(ĐTCK) Thị trường chứng khoán tuần này tiếp tục có những diễn biến không mấy tích cực khi chỉ số VN-Index giảm điểm mạnh ngay từ đầu tuần.

Nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm là do ảnh hưởng từ việc thị trường chứng khoán toàn cầu duy trì xu thế suy giảm và giá dầu liên tiếp tạo đáy mới sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran.

Áp lực cung ở mức cao không chỉ xuất hiện tại các cổ phiếu trụ cột như VIC, VNM, BVH, MSN, GAS, FPT, VCB, STB, CTG mà còn lan sang các mã vốn hóa vừa và nhỏ như FLC, ITA, HQC, IJC, HAG, OGC, khiến cho chỉ số VN-Index nhanh chóng để mất mốc 530 điểm và đã có lúc mất tới gần 25 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy khá tốt từ vùng hỗ trợ trung hạn tại 520-525 điểm đã giúp thị trường chặn lại đà bán tháo và có xu hướng hồi phục trong phiên giao dịch sau đó.

Mặc dù vậy, với việc giá dầu thô tiếp tục giảm về tận ngưỡng hơn 26 USD/thùng, nhóm cổ phiếu dầu khí gồm PVD, GAS, PVS, PXS… đã có diễn biến kém hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, về mặt định giá, nhóm cổ phiếu dầu khí đã đạt tới mức P/E forward cho năm 2016 khá hấp dẫn và thích hợp cho nhà đầu tư dài hạn giải ngân dần. Trong một diễn biến khác, cổ phiếu HAG tuần này tiếp tục xu thế giảm điểm và thiết lập mức đáy mới, sau khi đã rơi xuống dưới mệnh giá vào cuối tuần trước.

 
Nhà đầu tư nước ngoài tuần này bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 191 tỷ đồng và mua ròng trên sàn HNX với giá trị 13,3 tỷ đồng. Khối ngoại chỉ có một phiên mua ròng ngày thứ Tư (20/1) trên sàn HOSE với giá trị mua ròng khoảng hơn 20 tỷ đồng, sau 12 phiên liên tiếp bán ròng trên sàn này. Tuy vậy, cần cân nhắc là trong phiên giao dịch này, nhà đầu tư nước ngoài đã mua thỏa thuận cổ phiếu CII với giá trị lên tới hơn 90 tỷ đồng và chỉ mua ròng nhẹ tại các mã còn lại như VCB, FIT, BHS.

Thêm vào đó, 2 quỹ ETF lớn của nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam là VNM ETF và FTSE ETF trong tuần này cũng tiếp tục xu hướng rút ròng chứng chỉ quỹ. Cụ thể, trong tuần, quỹ VNM ETF đã rút ròng 300.000 chứng chỉ quỹ, tương đương giá trị khoảng 3,8 triệu USD, trong khi quỹ FTSE ETF rút ròng 395.000 chứng chỉ quỹ, tương đương giá trị hơn 8,1 triệu USD.

Về mặt chính sách vĩ mô, tuần qua, trong cuộc họp triển khai kế hoạch 2016 của ngành ngân hàng, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN sẽ siết chặt quản lý tín dụng bất động sản và tín dụng dài hạn trong năm 2016 nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững. Thực tế trong năm 2015, bên cạnh ngành sản xuất kinh doanh, dòng vốn vào thị trường bất động sản được nhiều ngân hàng đẩy mạnh, thể hiện qua mức tăng trưởng tín dụng ngành đạt 18%.

 
Theo Vụ Tín dụng (NHNN), hiện dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản vào khoảng 360.000 tỷ đồng, tăng 80% so với năm 2012. Việc nhiều ngân hàng cùng đổ tiền vào bất động sản qua các hình thức cho vay gây quan ngại về rủi ro bong bóng bất động sản và sự đổ vỡ theo dây chuyền. Theo chúng tôi, chủ trương này có thể tác động tiêu cực đến lực cầu của thị trường bất động sản trong năm 2016 và gián tiếp tác động đến dòng tiền của các công ty bất động sản đang trong quá trình triển khai dự án.

Như vậy, sau một đợt bán tháo mạnh, VN-Index đã rơi về ngưỡng hỗ trợ 520-525 điểm và đang có xu hướng hồi phục trở lại. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng đây là sự phục hồi mang tính chất kỹ thuật do thị trường bị bán quá mức với ngưỡng kháng cự tại 540-545 điểm. Xu hướng trung hạn của VN-Index nói riêng và thị trường nói chung vẫn ở vị thế giảm điểm, ít nhất là với những tín hiệu kỹ thuật hiện tại.

CTCK VPBS
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.