(ĐTCK) Theo quyết định được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, năm 2016, Việt Nam sẽ mở cửa TTCK phái sinh. Hai đơn vị được giao đầu mối vận hành là Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) và Sở GDCK Hà Nội (HNX) đặt kế hoạch sẽ hoàn tất công tác chuẩn bị kịp tiến độ.

Tại buổi trao đổi kiến thức với các nhà báo chứng khoán cuối tuần qua, ông Dương Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc VSD cho biết, VSD đang tập trung hoàn thiện hệ thống CCP - đối tác bù trừ trung tâm cho tất cả các giao dịch thanh toán trên TTCK phái sinh.

Khác với thị trường cơ sở, nơi các thành viên có thể giao dịch bù trừ với nhau, trên TTCK phái sinh, CCP sẽ giữ vai trò bên mua của tất cả các bên bán và là bên bán của tất cả các bên mua. CCP là một hệ thống rất phức tạp, muốn vận hành, phải có 4 yếu tố: có cơ chế hỗ trợ thanh toán khẩn cấp; có hệ thống quản lý rủi ro toàn diện và hiệu quả; có hệ số tín nhiệm cao nhất và tiềm lực tài chính mạnh.

Cùng với hoàn thiện hệ thống, VSD dự kiến sẽ đề xuất tăng vốn điều lệ và sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp lý liên quan đến cơ chế tài chính của VSD, để đủ sức đảm nhận vai trò của mình trên cả TTCK cơ sở và TTCK phái sinh.

PV
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.