(ĐTCK) Phiên giao dịch ngày 8/9/2015, TTCK bật tăng mạnh trở lại với VN-Index tiến sát mốc 570 điểm.

TTCK khởi sắc ngay sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra dự báo GDP Việt Nam năm nay có thể tăng trưởng 6,4%, vượt kế hoạch đặt ra là 6,2%.

Sự khởi sắc của TTCK dấy lên hy vọng VN-Index sẽ một lần nữa chinh phục mốc 600 điểm, một mốc điểm mà VN-Index đã 3 lần vượt qua kể từ đầu năm, nhưng sau đó lại rơi vì những tác động bất thường, đặc biệt là tác động từ tỷ giá và giá dầu.

Dù lạc quan đã phần nào trở lại, nhưng nỗi lo chứng khoán rơi sâu vẫn tồn tại trong tâm lý nhiều nhà đầu tư. Những cổ phiếu trụ cột như GAS, PVD... vẫn đang phải chịu áp lực suy giảm, trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng - khối DN có vốn hóa chiếm tỷ trọng lớn trong VN-Index - cũng không có cơ hội tăng nhanh, do ngành này đang trong quá trình tái cấu trúc.

Cùng với đó, câu chuyện về nới room, về khả năng kết thúc đàm phán TPP và những ảnh hưởng từ bên ngoài như khả năng FED tăng lãi suất hay Trung Quốc phá giá tiếp đồng Nhân dân tệ vẫn chưa có hồi kết, nên TTCK bật tăng được nhiều người nhìn nhận chỉ là phản ứng nhất thời trong xu thế chung bao trùm vẫn là đi ngang, thậm chí còn suy giảm.

Chia sẻ với Người quan sát, Tổng giám đốc CTCK MB (MBS) Trần Hải Hà cho rằng, muốn kích hoạt sự sôi động của TTCK lúc này, rất cần những giải pháp cụ thể của nhà quản lý và thông tin trực tiếp từ các DN.

Tuy nhiên, theo CEO này, nếu chuyển động chính sách không có diễn biến mới đáng quan tâm, thì khả năng phải đến tháng 10, khi báo cáo tài chính quý III của các DN niêm yết được công bố, nhà đầu tư nhìn nhận rõ những DN nào có thể về đích kế hoạch năm hoặc ngược lại, khi đó, dòng tiền đầu tư sẽ rõ xu hướng và TTCK mới có thể xác lập xu thế khả quan hơn.

Một số lãnh đạo CTCK khác chia sẻ quan điểm lạc quan và niềm tin TTCK sẽ vượt qua mốc 600 điểm một lần nữa.

Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc CTCK Bảo Việt trong một trao đổi gần đây tại Báo Đầu tư cho rằng, với đặc thù của TTCK Việt Nam hiện nay, ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài, như khủng hoảng trên TTCK Trung Quốc hay việc FED tăng lãi suất… chỉ rất nhỏ đến TTCK. Nội tại sức khỏe của DN niêm yết sẽ quyết định xu hướng của TTCK.

Một yếu tố khác là dòng tiền vay đầu tư cũng sẽ giúp TTCK sôi động hơn nếu UBCK sửa đổi quy định về margin hay NHNN nới rộng tỷ lệ vốn từ ngân hàng chảy sang TTCK.

Trong bối cảnh TTCK Việt Nam đang đi tìm những điểm tựa chính sách, điểm tựa từ DN để sôi động trở lại, thì có một điểm tựa nhà đầu tư có thể đặt niềm tin, vì đã giúp TTCK vượt qua giai đoạn suy giảm rất mạnh năm 2009, 2011, đó là những giải pháp đặc biệt trong Đề án chống khủng hoảng trên TTCK mà Chính phủ cho phép thực hiện.

Những giải pháp này không được công bố, nhưng đã và sẽ là điểm tựa để tin rằng, TTCK sẽ không rơi quá sâu, dù hiện tại, khả năng đứng vững và bật lên để đồng điệu với đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam vẫn còn chưa rõ nét.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.