(ĐTCK) Đây là đánh giá mới nhất của Công ty chứng khoán BSC vừa được công bố. Tất nhiên để đạt mốc khoảng 650 điểm vào cuối năm thì điều kiện là nhóm cổ phiếu ngân hàng phải đảm bảo được vai trò trụ đỡ.

Theo báo cáo của BSC, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đánh bại thị trường, đặc biệt là BID. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng 12,56% kể từ đầu năm 2015 đến nay, trở thành trụ đỡ quan trọng cho thị trường khi trọng số thị trường của toàn nhóm đã tăng mạnh từ 16% lên mức 23%. BID tăng 49,6% vượt trội so với chỉ số chung VN-Index (chỉ tăng 1,6%).

3 cổ phiếu BID, VCB,CTG có thanh khoản tăng khá mạnh với khối lượng giao dịch bình quân phiên tăng 213% so với năm 2014, giá trị tăng 206%. Riêng cổ phiếu BID có thanh khoản bình quân tăng vọt, gấp hơn 3 lần năm 2014.

Điều đáng chú ý là tỷ lệ sở hữu của khối ngoại với nhóm ngân hàng tăng mạnh, đặc biệt là BID có tỷ lệ sở hữu ngoại từ mức 16,5 triệu cổ phiếu (0,59%) lên mức 34,2 triệu cổ phiếu (1,27% vốn của BID) trong 3 tháng đầu năm.

Theo BSC, nền kinh tế đang vận động vào quỹ đạo tăng trưởng mới là lực đỡ quan trọng cho Thị trường Chứng khoán. Thị trường sẽ phân hóa rất mạnh, dòng tiền thông minh sẽ tìm kiếm các ngành, doanh nghiệp thực sự có cải thiện về kết quả kinh doanh.

Ngành ngân hàng sẽ trở thành trụ đỡ của TTCK. Nếu các chính sách thuận lợi được ban hành thì nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ giúp TTCK duy trì được tăng trưởng và VN-Index vẫn có khả năng đóng cửa năm ở mức khoảng 650 điểm.

BSC cũng lưu ý, đầu tư vào ngành ngân hàng là đầu tư vào vĩ mô, vào sự thay đổi của chu kỳ kinh tế. Khi bánh xe vĩ mô thay đổi thì không phải chỉ diễn biến trong vài ngày, vài tháng. Thay vào đó sễ là một sự chuyển biến trong dài hạn với đơn vị tính theo hàng năm. Cổ phiếu ngân hàng, dưới kỳ vọng vào triển vọng kinh doanh tốt của ngành ngân hàng ở chu kỳ kinh tế mới, có thể thấy nhiều tiềm năng, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Trong phân tích của mình, BSC đưa ra 2 kịch bản cho TTCK

1. Kịch bản tích cực:

- GDP tăng trên 6%, tăng trưởng tín dụng 15-17%, giảm lãi suất cho vay 1%-1,5%; ban hành khung pháp lý cho thị trường mua bán nợ xấu, giảm nợ xấu xuống dưới 3%; đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng; chính sách hỗ trợ thị trường BĐS cải thiện và khả thi hơn; gia nhập TPP, ký FTA với EU...

- Với kịch bản này thì TTCK tăng điểm nhẹ đến hết quý II/2015, điều chỉnh giảm trong quý III và tăng lại trong quý IV đạt khoảng 650 điểm. Với kịch bản này thì cổ phiếu BID tăng tối đa 24.000 -26.000 đồng/CP, tích lũy trên 21.000 - 21.500 đồng/CP.

2. Kịch bản tiêu cực

- GDP tăng trưởng dưới 6%, tín dụng tăng 13-15%, lãi suất cho vay không giảm; giải quyết nợ xấu chậm chạp; tái cơ cấu ngân hàng gặp vướng mắc; không có giải pháp mới phát triển TTCK; thị trường BĐS không cải thiện; biến động bất lợi về địa chính trị trên thế giới..

- Với kịch bản này thì TTCK tăng điểm đến hết quý II/2015, điều chỉnh giảm trong quý III và quý IV. VN-Index hết năm 2015 đạt khoảng 550 điểm. Với mức này thì cổ phiếu BID tăng tối đa 21.000 - 22.000 đồng/CP, tích lũy khoảng 19.000 đồng/CP

Đặng Khôi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.