(ĐTCK) Nhằm tôn vinh những thương vụ và những người tạo lập thương vụ, tối 18/8/2016, tại TP. HCM, Ban tổ chức Diễn đàn Mua bán sáp nhập (M&A) 2016 đã công bố danh sách 50 thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2015-2016.

Trong số 100 thương vụ và công ty được đề cử, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 38 thương vụ và doanh nghiệp chia thành 5 nhóm hạng mục: nhóm công ty có chiến lược M&A tiêu biểu, nhóm thương vụ M&A tiêu biểu, nhóm đơn vị IPO và phát hành riêng lẻ tiêu biểu, nhóm các đơn vị tư vấn M&A tiêu biểu gồm các công ty luật và công ty chứng khoán.

Kết quả, thương vụ Central Group mua lại Big C Việt Nam, thuộc tập đoàn Casino Group được bình chọn là thương vụ mua lại tiêu biểu nhất. Thương vụ đầu tư và phát hành riêng lẻ tiêu biểu nhất đã thuộc về thương vụ Singha mua lại Masan Consumer và Masan Brewery. Và ở hạng mục thương vụ cổ phần hóa và IPO tiêu biểu nhất, sự kiện Vissan IPO được bình chọn là thương vụ IPO tiêu biểu nhất.

ảnh 1

Nhóm công ty có chiến lược M&A tiêu biểu gồm 5 đơn vị: Masan Group, Central Group, Thành Thành Công Group, Bitexco và Vingroup.

ảnh 2 

Về các đơn vị tư vấn, Công ty Luật Vilaf và Công ty Luật Barker & McKenzie được bình chọn là công ty luật tư vấn tiêu biểu nhất, đơn vị Công ty chứng khoán Bản Việt được vinh danh là công ty chứng khoán tiêu biếu nhất.

ảnh 3

Cùng với việc vinh danh các đơn vị, Ban tổ chức mong muốn việc bình chọn các thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu được tổ chức hàng năm, góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp chủ động trong chiến lược M&A, các đơn vị tư vấn ngày càng hỗ trợ hiệu quả hoạt động cổ phần hóa nói riêng và mua bán cổ phần, hợp nhất, sáp nhập nói chung.

Thông qua danh sách này, cộng đồng doanh nghiệp có thêm thông tin về các điển hình trong thị trường M&A đầy sôi động, từ đó tìm hiểu kinh nghiệm của các doanh nghiệp đi trước để áp dụng cho hoạt động thực tế của doanh nghiệp.

Ngọc Nhi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.