(ĐTCK) Chiều 26/6/2015, Lễ trao giải Báo cáo thường niên (BCTN) tốt nhất 2015 sẽ chính thức diễn ra tại Sở GDCK TP. HCM (HOSE). 50 DN có BCTN tốt nhất trong số gần 700 DN niêm yết sẽ được vinh danh và ghi nhận bởi lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính,  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ban Tổ chức Cuộc bình chọn.

8 năm trước, vào năm 2007, ý tưởng thực hiện một cuộc bình chọn BCTN tốt nhất trên TTCK Việt Nam được đưa ra bởi Tổng giám đốc Dragon Capital, ông Dominic Scriven và lần đầu tiên được bàn thảo giữa Sở HOSE, Dragon Capital và Báo Đầu tư Chứng khoán.

Cũng vào năm 2007, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 38/2007/TT-BTC hướng dẫn việc công bố thông tin của các DN đại chúng và văn bản này, cùng với các quy định chung tại Luật Chứng khoán 2006, được dùng làm tiêu chí chính, chấm điểm tính tuân thủ, tính minh bạch tại BCTN của các DN trong những mùa giải đầu tiên.

Năm 2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 09/2010/TT-BTC và năm 2012, ban hành Thông tư 52/2012/TT-BTC nâng dần quy chuẩn công bố thông tin của các DN niêm yết, DN đại chúng.

Cũng trong năm 2012, lần đầu tiên một văn bản luật hóa những quy chuẩn về quản trị công ty (Thông tư 121/2012/TT-BTC) ra đời, đặt viên gạch nền buộc các DN niêm yết, DN đại chúng phải hướng theo và tuân thủ những quy tắc quản trị công ty hiện đại.

Cuộc bình chọn BCTN ra đời năm 2007, theo sát các nấc thang quy chuẩn pháp lý, góp sức cùng UBCK, Bộ Tài chính dẫn bước các DN niêm yết đến với sự minh bạch, chuẩn mực, chuyên nghiệp, sáng tạo trong công tác công bố thông tin trên thị trường.

Cuộc bình chọn không có giải thưởng là hiện kim, nhưng Ban Tổ chức (HOSE, Báo ĐTCK), nhà tài trợ duy nhất Dragon Capital và các tổ chức phối hợp là Sở GDCK Hà Nội, IFC, ACCA, sẽ trao tặng các DN niêm yết phần thưởng giá trị hơn nhiều, đó là sự khích lệ, niềm tự hào đích thực khi DN vượt qua những vòng chấm khắt khe, độc lập nhất, nghiêm túc nhất, để ghi tên mình vào Top các DN đoạt giải hàng năm.

Từ năm 2013, Cuộc bình chọn BCTN phát triển giải thưởng Báo cáo phát triển bền vững.

Từ năm 2015, Hội đồng bình chọn có sự tham gia của lãnh đạo UBCK, cùng đánh giá chất lượng công bố thông tin của các DN. Niềm hạnh phúc lớn nhất của Ban Tổ chức, của Hội đồng bình chọn là được chứng kiến sự tiến bộ qua từng năm của các DN.

Chọn lựa 50 báo cáo tốt nhất trong gần 700 BCTN của các DN niêm yết để trao giải đã khó, chọn lựa 1 báo cáo tốt nhất trong mỗi mùa chấm để các DN trong nền kinh tế hướng đến, học hỏi, là công việc không dễ với Hội đồng. Năm 2014, BCTN của Vinamilk, Báo cáo phát triển bền vững của Tập đoàn Bảo Việt là những báo cáo đáng học tập nhất.

Năm 2015, BCTN của CTCP Chứng khoán TP. HCM (HSC), Báo cáo phát triển bền vững của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD) mang đến niềm vui thực sự cho Hội đồng, khi trong một số cấu phần chấm, DN đã đạt điểm tối đa.

Không ít DN Việt Nam những năm gần đây có BCTN đạt giải thưởng quốc tế, như SSI, STB, BVH, FPT… Những giải thưởng tầm cỡ quốc tế ghi nhận sự nỗ lực vượt trội của các DN, là niềm vui chung của TTCK Việt Nam, ở đó, có sự góp sức của những người, những tổ chức đã dành nhiều tâm sức hướng DN thực hiện BCTN tốt nhất kể từ năm 2007. Sau 8 năm thực hiện, Cuộc bình chọn BCTN tốt nhất tại Việt Nam đã lan tỏa, nâng cao ý thức trách nhiệm, sự nghiêm túc và khát vọng làm tốt BCTN, làm tốt nghĩa vụ công bố thông tin của đại đa số DN niêm yết trên TTCK.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận DN thực hiện BCTN, thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin nói chung một cách cẩu thả, thiếu trách nhiệm. Trong dòng chảy của TTCK, những nét vẽ lạc dòng này cần thêm nhiều nỗ lực để nắn lại, mới có thể hướng TTCK Việt Nam lên quy chuẩn cao hơn, quy chuẩn của một TTCK mới nổi mà Chính phủ, Bộ Tài chính, UBCK đang nỗ lực thực hiện.

Cùng với đó, ngưỡng cửa Việt Nam tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN cũng như hội nhập thị trường tài chính toàn cầu đang đến gần, các DN Việt Nam phải vững bước hơn mới có thể trụ vững.

Trong khuôn khổ Cuộc bình chọn BCTN, mục tiêu mới tiếp tục được Ban Tổ chức đặt ra nhằm hỗ trợ các DN niêm yết nâng dần quản trị công ty, quan tâm đến sự phát triển bền vững… để hỗ trợ DN vững từ gốc chính mình.

8 năm thực hiện Cuộc bình chọn, mục tiêu những người thực hiện hướng đến vẫn vẹn nguyên như ngày đầu. Sự tiến bộ hàng năm của các DN thông qua BCTN theo các tiêu chí: Chuẩn mực - Minh bạch - Chuyên nghiệp - Sáng tạo và Phát triển bền vững, là phần thưởng, là sự động viên, khích lệ Ban Tổ chức đã và sẽ thực hiện Cuộc bình chọn, vì sự lành mạnh của các DN, của TTCK Việt Nam.               

“Chất lượng Báo cáo thường niên ngày càng được cải thiện”

ảnh 1
Phan Thị Tường Tâm,Tổng giám đốc Sở GDCK TP. HCM, Chủ tịch Hội đồng bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất
 Năm 2015 đánh dấu chặng đường 8 năm của Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN). Cùng với nỗ lực của cơ quan quản lý, cơ quan truyền thông, đơn vị hỗ trợ, chất lượng BCTN đã ngày càng được cải thiện, thể hiện qua nội dung thông tin đầy đủ, minh bạch hơn.
Một số DN đã hướng BCTN đến chuẩn mực quốc tế. Đây là những tiến bộ rất đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong tiến trình minh bạch hóa thông tin của trên TTCK.

Bên cạnh các nội dung đã thực hiện tốt, BCTN năm nay vẫn còn một số điểm hạn chế. Nhằm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng BCTN, sau Lễ trao giải 2015, Ban Tổ chức dự kiến sẽ thực hiện các buổi hội thảo hướng dẫn DN thực hiện BCTN, đồng thời phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các hội thảo chuyên đề về quản trị công ty và phát triển bền vững, nhằm đào tạo, hướng dẫn DN thực hiện tốt hơn công tác này.

“Báo cáo thường niên là cơ hội để DN thể hiện chính mình”

ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội, Thành viên Hội đồng bình chọn
Về tổng thể, TTCK ngày càng phát triển thì một trong những yếu tố rất quan trọng là thông tin của DN niêm yết trên thị trường đòi hỏi ngày càng phải minh bạch và đầy đủ. Để cổ đông hiểu DN cũng như DN làm cho nhà đầu tư hiểu về hoạt động kinh doanh của họ thì bản thân DN không chỉ dừng lại ở việc tuân thủ các quy định pháp luật mà còn cần làm sâu thông tin khi công bố. Chúng tôi cho rằng, việc DN công bố thông tin tại kênh BCTN chính là một cơ hội để DN thể hiện về chính bản thân họ, nếu họ quan tâm và cầu thị.

Mùa BCTN năm nay ghi nhận có nhiều DN niêm yết đã chú trọng hơn đến việc đăng tải các thông tin sâu mang tính tự nguyện của DN. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn mong muốn chất lượng thông tin công bố cần phải nâng cao hơn nữa, ý thức tự nguyện trong công bố thông tin giữa các DN mang tính lan tỏa, đồng đều và nhất là thông tin công bố tại BCTN cần phải đem lại giá trị thiết thực hơn cho cộng đồng đầu tư.

“Nhiều đơn vị xứng đáng nhận lời khen tặng”

ảnh 3
GS.TS Trần Ngọc Thơ, Thành viên Hội đồng bình chọn
Sắp bước sang một thập niên Cuộc Bình chọn BCTN, công bố thông tin của các DN niêm yết qua từng mùa giải cho thấy có nhiều tiến bộ, từ các nội dung công bố thông tin cho đến hình thức.
Nhiều DN chú trọng đầu tư vào hình thức trình bày BCTN bài bản nhiều năm liền và họ rất xứng đáng nhận được những lời khen từ sự đầu tư công phu này. Cũng không ít DN do nguồn lực có hạn nên chủ yếu tập trung vào nội dung và chất lượng của các thông tin công bố hơn là chú trọng hình thức.

Nhìn lại chặng đường dài 8 năm, thật không thể tưởng tượng cuộc bình chọn đã mang lại những kết quả đáng khích lệ như hôm nay. Lúc đầu, có DN niêm yết từng không biết BCTN là gì, thế mà bây giờ có những DN ở tận vùng Tây Nguyên xa xôi cũng đã biết cách thực hiện một BCTN khá tốt và cũng có một số thông tin đáng xem trong đó.

Những đơn vị khởi xướng ra cuộc thi, Sở GDCK TP. HCM, Báo Đầu tư Chứng khoán và Dragon Capital, rất xứng đáng nhận được lời khen tặng, vì đã góp phần không nhỏ vào thành quả chung này, bất chấp kinh tế nước nhà vẫn còn khó khăn từ đó đến giờ.

Tường Vi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.