(ĐTCK-online) Chiều 19/6/2009, các khách mời của Đầu tư chứng khoán điện tử đã có mặt tại tòa soạn Báo Đầu tư và Văn phòng Báo Đầu tư tại TP. HCM để giao lưu với độc giả trong chương trình Bàn tròn trực tuyến: “UPCOM: Thông tin trước giờ khai cuộc ”. Sau đây là toàn bộ nội dung buổi giao lưu trực tuyến.

Các khách mời tham dự buổi giao lưu trực tuyến bao gồm:

1. Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc và bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC)

2. Ông Phạm Mạnh Thường, Phó Tổng giám đốc Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của DN (DATC)

3. Ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Điện tử và tin học Việt Nam (VEIC).

4. Ông Đỗ Minh Hoàng, Quyền Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp

5. Ông Lê Hồ Khôi, Tổng giám đốc CTCK Tràng An

6. Ông Nguyễn Việt Trung, Tổng giám đốc CTCK Chợ Lớn

7. Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Văn phòng Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn HIPT

8. Ông Nguyễn Thanh Nam, Phó Chủ tịch HĐQT CTCK SME

9. Ông Nguyễn Mạnh Hào, Phó Chủ tịch HĐQT CTCK APEC

10. Ông Lê Anh Thi, Giám đốc Tư vấn phân tích- đầu tư CTCK Âu Việt

11. Ông Trần Thế Nam, Chuyên viên kinh doanh OTC, CTCK ACBS

 NỘI DUNG TRỰC TUYẾN                

ảnh 1
Phu - - (Email: vietphu78@gmail.com)
Kính chào các quý vị.
1. Khi tham gia vào thị trường UpCOM, NĐT nhỏ lẻ được hưởng những lợi ích gì?
2. Cách thức giao dịch tại UPCoM có giống như hai sàn HOSE và HASTC không?
3. Tôi đã mở tài khoản tại một công ty chứng khoán, liệu tài khoản này có thể thực hiện tham gia giao dịch tại sàn này hay không? Nếu để được tham gia giao dịch tại UPCoM thì tôi phải thực hiện như thế nào?
 Ông Nguyễn Việt Trung: 1. Việc giao dịch trên sàn UpCom sẽ giúp gia tăng tính thanh khoản của các cổ phiếu của các công ty cổ phần đại chúng. Chính vì vậy sàn UpCom sẽ giúp nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư và các cổ đông có thể thoái vốn đầu tư. Chính vì vậy lợi ích của các nhà đầu tư là ngang bằng nhau. Nó không phân biệt nhà đầu tư nhỏ hay lớn. Tuy nhiên với cách thức giao dịch hiện nay nhà đầu tư sẽ gặp phải một số rủi ro chẳng hạn khi đưa ra các mức giá mua hoặc bán cho môi giới thì môi giới có thể tìm được lệnh đối ứng tốt hơn mức giá mà nhà đầu tư đưa ra. Điều này sẽ không mang đến mức giá tốt cho nhà đầu tư. Lợi ích này thuộc về các nhà môi giới hay thậm chí là công ty chứng khoán.
2. Hiện này theo hướng dẫn của Ủy ban chứng khoán thì việc giao dịch trên sàn UpCom khác hẳn với việc giao dịch trên Hastc và Hose. Nhà đầu tư cí thể đến bất kỳ công ty chứng khoán nào để được hướng dẫn chi tiết. Tuy nhiên, có thể nói vắn tắc như sau: giữa các nhà đầu tư có thể thỏa thuận với nhau hoặc có thể nhiều nhà môi giới tìm kiếm lệnh đối ứng. Cách thức này gần giống với giao dịch thỏa thuận hay giao dịch báo giá hiện đang áp dụng trên hai sàn.

 Ông Lê Anh Thi: 1) Về lợi ích tham gia thị trường upcom mời bạn xem lại câu trả lời trên. Với NĐT nhỏ lẻ, TT upcom giúp đem lại sự tin tưởng trong giao dịch do cơ chế giao dịch rõ ràng và các CT trên sàn upcom buộc phải công bố TT theo quy định.
2) Về cách thức giao dịch: HOSE và Hastc cơ bản thực hiện GD theo phương thức khớp lệnh. Trong khi TT upcom thực hiện theo phương thức giao dịch thỏa thuận, điều này ít nhiều giống giao dịch OTC. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại thị trường này.
3) Nếu CTCK bạn mở tài khoản đã là thành viên của TT upcom thì bạn có thể mua bán chứng khoán qua công ty đó. Hiện nay chỉ có 79 CTCK đã là thnàh viên của TT upcom, bạn cần kiểm tra CTCK bạn mở tài khoản có phải là thành viên hay không. Nếu không, bạn phải mang sổ cỏ đông đến lưu ký thông qua CTCK thành viên.
 Ông Nguyễn Thanh Nam: 1. Về phía nhà đầu tư, lợi ích quan trọng của UPCOM cung cấp khả năng thanh khoản cho các cổ phiếu của nhà đầu tư đang sở hữu, cung cấp đa dạng các loại cổ phiếu của các công ty đại chúng để họ có thể lựa chọn một cách an toàn, minh bạch và dễ tiếp cận. Theo đánh giá của tôi, UPCOM sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư biết phân tích và chọn lựa khôn ngoan.

2. Các thức giao dịch tại UPCOM gần giống với cách thức giao dịch thỏa thuận trên sàn HASTC hiện nay. Có hai phương thức giao dịch:
a/ Giao dịch thỏa thuận thông thường: Giống giao dịch thỏa thuận hiện nay của HASTC.
b/ Giao dịch thỏa thuận điện tử: Nhà đầu tư có thể đặt lệnh thông qua 1 CTCK vào hệ thống giao dịch của UPCOM để tìm đối tác. Đối tác giao dịch sẽ khớp lệnh qua hệ thông giao dịch của các CTCK thành viên của UPCOM.

3. Bạn có thể sử dụng tài khoản lưu lưu ký chứng khoán niêm yết để lưu ký và giao dịch chứng khoán trên UPCOM. Giống như giao dịch niêm yết, bạn cần có tiền và chứng khoán trên tài khoản khi muốn giao dịch mua/bán trên UPCOM.
 
Ông Trần Thế Nam: Khi tham gia vào thị trường Upcom, cả nhà đầu tư nhỏ cũng như lớn đều có những lợi ích như nhau. Một số lợi ích cơ bản của thị trừong Upcom là: tính an tòan, tính minh bạch, danh mục hàng hóa đa dạng.
Cách thức giao dịch tại Upcom tương tự như giao dịch tại HOSE và HASTC. Chỉ có một điểm khác cơ bản là giao dịch chứng khóan niêm yết tại HOSE và HASTC là giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận, còn giao dịch UPcom chỉ áp dụng hình thức giao dịch thỏa thuận.
Có hai hình thức giao dịch thảo thuận là giao dịch thỏa thuận điện tử và giao dịch thỏa thuận thông thường.
Theo quy định của HASTC, nhà đầu tư đã có tài khỏan chứng khóan niêm yết tại một công ty chứng khóan thì sử dụng ngay tài khỏan đó để giao dịch Upcom.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hào
Khi tham gia thị trường UPcom NĐT nhỏ lẻ được đảm bảo về tính xác thực của giao dịch, đảm bảo khả năng thanh toán, đồng thời được cung cấp thông tin đầy đủ và chính thống. Cách thức giao dịch giống HOSE và HASTC, sử dụng chung tài khoản.
 

ảnh 2
Ông Trần Văn Dũng
Giám đốc TTGDCK Hà Nội (HASTC)

tuyết thanh
-
hồ chí minh - (Email:
tuyetthanh1@hotmail.com)
1- Tôi định mua cổ phiếu CTCP Bảo vệ thực vật An Giang (EPS= 8.112 đ/CP năm 2008), nhưng tôi e ngại tính thanh khoản. Vậy xin hỏi, có phải tất cả công ty đại chúng phải lên UPCoM trong năm 2009 hay không (do các công ty nào ngại lên sàn)?
2- Tôi muốn giao dịch UPCoM thì có phải mở thêm tài khoản tại CTCK nữa không?
 Ông Nguyễn Việt Trung: 1. Tôi không bình luận đến EPS của công ty. Tôi chỉ xin đề cập đến vấn đề lên sàn UpCom. Không phải công ty nào cũng bắt buộc phải lên UPCom. Vấn đề lên sàn UPCom là do ĐHCĐ và HĐQT quyết định. Tuy nhiên đây là hình thức giao dịch đầu tiên nên được UBCK đang khuyến khích các công ty cổ phần đại chúng niêm yết trên UpCom. Tuy nhiên theo lộ trình quản lý các công ty cổ phần đại chúng thì trong thời gian tới việc các công ty cổ phần đều phải được niêm yết.
2. Hiện tại nhà đầu tư đã có tài khoản ở công ty chứng khoán rồi thì tiến hành giao dịch mà không cần mở thêm một tài khoản nào. Còn nếu chưa mỡ tài khoản thì có thể đến các công ty chứng khoán để làm thủ tục mở tài khoản giao dịch.
ảnh 3
 
phạm hữu thận - - (Email: than_pham88@yahoo.com)
Trước tiên tôi cảm ơn sự giúp đỡ của các chuyên gia và tôi có câu hỏi muốn nhờ các chuyên gia tư vấn giúp.
Cho tôi hỏi về điều kiện tham gia của thị trường và hình thức giao dịch ở thị trường UPCoM? Lợi ích của người tham gia ở thị trường?
Xin cảm ơn.
 Ông Lê Anh Thi: Về cơ bản có 3 điều kiện tham gia thị trường upcom:
1) Đã đăng ký là công ty đại chúng.
2) Đăng ký lưu ký chứng khoán tại TTLK chứng khoán.
3) Được một CTCK cam kết hỗ trợ đăng ký giao dịch

Lợi ích giao dịch trên TT upcom:
- Cổ đông NĐT được lợi từ CP thanh khoản.
- Thương hiệu hình ảnh công ty được gia tăng
- Thuận lợi cho việc phát hành CK ra công chúng
 
Nguyễn Thị Nga - Thanh Xuân, HN - (Email: thuy_nga_163_88@yahoo.com)
Trong tương lai, VEIC có ý định trở thành một trong những nhà sản xuất và cung cấp lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực điện tử dân dụng, điện tử công nghiệp, điện tử y tế, viễn thông, môi trường, an ninh quốc phòng... hay một trong những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp?
 Ông Lê Ngọc Sơn: Mục tiêu của VEIC khi cổ phần hoá từ năm 2006 là để thu hút thêm về công nghệ, đầu tư, tài chính...Trong đó, tham vọng của VEIC là trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu về điện tử dân dụng, điện tử công nghiệp, điện tử y tế...Còn lĩnh vực đầu tư tài chính là hỗ trợ VEIC phát triển theo mô hình đa lĩnh vực.
 
Đào Duy Khánh - Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội - (Email: )
Xin hỏi đại diện các doanh nghiệp đăng ký giao dịch đợt đầu trên UPCoM và mong các vị trả lời thật: Các vị có bị ép đưa cổ phiếu vào UPCoM không? Nếu là do các vị tự nguyện thì xin các vị giải thích?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Chúng tôi hoàn toàn không bị ép. Chúng tôi đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ niêm yết trên sàn chính thức. Trong thời gian ngắn hồ sơ chuẩn bị lên sàn chính thức chưa hoàn tất nên chúng tôi lựa chọn sàn UPCoM vì đây cũng là sàn chính thức có sự quản lý của nhà nước.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hào
Việc đăng ký giao dịch trên thị trường Upcom trong đợt 1 là theo nguyện vọng của đa số cổ đông và phục vụ cho lợi ích của đa số cổ đông. Nếu có sức ép nào đó thì ban điều hành các doanh nghiệp chỉ chịu "sức ép" của cổ đông mà thôi.
 
Ông Lê Hồ Khôi: Là công ty đại chúng, không ai có thể ép hàng trăm cổ đông của chúng tôi. Đôí với TAS, chúng tôi đã có chủ trương đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM ngay từ giai đoạn đầu (đầu năm 2008). Việc giao dịch trên UPCOM chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều giá trị gia tăng cho TAS và các cổ đông.
 
Ông Ngô Tuấn Anh: HiPT đã có kế hoạch lên sàn chứng khoán từ lâu, còn thời điểm thì đang lựa chọn. Đợt này, nhân dịp khai trương UPCoM thì HiPT cũng thấy cơ hội để đưa cổ phiếu của Công ty lên sàn. Việc ép thì tất nhiên là không có ai ép cả!
Với HiPT, đã là công ty đại chúng thì việc đăng ký giao dịch hay niêm yết là việc không sớm thì muộn cũng sẽ thực hiện. Bên cạnh đó, Công ty cũng muốn đưa hình ảnh của mình đến gần hơn với các NĐT, kể cả cá nhân và tổ chức.
 
Ông Lê Ngọc Sơn: Việc đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM hoàn toàn do VEIC tự nguyện với mục đích tăng tính thanh khoản cổ phiếu VEIC. Ngoài ra, việc ĐKGD trên sàn UPCoM giúp Công ty tăng tính minh bạch thông tin hơn cho cổ đông. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi được quảng bá hình ảnh ra công chúng.
 
Lê Duy Bình - Nghệ An - (Email: lebinh24@yahoo.com)
Giao dịch trên UPCoM, nhà đầu tư phải chịu những loại phí gì? Liệu có cao hơn giao dịch trên HOSE và HASTC?
 Ông Trần Thế Nam: Khi giao dịch UPCoM, nhà đầu tư chỉ chịu một loại phí duy nhất: phí giao dịch.
Hiện nay, trong giai đoạn đầu triển khai UPCoM, phí giao dịch UPCoM tại ACBS là 0.2% * giá trị giao dịch. Mức phí này áp dụng cho tất cả các giá trị giao dịch.
Mức phí này thấp hơn phí giao dịch chứng khoán niêm yết hiện nay trên sàn HOSE và HASTC
 
Ông Nguyễn Việt Trung: Cũng như việc giao dịch trên hai sàn Hastc và Hose, nhà đầu tư chỉ trả một loại phí giao dịch. Tuy nhiên, mức phí này tùy thuộc vào chính sách của từng công ty chứng khoán. Riêng công ty chứng khoán Chợ Lớn sẽ tính phí thấp hơn hẳn so với giao dịch trên hai sàn Hastc và Hose. Bởi vì việc giao dịch này không làm công ty chứng khoán Chợ Lớn phải đầu tư hệ thống giao dịch nên chi phí này không tính vào trong phí giao dịch của nhà đầu tư.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hào
ảnh 4
 Ông Nguyễn Mạnh Hào
Phó chủ tịch HĐQT CTCK APEC
Giống như sàn niêm yết truyền thống, các NĐT phải chịu phí giao dịch mua và bán đối với các giao dịch chứng khoán thành công. Mức phí đó theo quy định của từng CTCK và nằm trong khung quy định của UBCK. Các CTCK cũng có thể thu các phí dịch vụ gia tăng như ứng trước, cầm cố...
 
Bùi Ngọc Sơn - Mỹ Đình, HN - (Email: )
Tôi chưa giao dịch trên thị trường OTC lần nào vì sợ rủi ro, dù đôi lúc có ý định mua một vài cổ phiếu trên thị trường này. Ông Nam có thể cho biết, việc giao dịch cổ phiếu OTC tại ACBS như thế nào? Nhà đầu tư có thể mua bán tất cả các cổ phiếu OTC thông qua ACBS được không? Ngoài ra, phí giao dịch bao nhiêu, thời hạn thanh toán thế nào…?
 Ông Trần Thế Nam: HIện nay, ACBS có tiến hành giao dịch tự doanh một số cổ phiếu OTC nhà đầu tư có nhu cầu có thể đến liene hệ với ACBS để giao dịch. Ngòai ra, khi triển khai giao dịch UPcom các cổ phiếu OTC sẽ lần lượt đựoc giao dịch ở sàn UPcom. Nhà đầu tư có thể liên hệ ACBS để mở tài khỏan giao dịch Upcom.
 
Phạm Thanh Bình - Hải Phòng - (Email: )
Xin hỏi ông Lê Anh Thi. Âu Việt là CTCK cam kết hỗ trợ cho CTCP Cafico Việt Nam lên sàn UPCOM. Ông có thể cho biết thông tin về công ty này cũng như mức giá giao dịch trên thị trường OTC gần nhất? Trường hợp nhà đầu tư muốn bán mà không có ai mua, ông có thể mua cổ phiếu này với giá bao nhiêu?
 Ông Lê Anh Thi: Cám ơn câu hỏi của bạn. Xin lỗi tôi không thể cung cấp các TT về Cafico trước khi có công bố TT chính thức từ công ty. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo thông ty cong ty công bố trên website của công ty www.cafico.vn, chẳng hạn BCTC 2008.

Cafico có trụ sở ở Khánh Hòa và phần lớn giao dịch cổ phiếu diễn ra ở đó. Hiện tại tôi không được cập nhật về diễn biến giao dịch.

Về việc mua CP, Âu Việt là đơn vị tư vấn lên sàn upcom cho Cafico nên ở vị trí trung gian, độc lập, nên tôi xin phép không trả lời câu hỏi này, nhất là “trường hợp bán mà không có ai mua”. Nhưng tôi xin chia sẻ tôi tính bookvalue của công ty theo BCTC trên website là khoảng 12,900 đồng/ CP.


 
Phùng Minh Sơn - hanoi - (Email: )
Xin được hỏi CTCK ACBS và các CTCK khác có nghiệp vụ môi giới cổ phiếu OTC. Nghe nói nhà đầu tư có thể bán khống cổ phiếu (vay cổ phiếu để bán). Trong thời gian đang vay mà công ty chốt danh sách trả cổ tức thì cổ tức đó thuộc về ai?
 Ông Trần Thế Nam: Theo quy định, hiện nay không đuợc thực hiện bán khống cổ phiếu. Tại ACBS không thực hiện nghiệp vụ này.

ảnh 5

 Ông Lê Ngọc Sơn
Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Điện tử và tin học Việt Nam (VEIC)

Hà Đức Xuân - Đồng Nai - (Email: )
Xin hỏi các CTCK tham gia giao lưu. Giao dịch trên UPCOM là thỏa thuận, liệu có thể rút ngắn thời gian thanh toán (nếu không phải tất cả các lệnh thì đối với giao dịch lô lớn)? Giao dịch từ bao nhiêu cổ phiếu trở lên thì được thanh toán theo thời gian T+2, T+1?
 Ông Trần Thế Nam: Theo quy định của HASTC, tất cả các giao dịch đều tiến hành theo phương thức giao dịch T+3.
 
Ông Lê Hồ Khôi: Về thời hạn thanh toán thì căn cứ vào quy định của TTLK và hệ thông giao dịch của HSE (Hanoi Stock Exchange). Chúng tôi mong muốn các tổ chức dịch vụ này rút ngắn thời gian thanh toán để tăng hiệu quả sử dụng đồng vốn, tăng tính thanh khoản thị trường...
 
Lê Chính Hùng - Thái Thịnh, Hanoi - (Email: )
Xin được hỏi chung các CTCK. Các ông có nhận định gì về sàn UPCOM khi khai trương? Liệu giao dịch cổ phiếu có sôi động không?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Có thể trong giai đoạn ngắn ban đầu, các nhà đầu tư sẽ cần thời gian để làm quen với cách thức giao dịch mới trên UPCOM. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng, UPCOM sẽ rất sôi động. Lý do là UPCOM sẽ mang lại lợi ích thực sự cho tất cả các bên tham gia thị trường, đó là: Nhà đầu tư, tổ chức niêm yết, công ty chứng khoán và nhà quản lý thị trường (UBCK, HASTC).
 
Ông Trần Thế Nam: GIao dịch chứng khóan trên sàn UPcom cũng không nằm ngòai, diễn tiến của giao dịch chứng khóan niêm yết trên HOSE và HASTC. Nếu thị trường niêm yết sôi động thì tôi nghĩ rằng, thị trường UPcom cũng sẽ sôi động.
Trong giai đoạn đầu, có thể nhà đầu tư chưa quen với việc giao dịch cổ phiếu ở sàn Upcom. Hy vọng sau một thời gian, việc giao dịch trên sàn Upcom sẽ trở nên phổ biến hơn.
 
Ông Lê Hồ Khôi
ảnh 6
Ông Lê Hồ Khôi
Tổng giám đốc CTCK Trang An
Chúng ta đã từng có thị trường giao dịch OTC rất sôi động (năm 2006- 2007) hay giao dịch OTC các cổ phiếu ngân hàng. Vì vậy, tôi tin là chúng ta sẽ có thị trường UPCOM với các lợi thế mà các sàn giao dịch tự phát không thể có được, điều này sẽ giúp cho thị trường UPCOM sẽ có giao dịch sôi động, thanh khoản, an toàn, thuận tiện...
 Ông Nguyễn Việt Trung: Đây là một hình thức giao dịch mới nên nhìn chung các nhà đầu tư cũng như chính các công ty cổ phần đại chúng đang dè chừng, quan sát là chính. Tuy nhiên lợi ích của UpCom thì đã thấy nhưng những rủi ro có thể mang lại hầu như chưa ai lường hết. Riêng Ủy Ban và các công ty chứng khoán cũng đang xem xét để đảm bảo mức rủi ro thấp nhất nhà các nhà đầu tư.
 
tran thi dieu - Khuong trung, hn - (Email: trandieu@yahoo.com.vn)
Mặc dù hội thảo hôm nay nói về thị trường UPCOM, nhưng xin hỏi các CTCK, các ông có nhận định gì về thị trường niêm yết? Thời gian qua, thị trường tăng mạnh quá, tôi sợ rủi ro nên cứ đứng ngoài, chờ khi nào thị trường xuống thì mua. Các ông có thể cho biết, từ nay đến cuối năm, đáy của VN-Index là bao nhiêu?
 Ông Nguyễn Việt Trung: Đây không phải câu hỏi liên quan đến chủ đề của buổi giao lưu, nhưng đáp ứng yêu cầu bạn đọc quan tâm, riêng cá nhân tôi chỉ có một cảnh báo cho nhà đầu tư là thận trọng. Quy mô cuộc khủng hoảng là rất lớn, Việt Nam khó có thể bức phá để thoát ra vòng khủng hoảng một cách độc lập cho nên cần phải theo sát diễn biến của thị trường thế giới. Một sự tăng trưởng mạnh như thời gian qua đã đưa thị trường chứng khoán VN tăng trưởng mạnh nhất trong mắt nhà quan sát thế giới. Chính vì vậy, một phân tích nào đó cũng có thể dễ làm tổn thương đến thị trường VN. Tuy nhiên, Luồng tiền đổ vào thị trường là rất lớn đã cho thấy khả năng thị trường quay trở lại điểm đáy trước đây hầu như rất khó.
 
Ông Lê Hồ Khôi: Hiện tại, chúng tôi không có khái niệm đáy vì đáy của TTCK VN đã là mức 235 điểm rồi.
Khi thị trường tăng thể hiện xu thế đi lên, bạn cần phân biệt đi lên do đầu cơ ngắn hạn nóng hay do quan hệ cung cầu đã được cải thiện. Điều này rất khó đối với NDT, tuy nhiên khi không có khả năng phân tích các BCTC của các DNNY, các chỉ số nền kinh tế vĩ mô... tôi nghĩ bạn có thể tìm đến các CTCK như TAS để được tư vấn và cung cấp thông tin cơ bản, từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định hợp lý.
Theo tôi, chỉ số VN- Index sẽ phụ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế VN và thế giới 6 tháng cuối năm, trong đó, các chỉ tiêu như xuất nhập khẩu, lạm phát, tỷ giá hối đoái, tốc độ tăng trưởng tín dụng... sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến "sức khỏe" của TTCK.
Chúng tôi nghĩ VN- Index sẽ dao động trong khoảng 400-500 điểm, trường hợp đặc biệt có thể lên tới 600 điểm.
 
hoang minh thang - tphcm - (Email: )
Xin được hỏi đại diện các CTCK Tràng An, SME và APEC. Công ty của các ông đều lên sàn UPCOM trong đợt 1. Trường hợp nhà đầu tư muốn mua bán cổ phiếu của công ty các ông mà không có lệnh đối ứng từ nhà đầu tư khác thì các ông có mua lại cổ phiếu của chính mình, mua ở mức giá nào? Đối với các cổ phiếu trên UPCOM nói chung, các ông có đưa ra mức giá cao nhất sẵn sàng để bán và mức giá thấp nhất sẵn sàng để mua như thị trường NASDAQ của Mỹ?
 Ông Lê Hồ Khôi: Việc mua hay bán CPQ được thực hiện theo quy định và chủ trương của công ty đã được đại hội cổ đông phê duyệt. Khi thực hiện mua hay bán cổ phiếu quỹ, CTDC phải tuân thủ các quy định liên quan (chú ý các quy định về CBTT) và mức giá căn cứ theo thị trường tại thời điểm thực hiện việc mua bán này.
Chúng tôi sẽ hướng tới việc làm nhà tạo lập thị trường như sàn NASDAQ của Mỹ khi có đủ các điều kiện.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hào
Cơ chế hoạt động của UPcom không hoàn toàn giống như thị trường Nasdaq của Mỹ, ngoài ra quy định của luật pháp Việt Nam cũng có những đặc thù riêng. Do vậy, rất khó có thể áp dụng những cơ chế của thị trường Nasdaq tại TTCK Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng với cơ chế giao dịch minh bạch, và sự tham gia tích cực của thị trường, cổ phiếu của các công ty giao dịch trên Upcom sẽ dần dần có tính thanh khoản tương đương với HOSE và HASTC.
 
Lê Quốc Bảo - Vinh - (Email: quocbao_na@yahoo.com)
Tôi nghĩ, thị trường UPCOM nếu có tính thanh khoản cao thì sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư, nhất là khi biên động dao động giá là rộng nhất hiện nay, +/-10%. Xin hỏi các CTCK, công ty có dịch vụ gì để hỗ trợ nhà đầu tư khi tham gia giao dịch trên UPCOM?
 Ông Nguyễn Việt Trung: Hiện nay, riêng công ty chứng khoán Chợ Lớn đang xây dựng các dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư chẳng hạn cho phép nhà đầu tư ký quỹ một phần tiền để mua mà không cần thiết phải có 100%, hay liên kết với các ngân hàng trong việc tài trợ vốn cho nhà đầu tư bằng hình thức Repo... Tuy nhiên, với một biên độ +/-10%, rủi ro trong sụt giảm giá là rất lớn nên công ty chứng khoán sẽ phải tính toán lại trong các mức giá và điều kiện hợp đồng của các dịch vụ. Theo tôi được biết, các công ty chứng khoán khác cũng đang xem xét vấn đề này với một động thái thận trọng.
 
Ông Lê Hồ Khôi: Theo quy định hiện nay, dịch vụ mà CTCK cũng cấp được áp dụng đồng đều, không phân biệt đó là thị trường niêm yết hay UPCOM.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hào: Điều quan trọng nhất đối với các NĐT là thông tin và sự đảm bảo chắc chắn trong giao dịch. Sự ra đời của thị trường UPcom đã đáp ứng được yêu cầu đó của NĐT. Các CTCK sẽ chịu trách nhiệm công bố thông tin đầy đủ chính xác kịp thời công bằng tới các NĐT, đồng thời đảm bảo tính xác thực và khả năng thanh tóan của các giao dịch. Ngoài ra, các CTCK có chức năng Nhà tạo lập thị trường để nâng cao tính thanh khoản của thị trường.

 Ông Nguyễn Thanh Nam: Tại Cty CK SME, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư, cùng với các công cụ giao dịch trực tuyến hiện đại S-PRO để hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch trên thị trường UPCOM. Cụ thể:
+ Nhà đầu tư có thể sử dụng S-PRO để trực tiếp giao dịch UPCOM.
+ Nhà đầu tư có thể liên hệ với nhân viên tư vấn của SME tại số (04.2220 5678, 08.39308708) để được tư vấn giao dịch sao cho hiệu quả nhất.
+ SME có thể đứng làm trung gian mua/bán để các giao dịch của nhà đầu tư diễn ra thành công ngay, trong các trường hợp nhà đầu tư không tìm được đối tác thích hợp.
 
Ông Lê Anh Thi: Theo tôi hiểu, các CTCK có thể có những hoạt động hỗ trợ cơ bản như sau:
- Tư vấn đầu tư. Do giao dịch trên sàn UPCoM là thỏa thuận, chứ không phải khớp lệnh như niêm yết, nên vai trò tư vấn rất quan trọng.
- Hỗ trợ giao dịch ký quỹ. Thị trường UPCoM cho phép giao dịch ký quỹ, nghĩa là nhà đầu tư không nhất thiết phải có 100% tiền trên tài khoản để mua chứng khoán.
- Lưu ký chứng khoán. CTCK giúp lưu ký chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký để nhà đầu tư có thể bán chứng khoán.

Trong tương lai, khi vai trò tạo lập thị trường của CTCK phát triển thì có thể có nhiều dịch vụ nữa cho nhà đầu tư.
ảnh 7

Ông Lê Anh Thi, Giám đốc Tư vấn phân tích- đầu tư CTCK Âu Việt

Dương Xuân Thắng - hà nội - (Email: )
CTCK Tràng An, APEC và SME là 3 công ty lên sàn UPCOM trong đợt 1. Tôi thấy thông tin về CTCK APEC (như báo cáo tài chính, nghị quyết HĐQT…) trên website khá đầy đủ. Các công ty có thể công bố thông tin nhiều hơn để nhà đầu tư có căn cứ khi ra quyết định mua cổ phiếu được không? Mong nhận được các thông tin cụ thể về công ty.
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Thông tin công bố về Cty Chứng Khoán SME được cung cấp trên website chính thức của SME (www.smes.vn), trên website của HASTC, hoặc bạn có thể liên lạc với số điện thoại 04.22205678 (Gặp bộ phận quản lý cổ đông) để yêu cầu được cung cấp thông tin đầy đủ. Xin cảm ơn.
 
Tạ Thị Thanh Hằng - Hải Châu, Đà Nẵng - (Email: anhminh_dohoang@yahoo.com)
Gửi chung các công ty tham gia giao lưu. Cổ phiếu của công ty sắp chào sàn UPCOM rồi mà thông tin về công ty ít quá. Các công ty có thể đăng tải báo cáo tài chính, nghị quyết đại hội cổ đông… lên trang web được không? Ngày 24/6 sẽ giao dịch mà giờ vẫn chưa có đầy đủ thông tin, làm sao nhà đầu tư có căn cứ để ra quyết định mua bán?
 Ông Nguyễn Mạnh Hào
Đối với CTCK Apec đã cung cấp đầy đủ thông tin cho NĐT bao gồm bản công bố thông tin, các BCTC đã được kiểm toán năm 2007-2008, báo cáo tài chính quý I/2009 và các Nghị quyết ĐHĐCĐ, HĐQT, các NĐT có thể vào trang web của APEC tại www.apec.com.vn vào mục "Dành cho cổ đông". Quý vị nào cần có thông tin khác có thể email cho chúng tôi theo địa chỉ Info@apec.com.vn
 
Ông Đỗ Minh Hoàng: Chúng tôi đã đăng đầy đủ Báo cáo thường niên, báo cáo tài chính, nghị quyết đại hội cổ đông và các tài liệu khác lên website theo quy định của Uỷ ban chứng khoán. Nhà đầu tư quan tâm có thể truy cập vào địa chỉ: www.abic.com.vn để biết chi tiết.
 
Ông Ngô Tuấn Anh: Hiện tại, HiPT đã trình bày đầy đủ nội dung thông tin tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông và NĐT khác cũng có thể truy cập website của Công ty www.hipt.com.vn để tìm hiểu đầy đủ nội dung. Nếu NĐT quan tâm và muốn có trực tiếp bản phân tích cơ hội đầu tư vào cổ phiếu HiPT thì có thể đến CTCK Tân Việt (TVSI) để tham khảo. Hiện tại, Bản công bố thông tin đã được thông báo trên HASTC, Trung tâm lưu ký và tại CTCK Tân Việt.
 
Ông Lê Ngọc Sơn: Đối với VEIC, thông tin liên quan đến cổ đông như báo cáo tài chính năm, nghị quyết đại hội cổ đông, các thông tin liên quan đến giao dịch trên sàn UPCoM đã được Tổng công ty đăng tải đẩy đủ trên trang Web: www.veic.vn.
Ngoài ra, VEIC sẽ đầu tư các hệ thống công nghệ thông tin liên quan đến việc thống kê các kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính hàng tháng, quý và năm, tham gia vào mạng thông tin của Bộ Công Thuơng - Cục xúc tiến thương mại và Vụ thương mại điện tử.
 
Bùi Trí Dũng - Triều Khúc, HN - (Email: tridungapt@gmail.com)
Xin hỏi ông Phạm Mạnh Thường (DATC), trên Báo Đầu tư chứng khoán ông có nói sẽ đưa khoảng 10 doanh nghiệp lên sàn UPCOM, vậy ông có thể cho biết tên của 10 doanh nghiệp này không? Những doanh nghiệp nào sẽ lên sàn đầu tiên? Xin cám ơn ông.
 Ông Phạm Mạnh Thường: Sau lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với HASTC, DATC đã có văn bản thông báo kế hoạch niêm yết tới các doanh nghiệp thành viên, trong đó có 6 đơn vị sẽ niêm yết trên sàn UPCOM và 1 doanh nghiệp niêm yết trên HASTC trong thời gian từ nay tới cuối năm 2009. Đây đều là những doanh nghiệp đã hoàn tất chương trình tái cơ cấu và hoạt động hiệu quả trở lại trên một năm, hoạt động trong các ngành mía đường, chế biến thủy sản xuất khẩu, sản xuất bao bì và da giày xuất khẩu... Phải nói là hiệu quả hoạt động sau tái cơ cấu của các doanh nghiệp này khá tốt, suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu đạt trên 15%, có những đơn vị đạt tới 25-30%, có đơn vị trả cổ tức 20%.
Trong số những đơn vị trên, CTCP Procimex Việt Nam dự kiến là doanh nghiệp đầu tiên đăng ký tại UPCOM ngay đợt đầu. Đây là DN chuyên về chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương sang thị trường các nước Hồi giáo. Ngoài ra, lợi thế đặc biệt là Procimex còn được giao làm chủ trung tâm chế biến gia súc, gia cầm tại Đà Nẵng với diện tích đất trên 4 héc-ta.
CPCP Procimex Việt Nam chính thức hoạt động từ đầu năm 2008 với vốn điều lệ 30 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2008 đạt gần 12 tỷ đồng, cổ tức được chia bằng tiền mặt năm 2008 là 20%. Năm 2009, để phù hợp với diễn biến suy thoái kinh tế toàn cầu, Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 9 tỷ đồng, cổ tức tiền mặt 15%. Thực tế thực hiện lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm ước đạt 50% kế hoạch.
5 DN còn lại sẽ lên UPCOM trong năm 2009 là: CTCP Đường Kon Tum, CTCP Mía đường Sơn La, CTCP Sản xuất và Thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng, CTCP Tư vấn Dịch vụ về tài sản và bất động sản DATC, CTCP Mía đường Kiên Giang.
DN dự kiến lên sàn HASTC cuối năm 2009 là CTCP Sadico Cần Thơ.
 
Bùi Tuấn Anh - TP. HCM - (Email: tuananh_2388@yahoo.com)
Tôi là chuyên viên đầu tư tại một quỹ đầu tư quy mô vừa. Hiện tại, chúng tôi phải báo cáo các chỉ tiêu tài chính của quỹ theo quy định của Bộ tài chính. Riêng cổ phiếu chưa niêm yết thì phải căn cứ trên giá trung bình của 3 công ty chứng khoán. Nay có sàn UPCoM rồi, chúng tôi có được lấy giá trên sàn này để tính NAV không?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Theo quy định, các tổ chức niêm yết trên UPCOM đều lưu ký chứng khoán tập trung tại Trung tâm Lưu ký (UBCK), và các giao dịch mua bán đều phải được thực hiện thông qua UPCOM. Do đó, giá trên UPCOM là giá giao dịch chính thức trên thị trường, và có thể lấy làm căn cứ để tính NAV.
 
Ông Lê Anh Thi: Theo ý kiến của cá nhân tôi, sàn UPCoM thanh khoản hơn OTC tự do, và là chính thức nên lấy giá tham khảo trên sàn UPCoM để tính NAV là hợp lý.

Tuy nhiên, câu hỏi của bạn có thể dẫn đến một câu hỏi quan trọng nữa, là: có thể lấy giá trên sàn UPCoM để làm cơ sở trích lập dự phòng đầu tư tài chính được không (so với trước kia OTC đóng băng khó có giá tham khảo). Về vấn đề này, tôi nghĩ Bộ Tài chính sẽ sớm muộn có quy định liên quan đến điều này, vì dự phòng tài chính phải theo quy định.
 
Hoàng Trúc Quỳnh - Đống Đa, Hà Nội - (Email: )
Xin ông cho biết cơ cấu vốn hiện nay của ABIC? Cổ đông nhà nước nắm giữ bao nhiêu phần trăm?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Hiện nay ABIC có vốn điều lệ 380 tỷ đồng. Trong đó các cổ đông sáng lập nắm giữ 75%. 25% còn lại do nhà đầu tư cá nhân và tổ chức nắm giữ. Cổ đông là DN nhà nước nắm giữ khoảng 70%.
 
Lữ Trường Sơn - Sơn Trà - Điện Ngọc, Đà Nẵng - (Email: )
Quy định tại sàn UPCoM thoáng hơn sàn niêm yết, vậy xin hỏi các CTCK cho NĐT áp dụng tỷ lệ ký quỹ như thế nào?
 Ông Trần Thế Nam: Trong giai đoạn đầu giao dịch Upcom, ACBS chưa tiến hành thực hiện ký quỹ. ACBS sẽ nghiên cứu và đưa ra một tỷ lệ ký quỹ thích hợp với diễn tiến của thị trường Upcom cũng như nhu cầu của nhà đầu tư.
 
Ông Nguyễn Việt Trung: Hiện nay việc đầu tư trên sàn UpCom cũng như các sàn khác đều phải ký quỹ 100%. Tuy nhiên, nhiều công ty chứng khoán cũng như chứng khoán Chợ Lớn cũng đang lên kế hoạch đưa ra những dịch vụ khác để gián tiếp giảm tỷ lệ ký quỹ cho nhà đầu tư.
ảnh 8
 Ông Lê Hồ Khôi: Hiện nay, theo quy định NDT phải giao dịch với đủ lượng tiền trong tài khoản. Đây là điểm yếu nhất trong quy chế giao dịch chứng khoán của chúng ta, không cho CTCK cơ hội cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho NDT, đặc biệt là hỗ trợ vốn. Theo tôi biết, UBCK đang nghien cứu và sớm đưa quy định về giao dịch ký quỹ vào thực hiện. Khi đó, CTCK có nghiệp vụ tự doanh, có vốn tiền mặt sẽ có cơ hội phát triển tốt thông qua việc cung cấp tiện ích cho NDT.
 
Hà Quốc Cường - Q1, Tp. HCM - (Email: )
CTCK làm gì trên UPCoM?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: CTCK có hai vai trò
Một là, thành viên giao dịch thị trường: vai trò nhận và xử lý lệnh của nhà đầu tư. Riêng SME cung cấp thêm dịch vụ tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư trên sàn Upcom. Đây là mô hình dịch vụ tư vấn đầu tư mà SME đang cung cấp trên hai sàn chính thức.
Hai là, nhà tạo lập thị trường (tham gia mua bán). Trong vai trò này, UBCK đang xem xét về việc CTCK có được quyền mua bán cùng một loại chứng khoán trong 1 phiêngiao dịch để tạo thanh khoản tốt cho thị trường: vì dụ có thể là bên mua khi nhà đầu tư cần bán hoặc bán khi nhà đầu tư cần mua.
 
Ông Nguyễn Việt Trung: Với vai trò là môi giới đầu tư, công ty chứng khoán sẽ tiến hành phân tích và tư vấn đầu tư cho các nhà đầu tư. Riêng đối với việc tham gia giao dịch trên sàn UpCom, công ty chứng khoán sẽ tiến hành xác nhận những lệnh mua và bán của các nhà đầu tư. Đồng thời khi các nhà đầu tư không tự tìm lệnh đối ứng thì công ty chứng khoán sẽ thay mặt nhà đầu tư tìm kiếm nhà đầu tư khác trên thị trường để thực hiện giao dịch. Điều quan trọng khác, chính là công ty chứng khoán sẽ đứng ra đảm bảo quá trình giao dịch của nhà đầu tư, tránh rủi ro trong thanh toán. Nếu công ty chứng khoán làm sai sẽ thực hiện bồi thường cho chính các nhà đầu tư. Trong hình thức này, rủi ro cũng rất lớn cho công ty chứng khoán. Bù đắp rủi ro này, công ty chứng khoán sẽ tiến hành thu phí nhà đầu tư trong việc giao dịch.
 
Ông Lê Anh Thi: Về cơ bản CTCK làm:
- Nhận lưu ký chứng khoán giao dịch trên upcom.
- Môi giới, thực hiện các giao dịch thỏa thuận cho NĐT.
- Thực hiện chức năng tạo lập thị trường, tức là thực hiện cả mua cả bán CK. Điều này tương tự như ngân hàng mua bán ngoại tệ với DN.
 Ông Lê Hồ Khôi: Chúng tôi cung cấp các dịch vụ để nhà đầu tư có thể giao dịch các CP đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM.
 
Minh Nghĩa - Quận Hai Bà, HN - (Email: )
Tôi muốn mua, bán trên UPCoM thì phải làm gì?
 Ông Trần Thế Nam: Nhà đầu tư phải mở tài khỏan giao dịch tại một công ty chứng khóan, và thực hiện lưu ký chứng khóan nếu có. Sau đó nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua bán UPcom. Bạn có thể đến bất kỳ chi nhánh, phòng giao dịch nào của ACBS trên tòan quốc để mở tài khỏan và tiến hành giao dịch Upcom.

 Ông Nguyễn Việt Trung: Trước tiên, nhà đầu tư phải có tài khoản giao dịch ở công ty chứng khoán. Khi mua phải có tiền trong tài khoản. Vậy khi muốn mua một cổ phiếu nào đó, nhà đầu tư có thể tự tìm kiếm người đang bán hoặc muốn mua. Trong trường hợp nhà đầu tư không tìm kiếm được thì công ty chứng khoán (nhà môi giới) sẽ tìm kiếm lệnh đối ứng trên thị trường cho nhà đầu tư. Nhà môi giới sẽ đàm phán và sửa lệnh mua bán giữa bên mua và bán để thích hợp và sau đó báo kết quả lên sàn UpCom.
 
Ông Lê Anh Thi: Trước tiên, bạn cần mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại một CTCK thành viên của thị trường UPCoM. Nếu bạn đã có tài khoản giao dịch chứng khoán niêm yết ở đó rồi thì có thể dùng luôn tài khoản đó.

Để mua chứng khoán, bạn cần báo lệnh giao dịch thỏa thuận với CTCK đó, ghi rõ mua CK gì, giá, khối lượng.

Để bán chứng khoán, bạn cần mang sổ cổ đông đến lưu ký tại CTCK đó. Khi trên tài khoản của bạn có chứng khoán đó thì bạn có thể bán, bằng cách đặt lệnh thỏa thuận cho CTCK: bán CK gì, giá, khối lượng.

Lưu ý là giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận chứ không phải là khớp lệnh như trên sàn niêm yết, nên không có bảng giá hiện giá giao dịch thường xuyên, do đó, có thể bạn sẽ có khó khăn hơn khi quyết định chọn giá mua, giá bán.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hào: Bạn cần có tài khoản tại một CTCK. Chẳng hạn, nếu bạn đã có tài khoản tại CTCK Apec thì bạn sử dụng luôn tài khoản đó để giao dịch trên thị trường Upcom, điều này có nghĩa là thị trường HOSE, HASTC và Upcom sử dụng chung một tài khoản. Trường hợp bạn chưa có tài khoản thì phải mở tài khoản mới. Trường hợp muốn bán chứng khoán, bạn cần mang chứng khoán đó tới CTCK để lưu ký.
 
Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Để tham gia giao dịch trên thị trường UPCoM, bạn cần mở tài khoản giao dịch tại một công ty chứng khoán. Nếu hiện nay bạn đã có tài khoản giao dịch chứng khoán niêm yết thì anh có thể sử dụng tài khoản này để đồng thời giao dịch chứng khoán trên thị trường UPCoM.
Khi có nhu cầu mua/bán chứng khoán, bạn thực hiện giao dịch tại công ty chứng khoán nơi mở tài khoản theo phương thức thỏa thuận. Khi đã tìm được đối tác giao dịch và thỏa thuận về các điều kiện giao dịch, công ty chứng khoán sẽ nhập kết quả giao dịch vào hệ thống giao dịch của SGDCK Hà Nội để xác nhận kết quả giao dịch và thanh toán. Khi bạn chưa tìm được đối tác giao dịch, công ty chứng khoán sẽ nhập lệnh mua/bán của anh vào hệ thống giao dịch của SGDCK Hà Nội và tìm kiếm, lựa chọn lệnh đối ứng trên hệ thống phù hợp về giá và khối lượng để thực hiện giao dịch (giao dịch thỏa thuận điện tử).

Lợi ích của nhà đầu tư khi tham gia giao dịch trên thị trường UPCoM:
- Các giao dịch, thanh toán chứng khoán được thục hiện trên một hệ thống tập trung, có quản lý nên quyền lợi của nhà đầu tư được bảo vệ bởi các quy định của pháp luật;
- Thông tin về giao dịch chứng khoán và thông tin về công ty đại chúng đăng ký giao dịch được tổng hợp và công bố công khai, minh bạch trên các phương tiện công bố thông tin của SGDCK Hà Nội và các công ty chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp cận dễ dàng với các thông tin này để có thể đưa ra các quyết định đầu tư một cách chính xác.
- Thông qua hệ thống giao dịch của SGDCK Hà Nội và mạng lưới công ty chứng khoán thành viên, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn đối tác giao dịch để mua và bán chứng khoán theo phương thức thỏa thuận.
 
Nguyễn Văn Thành - nghĩa tân, hanoi - (Email: )
Xin hỏi các CTCK. Là những công ty hỗ trợ giao dịch cổ phiếu trên UPCOM, các ông có thể cho biết mức giá hiện tại của một số cổ phiếu trong danh sách 22 công ty sẽ lên sàn UPCOM trong đợt 1 cũng như một số thông tin cơ bản về công ty đó (đặc biệt là số lượng cổ phiếu, lợi nhuận sau thuế, các dự án đầu tư…).
 Ông Nguyễn Việt Trung: Hiện tại chúng tôi chưa nhận được các thông tin công bố của các công ty trong đợt lên sàn lần này nên không thể có một nhận định gì. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư, công ty chứng khoán Chợ Lớn đã ngỏ lời đến các công ty trong danh sách lên sàn UpCom đợt này để tiến hành phân tích tư vấn đầu tư.
 
Nguyễn Phúc Hiền - Hưng Yên - (Email: phuchien_shb@yahoo.com)
Tôi có ý định đầu tư vào CP ngành bảo hiểm nhưng thực sự không có nhiều hiểu biết về ngành này. Xin ông cho biết lợi thế của bảo hiểm so với các ngành khác trong lĩnh vực tài chính như: ngân hàng, chứng khoán,…Kinh doanh bảo hiểm là kinh doanh rủi ro. Vậy mua CP bảo hiểm có rủi ro hơn các CP khác hay không?

 Ông Đỗ Minh Hoàng
ảnh 9
Ông Đỗ Minh Hoàng
Quyền tổng giám đốc ABIC
Bảo hiểm cũng là một định chế tài chính do vậy kinh doanh bảo hiểm cũng chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước. Cụ thể ở đây là có một Luật riêng điều chỉnh do Bộ Tài chính trực tiếp quản lý ngành. Trong quá trình hoạt động Bộ Tài chính là cơ quan giám sát chặt chẽ hoạt động của các DN bảo hiểm. Do đó hoạt động của các DN bảo hiểm luôn đảm bảo an toàn thông qua các hợp đồng tái bảo hiểm, trích lập các quỹ dự phòng bắt buộc theo luật, để đảm bảo khả năng an toàn tài chính của DN bảo hiểm và quyền lợi khách hàng tham gia bảo hiểm. Do vậy các NĐT mua CP của ngành bảo hiểm có độ an toàn tương đối cao.
Thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn còn trẻ, nhiều tiềm năng phát triển. Do đó hoạt động kinhd doanh bảo hiểm vẫn còn cơ hội khai thác thị trường. Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển, nhu cầu và tốc độ xây dựng còn lớn chính là cơ hội cho việc phát triển ngành bảo hiểm nói chung bảo hiểm phi nhân thọ nói riêng.
 
Minh Nghĩa - Cần Thơ - (Email: )
Theo danh sách 22 doanh nghiệp tham gia UPCOM đợt 1 thì có 6 công ty chứng khoán, nhưng chính những công ty chứng khoán đó lại là tổ chức cam kết hỗ trợ giao dịch, cụ thể là CTCK Tràng An, Rồng Việt, SME, APEC, Gia Quyền, Thành Công. Liệu họ có làm giá cổ phiếu của chính mình? Tại sao HASTC không quy định một CTCK khác thực hiện việc này để tránh nguy cơ rủi ro cho nhà đầu tư?
 Ông Nguyễn Mạnh Hào
Vai trò của CTCK cam kết hỗ trợ giao dịch bao gồm đảm bảo cho công ty đại chúng được hỗ trợ có thực hiện việc công bố thông tin và quản trị công ty đúng Luật Chứng khoán và các quy định của TTGDCK Hà Nội. Với cơ chế giao dịch của UPCoM, một CTCK không thể lũng đoạn thị trường và làm giá cổ phiếu của chính mình hoặc bất cứ một công ty nào khác.
 
Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Vai trò của tổ chức cam kết hỗ trợ là đảm bảo cho doanh nghiệp mà họ hỗ trợ thực hiện đăng ký lưu ký, đăng ký giao dịch và công bố thông tin theo đúng các qui định và quy trình của cơ quan quản lý thị trường.
Việc công ty chứng khoán tham gia đăng ký giao dịch trên UPCoM cũng chính là tô chức cam kết hỗ trợ có thuận lợi trong quá trình thực hiện các thủ tục trên và giảm chi phí. Riêng về cơ chế giao dịch, các công ty chứng khoán này phải tuân thủ các qui định giao dịch tương tư như đối với các công ty chứng khoán khác tham gia với tư cách là thành viên hệ thống UPCoM. Những vi phạm về giao dịch liên quan đến làm giá, thao túng thị trường sẽ bị kiển soát bởi các đơn vị giám sát thị trường của Trung tâm GDCK Hà Nội và Ủy ban chứng khoán nhà nước.
 
Lâm Nhi - Kim Giang, Hà Nội - (Email: )
Tôi được biết, trong số doanh nghiệp mà DATC dự định đưa lên UPCoM trong đợt này có một số doanh nghiệp đang khó khăn, chưa hoàn thành chuyển đổi. Ông Thường có thể cho biết cụ thể hơn?
 Ông Phạm Mạnh Thường: Khi đưa DN lên sàn UPCOM hoặc các sàn niêm yết, DN đều phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện lên sàn, do đó, với những DN mà DATC có kế hoạch đưa lên sàn, DATC sẽ cùng với DN rà soát để đáp ứng tất cả những điều kiện đó. Hiện tại, có 1 vài DN đang trong quá trình quyết toán tài chính để bàn giao từ DNNN sang CTCP. Việc này đang được DATC chỉ đạo triển khai để hoàn tất ngay trong quý III để lên sàn. Ví dụ như CTCP Sản xuất và Thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng, CTCP Mía đường Sơn La.
 
Phạm Thanh Giang - Thái Bình - (Email: thanhgiangphtb@yahoo.com)
CTCK được cùng mua cùng bán một loại chứng khoán và tới đây là các maket maker, chúng tôi lo ngại cổ phiếu có thể bị làm giá, xin hỏi các vị có giải pháp gì để giải tỏa lo lắng của chúng tôi?
 Ông Trần Thế Nam: Ở các thị trường chứng khoán việc có các market Maker là điều cần thiết để mang lại sự trung hòa cho thị trường. Các nhà tạo lập thị trường này hoạt động dưới sự quản lý của các cơ quan quản lý về thị trường chứng khoán. Do vậy nhà đầu tư không nên lo lắng về việc cổ phiếu sẽ bị làm giá.
Mục đích của công ty chứng khóan tham gia tạo lập thị truờng là đem đến tính thanh khỏan cổ phiếu, cho thị trường.
 
Ông Lê Anh Thi: Một phần câu trả lời câu hỏi này tôi đã trả lời bạn maianh ở trên.

Tôi thấy không nên "vấn đề hóa" điều này. Các công ty trên sàn UPCoM đều là công ty từ OTC trước kia lên. Trước kia, CTCK có thể cùng mua, cùng bán, thực ra có thể làm market maker trên thị trường OTC tự do, nhưng có thấy ai lo lắng đâu. Mà thực tế các CTCK không muốn làm thế. Chắc bạn cũng đồng tình rằng nhiều nhà đầu tư trên thị trường OTC, gồm cả nhiều CTCK, sau một thời gian đều phần lớn thua lỗ.

Chức năng market maker, khác với thị trường niêm yết, là một giải pháp để tăng tính thanh khoản cho thị trường so với OTC đóng băng. Tất nhiên, UBCK sẽ có những quy định để đảm bảo CTCK không thể "lợi dụng" chức năng này để trục lợi. Trung tâm Lưu ký theo dõi mua bán tự doanh của CTCK hàng ngày rất dễ dàng phát hiện nếu market making nào có vấn đề. Có thể quy định thêm yêu cầu báo cáo thường xuyên, đột xuất khác. Tôi nghĩ việc này rất dễ dàng.
 
Nguyen Thi Hien - Cat bi, Hai Phong - (Email: nhamhien@rocketmail.com)
Xin chào ông Thanh Nam: Xin hỏi ông ông có quan điểm thế nào về qui định T+3 và bán khống? Việc mở rộng thời gian giao dịch sang buổi chiều có thực sự cần thiết không?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Quy định T+3 nếu được dỡ bỏ sẽ cải thiện rất nhiều về tính thanh khoản cho thị trường. Nhà đầu tư sẽ mạnh dạn giao dịch hơn. Thị trường sẽ đạt được sự ổn định cao hơn. Theo tôi được biết, các cơ quan quản lý đang rất nỗ lực để từng bước rút ngắn thời gian thanh toán này.

Về bán khống, theo quan điểm của tôi, là một công cụ điều tiết thị trường rất tốt tại các thị trường chứng khoán phát triển. Tại Việt Nam, công cụ này sẽ còn nhiều rủi ro. Do công cụ này yêu cầu hệ thống pháp luật điều chỉnh đồng bộ, và hệ thống quản lý giao dịch cần đầy đủ và chặt chẽ, trình độ của nhà đầu tư cũng yêu cầu ở mức độ cao. Các cơ quan quản lý nhà nước đang nghiên cứu để triển khai công cụ này vào một thời điểm thích hợp. Thời điểm hiện tại, công cụ giao dịch margin trading (giao dịch ký quỹ) theo tôi là thích hợp để có thể triển khai ngay.

Việc mở rộng thời gian giao dịch sang buổi chiều cũng sẽ giúp cải thiện tính thanh khoản của thị trường, và thực sự cần thiết. Các thị trường phát triển khác đều đã làm.

Xin cảm ơn.
 
Thủy - Bình Thạnh, TPHCM - (Email: cuomnho@yahoo.com.vn)
Ban quản trị, ban giám đốc, kế toán trưởng, cổ đông chiến lược, cổ đông sáng lập, và những cá nhân khác liên quan có bị hạn chế đối với cổ phiếu đăng ký giao dịch không? Bị hạn chế hay không hạn chế giao dịch trong trường hợp nào?
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan
ảnh 10
Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan
Phó giám đốc TTGDCK Hà Nội (HASTC)
Theo quy định hiện nay, việc hạn chế chuyển nhượng đối với thành viên ban điều hành chỉ áp dụng với các công ty niêm yết. Trong trường hợp của công ty anh đăng ký giao dịch UpCom nếu điều lệ không có quy định hạn chế chuyển nhượng thì các thành viên ban điều hành có thể bán chứng khoán. Tuy nhiên phải công bố thông tin theo thông tư 38/2007/TT-BTC ngày 18/4/2007 của Bộ trưởng Bộ tài chính.
 
Anh Minh - Đống Đa, HN - (Email: anhminh_dohoang@yahoo.com)
Tôi được biết, trong quá khứ, VEIC từng bị Thanh tra Chính phủ kết luận về 1 số hành vi sai phạm như: một số dự án có sử dụng tiền ngân sách nhà nước của bị sử dụng lãng phí; một số hợp đồng kinh doanh bị đối tác chiếm dụng vốn, phần lớn tiền thu từ cổ phần hóa được đầu tư sang lĩnh vực khác không xin phép cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khó khăn này đã được TCT nỗ lực vượt qua và được phản ánh phần nào vào kết quả kinh doanh năm 2008. Xin hỏi kết quả kinh doanh Quý I/2009?
 Ông Lê Ngọc Sơn: Trước khi CPH,thanh tra Chính phủ đã có kết luận về một số vấn Bạn đã nêu. Hiện nay, Tổng công ty đã giải quyết dứt điểm những vấn đề trên.
Do đặc thù kinh doanh của VEIC là phụ thuộc vào các dự án lớn có nguồn vốn của Nhà nước trong các lĩnh vực xây lắp điện và tự động hoá nhà máy điện nên kết quả kinh doanh theo tính chất mùa vụ. Cụ thể, kết quả kinh doanh thuờng tốt hơn vào các tháng cuối năm tài chính. Do vậy, kết thúc quý I, Tổng công ty đạt 14% kế hoạch. Dự kiến đến hết quý II, VEIC ước đạt 45% đến 47% kế hoạch cả năm, tuỳ các chỉ tiêu cụ thể.
 
ANh Thư - Cầu Giấy, Hà Nội - (Email: )
UPCoM không thể thiếu vai trò tạo lập thị trường, nhưng nếu không có cơ chế giám sát tốt, thì đây chỉ là tên gọi mới của các “cò mồi” mà thôi. HASTC có cơ chế nào để đảm bảo tính công khai minh bạch, tránh tình trạng làm giá, ghìm giá, “ăn hai đầu” của nhà tạo lập thị trường không? Các CTCK có ý kiến gì về bình luận trên?
 Ông Lê Hồ Khôi: Việc làm giá CP thì TTCK nào cũng có. Những cá nhân và tổ chức đầu cơ làm giá dựa trên cơ sở thông tin nội gián để trục lợi cho bản thân sẽ bị phạt nếu bị phát hiện.
Theo tôi, hệ thống thanh tra, kiểm tra giám sát của UBCK, các Sở GDCK, TTLK hoàn toàn có khả năng phát hiện các hành vi giao dịch đầu cơ trục lợi này. Thực tiễn đã chứng minh điều đó thông qua hàng loạt xử phạt của UBCK thời gian qua. Các CTCK là những tổ chức tài chính chuyên nghiệp. Vì vậy, họ sẽ hiểu những nguy hiểm tiềm tàng trong trường hợp đầu cơ trực lợi.
 
Ngô Hảo - Hải Dương - (Email: ngothuhao@yahoo.com)
Tôi là nhà đầu tư mới tham gia TTCK. Xin đại diện HASTC cho biết sự khác biệt căn bản giữa sàn giao dịch UPCoM với sàn niêm yết là gì? UPCoM có thể hiểu là 1 dạng của thị trường OTC không?
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Thị trường giao dịch chứng khoán tự do (nhà đầu tư quen gọi là thị trường OTC), giao dịch chứng khoán tự phát, không tuân theo quy định nào mang tính pháp lý, chứng khoán không được lưu ký, việc mua bán thông qua các nhà môi giới tự do, không được cấp phép... không được thanh toán tập trung, nên có nhiều yếu tố rủi ro mà tổ chức phát hành, công ty chứng khoán tổ chức hoạt động giao dịch trên không chịu trách nhiệm với nhà đầu tư. Về khía cạnh pháp lý, chỉ có SGDCK/TTGDCK mới có quyền tổ chức giao dịch chứng khoán. Mặt khác, trên thị trường tự do này không có sự minh bạch về thông tin doanh nghiệp cũng như thông tin về giá cả.
Ngược lại, thị trường UpCom là thị trường có tổ chức có sự quản lý của nhà nước, minh bạch thông tin, minh bạch giá cả, thanh toán tập trung và chứng khoán được lưu ký tập trung tại TT lưu ký chứng khoán trước khi giao dịch.

Thị trường UPCoM khác với thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết(nhà đầu tư quen gọi là sàn giao dịch chứng khoán)tại một số điểm chính như sau:
- Trên thị trường UPCoM, các công ty chứng khoán thành viên là nòng cốt của thị trường, chủ động hoàn toàn trong việc tổ chức giao dịch chứng khoán với nhà đầu tư theo phương thức thỏa thuận trên nguyên tắc đảm bảo kết quả giao dịch được tổng hợp qua hệ thống UPCoM của TTGDCK Hà Nội để thực hiện thanh toán và công khai trên toàn thị trường, làm cơ sở thông tin cho nhà đầu tư thực hiện giao dịch. Trên thị trường niêm yết, giao dịch chứng khoán được thực hiện tập trung theo phương thức khớp lệnh thông qua hệ thống giao dịch của SGDCK/TTGDCK.
- Chứng khoán giao dịch trên thị trường Upcom là cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi của các công ty đại chúng chưa niêm yết hoặc hủy niêm yết. Trong khi đó, chứng khoán niêm yết tại các Sở giao dịch chứng khoán phải đáp ứng các điều kiện niêm yết của SGDCK, thông qua cơ chế thẩm định, xét duyệt điều kiện niêm yết. Cơ chế áp dụng trên thị trường UPCoM là cơ chế đăng ký giao dịch với những thủ tục và tiêu chí đơn giản, tạo điều kiện cho các công ty đại chúng tham gia rộng rãi.
- Về phương thức giao dịch trên thị trường UPCoM: Áp dụng duy nhất phương thức giao dịch thỏa thuận (không áp dụng phương thức giao dịch khớp lệnh). Nhà đầu tư có thể giao dịch thỏa thuận đối với chứng khoán trên thị trường UPCoM vào bất kỳ thời gian nào tại các công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán nhập kết quả giao dịch vào hệ thống giao dịch của SGDCK Hà Nội từ 10h đến 15h hàng ngày để thực hiện thanh toán. Ngoài ra, một số quy định về giao dịch trên thị trường UPCoM cũng khác biệt với thị trường niêm yết.

 
Vương Lê Hoàng - HN - (Email: kinglehoang@yahoo.com)
Xin chào ông Hoàng. Xin ông cho biết kết quả kinh doanh của ABIC trong năm 2008 và ước 6 tháng đầu năm 2009. Kế hoạch doanh thu và lợi nhuận của ABIC năm nay như thế nào?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Năm 2008 là năm đầu tiên ABIC có kỳ kinh doanh đầy đủ 12 tháng. Công ty đã đạt được tổng doanh thu 180 tỷ đồng, trích lập quỹ dự phòng là 57 tỷ đồng (theo quy định của Bộ Tài chính), phát triển mở rộng mạng lưới được 8 chi nhánh và 16 phòng kinh doanh cấp tỉnh. Lợi nhuận trước thuế đạt 12,8 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm 2009, ABIC đã đạt được tổng doanh thu 120 tỷ trong đó bảo hiểm gốc 96 tỷ đồng.
Năm 2009, ABIC đặt kế hoạch doanh thu 230 tỷ đồng, lợi nhuận 25 tỷ đồng đảm bảo trích lập các quỹ dwj phòng đúng quy định, mở mới thêm 4 chi nhánh và 20 phòng kinh doanh cấp tỉnh.

ảnh 11
 
Đỗ Phương Diệp - Hà Đông - (Email: phuongdiep@gmail.com.vn)
Quy định về thời gian thanh toán T+3, biên độ +/-10% và thời gian giao dịch hàng ngày trên sàn UPCoM liệu đã phù hợp so với giao dịch cổ phiếu OTC hiện nay hay chỉ là thu hẹp cơ hội tìm kiếm lợi nhuận của nhà đầu tư?
 Ông Trần Thế Nam: Việc giao dịch trên sàn Upcom đem đến sự an tòan và minh bạch cho nhà đầu tư. Quy định về thời gian thanh tóan và biên độ +/- 10% chỉ là quy định hiện tại. Các quy định này có thể được cơ quan quản lý thay đổi để phù hợp với tính hình thị trường.

 Ông Nguyễn Việt Trung: Hiện nay, việc giao dịch trên sàn OTC một số công ty rất nhanh, thậm chí có thể T+1. Tuy nhiên cũng có hầu hết các cổ phiếu của các công ty đại chúng khác khó có thể giao dịch. Vậy việc đưa các công ty cổ phần đại chúng vào quản lý giao dịch là cần thiết của chính phủ. Nó giúp gia tăng việc tìm kiếm cơ hội đầu tư và Doanh nghiệp niêm yết dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nguồn vốn và tạo dựng niềm tin hay hình ảnh trước các nhà đầu tư. Cũng như các thị trường khác trên thế giới việc rút ngắn T+3 xuống hầu như không thể. Vấn đề sau này là việc tạo ra nhiều dịch vụ hơn và cho phép các nhà đầu tư khi sử dụng dịch vụ này sẽ rút ngắn thời gian xuống. Chẳng hạn ứng tiền trước sau khi bán đã rút ngắn thời gian thanh toán. Nếu cho bán khống thì thời gian chờ đợi CP về như hiện nay sẽ cũng giảm đi. Điều này nói lên rằng, Sàn UpCom sẽ giúp đãm bảo hạn chế rủi ro trong giao dịch của nhà đầu tư nhưng cũng sẽ gặp phải hạn chế trên như các thị trường khác. Điều này cho thấy, đứng trước lợi ích và những nhược điểm của thị trường, Nhà nước cần lấy lợi ích để đảm bảo tính công bằng cho nhà đầu tư.
 
Ông Lê Anh Thi: Đúng là về bề ngoài, các quy định T+3, biên độ +/- 10%, thời gian giao dịch cụ thể trên sàn UPCoM có vẻ làm giảm sự hấp dẫn so với giao dịch OTC tự do. Tuy nhiên, đã có sân chơi là phải có luật chơi. Luật chơi như trên là hấp dẫn hơn thị trường niêm yết.

Sân chơi tự do (OTC tự do) không hẳn là hấp dẫn, không hẳn tạo nhiều cơ hội lợi nhuận cho nhà đầu tư. Chẳng hạn, hiện nay thị trường niêm yết sôi động, nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận 100% chỉ trong một thời gian ngắn nhưng thị trường OTC cơ bản vẫn đóng băng.

Sự thiếu rõ ràng hay quá dễ dàng về luật chơi thường tạo cơ hội cho "làm giá" và nhiều nhà đầu tư sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Dường như người ta chỉ nói "làm giá" trên thị trường niêm yết, chứ không thấy nói "làm giá" trên thị trường OTC tự do, nhưng thực ra tính không minh bạch, thiếu luật chơi trên thị trường OTC làm cho thị trường OTC tự do dễ có những hoạt động mờ ám nhất, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

 
Khắc Hiếu - Tuyên Quang - (Email: )
Xin hỏi ông Thường, tôi được biết, DATC đã tái cơ cấu rất thành công cho Mía đường Sơn La và Mía đường KonTum, tôi là cán bộ của Công ty Mía đường Tuyên Quang, công ty này hiện đang rất khó khăn. Liệu có thể nhờ sự giúp đỡ của DATC được không?
 Ông Phạm Mạnh Thường: DATC được Chính phủ thành lập nhằm giúp xử lý những tồn tại tài chính để phục hồi, phát triển các doanh nghiệp thông qua nghiệp vụ mua và xử lý nợ xấu. Vì thế, tất cả các DN khi gặp khó khăn đều có thể liên hệ với DATC để được đánh giá tình hình và tìm biện pháp xử lý phù hợp.
Đối với các nhà máy mía đường, hiện DATC đã tái cơ cấu thành công cho Nhà máy đường Sơn La và Nhà máy đường Kon Tum. Ngày mai (20/6), DATC sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông để chuyển Nhà máy đường Kiên Giang từ DNNN thành CTCP. Đây cũng là một phương án tái cơ cấu DN mà DATC thực hiện trong thời gian qua.
Nói như vậy có nghĩa là DATC đã có những kinh nghiệm nhất định trọng việc xử lý tài chính và tái cơ cấu, phục hồi hoạt động cho các nhà máy mía đường. Vì thế, các DN mía đường nếu gặp khó khăn có thể liên hệ với DATC để được trợ giúp.
 
Thân Danh Minh - thành phố hồ chí minh - (Email: danhming_68@yahoo.com)
Xin hỏi ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐQT VEIC.

Có hay không việc kết chuyển lợi nhuận từ Công ty Tân Bình (VTB) sang CTCP Công nghệ Việt (Vitek) trong những năm trước? Tôi không thể tin được một đơn vị giàu thành tích như Công ty Điện tử Tân Bình lại lợi nhuận thấp đến vậy.
 Ông Lê Ngọc Sơn: Tôi khẳng định không có việc kết chuyển lợi nhuận từ Công ty Tân Bình (VTB) sang CTCP Công nghệ Việt (Vitek). Hiện nay, VTB là Công ty thành viên lớn nhất của VEIC, VTB cũng có vốn đầu tư lớn nhất của Tổng công ty, lợi nhuận hàng năm của VTB cũng vào hàng cao nhất trong số các công ty thành viên của Tổng công ty. Tuy nhiên, hiện nay, VTB cũng gặp một số khó khăn trong việc chuyển đổi các sản phẩm từ điện tử dân dụng sang điện tử gia dụng và công nghệ thông tin. Do đó, phần lợi nhuận của VTB trong vòng một năm gần đây cũng có phần giảm sút.
 
Nguyễn Kim Dung - TP HCM - (Email: dungnguyenkim@yahoo.com)
Vì sao ABIC không niêm yết tại HASTC hoặc HOSE mà lại lựa chọn UPCoM để đăng ký giao dịch? Phải chăng ABIC không đủ điều kiện để niêm yết hay việc đáp ứng minh bạch thông tin theo quy định của các sàn là quá khắt khe đối với ABIC? Công ty có kế hoạch lên niêm yết tại HOSE hoặc HASTC hay không?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Công ty có kế hoạch sau khi niêm yết tại UPCoM sẽ chuyển lên sàn chính thức. Vấn đề bạn quan tâm chúng tôi đã trả lời ở câu hỏi trên.
 
hoang thi minh thu - số 1 dao duy anh - (Email: hoangthiminhthu@bvlife.com.vn)
Xin cho biết cách thức giao dịch trên sàn UPCoM và phí giao dịch.
 Ông Nguyễn Mạnh Hào: Cơ chế giao dịch của Upcom gồm giao dịch thỏa thuận và giao dịch thỏa thuận điện tử. Đối với các NĐT, bạn có thể theo dõi bảng giá của thị trường Upcom (có trên website của HASTC và các CTCK, để đưa ra quyết định mua/bán chứng khoán. NĐT gửi lệnh đó cho CTCK và CTCK sẽ dựa trên cơ chế giao dịch của Upcom để thực hiện lệnh mua bán cho NĐT. Giống như giao dịch thỏa thuận truyền thống trên sàn, các NĐT có thể tự thỏa thuận khối lượng và giá với nhau rồi CTCK sẽ chịu trách nhiệm xác nhận và nhập giao dịch đó vào hệ thống để thực hiện. Mức phí giống với phí giao dịch trên sàn và được niêm yết công khai tại website của CTCK.
 
Nhà Đầu tư - Hà Nội - (Email: hn@gmail.com)
Gủi ông Nam SME:Người ta xây chợ nhưng có thể không khảo sát địa điểm tốt nên xây xong chợ bỏ hoang. Những năm qua, “chợ” OTC tại nhiều CTCK hình thành tự phát và hoạt động rất náo nhiệt. Liệu chợ upcom sắp đi vào hoạt động có chịu cảnh đìu hưu hay bỏ hoang như những cái chợ quy hoạch- xây nên bằng ý chí chủ quan hay không?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Quy luật tự nhiên của sự phát trỉển là từ tự phát đến tự giác. Lúc ban đầu có thể
ảnh 12

 Ông Nguyễn Thanh Nam
Phó chủ tịch HĐQT CTCK SME

tự phát, tuy nhiên đến một một thời kỳ nhất định, cách thức tổ chức cần thay đổi để có thể tiếp tục phát triển ở tầm vóc mới. Theo tôi, UPCOM chính là sự phát triển tự giác theo quy luật chứ không phải do ý chí chủ quan.

Nhớ lại những ngày đầu của thị trường chứng khoán HOSE vào năm 2000, cả thị trường chỉ có 2 tổ chức niêm yết với rất ít ỏi nhà đầu tư. Và lúc đó rất khó khăn để các nhà quản lý thị trường mời được doanh nghiệp lên niêm yết, hay các cty chứng khoán mời được nhà đầu tư tới mở tài khoản.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cả HOSE và HASTC đã phát triển như thế nào chắc mọi người đều thấy rõ. Đó là minh chứng tốt nhất của sự phát triển từ tự phát đến tự giác này.

Xin cảm ơn.
 
Phạm Thị Mai - - (Email: maiquy@gmail.com)
Theo các ông (bà), dòng tiền mới thời gian qua đổ vào thị trường có nguồn gốc từ đâu? Từ tổ chức hay nhà đầu tư cá nhân và nó tác động như thế nào tới nội lực của thị trường?
 Ông Phạm Mạnh Thường: Trong giai đoạn suy thoái, rất nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đã bán cổ phiếu và bất động sản, thu tiền rồi gửi ngân hàng để hưởng lãi suất cao hoặc đầu tư kinh doanh vàng hoặc đầu tư vào trái phiếu chính phủ. Hiện tại, TTCK đang phục hồi trở lại và trở thành địa chỉ đầu tư hấp dẫn. Vì thế, nhiều nhà đầu cá nhân và tổ chức đã rút tiền từ các kênh đầu tư nói trên để đầu tư lại vào TTCK. Đây là một trong những dòng tiền chính đi vào thị trường thời gian qua.
Theo đánh giá của các chuyên gia và theo quan sát diễn biến thị trường thời gian qua thì thấy rằng, dòng tiền này đang xoay vòng trong TTCK, tạo ra nội lực cho thị trường tăng trưởng thời gian vừa qua và trong thời gian tới. Dòng tiền này sẽ tiếp tục ở trong thị trường đến khi nào suất sinh lời trên TTCK giảm xuống, cân bằng hoặc thấp hơn với các kênh đầu tư khác.
 
Châu Hải Lăng - Đà Nẵng - (Email: )
Xin hỏi đại diện HASTC, ngày 24/6 tới thì sàn UPCOM sẽ khai trương nhưng trên trang web của HASTC tôi không thấy bản cáo bạch của 22 công ty đăng ký giao dịch trong đợt 1. Bao giờ thì bản cáo bạch được công bố? HASTC cần sớm đăng tải trên web để chúng tôi còn nghiên cứu đầu tư.
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Đối với nhà đầu tư, tham gia thị trường UPCoM hay thị trường niêm yết thì thông tin về chứng khoán là rất quan trọng và cần nghiên cứu đầy đủ thông tin trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Hiện nay, các công ty đại chúng tham gia đăng ký giao dịch đợt đầu tiên trên thị trường UPCoM đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Ngay sau khi chấp thuận đăng ký giao dịch cho các doanh nghiệp này, HASTC sẽ công bố các thông tin liên quan tới doanh nghiệp trên các phương tiện công bố thông tin của HASTC như website www.hnx.vn, Bản tin chứng khoán HASTC. Ngoài ra nhà đầu tư còn có thể tiếp cận thông tin về hồ sơ doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên website của doanh nghiệp và website của tổ chức cam kết hỗ trợ.
 
Trần Văn Bình - 201 NG Chien thang, Ha Dong - (Email: binhbeo@yahoo.com)
Tháng trước, SMES có ra danh sách về các cổ phiếu có độ rủi ro cao. Dư luận khá ồn ào về điều này. Từ đó đến nay không thấy công ty cập nhập thêm báo cáo nào mới, loại trừ các báo cáo thống kê giao dịch hàng ngày. Phải chăng công ty bị cơ quan quản lý tuýt còi hay DN phản ứng?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Không phải chúng tôi bị cơ quan quản lý tuýt còi hay DN phản ứng.

Báo cáo về mức độ rủi ro của SME đưa ra theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng, tùy theo tình trạng thị trường.

Trong thời điểm hiện nay, mức độ rủi ro đã có nhiều chuyển biến, căn cứ vào diễn biến tích cực của kinh tế thế giới và thị trường trong nước. Báo cáo rủi ro của SME kỳ tới sẽ phản ánh những thay đổi này. Mong bạn đón xem.

Xin cảm ơn.
 
Chu Mạnh Hùng - Hà Nội - (Email: manhhung@yahoo.com)
Công ty đại chúng đăng ký tham gia sàn UPCoM chủ yếu vì quyền lợi cổ đông, vậy xin hỏi ông Lê Hồ Khôi, Tổng giám đốc CTCK Tràng An, quyền lợi cổ đông của Công ty ở đây là gì?
 Ông Lê Hồ Khôi: Đó là ban lãnh đạo Công ty phải làm mọi việc vì lợi ích của các cổ đông. Các cổ đông có thấy rõ điều này qua việc CBTT từ TAS. Đồng thời, việc nhiều nhà đầu tư biết đến TAS thông qua dàn UPCOM sẽ đem lại giá trị cho các cổ đông hiện hữu (như giá CP tăng, giao dịch sôi động, thanh khoản an toàn...)
 
Phạm Đình Cương - Long Biên, Hà Nội - (Email: dinhcuonghn@yahoo.com)
Tôi được biết, hiện Nhà nước nắm 80% vốn điều lệ (35.040.000 cổ phần), trong khi CBCNV chỉ nắm giữ 96.350 cổ phần (chiếm 0,22%); cổ đông bên ngoài nắm 8.663.650 cổ phần (chiếm 19,78%). Sắp tới, VEIC có kế hoạch giảm bớt phần vốn nhà nước?
 Ông Lê Ngọc Sơn: Hiện nay, VEIC đang xây dựng chiến lược phát triển tổng công ty để trình SCIC phê duyệt làm cơ sở để tăng vốn đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ, điện tử dân dụng, điện tử công nghiệp, điện tử y tế...Qua đó, VEIC sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng, điều này đồng nghĩa với việc sẽ giảm phần vốn nhà nước nắm tại Tổng công ty.
 
Duong Thanh Dung - - (Email: dungtri@vnn.vn)
Ông có cho rằng, trên thị trường đang có hiện tượng làm giá cổ phiếu. Quan điểm của các ông trước việc làm này như thế nào?
 Ông Nguyễn Việt Trung: Nếu có hiện tượng làm giá thì cơ quản lý thị trường sẽ vào cuộc. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu hiện tượng này ở góc độ khác, việc phát hiện một cổ phiếu nào đó tốt trước những phân tích của họ thì nhóm nhà đầu tư này tiến hành đầu tư. Tuy nhiên, những nhà đầu tư khác, vào sau, biết được thông tin chậm hơn sẽ bị thiệt hại. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên thận trọng trong đầu tư, TTCK có nhiều hàng hóa để lựa chọn. Lở mất cơ hội này thì còn cơ hội khác hoặc có thể tìm kiếm những khoản đầu tư tương đương mà thị trường chưa nhận ra.
 
Ông Lê Hồ Khôi: Tôi nghĩ TTCK nào cũng có hiện tượng này. Đối với VN, vốn hóa thị trường ở mức độ thấp, các NDT nhỏ chiếm tỷ trọng lớn, tính minh bạch của thị trường tuy đã được cải thiện nhưng thời điểm thông tin ra thị trường vẫn còn là vấn đề (ví dụ công bố chậm các thông tin nhạy cảm).
Vì vậy, việc hiện tượng làm giá CP thường xảy ra tại VN, đặc biệt là những CP "hot". Theo tôi được biết, UBCK cũng đang nghiên cứu, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các Sở GDCK, TTLK đưa ra các giải pháp để hạn chế tình trạng làm giá CP.
 
than hoan - Ha Noi - (Email: hoang_thu@yahoo.com)
Ông Thường, DATC thân mến,

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy DATC xuất hiện tại cuộc giao lưu này. Tôi rất ít khi nghe thông tin về hoạt động của công ty mua bán nợ. Hôm trước vụ Bông Bạch Tuyết trước bờ vực phá sản, thấy có báo chí đưa tin DATC sẽ xem xét mua lại nợ cho Công ty này. Xin ông cho biết thông tin đó có thật không và sự việc đi đến đâu rồi? Cảm ơn ông
 Ông Phạm Mạnh Thường: Về nguyên tắc, DATC sẽ hợp tác với mọi DN để xử lý nợ xấu, phục hồi, phát triển DN đó, kể cả trường hợp Công ty Bông Bạch Tuyết. Tuy nhiên, để làm được điều đó, DATC rất cần sự hợp tác từ các ngân hàng chủ nợ, đặc biệt là các cổ đông cũng như Ban quản trị, điều hành của DN. Công ty Bông Bạch Tuyết vừa rồi đã tổ chức ĐHCĐ để cơ cấu lại ban quản trị, điều hành và định hướng hoạt động sản xuất. Trong quá trình hoạt động trở lại, nếu Bông Bạch Tuyết có mong muốn thì DATC sẽ hợp tác cùng Bông Bạch Tuyết và ngân hàng chủ nợ tìm kiếm giải pháp khắc phục khó khăn.
 
Bùi Thanh Quang - Bình Định - (Email: )
Năm 2008 nhiều DN bảo hiểm kinh doanh lỗ trong lĩnh vực kinh doanh chính. Điều này là do các DN chạy đua trong việc hạ phí bảo hiểm, tranh giành thị phần. Tại ABIC có xảy ra tình trạng này? Quan điểm quản trị và chiến lược kinh doanh của DN là gì? Trân trọng cám ơn.
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Cám ơn bạn đã có câu hỏi! Năm 2008 thực trạng chung của các DN bảo hiểm phi hiểm phi nhân thọ đều lỗ trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm gốc. ABIC không phải là ngoại lệ nhưng nguyên nhân là do chúng tôi thực hiện trích lập dự phòng tài chính trên 50% doanh thu phí bảo hiểm. Ngoài ra chi phí mở rộng mạng lưới chiếm gần 50% chi phí chung của công ty.
Quan điểm quản trị của công ty là kinh doanh phải an toàn đạt hiệu quả. Chiến lược kinh doanh của công ty là trên cơ sở tận dụng thế mạnh của hệ thống nmạng lưới của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam để khai thác thị trường khách hàng tiềm năng.
 
Nguyễn Thu Phương - Licogi 13, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội - (Email: nthuphuongktqd@gmail.com)
1. Tôi có cổ phiếu của một công ty đại chúng nhưng công ty này đang làm ăn thua lỗ và cũng không có ý định lên sàn thì liệu có thể có chế tài nào bắt công ty phải giao dịch tại Upcom hay không?
2. Giao dịch tại Upcom có phải chỉ dành cho các giao dịch lô lớn, thường là 10.000 cổ phiếu mỗi lần giao dịch như hiện nay trên OTC người ta vẫn thực hiện không?
3. Tôi có tài khoản tại công ty ck A nhưng lại muốn giao dịch OTC tại công ty chứng khoán B thì có được không?
4. Giao dịch trên sàn NY nhà đầu tư chỉ được phép có 1 tài khoản tại 1 CTCK nên khá là phiền vì khi đóng tài khoản ở nơi này để mở lại ở nơi khác rất mất công và thời gian. Liệu giao dịch trên Upcom có bị hạn chế như vậy không?
5. Sau khi khớp lệnh trên Upcom các quyền lợi của tôi với cổ phiếu được đảm bảo như thế nào?
6. Giả sử người mua không thể thanh toán tiền hoặc người bán không thể thanh toán Ck thì lúc đó trách nhiệm thuộc về ai để đảm bảo quyền lợi cho Nhà đầu tư?
7. Upcom vẫn còn được nhận định là chưa thực sự hấp dẫn, liệu có những phương án nào khác để cải tiến và khiến nó hấp dẫn với nhà đầu tư hơn chưa?
 Ông Trần Thế Nam
ảnh 13
Ông Trần Thế Nam
Số lượng cổ phiếu tối thiếu giao dịch trên sàn Upcom là 10 cổ phiếu. Đơn vị giao dịch là 1 cổ phiếu. Tức là bạn có thể mua bán từ 10 cổ phiếu trở lên. Có thể mua lẻ là 11 cổ phiếu.
Theo quy định, nhà đầu tư chỉ được mở một tài khỏan giao dịch chứng khóan tại một công ty chứng khóan để vừa tiến hành giao dịch Upcom vừa giao dịch chứng khóan niêm yết. Vì vậy bạn không thể có tài khỏan chứng khóan niêm yết tại công ty A mà giao dịch Upcom tại công ty chứng khóan B. Việc đóng và mở tài khỏan tương đối dễ dàng, không mất nhiều thời gian.
Các quyền lợi của nhà đầu tư với cổ phiếu đã mua sẽ được công ty chứng khóan theo dõi và thông báo cho nhà đầu tư.
Trước khi nhà đầu tư giao dịch, công ty chứng khóan đã kiểm tra số dư tiền và số dư chứng khóan để NĐT đặt lệnh. Vì vậy không có rủi ro người mua không thể thanh tóan và người bán không có chứng khóan để bán.
Đây mới chỉ là giai đoạn đầu đưa Upcom vào hoạt động, tôi nghĩ rằng, các cơ quan quản lý và các công ty chứng khóan và ACBS nói riêng sẽ tiến hành nghiên cứu đưa ra nhiều dịch vụ tốt hơn để hỗ trợ giao dịch ở Upcom.

 Ông Lê Anh Thi: Bạn có nhiều câu hỏi, do thời gian hạn chế, tôi xin phép chỉ trả lời một số câu hỏi có các nội dung khác nhau:

1. Nếu công ty đã là đại chúng (có từ 100 cổ đông trở lên, vốn điều lệ >=10 tỷ đồng) mà chưa đăng ký đại chúng thì phải phạt 5-10 triệu đồng. Trong thời hạn quy định mà chưa đăng ký lưu ký chứng khoán (UPCom) thì có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng. Các quy định trên ở điều 10 Nghị định 36/2007 về xử phạt hành chính trên thị trường chứng khoán.

Theo tôi hiểu, hiện nay có quy định yêu cầu, nhưng cũng chưa có chế tài bắt buộc phải lên sàn UPCoM.

3. Nếu bạn giao dịch OTC tự do thì không có vấn đề gì. Nếu bạn muốn nói giao dịch UPCoM thì theo quy định hiện hành bạn chỉ được dùng một tài khoản, nghĩa là phải giao dịch trên tài khoản ở CTCK A.

7. Một phương án rất quan trọng để tăng sự hấp dẫn cho UPCoM là CTCK là nhà tạo lập thị trường, nghĩa là có thể tự doanh tự mua, tự bán chứng khoán. ĐIều này giúp tạo thanh khoản và cơ chế giá cho thị trường, nhất là khi thị trường chưa thanh khoản. Để dễ hiểu, cơ chế này cũng tương tự như cửa hàng vàng mua bán vàng với nhà đầu tư, ngân hàng mua bán ngoại tệ với doanh nghiệp. Theo tôi hiểu, phương án này dự kiến sẽ đưa vào Quyết định 108 sửa đổi sắp ban hành.
 
Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Xin trả lời từng câu hỏi của bạn:
1. Theo qui định, các công ty đại chúng (có vốn trên 10 tỷ đồng, có trên 100 cổ đông) phải thực hiện đăng ký là công ty đại chúng với UBCKNN và đăng ký chứng khoán tại TT Lưu ký chứng khoán. Để đảm bảo quyền lợi thanh toán và chuyển nhượng của cổ đông, công ty đại chúng phải thực hiện đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM. Sau đó,nếu nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch thì sẽ thực hiện lưu ký chứng khoán trước khi giao dịch. Vì vậy, vì quyền lợi của cổ động, các công ty đại chúng nên đăng ký giao dịch càng sớm càng tốt.
2. Lợi thế của giao dịch trên thị trường UPCom là nhà đầu tư có thể giao dịch với bất kỳ khối lượng nào từ 10 cổ phiếu trở lên.
3 và 4. Theo qui định hiện nay, nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản giao dịch. Thông qua hệ thống giao dịch UPCoM bạn có thể tham khảo và tham gia giao dịch với bất kỳ loại chứng khoán nào do các công ty chứng khoán cam kết hỗ trợ.
5. Sau khi khớp lệnh, việc thanh toán và chuyển nhượng sẽ được đảm bảo thông qua hệ thống của TT Lưu ký chứng khoán. Việc thực hiện quyền của cổ đông như: nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm ... sẽ được TT Lưu ký chứng khoán và các công ty chứng khoán thực hiện.
6. Trường hợp này không thể xảy ra (khác với thị trường chợ đen) vì đã có qui định về tỷ lệ ký quỹ và lưu ký chứng khoán tập trung trước khi giao dịch.
7. Việc vận hành một thị trường mới bao giờ cũng cần có thời gian kiểm nghiệm để có những điều chỉnh phù hợp, thúc đẩy thị trường phát triển.Trong tương lai, khi các công ty chứng khoán với vai trò là nhà tạo lập thị trường sẽ đáp ứng điều kiện để phát triển thị trường OTC hiện đại.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hào
1.Việc đưa cổ phiếu giao dịch tại Upcom là quyết định của cổ đông công ty thông qua đại diện là HĐQT. Nếu đa số cổ đông muốn đưa cổ phiếu giao dịch trên Upcom thì cần yêu cầu HĐQT ra nghị quyết.

2.NĐT có thể giao dịch cả lô lớn và lô nhỏ.

3.Bạn có thể giao dịch OTC tại CTCK khác tuy nhiên không thể giao dịch Upcom tại CTCK khác được.

4. Giao dịch trên Upcom cũng bị hạn chế mỗi NĐT chỉ được mở 01 tài khoản tại 01 CTCK.

5. Sau khi khớp lệnh trên sàn Upcom, cổ phiếu sẽ về tài khỏan sau chu kỳ T+3, các quyền lợi liên quan đến cổ phiếu sẽ được đảm bảo theo đúng quy định hiện hành.

6.Trong giao dịch Upcom vẫn yêu cầu ký quỹ 100% tiền và CP, do vậy nếu CTCK không kiểm soát kỹ thì trách nhiệm thanh toán thuộc về CTCK.
 
Vu Thi Hien - Hai Phong - (Email: hienvu@mobifone.com.vn)
Xin hỏi ông ước tính lợi nhuận tháng 5 của SMES là bao nhiêu? Tự doanh của công ty lãi bao nhiêu?
 
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Ước tính lợi nhuận ròng của SME trong tháng 5/2009 là 6.17 tỷ đồng.

Về tự doanh, không giống các nhà đầu tư cá nhân, chúng tôi hoạch toán theo từng giai đoạn quý hoặc năm, chứ không theo từng tháng. Tuy chưa có con số chi tiết tự doanh của tháng 5, tôi xin khẳng định rằng kết quả là rất khả quan.

Xin cảm ơn,
 
thanh doan - Ha Noi - (Email: doan-hung@yahoo.com)
Gửi ông Thường: Xin ông cho biết tiêu chuẩn nào để các ông quyết định mua 1 khoản nợ của Công ty nào đó? Công ty tôi có 1 khoản nợ khó đòi gần 20 tỷ đồng, không biết có thể trông cậy gì ở các ông không?
 
 Ông Phạm Mạnh Thường
ảnh 14

Ông Phạm Mạnh Thường (trái)
 Phó tổng giám đốc DATC

Trước hết, DATC chỉ mua nợ phải thu và bất kỳ ai có nợ phải thu đều có thể liên hệ để bán nợ cho DATC. Để quyết định việc có mua hay không và giá cả của giao dịch mua bán nợ, DATC sẽ tiến hành đánh giá chất lượng của khoản nợ, tính chất pháp lý của khoản nợ, biện pháp để xử lý khoản nợ sau khi mua và giá cả của khoản nợ đó. Thông thường, các khoản nợ có tài sản bảo đảm và DN khách nợ đang hoạt động sẽ có giá mua và giao dịch mua bán thuận lợi hơn so với những khoản nợ không có tài sản bảo đảm và/hoặc DN khách nợ đang hoạt động yếu kém.
 
Thế Anh - Quảng Ninh - (Email: )
Thưa anh Trần Thế Nam, Công ty May Việt Tiến sẽ đăng ký giao dịch trên Upcom hay lên niêm yết luôn? Tôi muốn bán cổ phiếu của Việt Tiến thì có thể tìm người mua ở đâu? Hiện nay tôi đang nhờ người khác đứng tên giúp cổ phần của tôi?
 
 Ông Trần Thế Nam: Việc đăng ký giao dịch Upcom hay giao dịch trên sàn niem yết sẽ tùy thuộc vào Ban lãnh đạo của Việt Tiến. Để mua bán cổ phiếu của Việt Tiến bạn có thể liên hệ với các chi nhánh và phòng giao dịch của ACBS để nhân viên chúng tôi hỗ trợ tìm kiếm đối tác giao dịch, cụ thể là người mua nếu bạn mua bán.
Riêng việc nhờ người khác đứng tên giúp tôi nghĩ bạn nên chuyển sang tên cho bạn để tránh những rắc rối về sau.
 
Nguyễn Hà Anh Tuấn - Trường sơn, Tp HCM - (Email: )
Tôi thấy, công tác truyền thông về UPCoM của HASTC chưa tốt. Chỉ còn mấy ngày nữa là chính thức hoạt động, trong khi tôi thấy chỉ trên Đầu tư Chứng khoán có một số bài về UPCoM mang tính giới thiệu, phân tích cái hay cái dở thôi. Phải chăng, HASTC bắt các nhà đầu tư đến UPCoM phải “tự hiểu” luật chơi? Theo tôi, HASTC nên giới thiệu chi tiết trên phương tiện thông tin đại chúng về UPCoM để nhà đầu tư nắm chắc về nó trước khi bước vào sân chơi này.
 
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Khi đọc câu hỏi, tôi hiểu bạn đã quan tâm đến thị trường UPCoM cũng như hoạt động của TTGDCK Hà Nội. UPCoM là một thị trường mới và chuẩn bị đưa vào vận hành. Trong thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực tuyên truyền về mục đích xây dựng thị trường cũng như các quy định của thị trường UPCoM để công chúng đầu tư cũng như các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và nhập cuộc ngay khi thị trường khai trương. Ngoài chương trình tuyên truyền trực tiếp tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, chúng tôi cũng phối hợp với các công ty chứng khoán thành viên thị trường, các cơ quan báo chí, truyền hình giới thiệu một cách cụ thể nhất về thị trường UPCoM. Hiện nay trên các phương tiện công bố thông tin của TTGDCK Hà Nội cũng đã giới thiệu đầy đủ các quy định về UPCoM, cách thức tham gia thị trường... Bạn có thể truy cập website www.hnx.vn để có thông tin đầy đủ.
 
Toàn - C5 Giảng Võ - (Email: nam@gmail.com)
Xin chào ông Thanh Nam: Vài ngày nữa thị trường upcom mở cửa nhưng hàng hóa nghèo nàn quá. Các cổ phiếu hàng đầu trên thị trường OTC đều chưa góp mặt. Theo ông nhu cầu tham gia upcom của NĐT có lớn hay không? Thị trường mở cửa vì lý do “đến hẹn lại lên” của cơ quan quản lý hay xuất phát từ nhu cầu thực tế?
 
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

UPCOM ra đời là xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Thị trường UPCOM sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên: nhà đầu tư, tổ chức niêm yết, các công ty chứng khoán và nhà quản lý thị trường. Đó sẽ là yếu tố quyết định để thu hút các đối tượng tham gia thị trường UPCOM, và giúp thị trường này phát triển mạnh mẽ.

Xin cảm ơn,
 
Hà Đình Trường - Ha Dinh, Ha Noi - (Email: vantruong07@yahoo.com)
Liệu sau khi lên sàn UPCoM, TAS có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE hay HASTC?
 
 Ông Lê Hồ Khôi: Sau khi đăng ký giao dịch trên UPCOM, chúng tôi sẽ tổng kết đánh giá, báo cáo ĐHCD kỳ tới (T4/2010). Việc tiếp tục ở lại UPCOM hay chuyển sàn của TAS do đại hội cổ đông quyết định
 
tuan nguyen - TP. HCM - (Email: tuannn@yahoo.com)
Gửi anh Hào, APECS: Tôi là nhà đầu tư của Công ty anh, tôi thấy dịch vụ bên anh khá ổn. Tuy nhiên, tôi cũng muốn biết hiệu quả kinh doanh thực tế của các anh như thế nào? Nếu nhóm chúng tôi muốn sở hữu lượng lớn cổ phiếu của Công ty anh thì có cơ hội nào để mua không?

Cảm ơn anh
 
 Ông Nguyễn Mạnh Hào
Kết quả kinh doanh của APEC đã được đăng công khai trên website của APEC và được công bố trên website của HASTC. Hiện nay vốn điều lệ của công ty là 260 tỷ đồng, năm 2008, APEC lỗ 77 tỷ đồng, chủ yếu từ hoạt động tự doanh và trích lập dự phòng. CTCK Apec ngay từ ngày đầu tiên đi vào hoạt động luôn chú trọng vào mảng dịch vụ và doanh thu từ dịch vụ, đặc biệt dịch vụ môi giới luôn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của Apec. Hiện nay APEC đang quản lý trên 16.000 tài khoản giao dịch và có 40 điểm giao dịch trên toàn quốc, doanh thu môi giới của Apec luôn nằm trong nhóm 20 DN dẫn đầu. Trong những tháng gần đây, với sự khởi sắc trở lại của thị trường, doanh thu môi giới của Apec thường xuyên đạt trên 3,5 tỷ đồng/tháng, lợi nhuận trung bình đạt 2 tỷ đồng/tháng. Hiện nay chúng tôi đang đàm phán bán cổ phần với một đối tác chiến lược nước ngoài, đồng thời chúng tôi cũng mong muốn hợp tác chiến lược với các đối tác chiến lược trong nước. Nếu quý NĐT quan tâm, xin liên hệ với tôi theo email nguyen.hao@apec.com.vn
 
Lý Hoàng Minh Vy - TPHCM - (Email: hoangminhvy_tran@yahoo.com)
Do không có điều kiện tìm hiểu nên tôi chỉ biết tại thời điểm năm 2005, VEIC có tổng tài sản hơn 1.000 tỷ đồng, doanh thu hằng năm trên 800 tỷ đồng; vốn điều lệ 438 tỷ đồng, tương đương với 43,8 triệu CP. Xin hỏi, hiện tại, con số này được cập nhật ra sao?
 
 Ông Lê Ngọc Sơn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm đến Tổng Công ty.
Hiện nay, Tổng tài sản của VEIC là trên 500 tỷ, vốn điều lệ là 438 tỷ đồng và trong năm 2008, VEIC đạt 1.786 tỷ đồng tổng doanh thu. Năm 2009, VEIC xây dựng kế hoạch doanh thu đạt 1.895 tỷ, lợi tức đạt 68 tỷ đồng...
 
Thái Minh Hòa - Hoàn Kiếm, HN - (Email: vinhbanduong@yahoo.com)
Tôi xin được hỏi vai trò của Ngân hàng NN&PT nông thôn Việt Nam trong việc phát triển của ABIC? Đây là ngân hàng có mạng lưới rộng nhất Việt Nam vậy ABIC tận dụng như thế nào lợi thế này?
 
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Agribank là cổ đông đề xướng sáng lập và nắm quyền chi phối ABIC. Nằm trong chiến lược phát triển trở thành tập đoàn tài chính - ngân hàng - bảo hiểm của Agribank, ABIC ra đời nhằm tận dụng thế mạnh của mối liên kết giữa ngân hàng bảo hiểm để giúp ABIC tiếp cận tới đông đảo khách hàng tiềm năng tạo điều kiện cho ABIC phát triển doanh thu phí bảo hiểm cũng như chăm sóc khách hàng, giải quyết nhanh chóng quyền lợi của khách hàng tham gia bảo hiểm.

ảnh 15
 
Bích Thủy - Tp. HCm - (Email: )
Em là sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM sắp ra trường. Anh Nam có thể cho em biết công ty mình có tuyển thêm nhân viên môi giới để chăm sóc cho nhà đầu tư giao dịch trên Upcom không? Nếu có tuyển thì em có thể nộp hồ sơ xin việc ở đâu?
 
 Ông Trần Thế Nam: ACBS tuyển nhân viên không chỉ để chăm sóc NDT giao dịch trên UPcom mà cả trên sàn chứng khóan niêm yết. Bạn có thể nộp hồ sơ về cho phòng nhân sự công ty chứng tôi tại 107N Trương Định, quận 3, TP.HCM.
 
Nguyễn Đại Hào - Đại Kim, HN - (Email: anhminh_dohoang@yahoo.com)
ACBS hiện đang quản lý sổ cổ đông cho bao nhiêu công ty và việc các công ty này lên giao dịch ở UpCoM có quá tải với công ty hay không?
 
 Ông Trần Thế Nam: Hiện nay ACBS đang quản lý sổ cổ đông cho gần 20 công ty. CHúng tôi không nghĩ rằng việc tư vấn các doanh nghiệp này lên sàn Upcom là quá tải đối với chúng tôi. HIện tại ACBS có khỏang 15 chuyên viên tư vấn về dịch vụ tài chính doanh nghiệp trong đó có cả dịch vụ tư vấn lên sàn Upcom.
 
Bảo Giang - TP HCM - (Email: gangbao@gmail.com)
1. Chứng khoán Chợ Lớn hiện đã "phủ sóng" đến những tỉnh thành nào trong cả nước? So với địa bàn TP HCM thì doanh thu ở những Đại lý nhận lệnh tại các tỉnh thành khác có khả quan không? Dự báo của ông về tốc độ phát triển chứng khoán tại những thị trường các tỉnh thành khác ngoài Hà Nội và TP HCM.
2.Mảng tự doanh thời gian qua đã khiến không ít CT CK điêu đứng. Vậy hứớng phát triển mới đây của chứng khoán Chợ Lớn là gì?
 
 Ông Nguyễn Việt Trung: 1.Hiện chợ Lớn có 8 đại lý nhận lệnh ở các tỉnh thành lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ngải, Buôn Mê Thuộc... Cũng như các công ty chứng khoán khác, công ty chứng khoán Chợ Lớn cũng thu về một khoản tương đối lớn từ phí giao dịch do thị trường ấm trở lại (khoảng hơn 1 tỷ đồng/tháng - nằm trong top 2). Hiện tại công ty chứng khoán Chợ Lớn cũng nằm trong danh sách các công ty cổ phần đại chúng lên sàn UpCom đợt đầu này. Về định hướng phát triển, công ty đang tiến hành tìm kiếm đối tác chiến lược để giúp công ty phát triển về chất cũng như về lượng.
2. Hiện tại, công ty chứng khoán Chợ Lớn đang tiến hành kế hoạch tăng vốn nhằm thực hiện nghiệp vụ tự doanh. Chính vì vậy, hoạt động tự doanh của công ty chứng khoán không bị tác động xấu đến hoạt động chung của công ty. Tuy nhiên, với sự phục hồi của TTCK đã giúp công ty hoàn nhập nhiều khoản dự phòng từ hoạt động tự doanh trước đây.
 
Phạm Hoàng Giang - Lê Chân, Hải Phòng - (Email: phamgianghq@gmail.com)
Cám ơn ông Hoàng đã tham gia giao lưu để chúng tôi có cơ hội phỏng vấn trực tiếp. Hiện tại ABIC đang tập trung mạnh vào mảng dịch vụ nào? Với nguồn vốn 380 tỷ đồng, công ty có đủ năng lực để giữ lại phí bảo hiểm gốc với tỷ lệ cao hay thực hiện tái là chủ yếu. Công ty có ý định tăng vốn trong thời gian tới hay không?
 
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Hiện chúng tôi đang tập trung vào hai mảng kinh doanh chính là: kinh doanh bảo hiểm gốc và đầu tư tài chính.
Theo Luật kinh doanh bảo hiểm hiện hành, các DN bảo hiểm phi nhân thọ được phép giữ lại không quá tối đa 5% vốn chủ sở hữu/đơn vị rủi ro. Do vậy để nâng cao năng lực giữ lại trong thời gian tới chúng tôi sẽ có kế hoạch tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính.
 
Nguyễn Thị Loan - Cầu Giấy - (Email: loantv@yahoo.com)
Thưa Ông, tại sao TAS lại chọn thời điểm này để đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM? Theo Ông, DN lên sàn UPCoM có những thuận lợi và bất cập gì?
 
 Ông Lê Hồ Khôi: Vì bây giờ Hastc mới mở.
Còn những thuận lợi và bất cập, mời bạn tham khảo các câu trả lời ở trên.
 
NGuyễn QUang Hùng - Thái Thịnh - (Email: hungquangnguyen@mobifone.com.vn)
Là cổ đông của TAS, tôi được biết, tại đại hội cổ đông, TAS công bố rằng trong năm 2009 chỉ đặt mục tiêu cân đối thu chi, với tình hình hiện nay, liệu các Ông có tính sang phương án khác?
 
 Ông Lê Hồ Khôi: Thứ nhất, tại ĐHCD, TAS xây dựng kế hoạch dựa trên các kịch bản khác nhau về nền kinh tế và TTCK. Với kịch bản xuấ nhất, nền kinh tế tăng trưởng 3%, VN- Index vào khoảng 250 điểm thì Công ty về cơ bản sẽ không lỗ (thu bù chi).

Với tình hình hiện nay, nền kinh tế đã có khởi sắc nhất định (kết quả của chính sách kích cầu của Chính Phủ), kinh tế thế giới có thể đã qua điểm đáy của khủng hoảng, TTCK VN đã có sự hồi phục ngoạn mục (từ 235 điểm lến trên 450 điểm). Đặc biệt, các NDT đã lấy lại niềm tin của mình vào các DN VN và tích cực tham gia vào thị trường.

Với tình hình như hiện nay, TAS đã đặt ra các mục tiêu kinh doanh tăng trưởng ở mức độ hợp lý.
 
Nhữ Thị Minh Thanh - quận 4, tp hcm - (Email: minhthanh05@yahoo.com)
Tôi xin hỏi ACBS có những dịch vụ gì để hỗ trợ nhà đầu tư như tôi giao dịch chứng khoán OTC tại công ty. Tôi chỉ có 300 triệu đồng vốn liếng?
 
 Ông Trần Thế Nam: Để hỗ trợ giao dịch Upcom, ACBS có triển khai dịch vụ giao dịch Upcom qua điện thoại. Và dịch vụ chào mua chào bán sau giờ giao dịch để gia tăng tính thanh khỏan cho cổ phiếu.
Về việc đầu tư chứng khóan NĐT vui lòng đến các chi nhánh phòng giao dịch gần nhất của ACBS để được các chuyên viên môi giới và tư vấn đầu tư hướng dẫn.
CHúc NĐT thành công.
 
Kieu Trung Dung - Vung Tau - (Email: kieu_trung_dung@yahoo.com)
Kính thưa quý vị. Tôi xin có một số câu hỏi như sau.

1. Khi giao dịch trên sàn UPCoM có giống như sàn giao dịch chứng khoán thông thường hay không (mở tài khoản, gọi điện thoại, nộp tiền tại ngân hàng đăng ký...)??

2. Tôi có một số loại cổ phiếu đã mua ưu đãi (10.000đ/CP). Vậy nếu tôi muốn đăng ký bán thì phải làm những thủ tục gì? Có phải cần công ty phát hành cổ phiếu ưu đãi đăng ký trên sàn UPCoM thì cổ phiếu đó mới được giao dịch không?
3. Tôi đang làm việc ở TP Vũng Tàu. Vậy tôi có thể đăng ký mở tài khoản và giao dịch chứng khoán trên sàn UPCoM ở đâu?

5. Tôi đang có tài khoản ở một sàn giao dịch, vậy có thể sử dụng để giao dịch cho sàn UPCoM không ?

Trân trọng.
 
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan
ảnh 16
Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan
Về cơ bản trình tự tham gia giao dịch trên thị trường UPCoM cũng tương tự như trên thị trường niêm yết. Nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán và nộp tiền tại ngân hàng. Khi muốn giao dịch nhà đầu tư phải đặt lệnh tại công ty chứng khoán hoặc gọi điện thoại đến công ty chứng khoán. Tuy nhiên,thời gian giao dịch trên thị trường UPCom không hạn chế tại công ty chứng khoán. Nhà đầu tư có thể giao dịch bất kỳ thời gian nào trong ngày. Trung tâm GDCK Hà Nội quy định thời gian nhập lệnh và báo cáo giao dịch vào hệ thống UPCoM từ 10h đến 15h.

Trước hết, công ty phát hành mà bạn đang nắm giữ cổ phiếu phải thực hiện đăng ký chứng khoán tại Trung tâm lưu ký chứng khóan và đăng ký giao dịch chứng khoán tại UPCoM. Khi muốn giao dịch số cổ phiếu này, bạn phải thực hiện lưu ký số cổ phiếu này tại công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản giao dịch. Khi đã có xác nhận lưu ký chứng khoán của Trung tâm lưu ký chứng khoán, bạn có thể bắt đầu tiến hành giao dịch cổ phiếu.

Nếu bạn đang ở Vũng Tàu, bạn có thể tìm đến công ty chứng khoán Standard hoặc một công ty chứng khoán bất kỳ có trụ sở hoặc chi nhánh tại thành phố Vũng Tàu để mở tài khoản và giao dịch. Bạn cũng có thể liên hệ với công ty chứng khoán tại thành phố Hồ Chí Minh để mở tài khoản và đặt lệnh qua điện thoại hoặc internet.

Nếu bạn đã có tài khoản tại một công ty chứng khoán thì bạn có thể sử dụng chính tài khoản này để giao dịch trên thị trường UPCom, với điều kiện là công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản là thành viên của hệ thống UPCoM. Bạn có thể tìm hiểu về danh sách các công ty chứng khoán là thành viên hệ thống UPCoM trên trang web của Trung tâm GDCK Hà Nội: www.hastc.org.vn hoặc www.hnx.vn
 
Lê Mạnh Hùng - Hà Nội - (Email: lmhungacb@gmail.com)
Xin cho biết, đến nay, VEIC tập trung vào kinh doanh bao nhiêu loại sản phẩm chính. Với số sản phẩm này, công tác phân công triển khai các phần việc cụ thể thế nào? Trong số các phần việc sau, phần nào do Tổng công ty làm, phần nào do công ty thành viên tự làm: Giáo dục và đào tạo; Truyền thông và Hệ thống công nghệ thông tin; Năng lượng và công nghiệp; Y tế và thiết bị chăm sóc sức khỏe; Sản phẩm tiết kiệm năng lượng; Sản xuất linh kiện và các sản phẩm phụ trợ…
 Ông Lê Ngọc Sơn: Từ năm 2008, VEIC đã trực tiếp kinh doanh vào các sản phẩm Công nghiệp như thiết bị điều kiển cho nhà máy điện, trạm biến áp, nhà máy công nghiệp; các sản phẩm Công nghệ thông tin như hệ thống truyền thông, mạng máy tính...;sản phẩm thiết bị y tế như lò đốt rác khí thải rắn y tế...
Trong số các sản phần bạn vừa nêu, hầu hết là do VEIC trựu tiếp làm, ngoài trừ các sản phẩm phẩm linh kiện và các sản phậm phụ trợ do các công ty thành viên làm.
 
Trần Bình Minh - Cầu Giấy, Hà Nội - (Email: minhqd@gmail.com)
ABIC vừa có sự thay đổi chủ tịch HĐQT. Sự thay đổi này có liên quan gì đến kết quả họat động của DN trong thời gian vừa qua hay không. Với tỷ lệ nắm giữ khá lớn của cổ đông nhà nước thì việc thay đổi cung cách điều hành và quản trị là điều rất khó khăn. Thực tế tại ABIC là như thế nào? Cám ơn ông đã trả lời.
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Sự thay đổi chủ tịch HĐQT là do sự phân công công tác của Ngân hàng Nông nghiệp. Việc thay đổi này không ảnh hưởng gì đến hoạt động của ABIC.
Chúng tôi xác định cạnh tranh trong cơ chế thị trường, ABIC luôn luôn phải minh bạch trong quản trị, linh hoạt trong điều hành... để nâng cao hiệu quả hoạt động của DN.
 
Nguyễn Quang Hưng - Vĩnh Phúc - (Email: )
Tôi chỉ có 20% tiền mặt cần thiết để mua cổ phiếu. Công ty chứng khoán ACBS có thể cho vay nốt 80% còn lại hay không? ACBS và ACB dành bao nhiêu tiền để cho khách hàng vay mua cổ phiếu OTC?
 Ông Trần Thế Nam: Hiện tại, trong giai đoạn đầu triển khai Upcom ACBS chưa cho thực hiện ký quỹ. ACBS đang nghiên cứu và sẽ đưa ra mức ký quỹ phù hợp tùy thuộc vào tình hình thị trường cũng như nhu cầu của nhà đầu tư.
Khi nghiệp vụ đựoc triển khai, chúng tôi sẽ thông báo rộng rại qua trang web qua các chuyên viên tư vấn. Bạn có thể theo dõi để sử dụng dịch vụ của ACBS khi có nhu cầu.
 
Nguyễn Hải Anh - Thái Nguyên - (Email: )
Tôi là cổ đông của Công ty cổ phần Thép Đình Vũ do ACBS quản lý sổ cổ đông. Tôi muốn hỏi là sắp tới cổ phiếu Đình VŨ có giao dịch trên UpCoM hay không?
 Ông Trần Thế Nam: Trong đợt đầu, Đình VŨ chưa có trong danh sách công ty giao dịch trên Upcom. Việc giao dịch trên Upcom hay sàn niêm yết tùy thuộc vào Ban lãnh đạo công ty và ĐHCĐ.
 
Lê Quang - Hà Nội - (Email: 2334@yahoo.com)
Xin hỏi ông Thường: Sau khi Luật DNNN hết hiệu lực vào năm 2010 thì định hướng của DATC sẽ là gì? Công ty có chiến lược phát triển tiếp theo, vì khi kết thúc quá trình chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước, chức năng mua bán nợ, lành mạnh hóa tài chính doanh nghiệp nhà nước cũng sẽ kết thúc?
 Ông Phạm Mạnh Thường: DATC được Chính phủ thành lập nhằm giúp xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa tài chính cho các DN và nền kinh tế. Do đó, không chỉ DNNN mới là đối tượng trợ giúp của DATC, mà cả những DN thuộc các thành phần kinh tế khác.
Trong giai đoạn hiện nay, để góp phần thúc đẩy thực hiện chương trình sắp xếp lại, chuyển đổi sở hữu DNNN, DATC đặt trọng tâm giúp xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa tài chính cho các DNNN trong lộ trình chuyển đổi thành CTCP.
DATC đang nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển trung và dài hạn, trong đó lấy chức năng mua và xử lý nợ xấu cho các DN trong nền kinh tế làm nòng cốt. Vì thế, khi các DNNN đã cơ bản được chuyển đổi sở hữu, đối tác khi đó của DATC sẽ là các DN thuộc các thành phần kinh tế, việc này không phụ thuộc vào việc Luật DNNN hết hiệu lực hay không. Vì khi đó, mọi DN sẽ hoạt động theo cùng một luật thống nhất là Luật Doanh nghiệp. Còn việc xử lý các tồn tại tài chính phụ thuộc vào tình trạng tài chính của DN tốt hay xấu, chứ không phụ thuộc vào việc DN đó hoạt động theo luật nào.
 
Dương Cẩm Nhung - Quảng Ninh - (Email: Nhungqn@aol.au)
Xin hỏi ông Thường, năm nay DATC sẽ thực hiện tái cơ cấu tại bao nhiêu DN. Ông có thể kể ra vài DN lớn nằm trong diện này?
 Ông Phạm Mạnh Thường: Trong danh mục xử lý tài chính để tái cơ cấu hiện tại của DATC có 56 đơn vị. Thời gian để hoàn tất một phương án xử lý nợ gắn với tái cơ cấu phục hồi hoạt động DN khá dài, từ 1 năm đến 1,5 năm và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự hợp tác của ngân hàng chủ nợ, sự hợp tác của chính bản thân DN, sự phê duyệt của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền...
Theo dự kiến, đến hết năm 2009, DATC phấn đấu hoàn tất tái cơ cấu cho trên 20 DN. Nếu Chính phủ sớm có văn bản tháo gỡ khó khăn trong việc xác định lợi thế giá trị đất khi cổ phần hóa DN thì số lượng DN được hoàn tất tái cơ cấu sẽ cao hơn. Các DN được DATC tái cơ cấu thường là DN có quy mô vừa và nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực như xây dựng công trình giao thông, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến thực phẩm, sản xuất da giầy xuất khẩu...
 
Việt Nguyễn - Hà Nội - (Email: viêtnguyn@yahoo.com)
1. Thị trường chứng khoán hiện đang thăng hoa trở lại, sau một thời gian khủng hoảng theo Index các công ty chứng khoán đã bắt đầu có lợi nhuận trở lại. Xin hỏi kết quả kinh doanh của Công ty chứng khoán Chợ lớn trong những tháng đầu năm, đặc biệt là tháng 5-2009. Mảng dịch vụ nào hiện đang mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho Chứng khoán Chợ Lớn?
2. Nhân sự chứng khoán đang nóng trở lại khi thị trường thăng hoa. Với Chợ Lớn thì sao, Công ty có lâm vào tình cảnh thiếu nhân viên chứng khoán không?
 Ông Nguyễn Việt Trung
ảnh 17
 Ông Nguyễn Việt Trung
Tổng giám đốc CTCK Chợ Lớn
Hiện tại hoạt động của công ty chứng khoán Chợ Lớn gồn các mảng dịch vụ nên khoản thu nhập này cũng đang mang lại kết quả tốt, tính đến hết tháng 5/2009 lợi nhuận từ mảng dịch vụ này đem lại gần 3 tỷ đồng. Còn hoạt động tự doanh trước đây thì công ty đang được hưởng lợi nhờ sự phục hồi của TTCK.
2. Hiện tại nhân lực của chứng khoán đang nóng trở lại. Tuy nhiên, Công ty chứng khoán chợ Lớn cũng đang lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhất là nhân sự có chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao cho nhà đầu tư. Trong thời gian thị trường chứng khoán suy giảm, công ty chứng khoán Chợ Lớn chỉ tiến hành tái cấu trúc công ty hơn là xa thải. Bởi lẽ, hoạt động trong thị trường chứng khoán đòi hỏi người nhân viên cần tính liên tục và quan sát, riên công ty cần xây dựng database của thị trường nên cần duy trì bộ máy để đáp ứng chất lượng cao trong tư vấn nhà đầu tư.
 
Nguyễn Xuân Vinh - chuyên viên bảo hiểm - (Email: vinhxnnx@yahoo.com)
Xin được hỏi mảng đầu tư của ABIC tập trung vào lĩnh vực gì? Nguồn vốn đầu tư của công ty hiện nay là bao nhiêu. Công ty dành tỷ trọng bao nhiêu để đầu tư vào TP, CP?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Hiện nay chúng tôi đang tập trung vào lĩnh vực đầu tư tài chính. Trong tương lai tiếp tục mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực khác theo quy định của pháp luật. Hiện tại, đầu tư tại ABIC đảm bảo tỷ lệ an toàn. Đầu tư vào CP chiếm tỷ trọng khoảng 5%, đầu tư trái phiếu khoảng 12% trên tổng nguồn vốn đầu tư.
 
manh hung - Ha Noi - (Email: hung.nguyen@yahoo.com)
Gửi ông Hào: Tôi đã từng đến Công ty ông để tìm hiểu việc mở tài khoản vì có 1 số người bạn học cùng cũ làm tại APECS nhưng lại được 1 công ty khác tiếp cận mời nên tôi không phải là khách hàng của Công ty. Tôi thấy cạnh tranh giữa các công ty gay gắt quá, liệu APECS có chiến lược gì để định vị mình trên thị trừơng môi giới? Ngoài môi giới, mảng hoạt động nào đang mang lại nguồn thu lớn nhất cho Công ty thưa ông?
 Ông Nguyễn Mạnh Hào: Hiện nay cạnh tranh giữa các CTCK quả thật rất gay gắt. Apec có định hướng trở thành CTCK bán lẻ, do vậy chúng tôi tập trung vào chất lượng dịch vụ và công nghệ. Chúng tôi cho rằng đó là những yếu tố cơ bản để tạo nên cạnh tranh cho CTCK Apec. Hiện nay doanh thu môi giới đóng vai trò quan trọng nhất trong cơ cấu lợi nhuận của Apec, ngoài ra chúng tôi còn có nguồn thu ở các dịch vụ tư vấn và tài chính DN (như phát hành cổ phiếu, trái phiếu). Trong thời gian qua, chúng tôi đã tham gia thu xếp cho một số quỹ nước ngoài đầu tư chiến lược vào các DN lớn tại VN. Việc này tạo nên nguồn thu lớn cho Apec, đứng sau thu từ môi giới.
 
Lý Nam Thanh - Nhà đầu tư ở TP. HCM - (Email: )
Thưa anh Nam (ACBS), tôi đã mở tài khoản chứng khoán ở công ty khác, muốn mở tài khoản mua cổ phiếu OTC ở ACBS có được không?
 Ông Trần Thế Nam: Hiện nay, theo quy định NDT chỉ được mở một tài khỏan tại một công ty chứng khóan. Do đó, bạn chỉ có thể giao dịch UPcom ngay tại Công ty chứng khóan bạn đã mở tài khỏan giao dịch chứng khóan niêm yết.
 
Nguyen Thu Hường - Xã Đàn, Hà Nội - (Email: thuhuongnguyen@gmail.com)
Hiện nay có hơn 100 CTCK, loại trừ một số CTCK hàng đầu, các CTCK nhỏ còn lại không có mục tiêu và định hướng phát triển cụ thể. Với SMES mục tiêu của công ty ra sao? SMES cạnh tranh với CTCK khác bằng thế mạnh nào? Nếu có thể xin ông nói 1 câu ngắn gọn về SMES để NĐT có thể tới và mở tài khoản?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Để giới thiệu với nhà đầu tư, tôi xin nói rằng: tại SME, CHÚNG TÔI HỢP TÁC VÀ CHIA SẺ, coi khách hàng là đối tác của mình, cùng chia sẻ những khó khăn, và luôn hợp tác để cùng thành công.

Cty Chứng khoán SME xác định xây dựng thế mạnh của mình từ con người và công nghệ.

Chúng tôi quyết tâm xây dựng SME nằm trong nhóm 10 công ty hàng đầu với nhiều giá trị khác biệt so với thị trường.

Về công nghệ, chúng tôi đã đầu tư hệ thống giao dịch trực tuyến S-PRO hiện được đánh giá hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Hệ thống được hợp tác phát triển với đối tác Tong Yang Systems (Hàn Quốc) thông qua liên doanh TYHPT (giữa Tong Yang và Cty HPT) tại Việt Nam.

Về dịch vụ môi giới, chúng tôi định hướng và đưa ra mô hình tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, thay cho vai trò môi giới đặt lệnh như các cty khác. Nhà đầu tư sẽ thấy rất nhiều sự khác biệt khi tiếp xúc với các nhân viên tư vấn đầu tư của SME. Về môi giới, hiện SME nằm trong TOP 15 công ty dẫn đầu thị trường, và SME quyết tâm lọt vào TOP 10 trong năm nay.

Về dịch vụ tư vấn tài chính, SME tập trung vào đối tượng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (đúng như tên gọi của chúng tôi). Với mục tiêu tư vấn tài chính, cải tiến nâng cao chất lượng quản trị và tính cạnh tranh của doanh nghiệp, hiện các doanh nghiệp rất tin tưởng vào SME trong lĩnh vực này. Mới đây, chúng tôi đã tư vấn rất thành công cho hai doanh nghiệp niêm yết trên HASTC là: Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (HASTC: SHB), và Cty Chế tạo Máy Dĩ An (HASTC: DZM).

Xin cảm ơn,
 
Hoàng Mạnh Linh - Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, HN - (Email: manhlinh_hng@yahoo.com)
Được biết CTCK Chợ Lớn rút nghiệp vụ tự doanh từ tháng 3/2009. Xin hỏi trước đó công ty có tự doanh nhiều không? Kết quả thế nào? Năm 2008, công ty chưa công bố hoạt động kinh doanh, cả những tháng đầu năm 2009 cũng vậy. Xin hỏi một vài số liệu về lợi nhuận?
 Ông Nguyễn Việt Trung: Trước đây công ty chứng khoán Chợ lớn có tham gia nghiệp vụ tự doanh. Danh mục tự doanh này được công ty báo cáo trong nội dung họp đại hội cổ đông và cũng được cung cấp trên web của công ty (www.cholonsc.vn).
 
Phạm Huy Hoan - nhà đầu tư - (Email: )
Chào ông Hào, chào APECS sắp lên sàn chứng khoán. Tôi thấy APECS là một công ty chứng khoán mới, có rất nhiều nỗ lực để mở rộng thị trường, nhưng tôi muốn hỏi thật ông về hiệu quả của những nỗ lực đó? APECS đang ở vị trí nào trong 100 công ty chứng khoán hiện nay?
Cảm ơn ông
 Ông Nguyễn Mạnh Hào: Apec đã hoạt động chính thức từ đầu năm 2007, chúng tôi rất tự hào về những nỗ lực của toàn bộ CBNV CTCK Apec trong thời gian qua. Về mạng lưới hệ thống giao dịch, Apec là một trong 3 công ty hàng đầu và có hiệu quả hoạt động cao nhất. Về thị phần môi giới, Apec nằm trong nhóm 20 CTCK dẫn đầu. Chúng tôi cũng nằm trong nhóm các công ty có công nghệ hiện đại nhất và có chất lượng dịch vụ luôn luôn được nâng cao.

ảnh 18
 
Loan Ha - Ha Tinh - (Email: hahh@yahoo.com)
Gửi ông Sơn (VEIC): Doanh nghiệp của ông lớn như vậy, Công ty có lộ trình lên sàn niêm yết không? Xin ông chia sẻ chiến lược phát triển công ty của ông?
Trân trọng,
 Ông Lê Ngọc Sơn: Chào bạn.
Việc Tổng công ty đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM chính là bước đệm để VEIC chuẩn bị thế và lực để niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung.
Hiện nay, VEIC tiếp tục duy trì lĩnh vực truyền thống như điện tử dân dụng, từng bước chuyển dịch sang lĩnh vực Công nghệ thông tin và đẩy mạnh phát triển sang lĩnh vực điện tử công nghiệp, điện tử y tế...với mục tiêu tạo thêm gia trị gia tăng nội địa. Đồng thời, VEIC cũng phát triển sang một số dự án Bất động sản có quy mô lớn tại TP.HCM và Hà Nội.
 
Thu Trúc - HN - (Email: )
Để HASTC quản lý UPCoM nghe có vẻ hơi hỗn độn, vì quản cả chứng khoán niêm yết và chứng khoán chưa niêm yết. Theo tôi, nên UBCKN nên thành lập 1 cơ quan mới quản lý UPCoM thì mới chuyên nghiệp, hiệu quả. Không biết lãnh đạo HASTC có đồng tình với ý kiến này?
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Theo tinh thần của Luật chứng khoán và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và UBCKNN, TTGDCK Hà Nội là đơn vị trực tiếp tổ chức và quản lý thị trường UPCoM với mục đích tạo môi trường giao dịch công bằng, minh bạch, an toàn giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, tăng tính thanh khoản cho các chứng khoán chưa niêm yết và tăng khả năng huy động vốn cho các doanh nghiệp. Trước khi phê duyệt phương án tổ chức thị trường UPCoM, Bộ Tài chính, UBCKNN đã nghiên cứu rất kỹ các mô hình tổ chức thị trường tiên tiến trên thế giới, điều kiện thị trường tại Việt Nam cũng như các điều kiện về kỹ thuật, công nghệ và các điều kiện cần thiết khác của TTGDCK Hà Nội để tổ chức và quản lý thị trường. Trong thời gian qua, TTGDCK Hà Nội đã nỗ lực phối hợp với TTLKCK và các thành viên thị trường hòan tất quá trình chuẩn bị và đưa thị trường vào hoạt động. TTGDCK Hà Nội tin rằng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp hiệu quả của các thành viên thị trường và sự quan tâm ủng hộ của công chúng đầu tư, thị trường UPCoM sẽ được quản lý và hoạt động có hiệu quả, đáp ứng sự mong đợi của thị trường.
 
Phạm Mai Dung - 79 Quán Nam, Hp - (Email: mai_rich@yahoo.com)
Một lãnh đạo của DATC có phát biểu rằng, để minh bạch hoá hoạt động của DN, có thể Công ty sẽ coi việc DN phải có lộ trình đưa cổ phiếu lên sàn niêm yết hoặc UPCoM là điều kiện để nhận được hỗ trợ tái cơ cấu. Điều này sẽ được thực hiện như thế nào và vào thời gian nào?
 Ông Phạm Mạnh Thường
ảnh 19
Ông Phạm Mạnh Thường
Minh bạch hóa thông tin cho các nhà đầu tư nhằm tăng cường chất lượng quản trị nội bộ, giúp DN phát triển bền vững là mong muốn của DATC cũng như của các nhà đầu tư khác. Vì thế, DATC có chủ trương sau khi hoàn tất tái cơ cấu và DN đủ điều kiện lên sàn chứng khoán thì cổ phiếu của các DN đó sẽ được đăng ký giao dịch trên UPCOM hoặc niêm yết trên HOSE, HASTC. Việc đăng ký niêm yết không phải là điều kiện bắt buộc để thực hiện phương án tái cơ cấu, nhưng có thể coi đó là khâu cuối cùng của việc tái cơ cấu phục hồi hoạt động DN và do lợi ích của việc niêm yết mang lại nên bản thân việc niêm yết sẽ trở thành nhu cầu tự thân của chính DN và các cổ đông.
 
Lê Hoài Nam - 29 Khâm Thiên - (Email: vietnam03@yahoo.com)
Xin hỏi ông Nam: Theo nhận định của ông chỉ số VnIndex vào cuối năm nay sẽ trong khoảng nào? Đâu là những nhân tố tác động mạnh đến VN Index thời gian tới?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Theo nhận định của tôi, chỉ số VN-INDEX đang trên đà hồi phục rất chắc chắn. Thể hiện bởi khối lượng giao dịch bình quân hiện tại đang ở mức rất cao (bình quân hơn 4.000 tỷ/phiên) cao gấp 4-5 lần cùng kỳ năm ngoái.

Tình hình kinh tế biến chuyển khả quan. Tốc độ phát triển GDP của Việt Nam đang được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá lại theo hướng cao hơn các nhận định trước đây. IMF mới nâng mức dự báo GDP của Trung Quốc từ 5.5% lên 7.5%, và rất có thể trong thời gian ngắn tới sẽ đưa ra một nhận định tương tư với Việt Nam.

Sự ổn định chính trị, chính sách tài chính thống nhất, và đà phục hồi của kinh tế sẽ là những nhân tố tác động mạnh đến thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Xin cảm ơn,
 
Lê Hoàng Hải - Khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính, Hà Nội - (Email: )
Gửi Giám đốc Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp:
1. Vợ tôi là 1 cổ đông của Công ty và chúng tôi hơi bất ngờ về quyết định lên sàn UPCoM đợt này. Tôi thấy công ty vốn lớn, kinh doanh cũng hiệu quả, sao các ông không chọn sàn niêm yết mà lại chọn UPCoM? Công ty có kế hoạch gì lớn không sau khi lên sàn này? Trân trọng cảm ơn ông.
2. Giá chào sàn của cổ phiếu bao nhiêu là hợp lý thưa ông?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Việc lên sàn UPCoM bạn vui lòng xem câu trả lời phía trên. Sau khi lên sàn chúng tôi đặt mục tiêu hoạt động minh bạch theo các quy định về thị trường chứng khoán. Cùng với đó là tạo điều kiện thuận lợi cho công ty tăng vốn nâng cao năng lực tài chính của DN.
Về giá chào sàn của CP ABIC, tôi nghĩ sẽ do cung cầu thị trường quyết định.
 
Hà Đức Minh - Thanh Xuân, hà nội - (Email: )
Xin hỏi lãnh đạo HASTC: Các vị đã nghiên cứu kỹ mô hình của các nước khi xây dựng UPCoM chưa? Liệu có mô hình nào hay hơn không? Sao các vị không tiêu chuẩn hoá sàn giao dịch chứng khoán chưa niêm yết, rồi cho nhân rộng, sau đó các vị đứng ra kiểm tra, giám sát, thu phí thành viên (tất nhiên phải sửa đổi quy định pháp luật cho phù hợp)? Tôi nghĩ như vậy sẽ hiệu qủa hơn, vì hiện nay các sàn giao dịch OTC phát triển khá mạnh.
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Việc xây dựng thị trường UPCoM đã được Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu và triển khai, có các ý kiến tư vấn của chuyên gia nước ngoài (Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế, Công ty tài chính quốc tế, Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ ...). Bản chất của thị trường này nhằm nâng cao vài trò của các công ty chứng khoán như những nhà tạo lập thị trường, tạo tính thanh khoản cho các chứng khoán, minh bạch các thông tin về giao dịch và thông tin doanh nghiệp. Xin thông tin thêm, tại cuộc hội thảo quốc tế gần đây tại Mỹ, các chuyên gia tài chính đã đánh giá cao về việc đưa UPCoM vận hành nhằm quản lý các công ty đại chúng chưa niêm yết như một kinh nghiệm để các nước đang phát triển cùng trao đổi.
Về cách nhìn nhận đối với thị trường chợ đen bên ngoài, "sự phát triển" của nó mang tính tự phát chỉ mang lại quyền lợi cho một nhóm người (chủ yếu là những nhà đầu cơ, đầu nậu) trong khi các nhà đầu tư chính đáng thì dễ gặp nhiều rủi ro, thua thiệt. Khi thị trường UPCoM đi vào họat động, quyền lợi của các nhà đầu tư sẽ được đảm bảo về việc thanh toán và chuyển nhượng.
 
Nguyễn Thanh Duy - 21 Hồ Đắc Di, KonTum - (Email: duynnn812@yahoo.com)
Tôi là cổ đông của CTCP Sadico Cần Thơ. Rất cám ơn DATC đã hỗ trợ tái cấu trúc để DN từ làm ăn thua lỗ để đến bây giờ có tình hình tài chính khá vững mạnh. Tôi lại được nghe thông tin rằng, Sadico Cần Thơ sẽ là DN đầu tiên được DATC đưa cổ phiếu lên niêm yết. Vậy Công ty sẽ niêm yết ở sàn nào và lộ trình ra sao. Xin hỏi thêm cơ cấu vốn điều lệ tại Sadico hiện nay như thế nào, DATC nắm bao nhiêu phần trăm vốn tại Sadico?
 Ông Phạm Mạnh Thường: Theo kế hoạch thì Sadico Cần Thơ sẽ là DN thành viên đầu tiên của DATC niêm yết cổ phiếu trên sàn HASTC vào cuối năm nay. Hiện tại, DATC và Sadico Cần Thơ đang hoàn thiện các điều kiện cần thiết để niêm yết. Vốn điều lệ của Sadico Cần Thơ hiện tại là 50 tỷ đồng, trong đó DATC nắm giữ 51%, cổ đông chiến lược là Công ty Xi măng Tây Đô nắm giữ 20%, còn lại là CBCNV và cổ đông bên ngoài.
ảnh 20
 
Bui Ngoc Anh - Ly Hong Nhat, Hp - (Email: ngocanhmatnau@yahoo.com)
Xin hỏi Nam: Theo hiểu biết và quan sát trực tiếp giao dịch tại CTCK SMES, dòng tiền mới thời gian qua đổ vào thị trường có nguồn gốc từ đâu? Dòng tiêng từ tổ chức (quỹ đầu tư, NHTM CP, DN…) hay nhà đầu tư cá nhân? Dòng tiền này chịu tác động từ những yếu tố gì để chảy vào TTCK và ngược lại?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Thời gian qua, dòng tiền mới đổ vào thị trường chứng khoán từ nhiều nguồn: từ cá nhân trong nước và nước ngoài, tổ chức trong nước và các tổ chức, quỹ đầu tư nước ngoài.

Dòng tiền luôn có quy luật chảy từ vùng có lợi nhuận thấp sang vùng có lợi nhuận cao. Thời điểm hiện tại, cùng với các dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế thế giới nối chung và Việt Nam nói riêng, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ hồi phục và là kênh đầu tư hứa hẹn lợi nhuận cao. Do đó, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán trong thời điểm hiện nay cũng là điều dễ hiểu.

Xin cảm ơn.
 
Lê Tiến Trình - Hải Dương - (Email: tientrinh@ymail.com)
Xin chào ông Nam: Tôi là một NĐT nhỏ với vốn khoảng 50 triệu đồng liệu tôi có thể tham gia thị trường trong lúc này hay không? Có rất nhiều nhận định cho rằng, các nhà đầu tư lớn đang thao túng thị trường. Làm cách nào để tôi biết được điều đó? Theo ông đà tăng trưởng của thị trường hiện nay có bền vững hay không?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Thị trường chứng khoán là thị trường đại chúng, vậy nên tất nhiên bạn có thể tham gia thị trường, thậm chí với số vốn ít hơn 50tr đồng bạn đang có.

Thị trường chứng khoán là thị trường tuân theo quy luật cung cầu. Do đó, việc các nhà đầu tư lớn nắm một lượng lớn cung hoặc cầu có thể gây ảnh hưởng nhất định tới thị trường, điều đó cũng đúng ở các thị trường phát triển khác chứ không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý thị trường (UBCK, các Sở Giao dịch, Trung Tâm Lưu Ký …) đều có các phương án theo dõi chặt chẽ các hành vi thao túng thị trường. Các hành vi vi phạm luật sẽ bị phát hiện và xử lý nghiêm (như trong thời gian gần đây HOSE đã làm).

Tuy sẽ có những điều chỉnh trong ngắn hạn sau vài đợt tăng nóng của thị trường thời gian vừa qua, đà tăng trưởng ổn định về trung và dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam là khá rõ nét.

Xin cảm ơn,
 
Nguyễn Thanh Thúy - Bình Thạnh, TP.HCM - (Email: thanhthuy_big@yahoo.com)
Xin hỏi CTCK Chợ Lớn, bao giờ thì công ty niêm yết cổ phiếu? Đối với sàn UPCOM, công ty có là thành viên của sàn này? Công ty có tự doanh cổ phiếu trên sàn này hay không?
 Ông Nguyễn Việt Trung: Hiện nay công ty đã có quyết định chính thức niêm yết trên sàn UpCom và ngày giao dịch chính thức là ngày 24/6/09. Và công ty chứng khoán Chợ Lớn là thành viên của sàn UpCom.
 
Nguyễn Đức Thành - Hải Phòng - (Email: )
CTCK Chợ Lớn đã rút bớt nghiệp vụ tự doanh, đây là một bất lợi khi công ty thực hiện môi giới trên sàn UPCOM, vì nhà đầu tư không thể mua bán với công ty. Liệu công ty có tham gia môi giới trên sàn UPCOM? Ngoài ra, công ty nhận xét thế nào về sàn UPCOM?
 Ông Nguyễn Việt Trung: Hiện tại công ty không thực hiện nghiệp vụ tự doanh nhưng cũng chính nhờ không có nhiệp vụ này công ty có thể đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư. Một công ty chứng khoán có hoạt động tự doanh họ có thể lợi dụng nhược điểm của sàn UpCom để mang lại lợi ích cho chính mình. Chẳng hạn nhà đầu tư khi mua 5000 cp A giá trần, trong khi đó một nhà đầu tư khác cần bán 5000 cp A giá sàn. Lẻ ra, công ty chứng khoán sẽ chỉnh sửa lệnh này nhưng vì công ty chứng khoán có hoạt động tự doanh và có cổ phiếu A trong tay thì họ mua người bán sàn và bán cp mình đang nắm giữ giá trần cho người mua. Nhà đầu tư hoàn toàn bị thiệt hại. Do đó niềm tin bước đầu cho nhà đầu tư vào công ty chứng khoán trên sàn UpCom đó là không có hoạt động tự doanh.
 
Nguyễn Huy Hoàng - HN - (Email: nguyenhoang1289@gmail.com)
Tôi xin được hỏi hiện tại có bao nhiêu % CP của ABIC được phép chuyển nhượng? Hiện công ty có tính đến việc bán CP cho đối tác nước ngoài hay chưa?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Như trên tôi đã trả lời, 75% CP do các cổ đông sáng lập nắm gĩư hiện nay chưa được phép chuyển nhượng. Còn hiện tại 25% CP được phép tự do chuyển nhượng.
ABIC cũng đang có kế hoạch lựa chọn đối tác nước ngoài nhằm hỗ trợ về kỹ thuật, nghiệp vụ, công nghệ trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm.
 
Nguyễn Chưởng - Quận 1, Tp.HCM - (Email: )
Tôi muốn làm đại lý bán bảo hiểm cho ABIC. Vậy điều kiện và chế độ đãi ngộ của ABIC đối với đại lý như thế nào?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm bạn muốn trở thành đại lý bảo hiểm phải tham gia khoá đào tạo bảo hiểm do Cục quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) tổ chức. Khi là đại lý của ABIC bạn được hưởng quyền lợi theo quy định của Bộ Tài chính.
 
Quách Hoàng Nguyên - Đống Đa, Hà Nội - (Email: )
Gửi ông Hào, Chứng khoán APEC: Theo ông, điều gì là quan trọng nhất đối với hoạt động của một công ty chứng khoán? Tôi cũng đang cân nhắc đầu tư vào một số công ty, ông có thể tư vấn cho tôi xem nên chọn lựa đầu tư theo tiêu chí nào?
 Ông Nguyễn Mạnh Hào
ảnh 21
Ông Nguyễn Mạnh Hào
Theo tôi mỗi CTCK đều có thế mạnh và thị trường riêng. Như vậy họ sẽ có những ưu tiên riêng trong việc đầu tư và kinh doanh, Riêng đối với công ty chứng khoán Apec, chúng tôi coi chất lượng dịch vụ và công nghệ là yếu tố quan trọng nhất. Do vậy trong thời gian 2 năm vừa qua chúng tôi đã đầu tư mạnh vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ và công nghệ. Điều này đã mang lại kết quả tốt và định vị vị thế hiện tại của Apec (đã đề cập trong một câu hỏi ở trên).

Mỗi NĐT đều có kỳ vọng khác nhau, khả năng chịu đựng rủi ro và tiềm lực tài chính khác nhau. Do vậy sẽ không có mẫu số chung trong việc lựa chọn tiêu chí đầu tư. Chúng tôi có bộ phận tư vấn đầu tư tại CTCK Apec, quý vị có thể gọi điện tới số máy 1900545469 gặp bộ phận tư vấn đầu tư. Chúng tôi sẽ tìm hiểu rõ nhu cầu, kỳ vọng, khả năng chịu đựng rủi ro và tiềm lực tài chính của khách hàng để từ đó đưa ra những tư vấn phù hợp nhất.
 
Mạnh Tường - Đống Đa, Hà Nội - (Email: )
Một công ty cần có điều kiện gì để được ACBS hỗ trợ giao dịch trên Upcom. Với thế lực mạnh là ngân hàng ACBS đứng đằng sau thì ACBS có thể hỗ trợ tốt các doanh nghiệp. Nhưng số DN rất nhiều, ACBS chắc phải có sự chọn lọc.
 Ông Trần Thế Nam: Bạn có thể liên hệ với Phòng tư vấn tài chính doanh nghiệp của ACBS để được tư vấn hỗ trợ giao dịch Upcom. CHúng tôi sẵn sàng cung cấp dịch vụ mà không có bất cứ điều kiện gì để lựa chọn doanh nghiệp.
ACBS sẵn sàng tư vấn để doanh nghiệp của bạn đáp ứng được điều kiện đăng ký giao dịch trên Upcom theo quy định của HASTC.
 
Lê Thanh - Hải Phòng - (Email: thanhcaudat@gmail.com)
Xin hỏi ông Lê Hồ Khôi, tại UPCoM, các công ty chứng khoán là nhà tạo lập thị trường. Trong khi đó, cô phiếu của Chứng khoán Tràng An cũng lên sàn này. Như vậy, mình giao dịch cổ phiếu của mình có khách quan không?
 Ông Lê Hồ Khôi: Giá CP do cung cầu trên thị trường quyết định, chứ không do DN có cổ phiếu giao dịch trên thị trường đó quyết định. Nếu bạn theo dõi, có nhiều CP CTCK đang giao dịch trên 2 sàn HOSE và HASTC.
Việc TAS giao dịch CP TAS nếu hiểu theo nghĩa giao dịch của CPQ thì TAS phải CBTT theo quy định và đáp ứng các điều kiện nhất định về lợi nhuận.
Việc TAS giao dịch CP TAS nếu hiểu theo nghĩa giao dịch bình thường của 1 NDT tổ chức thì hiện nay chưa có quy định.
Chúng tôi mong muốn cơ quan quản lý có sự hướng dẫn cụ thể và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch này.
 
Sơn Dung - Hải Phòng - (Email: hoanganhthom@yahoo.com)
Xin ông Hoàng cho biết đánh giá của ông về tiềm năng của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Với việc tới đây các rào cản trong lĩnh vực tài chính được rỡ bỏ theo quy định gia nhập WTO, cạnh tranh bảo hiểm sẽ như thế nào? Bản thân ABIC đã chuẩn bị gì cho kịch bản cạnh tranh này?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Thị trường bảo hiểm vẫn còn tiềm năng và có những linh vực còn bỏ ngỏ như bảo hiểm nông nghiệp. Việc gia nhập WTO chắc chắn cạnh tranh sẽ khốc liệt.
Như đã trao đổi ở trên ABIC ra đời nằm trong chiến lược phát triển Agribank thành tập đoàn tài chính - ngân hàng - bảo hiểm, do đó chúng tôi sẽ phát huy tối đa lợi thế này để cạnh tranh.
 
Bình Minh - Đà Nẵng - (Email: sunshine05@yahoo.com)
Thưa ông Trần Thế Nam, ông đánh giá thế nào về thị trường UPCoM. Liệu có thu hút được nhà đầu tư giao dịch sôi động với số lượng cả mấy trăm công ty tham gia?
 Ông Trần Thế Nam: Tôi nghĩ rằng, theo thời gian số lượng các công ty đăng ký giao dịch tại sàn Upcom sẽ gia tăng. Danh mục hàng hóa trên thị trường Upcom sẽ mở rộng đem đến nhiều cơ hội hơn cho nhà đầu tư.
 
thu anh - Ha Noi - (Email: thuanh@yahoo.com)
APEC từng có thời gian mở hàng loạt đại lý nhận lệnh, với chủ trương của UBCK là đóng cửa đại lý nhận lệnh, công ty có giải pháp gì khắc phục?
4. Xin hỏi vốn điều lệ của APEC và lộ trình tăng vốn của Công ty?
 Ông Nguyễn Mạnh Hào: Hiện nay Apec có trên 30 đại lý nhận lệnh trên tòan quốc. Chúng tôi cũng đang có kiến nghị với UBCK và Bộ Tài chính xem xét lại quyết định đóng cửa các đại lý nhận lệnh. Trong trường hợp không được duy trì các đại lý nhận lệnh, chúng tôi đã có phương án chuyển đổi sang các hình thức khác như phòng giao dịch, chi nhánh hoặc điểm hỗ trợ giao dịch online theo đúng quy định của pháp luật. Vốn điều lệ của Apec hiện nay là 260 tỷ đồng. Apec đang đàm phán với một số đối tác chiến lược trong và ngoài nước để tăng vốn lên 350 tỷ đồng, trong thời gian tới tùy thuộc vào điều kiện của thị trường.
ảnh 22
 
hoang mai thi - Ha Noi - (Email: th12@yahoo.com)
Gửi Giám đốc VEIC: Xin ông cho chúng tôi biết hiệu qủa kinh doanh của Công ty trong năm 2007 và 2008? Năm 2009, kinh doanh cua Công ty có gặp khó khăn từ khủng hoảng kinh tế không? Tôi rất quan tâm đến cổ phiếu của Công ty ông.
 Ông Lê Ngọc Sơn
Năm 2007, VEIC trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 10%/năm bằng tiền mặt, năm 2008; Công ty trả cổ tức 8% và dự kiến năm 2009, VEIC sẽ trả cổ tức 10% bằng tiền mặt.
Trong năm 2009, việc kinh doanh của Tổng công ty cũng gặp phải nhiều khó khăn từ xu thế chung của nền kinh tế. Do tính chất kinh doanh của TỔng Công ty là chủ yếu tham gia cung cấp thiết bị, sản xuất lắp đặt và dịch vụ thuộc các dự án có nguồn vốn của Nhà nước. Các dự án nay hiện đang bị giãn tiến độ, thu hẹp hạn mức và quy mô đầu tư. Do đó, điều này làm tăng thêm chi phí cho VEIC nên ảnh huởng đến kết quả kinh doanh của Tổng công ty trong năm 2009. Mặt khác, lĩnh vực kinh doanh truyền thống của VEIC là điện tử dân dụng cũng bị ảnh huởng do sức mua của người tiêu dùng.
 
Vũ Minh - Hai Phong - (Email: minhkorea@vnn.vn)
Thị trường UPcom được khá nhiều CTCK kỳ vọng như một sân chơi lớn. Bản thân SMES đã có sự chuẩn bị nào để tham gia các nghiệp vụ môi giới của thị trường này? Công ty có kế hoạch lên upcom không?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Cty Chứng Khoán SME là một trong 22 công ty sẽ niêm yết trên UPCOM ngay đợt đầu tiên ngày 22/6/2009, với mã chứng khoán: SME

Để chuẩn bị cho UPCOM, chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều chuẩn bị trong gần một năm qua:

+ Tham gia nhiều đợt thử nghiệm hệ thống giao dịch UPCOM với HASTC.
+ Xây dựng hệ thống giao dịch trực tuyến cho khách hàng trên phần mềm S-PRO.
+ Đào tạo nhân viên tư vấn đầu tư (broker) chuyên trách phục vụ nhà đầu tư trên UPCOM.
+ Tư vấn hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp là các công ty đại chúng niêm yết trên UPCOM.
+ Tổ chức giới thiệu, hướng dẫn giao dịch cho nhà đầu tư của SME tại Hà Nội và HCM.

Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, hoặc cần trợ giúp về UPCOM, bạn có thể liên lạc số: 04.22205678 hoặc 08.39308708.

Xin cảm ơn bạn.
 
Thu Huyền - Đống Đa, Hà Nội - (Email: )
Liệu thị trường Upcom có chia sẻ dòng tiền từ thị trường niêm yết chảy sang không? Phụ trách về thị trường OTC, ông Nam (ACBS) thấy thị trường Upcom hấp dẫn hơn hay thị trường niêm yết hấp dẫn hơn. Bởi tôi từ trước đến nay chỉ giao dịch trên niêm yết nhưng bạn tôi lại chỉ chơi OTC.
 Ông Trần Thế Nam: Tiền sẽ được đầu tư vào những cổ phiếu nào có khả năng sinh lợi cao nhất dù là cổ phiếu niêm yết hay đăng ký giao dịch trên sàn Upcom. Khó để nói thị trường niêm yết hay thị trường Upcom, thị trường nào sẽ hấp dẫn hơn.
 
Phạm Tuấn Anh - Hoàng Quốc Việt, HN - (Email: tuananh_info@gmail.com)
Năm ngoái, CTCK Chợ Lớn thưởng Tết cho nhân viên bằng gạo. Xin hỏi ông Trung, năm nay lương thưởng thế nào?
 Ông Nguyễn Việt Trung: Quả thật, công ty chứng khoán Chợ Lớn năm 2008 có thưởng cho nhân viên bằng hiện vậy ngoài những chính sách thưởng khác theo chế độ. Công đoàn công ty và ban lãnh đạo cũng có thêm phần quà bằng hiện vật (gạo, và một số mặt hàng thiết yếu khác.) cho toàn thể nhân viên. Riêng năm 2009, do năm tài khóa chưa kết thúc nên công ty chưa có kế hoạch cho nội dung này. Tuy nhiên, qua từng quý công ty cũng đang xem xét chính sách thưởng nóng cho nhân viên.
 
Nguyễn Thành Văn - Thái Bình - (Email: )
Là doanh nghiệp bảo hiểm có cổ đông là ngân hàng nông nghiệp, ABIC có hướng đến đối tương là nông dân, nông thôn. Hiện công ty đã có những sản phẩm gì dành cho đối tượng khách hàng này? Tôi nhận thấy hiện nay nông dân có nhiều rủi ro trong sản xuất kinh doanh nhưng sản phẩm bảo hiểm dành cho họlại quá ít.
Trân trọng cám ơn!
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Hiện nay Agribank là DN số 1 Việt Nam theo xếp hạnh của UNDP năm 2007. Đạt được kết quả đó là do thị trường nông nghiệp, nông thôn mang lại. Do đó ABIC xác định đây là thị trường chính tương lai. Hiện nay ABIC đang tìm kiếm đối tác nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm tín dụng và bảo hiểm nông nghiệp để cùng xây dựng các sản phẩm dành cho đối tượng khách hàng này.
 
Nguyễn Ngọc Sơn - 28 Hoàng Quốc Việt, Hà nội - (Email: vironto1@gmail.com)
1. Tôi nhận định thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh, vậy với tư cách là các nhà quản lý thị trường, Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà nội có nhận định gì về thời điểm khi đưa thị trường UPCoM vào vận hành.
2. Là cổ đông của TAS, rất mong anh Khôi cho biết tình hình hoạt động của TAS trong thời gian qua kể từ cuối năm 2008. Và rất mong anh Khôi cho đánh giá về kế hoạch của TAS cũng như mức giá mà các nhà đầu tư có thể kỳ vọng ở cổ phiếu TAS.
 Ông Lê Hồ Khôi
ảnh 23
Ông Lê Hồ Khôi
Tổng giám đốc CTCK Tràng An (TAS)
2. Từ cuối năm 2008 đến hết quý I/2009, nền kinh tế và TTCK diễn biến xấu. Vì vậy, hầu hết các DN trong đó có CTCK có kết quả kinh doanh không mấy khả quan. TAS cũng như vậy. Nhưung, từ quý II/2009, tình hình kinh doanh của TAS đã được cải thiện rõ rệt. Hiện, TAS là 1 trong 20 CTCK hàng đầu có thị phần mội giới tốt nhất VN.
Giá giao dịch CP TAS tại thị trường OTC gần đây giao động từ 15.000-18.000 đồng/CP đã thể hiện sự đánh giá bước đầu của NDT đối với TAS. Tôi tin rằng sau khi TAS đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM, nhiều NDT sẽ biết đến TAS và mức giá có thể có những thay đổi nhất định.
Bạn có thể liên lạc với tôi qua email: khoilh@tas.com.vn.
 
Nguyễn Thanh Loan - Thanh Khê, Đà Nẵng - (Email: )
Xin hỏi, sao các vị không chọn HASTC hay HOSE để niêm yết, mà chọn đăng ký giao dịch ở UPCoM? Tôi nghĩ, cứ ở ngoài OTC - trắng đen lẫn lộn - lại hoá hay, chứ lên UPCoM người ta lại nghĩ ngay đây là các cổ phiếu không đủ chuẩn niêm yết, lợi bất cập hại? Các vị nghĩ sao?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Việc lựa chọn lên niêm yết cũng nằm trong kế hoạch của HiPT. Tuy nhiên, thời điểm lựa chọn niêm yết trên HOSE hay HASTC đang nằm trong lộ trình cần xem xét, UpCoM là bước đệm để DN chúng tôi có sự chuẩn bị, nhằm đưa thông tin của Công ty minh bạch hơn với các NĐT. Khi đó, các NĐT cũng sẽ yên tâm hơn khi giao dịch cổ phiếu HiPT, và cổ phiếu HiPT hiện cũng đang giao dịch khá sôi động trên HiPT.
 
Hoàng Mai Dũng - TT mật mã, HN - (Email: dunghm@gmail.com)
Tôi đọc trên Báo Đầu tư Chứng khoán thì thấy số lượng hàng hoá giao dịch trên UPCoM ít quá, nhiều DN lạ hoắc, chắc cổ phiếu chưa được giao dịch trên OTC. Sao HASTC không đưa những cố phiếu nóng như MB, VPB, Eximbank… vào giao dịch đợt đầu để tăng hấp dẫn của sàn này?
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: UPCoM là một thị trường mới và bao giờ tổ chức thị trường mới cũng gặp khó khăn trong giai đoạn đầu. Khi khai trương thị trường niêm yết tại TTGDCK Hà Nội vào tháng 7/2005, chúng tôi chỉ có 6 loại cổ phiếu với tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá vào khoảng 211 tỷ đồng. Theo dự kiến, vào thời điểm khai trương thị trường UPCoM, chúng tôi bắt đầu với khoảng 10 doanh nghiệp với giá trị đăng ký giao dịch theo mệnh giá khoảng trên 1.200 tỷ đồng. Đây là sự khởi đầu đáng khích lệ trong khi tiềm năng của thị trường UPCoM còn rất lớn.
 
Hương Thu - Lê Thanh Nghị, Hà Nội - (Email: )
Xin hỏi đại diện HASTC, trên sàn UPCoM có chỉ số giá cổ phiếu hay không, cách tính như thế nào? Ngoài ra, khi mua/bán chứng khoán thì chứng khoán/tiền về tài khoản vào sáng ngày T+3 hay chiều ngày T+3?
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Trên sàn UPCoM có chỉ số giá cổ phiếu: UPCoM-Index. Chỉ số này phản ánh biến động giá của toàn bộ các cổ phiếu tham gia giao dịch trên thị trường UPCoM. Cách tính toán chỉ số UPCoM-Index cũng tương tự như cách tính chỉ số VN-Index và Hastc-Index hiện nay. Cụ thể, chỉ số thể hiện sự so sánh giá trị thị trường hiện tại với giá trị thị trường thời điểm gốc (ngày khai trương thị trường).
Ngoài ra, theo qui trình của Trung tâm lưu ký hiện nay,cả tiền và chứng khoán sẽ về đến tài khoản của nhà đầu tư vào cuối giờ chiều ngày T+3.

ảnh 24
 
maianh - hanoi - (Email: suhaobapcai@yahoo.com)
Tôi đựợc biết quy định NY CP trên thi truong UPCoM không khác biệt nhiều trên TTNY nhưng TTNY việc công bố thông tin mang tính chất định kỳ or đột xuất hiện nay đuợc thực hiện tại HASTC tương đối tốt đem lại những thông tin để nhà đầu tư quyết định đầu tư CP, hơn nữa biên độ +-10% cũng không khác trên TTNY. Qua báo đài tôi thấy nói rõ các CTCK sẽ là người tạo lập thị truờng như vậy vô hình chung đưa các nhà đầu tư vào sân chơi hẹp hơn, khoảng trời nhỏ hơn .....và các nhà đầu tư nhỏ lẻ tâm lý ban đầu rất dè dặt và khó chọn "chơi" trên sàn này vì nói đến các CTCK là đã thấy có nhiều "vấn đề" đồng thời sẽ bị bất lợi về tính cập nhật, tính minh bạch của thông tin cũng như cách xử lý thông tin của các DN do đó quyền lợị của cổ đông phần nào sẽ bị bỏ rơi. Xin Ông(Bà)cho biết ưu, nhựoc điểm giữa 2TT này và quyền lợi của cổ đông đựoc bảo đảm như thế nào nếu như người cầm cân nẩy mực là các CTCK ?
 Ông Lê Anh Thi: Câu hỏi của bạn rất hay. Nhưng tôi nghĩ nếu bạn đặt đúng vấn đề thì sẽ thấy CTCK không có "nhiều vấn đề" đến thế.

Nếu thị trường UPCoM giống như thị trường niêm yết thì không cần thiết phải có thị trường UPCoM (ở sàn niêm yết, CTCK không có vai trò tạo lập thị trường) Tuy nhiên, nếu sàn UPCoM cũng giống như OTC tự do thì cũng chẳng cần sàn UPCoM, mà hơn nữa, OTC tự do hiện vẫn đóng băng sau vài năm, tức là không phải là một thị trường hiệu quả.

Như vậy, cần có một cơ chế nào đó để sàn UPCoM khác với niêm yết, đồng thời khác với OTC tự do. Có thể thực hiện qua chức năng tạo lập thị trường của CTCK. Chức năng này đã phổ biến ở các nước phát triển, nhưng là mới ở Việt Nam.

Nhà tạo lập thị trường không có nghĩa là "làm giá", làm chủ thị trường và gây thiệt hại cho các người chơi còn lại. Hoạt động mua bán ngoại tệ của ngân hàng, mua bán vàng của cửa hàng vàng là ví dụ về hoạt động tạo lập thị trường, nhưng đâu phải là "khó chơi" cho các doanh nghiệp, người mua bán vàng.

Có một thực tế là thị trường UPCoM dường như là trung gian giữa OTC tự do và niêm yết, tức là tạo thanh khoản cao hơn OTC tự do, nhưng nhìn chung không thể thanh khoản bằng niêm yết. Vấn đề mấu chốt của mọi thị trường (tập trung) luôn là thanh khoản. Để tạo thanh khoản trên sàn UPCoM không phải là việc đơn giản, và cấp chức năng tạo lập thị trường cho CTCK là một giải pháp.

Xin lưu ý là CTCK là tổ chức được UBCK, Trung tâm Lưu ký, HOSE, HASTC giám sát rất chặt chẽ, có những quy định kiểm soát, cơ chế báo cáo thường xuyên và đột xuất định kỳ. Tôi nghĩ nhìn chung nhà đầu tư nên tin tưởng CTCK hơn là môi giới tự do trên thị trường OTC, vốn không được Nhà nước giám sát, kiểm tra năng lực.

Tôi cũng xin lưu ý rằng chắc chắn hiện nay có những CTCK không muốn và cũng khó thực hiện chức năng tạo lập thị trường, vì chức năng này ít nhiều như tự doanh (ngoài ra còn đòi hỏi về tiềm lực, vốn, mạng lưới nhà đầu tư). Mà tự doanh trên sàn niêm yết vào lúc nào hấp dẫn hơn nhiều. Do đó, vấn đề tạo lập thị trường không phải là điều xấu, mà ngược lại, nhiều khi còn cần phải có cơ chế khuyến khích CTCK làm việc này để tạo thanh khoản cho thị trường.

Khi thị trường thanh khoản thì nhà đầu tư phấn khởi vì có thể mua, bán dễ dàng. Đây là điểm khác so với thị trường OTC, về cơ bản lúc này vẫn đóng băng.
 
Nguyễn Hồng Hạnh - Hà Nội - (Email: hanhvip@yahoo.com.vn)
Trên thị trường OTC, rất ít thông tin về giao dịch cổ phiếu của Tổng công ty Điện tử và Tin học Việt Nam. Sau khi đăng ký giao dịch tại sàn UPCoM, Tổng công ty có hy vọng cổ phiếu của mình tạo ra tính khoản?
 Ông Lê Ngọc Sơn: Ngay sau khi Tổng công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, cổ phiếu của VEIC đã được giao dịch thông qua Công ty chứng khoán Đông Nam Á (SeABS).
Mục đích của việc đăng ký cổ phiếu VEIC trên thị trường UPCoM là làm tăng tính thanh khoản hơn cho cổ phiếu VEIC.
 
Lê Xuân Hùng - Thái Thịnh, Hanoi - (Email: hunglx@gmail.com)
Tôi là khách hàng của ACBS. Tôi có phải mờ tài khoản mới để giao dịch cổ phiếu OTC hay không? Giá cổ phiếu MB đã tăng hơn 35.000 đồng/cổ phiếu. có còn đầu tư được hay không? ACBS có thể tư vấn cho tôi hay không?
 Ông Trần Thế Nam: Nếu đã là khách hàng mở tài khỏan giao dịch chứng khóan niêm yết tại ACBS nhà đầu tư sử dụng tài khỏan này để giao dịch trên Upcom.
Riêng về gia cổ phiếu MB tôi xin phép không trả lời cho bạn.
 
Le Anh Xuan - Hai Phong - (Email: xuan@yahoo.com)
Gửi ông Hào, APECS

Ông Hào thân mến, tôi thấy các công ty chứng khoán cứ thay ngưòi đứng đầu liên tục. Trước đây ông là Tổng giám đốc APECS, nay lại thấy giới thiệu Phó Chủ tịch HĐQT. ông có thể cho biết lý do vì sao không? Chiến lược phát triển trong 3 năm tới của APECS là như thế nào?
 Ông Nguyễn Mạnh Hào
Từ khi hoạt động đến giờ CTCK chỉ duy nhất một lần thay Tổng giám đốc, đó chỉ là việc phân công công việc lại trong HĐQT. Hiện nay chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ và tôi vẫn ở trong HĐQT hỗ trợ cho Tổng giám đốc trong việc điều hành công ty hàng ngày. Chiến lược phát triển trong 3 năm tới là tiếp tục đẩy mạnh hệ thống bán lẻ, đầu tư mạnh vào công nghệ, kết hợp với đối tác chiến lược nước ngoài để góp phần đưa Apec trở thành CTCK bán lẻ hàng đầu.
 
Hùng Sơn - nhà đầu tư tại sài gòn - (Email: )
ACBS có tổ chức phổ biến thông tin về thị trường Upcom ở Đồng Nai hay không? Nhà đầu tư ở Đồng Nai có thể liên hệ với ACBS như thế nào?
 Ông Trần Thế Nam: Trong đợt này, ACBS chưa có kế hoạch tổ chức phổ biến thông tin về Upcom trực tiếp tại Đồng Nai. Bạn có thể liên hệ với hội sở ACBS tại 107 N Trương Định, Phường 6 quận 3, Tp.HCM (số điện thoại: 08 54043054. CHÚng tôi sẵn sàng thông tin cho bạn về thị trường Upcom.

ảnh 25
 
Nguyễn Thành Nhân - hồ chí minh - (Email: thanhnhan@yahoo.com)
1- Có phải tất cả công ty đại chúng đều phải lên UpCom trong năm 2009 không?
2- Nếu công ty đại chúng không muốn tham gia UpCom (và cũng không lên sàn giao dịch chính thức) trong năm 2009 thì có giải pháp gì?
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Hiện nay, chưa có 1 văn bản pháp quy hay chế tài nào bắt buộc CTĐC sau khi đăng ký chứng khoán phải thực hiện ĐKGD trên UPCoM hoặc đăng ký niêm yết trên các SGDCK. Tuy nhiên, theo điểm 4, điều 32, QĐ 87, quy định về Quy chế đăng ký, lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán thì đối với giao dịch mua, bán chứng khoán chưa niêm yết của công ty đại chúng, TTLKCK thanh toán giao dịch căn cứ vào kết quả giao dịch của nhà đầu tư được thực hiện tại các các công ty chứng khoán và chuyển vào TTLKCK thông qua TTGDCK.

Theo lộ trình của UBCKNN, việc đăng ký lưu ký chứng khoán tập trung cho các công ty đại chúng gồm 3 giai đoạn:
Giai đoạn 1 (tháng 6-2009), các công ty đăng ký tham gia UPCoM đợt đầu tiên.
Giai đoạn 2 (đến 30-9-2009) các công ty đại chúng đã ủy quyền cho công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông.
Giai đoạn 3 (đến 31-12-2009), các công ty đại chúng còn lại trong khoảng 1000 công ty đã đăng ký với UBCKNN.
2.
Việc vận hành thị trường UpCom nhằm mục đích thu hẹp thị trường tụ do, mở rộng thị trường có tổ chức, nên trên cơ sở phát triển của thị trường, cơ quan quản lý sẽ có những chính sách kịp thời làm tăng độ mở của thị trường, nâng cao vai trò các công ty chứng khoán như những nhà tạo lập thị trường, hướng tới xây dựng một thị trường OTC hiện đại.
 
Nguyen Khanh Quynh - Tran Nhan Tong, Ha Noi - (Email: hamchoi97@yahoo.com)
Xin hỏi ông Ngô Tuấn Anh, đại diện HiPT, xin ông cho biết kết quả kinh doanh của Công ty đến thời điểm này?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Đến hết ngày 18/6, doanh thu của HiPT đạt gần 495 tỷ đồng trên kế hoạch 1.000 tỷ đồng doanh thu năm 2009. Lợi nhuận trước thuế của Công ty hơn 39 tỷ đồng trên kế hoạch 65 tỷ đồng.
 
Phạm Nam Khánh - Phú Thọ - (Email: pnkhanh_ult@logicstic.com.vn)
Liệu trong thời gian tới, sau khi đăng ký giao dịch chứng khoán tại UPCoM, HiPT có kế hoạch chuyển sang niêm yết chính thức?
 Ông Ngô Tuấn Anh

ảnh 26
Ông Võ Văn Mai
Chủ tịch HĐQT CTCP HiPT

Như trên đã trả lời, việc đăng ký giao dịch trên UPCoM là bước đệm để Công ty thực hiện lộ trình niêm yết trên Sở/ Trung tâm giao dịch. Tuy nhiên, thời điểm nào để thực hiện vấn đề này sẽ cần phải cân nhắc thêm, phụ thuộc một phần vào tình hình thị trường chứng khoán.
 
Trần Thanh Sơn - Hà Tĩnh - (Email: chiensinho@yahoo.com)
Giá cổ phiếu TAS tăng liên tục ngay sau khi Công ty công bố đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM, Ông nghĩ sao về điều này?
 Ông Lê Hồ Khôi: Sau khi TAS công bố tham gia UPCOM ngay trong đợt đầu, các NDT sẽ đánh giá TAS là công ty đáp ứng được các nhu cầu về tính minh bạch thông tin, quản trị, cơ hội và hiệu quả kinh doanh đang được cải thiện. Vì vậy, các NDT đã không bỏ lỡ tham gia lướt sóng CP TAS. Tôi nghĩ CP TAS tăng như vậy là hợp lý.
 
mai anh tu - Ha Noi - (Email: tutoan@yahoo.com)
Chào ông Giám đốc Công ty Bảo hiểm nông nghiệp:
Rủi ro mà ông sợ nhất trong hoạt động của Công ty là gì? Công ty đã làm gì để giảm sốc cho cổ đông trong những trường hợp xảy ra rủi ro như vậy?

Hiện Công ty ông có bao nhiêu cổ đông? Ông có định đưa Công ty lên sàn niêm yết không thưa ông?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Kinh doanh bảo hiểm chính là kinh doanh rủi ro. Do vậy trong kinh doanh ABIC luôn chấp hành đầy đủ các quy định về tái bảo hiểm, trích lập dự phòng rủi ro để đảm bảo an toàn.
Hiện công ty có gần 300 cổ đông là tổ chức và cá nhân. Trong tương lai công ty sẽ lên sàn niêm yết chính thức.
 
Thu Nguyệt - Hải Phòng - (Email: )
Anh Nam ơi, ACBS có thực hiện repo cổ phiếu OTC không. Nhũng cổ phiếu nào có thể repo hiện nay. Tôi muốn repo cổ phiếu Thép Dình Vũ có được không? Và giá repo là bao nhiêu?
 Ông Trần Thế Nam: HIện tại ACBS có thực hiện nghiệp vụ repo cổ phiếu OTC. Danh mục cổ phiếu repo tùy thuộc vào tình hình của thị trường từng thời điểm. Hiện nay ACBS không thực hiện repo cổ phiếu thép Đình Vũ.
 
Vũ Hương - Tp. HCM - (Email: )
Ở một số công ty chứng khoán đã cho nhà đầu tư vay 80% vốn khi giao dịch cổ phiếu Ngân hàng quân đội hay ngân hàng Eximbank. ACBS có dịch vụ này không?
 Ông Trần Thế Nam: ACBS hiện không cho vay mua cổ phiếu ngân hàng quân đội (MB) hay Eximbank tỷ lệ 80% giá trị giao dịch như bạn nói.
Tuy nhiên, sau này khi được phép cung cấp nghiệp vụ ký quỹ cho giao dịch cổ phiếu trên Upcom, các cổ phiếu có tính thanh khỏan cao, định giá hợp lý sẽ được ACBS áp dụng tỷ lệ ký quỹ hợp lý tương ứng.
Cổ phiếu ngân hàng có thể nằm trong danh sách các cổ phiếu được mua với tỷ lệ ký quỹ hợp lý.

ảnh 27
 
Mai Thu Huyen - Hai Phong - (Email: thuhuyen@yahoo.com)
Gửi ông Hoàng, Bảo hiểm Nông nghiệp: Ông Hoàng ơi, các mảng hoạt động kinh doanh chính của Công ty là gì? Công ty ông đang ở đâu trong bức tranh chung của ngành bảo hiểm? Mảng nào mang lại hiệu quả kinh doanh lớn nhất thưa ông?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Các mảng hoạt động kinh doanh chính của chúng tôi là bảo hiểm gốc, kinh doanh tái bảo hiểm, hoạt động đầu tư. Hoạt động đầu tư là hoạt đọng mang lại hiệu quả cao nhất.
 
Trần Tiến Dần - - (Email: trandan08@yahoo.com)
Là một đơn vị hoạt động chính trong lĩnh vực điện tử - tin học - viễn thông - tự động hoá, vấn đề thương hiệu sản phẩm được đặt lên hàng đầu. Để được người tiêu dùng biết đến, VEIC đã có định hướng sử dụng thương hiệu Viettronics. Xin hỏi, đến nay, ý tưởng này đã được thực hiện? VEIC đã thực hiện đàm phán với CTCP Viettronics Đống Đa để sử dụng thương hiệu này hay chưa?
 Ông Lê Ngọc Sơn: Từ năm 2003, VEIC đã thoả thuận với CTCP Viettronics Đống Đa - đơn vị thành viên của Tổng công ty về việc sử dung thương hiệu Viettronics và Logo trong toàn Tổng công ty. Hợp động có liệu lực đến năm 2011. Sau đó, VEIC đang đàm phán với CTCP Viettronics Đống Đa để VEIC sử dụng thương hiệu Viettronics cho các sản phẩm điện tử dân dụng, gia dụng, y tế, công nghiệp cho Tổng công ty và các đơn vị thành viên.
 
Pham Quynh Giang - Tan Mai - (Email: kachusa_qg@gmail.com)
Trong các năm tiếp theo, Công ty có kế hoạch tăng vốn điều lệ? Cách thức tăng vốn nếu có?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Hiện tại, vốn điều lệ của HiPT là 150,622 tỷ đồng nhưng vốn đóng góp thực tế của chủ sở hữu là 96,09 tỷ đồng. Do đó, trong năm nay, mục tiêu của Công ty là tăng đủ vốn điều lệ đã đăng ký. Việc tăng vốn sẽ được thực hiện thông qua việc huy động vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
 
Phạm Văn Dương - 236 Nguyen Van Hai Q 7 - (Email: duongpv4_9@yahoo.com)
Chúng tôi là những nhà đầu tư quan tâm đến sàn UPCoM. Xin được hỏi, trong thoả thuận hợp tác giữa DATC với HASTC có việc HASTC sẽ hỗ trợ về thủ tục để nhanh chóng đưa DN thành viên của DATC lên niêm yết và đăng ký giao dịch. Tuy nhiên, rủi ro cho nhà đầu tư ở đây là, hầu hết DN trước khi được DATC tái cơ cấu đều là các đơn vị làm ăn thua lỗ và chỉ vừa mới hồi phục. Nếu được cơ quan quản lý thị trường hỗ trợ để nhanh chóng lên sàn rất có thể sẽ bỏ qua những thủ tục kiểm tra, kiểm soát minh bạch hoá hoạt động của DN. Điều này sẽ gây nên những rủi ro cho nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ thông tin. Ông Thường có thể nói gì về vấn đề này?
 Ông Phạm Mạnh Thường
ảnh 28
Trước hết, muốn đăng ký giao dịch trên UPCOM hoặc niêm yết trên HOSE, HASTC thì các đơn vị của DATC đều phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Việc DATC ký thỏa thuận hợp tác với HASTC chỉ nhằm xác lập mối quan hệ hợp tác chính thức giữa hai đơn vị, chứ không thể giảm tiêu chuẩn lên sàn hoặc bỏ qua việc kiểm soát chất lượng của DN thuộc DATC trước khi lên sàn. Ngược lại, DATC mong muốn HASTC sẽ giúp DATC kiểm soát DN chặt chẽ hơn và giúp các DN của DATC tăng cường việc cung cấp thông tin và quản trị nội bộ chuyên nghiệp trước khi lên sàn. Có thể khẳng định, tất cả các đơn vị thành viên của DATC khi lên sàn đều là những DN đã được xử lý lành mạnh về tài chính, được cơ cấu lại về quản trị và điều hành, hoạt động có hiệu quả cao.
Thực tế cho thấy, có nhiều đơn vị sau khi tái cơ cấu có suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu đạt 25-30%, trả cổ tức 15-20%.
Bản thân DATC cũng là một nhà đầu tư, do đó hoạt động của DN được DATC kiểm soát chặt chẽ nhằm tăng hiệu quả sử dụng vốn và sự phát triển ổn định của DN. Việc lên sàn chứng khoán là một cách để DATC đưa DN chịu sự giám sát của công chúng đầu tư. Với áp lực của công luận thì hoạt động của DN luôn phải công khai, minh bạch, kịp thời để hạn chế rủi ro cho DATC và các nhà đầu tư.
 
Gia Khoa - Khu tập thể Trung Tự, Hà Nội - (Email: giakhoa2006@yahoo.com)
Xin chào ông Lê Hồ Khôi,

Tôi được biết hiện Công ty CK Trang An có vốn điều lệ 139 tỷ đồng, so với các công ty khác là khá khiêm tốn. Vậy trong năm 2009, công ty có dự định tăng vốn để: (1) mở rộng nghiệp vụ kinh doanh, (2) tăng cường đầu tư để đón đầu sự hồi phục của nền kinh tế thế giới và trong nước. Xin ông cho biết thời điểm dự kiến tăng vốn và lượng vốn cần tăng (nếu có)
 Ông Lê Hồ Khôi: Chắc chắn là chúng tôi sẽ tăng vốn vào thời điểm thích hợp để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và đón đầu sự phục hồi của nền kinh tế thế giới và trong nước.
Tôi nghĩ TAS sẽ tăng vốn vào cuối năm nay đầu năm sau để đáp ứng nhu cầu 300 tỷ đồng vốn điều lệ.
TAS có thể tăng vốn bằng cách phát hành riêng lẻ, phát hành đại chúng, tuy nhiên, tôi ủng hộ phương án phát hành đại chúng cho cổ đông hiện hữu vào đầu năm 2010 với mức giá có lợi cho cổ đông hiện hữu. Hi vọng vào thời điểm đó, bạn sẽ là cổ đông hiện hữu để tận dụng cơ hội phát hành này.
 
Le Anh Tuan - - (Email: manhtq@gmail.com)
Cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh của Công ty (từ giải pháp công nghệ đến đào tao…) ngày càng lớn hơn. Xin hỏi HiPT làm cách nào để tăng lợi thế cạnh tranh hơn?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Đối với HiPT, việc tăng lợi thế cạnh tranh trước hết nằm ở việc tăng chất lượng đội ngũ nhân sự chất lượng cao trong Công ty kế hợp với nghiên cứu các giải pháp công nghệ đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, HiPT cũng hợp tác với các đối tác lớn để cùng họ đưa các giải pháp công nghệ mới vào phục vụ khách hàng. Trong suốt những năm qua, HiPT luôn nỗ lực tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng để có thể am hiểu họ sâu sắc nhất, từ đó đưa ra các giải pháp công nghệ phù hợp.
 
Kim Oanh - Mai Dịch, Hà Nội - (Email: koanh@gmai.com)
Được biết, dòng sản phẩm amply của Tổng công ty có chất lượng rất tốt, nhưng hiện nay rất khó cạnh tranh với sản phẩm amply câliforni. VEIC có chiến lược cạnh tranh gì trong thời gian tới?
 Ông Lê Ngọc Sơn: Hiện tại, Tổng công ty đang có chiến lược đẩy mạnh cạnh tranh sản phẩm của VEIC so với các sản phẩm của Califonia bằng việc giảm giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và đẩy mạnh dịch vụ bảo hành, bảo trì các sản phẩm và các hoạt động tiếp thị, khuyến mãi các sản phẩm này.
 
Bui Huy Phong - Thuy Nguyen, Hai Phong - (Email: hpvn@rocketmail.com)
Xin ông cho biết chi tiết về cơ cấu chi phí, doanh thu, lợi nhuận của Công ty trong thời gian tới và thay đổi tỷ lệ này trong thời gian tới như thế nào?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Để trả lời cho câu hỏi này cần có đủ thời gian để trình bày chi tiết. Bạn vui lòng xem Báo cáo cơ hội đầu tư và bản Công bố thông tin từ CTCK Tân Việt để có thông tin chi tiết.
ảnh 29
 
Thiên Cầm - TP HCM - (Email: thiencam83@yahoo.com)
Hoạt động tự doanh các cổ phiếu OTC của ACBS có mang lại lợi nhuận đáng kể hay không? Công ty có cách gì để hỗ trợ tôi, một khách hàng giao dịch cổ phiếu ngay trong ngày. Tôi đã sử dụng dịch vụ mua bán cổ phiếu chưa niêm yết với ACBS nhưng mua thì dễ nhưng tìm người bán thì khó, kể cả khi bán rẻ. Nếu ACBS hỗ trợ NĐT thì nên mua lại cổ phiếu của tôi để tạo tính thanh khoản cho thị trường?
 Ông Trần Thế Nam: Để giao dịch cổ phiếu OTC, NĐT có thể liên hệ với các chi nhánh, phòng giao dịch để được chuyên viên môi giới và tư vấn đầu tư hỗ trợ. Phòng đầu tư của ACBS có tiến hành giao dịch tự doanh các cổ phiếu chưa niêm yết. CHúng tôi có thể mua lại cổ phiếu của bạn với giá thỏa thuận nếu cổ phiếu nằm trong danh mục đầu tư của chúng tôi.
 
Lại Thanh Huyền - Tuyên Quang - (Email: huyen@yahoo.com)
Tôi là cổ đông của CTCK SME (SMES), xin hỏi danh mục đầu tư của SMES đến thời điểm này như thế nào? Kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm 2009 của Công ty?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Tôi rất hân hạnh được trả lời Quý cổ đông của SME.

Về danh mục đầu tư, xin Quý cổ đông xem chi tiết tại Báo cáo của Ban Điều Hành SME gửi toàn thể cổ đông tại Đại hội Cổ đông Thường niên 2009 của SME được tổ chức tại Hà Nội ngày 29/5/2009. Các cổ đông vắng mặt cũng nhận được Báo cáo và Biên bản Đại hội gửi qua bưu điện.

Lũy kế 5 tháng, CTCP Chứng khoán SME (SME) đạt 16 tỷ đồng doanh thu và 1,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Trong dó doanh thu của riêng tháng 5 là 9,44 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với tháng 4.

Do thị trường CK có dấu hiệu phục hồi, cùng với việc chúng tôi triển khai thành công hệ thống giao dịch trực tuyến S-PRO, Hệ thống được kết nối trực tuyến với ngân hàng Vietcombank, cộng với dịch vụ quản lý tài khoản môi giới chuyên nghiệp … mang lại rất nhiều tiện ích cho các nhà đầu tư nên lượng tài khoản mở mới trong 5 tháng đầu năm tại SME tăng hơn 1000 tài khoản. Hiện tại, SME nằm trong số 15 công ty chứng khoán có mức thu phí giao dịch lớn nhất thị trường.

Với tình hình thị trường hiện nay, chúng tôi tin tưởng sẽ có kết quả hoạt động 2009 tốt vượt xa dự kiến, mang lại giá trị lớn cho cổ đông của SME.

Xin cảm ơn.
 
ly xuan - Hai Phong - (Email: xuan-12@yahoo.com)
Chào ông Hào
Ông Hào có thể cho biết với diễn biến như hiện nay, APEC đặt kế hoạch kinh doanh với mức điểm của VN-Index là bao nhiêu?
 Ông Nguyễn Mạnh Hào: Kế hoạch kinh doanh 2009 của Apec đã được xây dựng vào thời điểm Vn-Index 350 điểm và TTCK cũng như nền kinh tế có rất nhiều khó khăn. Với tình hình hiện tại, khi nền kinh tế đã có những dấu hiệu khởi sắc ban đầu, chúng tôi đang điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh, sẽ trình ĐHĐCĐ vào ngày 28/5 sắp tới.
 
Dang Son - TT Thong tin Du bao KT-XH Quoc di - (Email: DANGSON@MPI.GOV.VN)
Theo phân tích lý thuyết thì chỉ số Index Vietnam đang rơi vào vùng suy thoái. Các nhà dầu tư lớn đang bán ra và các nhà đầu tư nhỏ đang cố gắng mua vào để lướt sóng. Xét về lý thuyết và tâm lý thị trường, quý vị có nhận xét như thế nào về cơ hội ở thời điểm này?
 Ông Nguyễn Việt Trung: Triết lý phân tích và dự báo tùy thuộc từng nhà phân tích. Có thể bạn đang nghĩ rằng vùng đấy nhưng người khác đang nghĩ rằng cơ hội vẫn còn để mua. Nên không thể kết luận hiện tại VN-Index đang rơi vào vùng suy thoái. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư lớn đang bán ra, việc bán ra của họ cho những cp họ nắm giữ nhiều nhưng tính trên lượng cp nắm giữ thì họ bán ra không phải để bỏ chạy. Nhưng cũng chính các nhà đầu tư lớn này mua vào những cp khác không có trong danh mục thậm chí và đang nắm giữ tỷ lệ thấp thì hầu như nhà đầu tư không thể biết đến. Do đó chúng ta vẫn thấy dòng tiền tiếp tục đổ vào ck chứ không phải rút ra khỏi thị trường. Su một đợt tăng trưởng nóng, thị trường cần phải có bước điều chỉnh là điều đương nhiên. Việc điều chỉnh này không ai khẳng định được sẽ về đến mức bao nhiêu nhưng từng mức điều chỉnh đều có những nhà đầu tư tham lam mua vào. Nếu mức điều chỉnh này tốt cho nhiều người thì thị trường sẽ phục hồi. Chính vì vậy, TTCK luôn chứa đựng trong nó là lòng tham và nỗi sợ hãi.
 
hao hoa - Hai Phong - (Email: hoa-hoa@yahoo.com)
Gửi ông Hào:

Sau sự việc với NĐT Nguyễn Quang Thái, xin hỏi APEC đã cải tiến công tác giám sát như thế nào để sai sót không lặp lại?
 Ông Nguyễn Mạnh Hào
NĐT Nguyễn Quang Thái từng là NĐT có số lượng giao dịch lớn tại Apec. Cho đến nay, Apec đã cơ bản xử lý xong các tài sản cầm cố và thu hồi vốn gốc cho vay. Chúng tôi đã xem xét lại và củng cố hệ thống kiểm soát nội bộ để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ hơn các rủi ro có thể nảy sinh trong tương lai.
ảnh 30
 
Bui Phuong Thao - Thanh Hoa - (Email: thaobp293vn@yahoo.com.vn)
Xin cho tôi hỏi ông Tuấn Anh, theo ông, giá cổ phiếu HiPT ở mức bao nhiêu là hợp lý?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Giá cổ phiếu đương nhiên phụ thuộc vào thị trường trong mối quan hệ cung cầu. Giá trị sổ sách của cổ phiếu HiPT tính đến thời điểm 31/12/2008 là 32.725 đồng. Tuy nhiên, theo như định giá mà TVSI đã đưa ra sau khi phân tích tính theo phương pháp chiết khấu dòng tiền thì giá cổ phiếu HiPT khoảng 42.300 đồng.
 
Linh Lan - 175 Nguyễn Thái Học, Hà Nội - (Email: linhlan@gmail.com)
Một câu hỏi tới bà Hoàng Lan - Phó Giám đốc HASTC: Bà đánh giá thế nào về chất lượng của hàng hóa đợt 1 của UPCoM (quy mô, triển vọng, kết quả kinh doanh...).

Được biết theo thỏa thuận với DATC, 9 doanh nghiệp của DATC sẽ lên sàn UPCoM. Xin bà cho biết đó là những doanh ngịeêp thuộc lĩnh vực nào? Liệu đầu tư vào những cổ phiếu này có còn gặp rủi ro nữa hay khong?
Xin trân trong cảm on và chúc bà sức khỏe
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Cảm ơn bạn đã quan tâm tới thị trường UPCoM. Mục đích xây dựng và tổ chức thị trường của chúng tôi nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch, an toàn trong giao dịch chứng khoán. Về chất lượng của hàng hóa, nhà đầu tư cần chủ động nghiên cứu, đánh giá trước khi đưa ra quyết định đầu tư.
Quý vị có thể tiếp cận thông tin về doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM thông qua website của doanh nghiệp, của tổ chức cam kết hỗ trợ và các phương tiện công bố thông tin của TTGDCK Hà Nội.

Ngày 16/6 vừa qua, TTGDCK Hà Nội đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác với DATC, trong đó có nội dung liên quan tới việc TTGDCK Hà Nội hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thành viên của DATC niêm yết, đăng ký giao dịch. Hiện nay, chúng tôi và DATC đang nỗ lực xây dựng các chương trình hành động cụ thể để thực hiện nội dung Biên bản ghi nhớ.
 
Ngô Thanh Tùng - Quảng Nam - (Email: daduongxanh111@yahoo.com)
Tôi là CBCNV của Công ty Hữu Nghị Đà Nẵng. Xin được hỏi DATC có đưa công ty này lên đăng ký giao dịch tài sàn UPCoM trong đợt đầu. Nghe nói, Công ty còn vướng một số khó khăn nên chưa hoàn thành chuyển đổi sở hữu. Những khó khăn đó là gì và có lộ trình giải quyết chưa?
 Ông Phạm Mạnh Thường: DATC cũng có chủ trương đưa cổ phiếu của CTCP Hữu Nghị Đà Nẵng lên giao dịch trên sàn UPCOM trong năm 2009. Hiện tại, Công ty này đang hoàn tất việc quyết toán bàn giao từ DNNN sang CTCP để kịp lên sàn vào quý III.2009.
 
Nguyen Quang Duong - 85 Hai Phong, Da Nang - (Email: duongquang@aol.com)
Gửi quý công ty HiPT, tôi được biết Quý Công ty vừa ký kết mấy gói thầu với các đối tác lớn. Khách hàng chủ yếu của Công ty là ai?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Khách hàng lớn của HiPT chủ yếu bao gồm Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại, bảo hiểm, hàng không, các công ty viễn thông.
 
Phan Quang Vinh - Hà Trung, Thanh Hóa - (Email: vinhquang@gmail.com)
Xin đặt câu hỏi cho Ông Lê Hồ Khôi, vừa rồi, Thông đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Giàu có Công bố sẽ không đổ tiền kích cầu vào chứng khoán, có hợp lý không thưa Ông?
 Ông Lê Hồ Khôi: Chính sách kính cầu của Chính Phủ không nhằm mục đích hỗ trợ vốn cho đầu tư chứng khoán. Vì vậy, việc Thống đốc NH tuyên bố như trên là hợp lý. Tuy nhiên, trên thực tế các DN Việt Nam cũng như NDT có nhiều phương thức huy động vốn thông qua ngân hàng, bạn bè, người thân... và sử dụng đồng vốn huy động được vào nhiều mục đích khác nhau.
Nhiều nhà phân tích và bản thân tôi cũng có suy nghĩ việc tăng giá chứng khoán thời gian qua chắc có sự giúp sức của các luồng vốn ngắn hạn từ phía ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn.
Việc quản lý, giám sát các nguồn vốn ngân hàng ngắn hạn, không đưa các nguồn vốn này vào đầu cơ chứng khoán, đồng thời cơ quan quản lý cần đưa ra các công cụ giao dichj chứng khoán phái sinh (đặc điểm của các công cụ này không đòi hỏi vốn nhiều như mua bán quyền chọn)là những giải pháp hợp lý để TTCK VN phát triển bền vững và ổn định.
ảnh 31
 
Nguyễn Đại Hà - Hà Nội - (Email: hanguyen@gmail.com)
Trong các sản phẩm điện tử của VEIC, sản phẩm nào bán chạy nhất. Khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ, sản phẩm điện tử nuớc ngoài sẽ tràn vào với giá rất rẻ. Tổng công ty đã lường truớc tình huống này chưa?
 Ông Lê Ngọc Sơn: Hiện nay, sản phẩm bán chạy nhất của VEIC là các dòng sản phẩm mang thương hiệu VITEK, Belco...
Tổng công ty đã lường trước đuợc việc khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ thì hàng loạt các sản phẩm điện tử nứoc ngoài sẽ tràn vào với giá rất rẻ. Do đó, Tổng công ty đã tái cấu trúc các doanh nghiệp và các sản phẩm trong thời điểm này. Do đó, hiện nay, VEIC vẫn tiếp tục duy trì các sản phẩm điện tử truyền thống để đảm bảo doanh thu và công ăn việc làm cho người lao động. Đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế đăng gặp nhiều khó khăn như hiện nay.
 
khoi le - Hai Phong - (Email: khoi@yahoo.com)
Ngoài CTCK APEC, các cổ đông tham gia CTCK còn hợp tác thành lập APECI, xin hỏi lộ trình lên sàn của APECI?
 Ông Nguyễn Mạnh Hào: Công ty APECI sẽ họp ĐHCĐ vào ngày 21/6, và sẽ trình kế hoạch đăng ký giao dịch trên Upcom trong dịp ĐHĐCĐ.
 
Quan Thị Bích Diệp - Tô Hiệu, HP - (Email: diepcel@ymail.com)
Tôi thắc mắc một điều là, HiPT đặt tên là CTCP Tập đoàn. Phải chăng trong thời gian tới, Công ty sẽ phát triển theo hướng mô hình tập đoàn với nhiều công ty con?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Hiện nay, HiPT đang thực hiện theo mô hình tập đoàn đầu tư và vận hành. Có nghĩa là, Công ty mẹ thực hiện đầu tư và vận hành các công ty con, quản lý tập trung về tài chính, nhân lực, thương hiệu... còn các công ty con thì tập trung vào sản phẩm và dịch vụ của mình.
 
HONG - ha noi - (Email: hasdienthoai@gmail.com)
Xin hỏi phương thức mua bán tại các công ty chung khóan với cổ phiếu trên sàn UP com thực hiện như thế nào, có giống trên HOSE không (*)?
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Phương thức giao dịch áp dụng trên thị trường UPCoM là phương thức giao dịch thỏa thuận với hai hình thức thỏa thuận thông thường và thỏa thuận điện tử. Hình thức thỏa thuận thông thường được áp dụng trong trường hợp nhà đầu tư đã tìm được đối tác giao dịch, thực hiện giao dịch thỏa thuận theo các điều kiện giao dịch, công ty chứng khoán nhập kết quả giao dịch vào hệ thống UPCoM của SGDCK Hà Nội.

Hình thức thỏa thuận điện tử áp dụng trong trường hợp nhà đầu tư chưa tìm được đối tác giao dịch, lệnh giao dịch của nhà đầu tư được nhập vào hệ thống giao dịch UPCoM để tìm kiếm lệnh đối ứng phù hợp về giá và khối lượng để thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư giao dịch tại công ty CK theo thời gian công ty CK có thể cung cấp dịch vụ (có thể cả ngày).

Thời gian hệ thống UPCoM của SGDCK Hà Nội nhận thông tin giao dịch từ 10g đến 15g, thời gian nghỉ giữa phiên từ 11g30 đến 13g30. Thời gian giao dịch của nhà đầu tư tại công ty chứng khoán không hạn chế.
Chúc bạn thành công.
ảnh 32
 
Lê Quân - C/C Mỹ Phước - (Email: lequan_2000@yahoo.com)
Xin chào ông Hòang
Theo tôi được biết thì kinh doanh bảo hiểm gốc của các đơn vị bảo hiểm trong năm 2008 đều lỗ, lợi nhuận chủ yếu đem lại là từ đầu tư tài chính. Vậy xin hỏi mảng đầu tư tài chính chính của ABIC là vào lãnh vực gì? (tiền gửi ngân hàng? đầu tư BĐS? đầu tư CP, TP?...)
Hiện nay trên thị trường bảo hiểm gồm 27 công ty bảo hiểm phi nhân thọ, xin ông cho biết đâu là thế mạnh của ABIC so với các cty bảo hiểm khác?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Do ABIC mới đi vào hoạt động năm thứ 2 nên đầu tư chính của ABIC chủ yếu là tiền gửi và trái phiếu. Trong tương lai ABIC sẽ mở rộng lĩnh vực đầu tư.
Thế mạnh của ABIC là tận dụng lợi thế mạng lưới (hơn 2.400 chi nhánh, phòng giao dịch), khai thác cơ sở khách hàng (trên 10 triệu hộ nông dân, gần 40.000 DN có quan hệ giao dịch) của cổ đông sáng lập và nắm quyền chi phối là Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.
 
Nguyen Van Quy - Do Son, Hp - (Email: quymai@live.com)
Tôi thấy HiPT có vẻ ít quan tâm đến hoạt động PR và marketing? Vậy trong thời gian tới, Công ty sẽ làm gì để hỗ trợ NĐT tăng thanh khoản cổ phiếu sau đăng ký giao dịch chứng khoán trên UPCoM?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Hoạt động PR và marketing của HiPT lâu nay chủ yếu tập trung vào các khách hàng và thị trường của mình là chính và đã được khách hàng, đối tác đánh giá rất cao. Thời gian tới, khi tham gia vào UPCoM thì việc cập nhật thông tin cho công chúng cũng như hoạt động quảng bá thương hiệu chắc chắn sẽ được đẩy mạnh và tốt hơn.
 
Trần Thanh Nga - Vĩnh Phúc - (Email: ngatran@gmail.com.vn)
Qua theo dõi bảng giá chứng khoán OTC của một số công ty chứng khoán, tôi thấy, giá cổ phiếu HIPT suốt một thời gian dài chỉ dao động trong khoảng 9.000 - 10.000 đồng/CP và có rất ít giao dịch thành công ngay cả khi thị trường chứng khoán niêm yết và thị trường OTC bùng nổ trong thời gian qua, xin hỏi Công ty có biện pháp gì để “kích giá” giúp nhà đầu tư không?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Thứ nhất xin phải trả lời bạn luôn là giá do thị trường quyết định. Về phía Công ty, chúng tôi cho rằng việc nỗ lực hoạt động hiệu quả nhất chính là hành động mang lại lợi ích lớn nhất cho nhà đầu tư. Thông tin giá cổ phiếu HiPT trong khoảng từ 9.000 - 10.000 đồng như bạn nói ở trên có lẽ chỉ có ý nghĩa tham khảo. Thực tế, giao dịch cổ phiếu HiPT không có nhiều và thông tin mà chúng tôi có thì giá cổ phiếu Công ty không ở mức này.
 
Nguyễn Hoàng Hà - TP. HCM - (Email: Ha@yahoo.com)
Xin hỏi ông Sơn,khi xác định giá trị DN để cổ phần hóa VEIC có xác định giá trị lợi thế đất đai vào vốn điều lệ hay không. Được biết, Tổng công ty sở hữu rất nhiều khu đất có giá trị?
 Ông Lê Ngọc Sơn: Chào bạn.
Khi xác định giá trị DN để cổ phần hóa, VEIC chưa xác định giá trị đất đai vào Vốn điều lệ. Hiện nay, Tổng công ty đang sở hữu các khuôn viên đất có giá trị tại các Công ty điện tử thành viên như VTB, VTD, BELCO,VBH, Viettronics Đống Đa...
 
Trương Tiểu Phàm - Hà Giang - (Email: Pham@gmail.com)
Xin hỏi đại diện HASTC, UPCoM là viết tắt của từ tiếng Anh nào và có nghĩa là gì?
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: UPCoM là tên gọi của thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết, theo tiếng Anh là Unlisted Public Company Market.
Thị trường này được tổ chức để nhà đầu tư có thể mua, bán các loại cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết, hoặc hủy niêm yết tại SGDCK TP.HCM hoặc TTGDCK Hà Nội với mục đích tạo môi trường giao dịch công bằng, minh bạch, an toàn giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, tăng tính thanh khoản cho các chứng khoán chưa niêm yết và tăng khả năng huy động vốn cho các doanh nghiệp. Đối với thị trường UpCom, nhà đầu tư giao dịch tại công ty chứng khoán theo phương thức thỏa thuận. Kết quả giao dịch được chuyển qua hệ thống UpCom để chuyển đến Trung tâm lưu ký chứng khoán thực hiện thanh toán.
 
Hang nguyen - Hai Phong - (Email: lehang@yahoo.com)
Gui SME

Một số CTCK hiện giao dịch trực tuyến chiếm tỷ trọng lớn, xin hỏi tiện ích này được triển khai ra sao ở SME. Chúng tôi không có điều kiện đến sàn thường xuyên có thể thực hiện giao dịch từ xa qua công ty được không?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Xin chào bạn,

S-PRO của của SME hiện nay là công cụ giao dịch trực tuyến hàng đầu trên thị trường, dược nhà đầu tư đánh giá rất cao. Hiện giao dịch qua S-PRO đã chiếm tới gần 80% giao dịch tại SME. Bạn không có điều kiện đến sàn, hoàn toàn có thể sử dụng S-PRO để giao dịch. Quy trình thực hiện như sau:

1. Bạn mở tài khoản tại SME theo một trong 3 cách:

(1) Mở trực tuyến qua website tại http://online.smes.vn hoặc http://www.smes.vn, hoặc:

(2) Đến SME Hà Nội (địa chỉ 39A Ngô Quyền), hoặc SME HCM (11 Trần Quốc Thảo, Q3, TPHCM) gặp nhân viên SME; hoặc:

(2) Điện thoại 04.22205678 hoặc 08.39308708 gặp nhân viên SME và yêu cầu mở tài khoản tại nhà của bạn.

2. Khi mở tài khoản, bạn sẽ được cung cấp một bộ phần mềm S-PRO, kèm theo tài khoản sử dụng.

S-PRO có 2 phiên bản:
+ Một phiên bản phần mềm cài trực tiếp lên máy tính, download tại http://www.smes.vn/download/spro.zip
+ Một phiên bản chạy trực tiếp trên website tại địa chỉ: http://online.smes.vn

CHúng tôi khuyến nghị chạy phiên bản phần mềm S-PRO sẽ có đầy đủ các tính năng vượt trội nhất.

Quý khách chưa mở tài khoản tại SME có thể dùng thử miễn phí S-PRO bằng cách:
+ download phần mềm tại http://www.smes.vn/download/spro.zip
+ Cài đặt và sử dụng bằng tài khoản miễn phí: Tên tài khoản: chungkhoansme, mật khẩu: cksme123

Chúc bạn sử dụng S-PRO thành công.

Xin cảm ơn,
ảnh 33

 Ông Ngô Tuấn Anh (ngoài cùng bên trái)
Giám đốc Văn phòng HĐQT CTCP Tập đoàn HiPT

Mai Nguyễn - Đà Nẵng - (Email: mai@yahoo.com.vn)
Xin hỏi ông Lê Anh Thi, Âu Việt sẽ là một trong số các CTCK sẽ lên UPCoM trong đợt đầu. Sao các ông không tính đến việc lên hẳn sàn niêm yết. Công ty tìm thấy lợi ích gì từ việc đăng ký giao dịch tại UPCoM?
 Ông Lê Anh Thi: Xin đính chính lại câu hỏi của bạn là Âu Việt không phải là một trong số các CTCK lên UPCoM trong đợt đầu. Danh sách 22 công ty lên đợt đầu không có CK Âu Việt. Cho đến nay Âu Việt chưa phải là công ty đại chúng. Về việc lên UPCoM hay niêm yết thì cần tối thiếu 100 cổ đông và do HĐQT và đại hội cổ đông AVSC quyết định.

Tôi hiểu câu hỏi của bạn hỏi về lợi ích của một công ty nói chung lên sàn UPCoM so với niêm yết. Các lợi ích này là:

- Điều kiện, thủ tục lên sàn UPCoM đơn giản hơn. Chẳng hạn, không cần quy định về vốn điều lệ, số năm có lãi, vấn đề nợ quá hạn, báo cáo kiểm toán không loại trừ (hoặc loại trừ không trọng yếu)... như là lên niêm yết. Về cơ bản, chỉ cần là công ty đại chúng là có thể lên UPCoM.
- Công bố thông tin đơn giản hơn. Chẳng hạn, công ty niêm yết phải công bố báo cáo tài chính hàng quý trong khi công ty trên sàn UPCom thì không.

Tuy nhiên, thị trường niêm yết nhìn chung giúp tạo thanh khoản cổ phiếu, tạo uy tín, nâng cao thương hiệu cho công ty tốt hơn so với thị trường UPCoM.
 
Nguyễn Trần Khánh Ly - Cầu Giấy, Hà Nội - (Email: lycuty@yahoo.com)
Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông CTCP Tập đoàn HIPT đã quyết nghị về việc lựa chọn đối tác đầu tư trong và ngoài nước, thống nhất giao cho Hội đồng quản trị lên phương án, lựa chọn đối tác tốt nhất, quyết định thời điểm, khối lượng chào bán, giá chào bán nhưng khối lượng chào bán không được vượt quá 30% tổng số vốn điều lệ và giá chào bán không được phép thấp hơn giá trị cổ phần ghi trong sổ sách tại báo cáo tài chính quý gần nhất, xin hỏi đến thời điểm hiện nay, HĐQT Công ty đã chọn được đối tác nào, khối lượng chào bán và giá bán ra sao?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Hiện tại, HiPT vẫn đang trong quá trình lựa chọn đối tác đầu tư và tiến trình, kết quả khá là khả quan. Tiêu chí chọn lựa nhà đầu tư chiến lược cho HiPT theo thứ tự ưu tiên như sau:
- Mang lại định hướng chiến lược xây dựng và phát triển Công ty,
- Hỗ trợ HiPT xây dựng hệ thống quản trị và điều hành tiên tiến, hiệu quả,
- Mang đến công nghệ và thị trường mới cho HiPT,
- Nâng cao tiềm lực tài chính cho HiPT.
 
Nguyễn Văn Nam - 8/23 đường Kha Vạn Cân, Thủ Đức - (Email: nguyenvannam84@gmail.com)
Các công ty đại chúng có bắt buộc phải đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM hay không? Nếu có thì được quy định ở đâu?
Nếu công ty đại chúng chỉ đăng ký, lưu ký tập trung mà không đăng ký giao dịch UPCoM hoặc không đăng ký niêm yết thì cổ phiếu của công ty sẽ được giao dịch như thế nào?
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Theo quy định, chứng khoán của các công ty đại chúng phải được đăng ký tập trung tại TTLKCK (Luật Chứng khoán, điều 52), hoặc được lưu ký tập trung tại TT LKCK trước khi thực hiện giao dịch (Luật CK điều 53). Việc giao dịch mua bán chứng khoán của công ty đại chúng chưa niếm yết được thực hiện tại công ty chứng khoán, kết quả giao dịch được chuyển đến TT LKCK thông qua hệ thống giao dịch của TT GDCK Hà Nội (QĐ 87/2007/QĐ-BTC).
Do đó, để chứng khoán của các công ty đại chúng có giao dịch thì công ty đại chúng cần lựa chọn một trong hai phương án là đăng ký niêm yết trên SGDCK/TTGDCK hoặc đăng ký giao dịch trên hệ thống UpCom để việc thanh toán, chuyển nhượng theo đúng qui định.
 
Nguyễn Hồng Hạnh Nga - Nghệ An - (Email: nganguyen@gmail.com.vn)
Xin ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Văn phòng HĐQT CTCP Tập đoàn HIPT cho biết, cơ sở nào để Tập đoàn HIPT xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2009 với chỉ tiêu doanh số 1.000 tỷ đồng, trong khi năm 2008, doanh số của Tập đoàn HIPT chỉ đạt 498 tỷ đồng?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Việc lập kế hoạch kinh doanh của Công ty dựa trên cơ sở nghiên cứu thị trường, khách hàng thực tế của HiPT. Thị trường chủ yếu của HiPT là các dự án công nghệ thông tin cho khối ngân hàng, tài chính, viễn thông mà trong năm nay và các năm tới thì các dự án này rất lớn và nhiều.
Như trên đã trả lời, doanh số của HiPT tính đến hết ngày 18/6 là 485 tỷ đồng nên khả năng đạt doanh thu 1.000 tỷ đồng là hết sức khả thi.
 
Lan thu - Ha Noi - (Email: Lanhhh@yahoo.com)
Ông Hoàng thân mến,

Chúc mừng Công ty ông lên sàn. Tôi đang xem xét các cơ hội đầu tư và định trở thành cổ đông của Công ty ông vì thấy hoạt động kinh doanh khá ổn định. Xin ông cho biết về kế hoạch phát triển trong năm 2009 và 2010 của Công ty?
 Ông Đỗ Minh Hoàng: Chúng tôi xác định chiến lược kinh doanh là an toàn và hiệu quả. Chúng tôi đã đề ra chiến lược kinh doanh trong 5 năm 2007-2011 là phát huy mối liên kết ngân hàng - bảo hiểm thông qua phát triển hệ thống đại lý là hệ thống các chi nhánh và phòng giao dịch của Agribank. Phát triển các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với các sản phẩm ngân hàng truyền thống. Bằng cách này chúng tôi sẽ tiếp cận khách hàng nhanh nhất với chi phí thấp nhất.
Doanh thu dự kiến: năm 2009 là 230 tỷ đồng, 2010 là 350 tỷ đồng, 2011 là 500 tỷ đồng. Với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế cùng với sự phát triển của Agribank chúng tôi hoàn toàn tin tưởng sẽ đạt được kế hoạch trên.
ảnh 34
 
Trần Hoàng Phi Vũ - Công ty CP Chế biến thực phẩm Kiveco - (Email: phitranduc@yahoo.com)
Tôi là một trong nhiều CBCNV của Công ty CP Kiveco, trong đó DATC đang là cổ đông lớn nếu không muốn nói là rất lớn, Công ty chúng tôi chuyển đổi được thành Công ty CP từ một DNNN chính là nhờ vào chính sách "hỗ trợ tài chính" rất kịp thời mà các ông đã làm như xóa nợ, tái cấu trúc tài chính, cho vay và bảo lãnh... Vậy mà tại sao hiện nay DATC lại dừng lại việc hỗ trợ đó vì nếu không có sự hỗ trợ đó của DATC, một Công ty CP mới được chuyển đổi như chúng tôi sẽ rất khó khăn và dễ trở lại tình hình sản xuất đình trệ như trước đây vì thiếu vốn. Chúng tôi rất mong tiếp tục được hỗ trợ nhiều hơn nữa từ DATC vì đó chính là cứu cánh khả dĩ nhất bây giờ cho đời sống của hàng trăm CBCNV của Công ty. Xin ông vui lòng cho biết ý kiến của mình và DATC về vấn đề này?
 Ông Phạm Mạnh Thường: Các DN thuộc đối tượng để DATC xử lý nợ và tái cơ cấu thường là các DN gặp khó khăn về tài chính và hoạt động kinh doanh. Do đó, hỗ trợ tài chính ban đầu từ DATC là cần thiết và là một hoạt động nghiệp vụ đặc thù của DATC. DATC có thể hỗ trợ DN trực tiếp hoặc gián tiếp và theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc bối cảnh cụ thể của DN và các quy định pháp lý. Việc cho vay và bảo lãnh trực tiếp từ DATC đối với DN đang tái cơ cấu như Kiveco là cần thiết, nhưng cũng cần có những quy định pháp lý cụ thể để DATC thực hiện và kiểm soát được rủi ro khi cho vay bảo lãnh. DATC đang tạm dừng việc cho vay bảo lãnh đối với DN để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quy định pháp lý cụ thể cho DATC thực hiện. Hiện tại, DATC đang làm việc với các ngân hàng và nhà đầu tư để tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Kiveco trong thời gian chờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hànhh văn bản hướng dẫn hoạt động cho vay và bảo lãnh của DATC đối với các DN tái cơ cấu.
 
hangle - Hai Phong - (Email: lelle@yahoo.com)
Gưi SME

Được biết SME đã có thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tong Yang Group, xin hỏi hợp tác đã được hai bên triển khai cụ thể như thế nào (Nghĩa Hòa, Hà Nội)
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Xin chào bạn,

Năm 2007, Công ty Chứng khoán SME và tập đoàn Tong Yang đã ký kết 2 thỏa thuận chiến lược quan trọng:

1. SME và Tong Yang Systems ký kết thỏa thuận hợp tác công nghệ. Tại thời điểm này, thỏa thuận này đã đưa SME thành công ty có hệ thống giao dịch trực tuyến S-PRO được đánh giá tốt nhất tại Việt Nam hiện nay.

2. SME và Tong Yang Trust Management (TYTM - Công ty Quản lý Quỹ Tong Yang) ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư. Cho đến nay, SME đã hỗ trợ TYTM đầu tư khá thành công tại thị trường Việt Nam.

Xin cảm ơn.
 
Hoàng Minh Thanh - - (Email: minh_thanhhg@yahoo.com)
Xin hỏi, từ sau CPH đến nay, VEIC đã chính thức nghiệm thu, quyết toán được bao nhiêu dự án do Bộ Công thương phê duyệt và giao cho Tổng công ty thực hiện?
 Ông Lê Ngọc Sơn: Từ sau CPH đến nay, Tổng công ty đã không còn đuợc Bộ công thương phê duyệt và giao cho thực hiện các dự án.
 
Nguyễn Hoàng - Hà Nội - (Email: hoang@gmail.com)
Cám ơn Chứng khoán Âu Việt đã giải đáp kịp thời những thắc mắc của NĐT chúng tôi qua mục Hỏi đáp chứng khoán của Báo ĐTCK. Xin hỏi lãnh đạo Công ty, nếu chúng tôi không phải là khách hàng của Âu Việt có thắc mắc muón đến hỏi trực tiếp thì có được không và bằng các phương tiện nào (điện thoại, internet, đến trực tiếp)?
 Ông Lê Anh Thi: Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẵn sàng trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư, không quan trọng có phải là khách hàng của Âu Việt hay không, bằng điện thoại, email và gặp mặt trực tiếp.

Chúng tôi đã cung cấp số điện thoại kèm số máy lẻ của các BP. Môi giới - Giao dịch, Tư vấn - Phân tích, Truyền Thông, OTC, Kế toán trên website của Âu Việt.
http://www.avsc.com.vn/portal/static/common/contact.do

Bạn cũng có thể email đến info@avsc.com.vn hoặc cá nhân tôi thila@avsc.com.vn.

Chúng tôi cũng sẵn sàng trả lời tại sàn CK Âu Việt. Hội sở chính của chúng tôi là Lầu 3, 194 Nguyễn Công Trứ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. VP Hà Nội là ở Lầu 2, 63 Hàm Long, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 
loanha - Ha Noi - (Email: ha-loan@yahoo.com)
Gui ông Khôi: Tôi là 1 nhà đầu tư, quan tâm đến cổ phiếu Tràng An. Nếu lên sàn, Tràng An có giá bao nhiêu là hợp lý? Tôi thấy ông Hưng, SSI nói thị trường đã qúa nóng, ông có nghĩ như vậy không?
 Ông Lê Hồ Khôi: Việc nhận định vủa ông Hưng- 1 trong những nhà kinh doanh chứng khoán hàng đầu của VN- về TTCK VN thời gian qua chắc có những cơ sở nghiên cứ của SSI và bản thân ông Hưng. Tôi cũng có nhiều suy nghĩ chia sẻ với nhận định của ông Hưng.
Đối với CP TAS, do chưa được giao dịch công khai nên khó đánh giá cung cầu đối với CP. Tôi nghĩ nghiệp vụ cơ bản nhất của CTCK là môi giới và TAS là 1 trong những nhà cung cấp môi giới tốt trên thị trường, vì vậy, sau khi đưa vào giao dịch tại UPCOM nhà đầu tư sẽ có cơ hội so sánh CP TAS với các CP chứng khoán khác và đưa ra quyết định của mình.
ảnh 35
 
Chu Văn Huyên - Khâm Thiên, Hà Nội - (Email: vanhuyen@gmail.com.vn)
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, trong hai tháng 4 và 5, giá trị giao dịch tại hai sàn tăng khá đều đặn, tuy nhiên toàn thị trường chỉ có 15 công ty chứng khoán có mức phí giao dịch thu được đạt trên 1 tỷ đồng/tháng, trong đó có SMES, vậy với giá trị giao dịch tăng kỷ lục trong thời gian qua, liệu phí giao dịch thu được của Công ty trong những ngày có vượt con số trên?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Thống kê 5 tháng đầu năm, Chứng khoán SME là một trong 15 ctck hàng đầu thị trường môi giới, và chúng tôi đặt mục tiêu là một trong 10 công ty lớn nhất về thị phần này trong năm 2009.

Trong tháng 5, doanh thu của SME là 9.4 tỷ đồng, chủ yếu đến từ dịch vụ môi giới chứng khoán.

Đây là tiền đề rất vững để chúng tôi đạt được mục tiêu đã đề cập ở trên.

Xin cảm ơn,
 
XUân Linh - 86 Hào Nam, Hà Nội - (Email: Xuanlinh09@gmail.com)
Xin hỏi đại diện HASTC: giả sử tôi muốn mua 3.000 cp SME trên sàn UPCoM, nhưng lúc đó trên hệ thống đang có lệnh bán 10.000 cp SME. Vậy thì tôi có được khớp lệnh không? hay phải tìm đủ người mua 7.000 cp SME khác thì mới đuợc khớp lệnh?
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Đối với trường hợp khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư không giống nhau, các công ty chứng khoán sẽ liên lạc với nhau để thương lượng điều chỉnh khối lượng của các lệnh giao dịch cho nhà đầu tư.
 
hahung - Ha Noi - (Email: hahung@yahoo.com)
Hào thân mến,

Tôi học cùng trường với Hào, nhưng chắc Hào không nhớ được đâu. Chúc mừng Công ty Hào lên sàn nhé. Cho hỏi, áp lực điều hành CTCK có lớn lắm không? Hào có thực sự tin rằng Công ty sẽ phát triển mạnh trên thị trường này không? Nếu tôi muốn mua cổ phiếu của Hào thì nên mua như thế nào và nên mua ở giá nào?

Chào nhé
 Ông Nguyễn Mạnh Hào: Chào bạn, rất vui được gặp lại bạn. Cũng giống như điều hành các công ty khác, điều hành CTCK cũng có nhiều áp lực. Tuy nhiên, tôi tin rằng với hướng đi đúng đắn, CTCK Apec sẽ phát triển lớn mạnh và sẽ là một địa chỉ tốt cho các NĐT.
 
Nguyễn Hương - hoàng Mai, Hà Nội - (Email: huongnsi@gmail.com)
Cho em hỏi về Mã niêm yết của 22 công ty đại chúng chuẩn bị lên sàn UPCoM sắp tới.
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Bạn có thể tìm thông tin về mã chứng khoán tại trang web của TT GDCK Hà Nội: www.hnx.vn hoặc của TT Lưu ký chứng khoán: www.vsd.vn
 
lannhung - Ha Noi - (Email: nhung@yahoo.com)
Gửi ông Lê Hồ Khôi,

Ông từng trải qua rất nhiều vị trí rồi mới về làm việc tại Tràng An. Với góc nhìn của 1 chuyên gia giàu kinh nghiệm, ông có thể chia sẻ cho chúng tôi biết tình hình TTCK sẽ đi đến đâu? Tràng An của các ông sẽ đạt kết qủa như thế nào theo thị trường?
 Ông Lê Hồ Khôi: Những kinh nghiêm mà tôi có được từ quản lý nhà nước, giảng dạy và điều hành CTCK cho tôi niềm tin sâu sắc vào sự phát triển của nền kinh tế Vn, làm cơ sở bền vững cho sự phát triển của TTCK. Đương nhiên, khi TTCK đã phát triển ở 1 trình độ cao thì sẽ mang lại những lợi ích rất tích cực cho nền kinh tế vận hành một cách có hiệu quả. Vì vậy, tôi tin TTCK vủa chúng ta sẽ từng bước phát triển.
Là 1 CTCK, hiệu quả hoạt động của TAS phụ thuộc nhiều vào diễn biến và sự vận hành của thị trường. Năm 2008 là năm khó khăn nhưng TAS đã giảm thiểu thiệt hại, chúng tôi tin tưởng năm 2009 sẽ mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn cho các cổ đông.
 
thuthuhoan - hanoi - (Email: thuthu@yahoo.com)
Tôi mua cổ phiếu của APECS hồi giá 1.1 từ 1 người bạn. Tôi muốn xin ông lời khuyên nên giữ hay bán cổ phiếu này trong ngày chào sàn?
 Ông Nguyễn Mạnh Hào: Việc bán hay giữ là tùy theo kỳ vọng của từng người, mức giá khớp lệnh trên sàn do cung, cầu trên thị trường quyết định. Nếu bạn thấy đã đạt được kỳ vọng thì có thể bán hoặc nếu bạn thấy giá thấp hơn mức bạn đánh giá thì có thể mua thêm.
 
vu hoang phuong - hanoi - (Email: phuong@yahoo.com)
Gửi HIPT: tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về Công ty anh. Cho tôi biết những kênh thông tin giao tiếp với nhà đầu tư của HIPT hiện nay là gì?

Các DN trên sàn UPCoM chỉ phải báo cáo kết quả kinh doanh năm. Bên HIPT liệu có định làm tốt hơn công tác này?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Hiện tại, nếu nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu thông tin về HiPT thì có thể thông qua Văn phòng Hội đồng quản trị. Đây là đơn vị đại diện phát ngôn của HiPT, công bố mọi thông tin liên quan đến các hoạt động của Công ty. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin từ website của Công ty tại địa chỉ www.hipt.vn và CTCK Tân Việt.

Về vấn đề báo cáo kết quả kinh doanh của HiPT, hiện tại Công ty đã thực hiện công bố thông tin thường niên theo quy định của Luật. Trong thời gian tới, để đảm bảo cập nhật thông tin giúp đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, Công ty sẽ tăng cường cập nhật thông tin cho nhà đầu tư kết quả kinh doanh theo quý, 6 tháng.
 
le mai huong - Ha Noi - (Email: huongle@yahoo.com)
Gửi đến HIPT: Tôi muốn hỏi Công ty xem nguồn thu chính yếu của Công ty đén từ hoạt động nào? Mức độ cạnh tranh hiện nay có gay gắt lắm không? Khi đặt kế hoạch kinh doanh, các ông có thể cho biết mức thấp nhất sẽ đạt được năm 2009 là bao nhiêu vậy?
 Ông Ngô Tuấn Anh: Bạn vui lòng xem lại câu trả lời phía trên.
 
Đỗ Hoàng Hà - Ba Đình, Hà Nội - (Email: )
Gửi ông Thi (Chứng khoán Âu Việt) và ông Nam (chứng khoán ACBS): Các ông là những nhà môi giới tự do chuyên nghiệp, xin ông cho biết ý kiến cá nhân các ông về sự tồn tại của thị trường OTC? Gần đây tôi thấy một số công ty mở chợ OTC công khai giao dịch như VNDS, Phố Wall, tôi cũng muốn tham gia, nhưng lại sợ rủi ro pháp lý. Tôi muốn xin các ông lời khuyên.
 Ông Lê Anh Thi: Xin cảm ơn câu hỏi của bạn.

Ý kiến cá nhân tôi về sự tồn tại của thị trường OTC tự do là không nên khuyến khích, và nên giảm thiểu, chẳng hạn bằng thị trường UPCoM thay thế. Tôi có viết bài báo cho CafeF ít nhiều thể hiện ý này. Bạn xem link ở dưới.
http://cafef.vn/2009061703253547CA31/upcom-cong-ty-chung-khoan-la-nha-tao-lap-thi-truong.chn

Mặc dù Chứng khoán Âu Việt là những nhà môi giới tự do chuyên nghiệp, nhưng gần đây chúng tôi đánh giá thị trường OTC tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, do đó gián tiếp ảnh hưởng đến uy tín của CTCK nếu CTCK tham gia.

Có một thực tế là bất kỳ một địa điểm nào, chẳng hạn quán cafe cũng có thể thành một "chợ" OTC nếu có một môi giới tự do ở đó. Tôi thấy nhiều chỗ như thế trên đường Nguyễn Công Trứ nơi chúng tôi có trụ sở ở đó.
Nói thực lòng, tôi thấy CTCK không thể cạnh tranh được với những chợ như thế, mà không khéo lại ảnh hưởng đến uy tín công ty.

Tôi tin tưởng thị trường UPCoM ra đời sẽ thay thế OTC tự do và vượt trội hơn về sự tin tưởng, tính pháp lý. Tôi đề xuất bạn nên giao dịch trực tiếp trên thị trường UPCoM. Bản thân Chứng khoán Âu Việt cũng phấn khởi tham gia thị trường UPCoM với tư cách là thành viên (cùng các CTCK thành viên khác).
 
Lê Thành Nhân - hồ chí minh - (Email: thanhnhan78@yahoo.com)
- Xin hỏi có phải tất cả công ty đại chúng chậm nhất lên sàn UpCom là cuối năm 2009?. Nếu Cty không lên sàn UpCom thì có biện pháp xử lý gì không
 Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan: Các công ty đại chúng khi đã thực hiện đăng ký lưu ký tại TT Lưu ký chứng khoán muốn chứng khoán của mình được giao dịch thì phải thực hiện niêm yết trên các Sở giao dịch hoặc thị trường UPCoM. Sau khi đã đăng ký lưu ký, các chuyển nhượng thực hiện ngoài các hệ thống của các Sở đều không được công nhận.
 
hien - h noi - (Email: hasdienthoai@gmail.com)
Nếu là nhà đầu từ các quí ÔNG ( bà ) có mua các cổ phiếu lỗ mà lại lên trần nhiều phiên không vì mức lợi nhuận rất cao. Còn cổ phiếu lành mạnh lại không cho lợi nhuận tốt hơn? Xin cho hỏi chuẩn mực báo cáo tài chính hiện nay công bố chẳng theo chuẩn nào lúc thì so sánh theo quí ,lúc theo năm gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư .Các Ông ( Bà ) có ý kiến gì về vấn đề này
XIn cảm ơn !
 Ông Phạm Mạnh Thường: Nếu nhà đầu tư muốn lướt sóng để thu lợi nhuận ngắn hạn, chấp nhận rủi ro khi thị trường đảo chiều thì có thể mua cổ phiếu của các DN thua lỗ nhưng giá lại đang tăng. Còn nếu nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn và vững tâm khi thị trường đảo chiều thì nên đầu tư vào các cổ phiếu lành mạnh, dù giá đang lình xình. Giá trị thực của một cổ phiếu phụ thuộc chính vào năng lực nội tại của DN. Trong ngắn hạn, giá cả có thể phản ánh không đúng giá trị thực của cổ phiếu, nhưng trong dài hạn thì cổ phiếu của những công ty có hoạt động kinh doanh tốt sẽ tăng giá, phản ánh đúng giá trị thực của cổ phiếu đó. Trong thực tế, những nhà đầu tư dài hạn khi chọn đúng cổ phiếu để đầu tư sẽ luôn là người chiến thắng.
Về việc công bố báo cáo tài chính, các DN niêm yết đều phải công bố theo quy định về chuẩn mực kế toán Việt Nam. Tuy nhiên, chất lượng của thông tin được cung cấp phụ thuộc vào chính DN niêm yết. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng trong việc tìm kiếm, sử dụng thông tin.
 
Phạm Lê Duy - 129 Lê Duẩn - (Email: phamleduy_3012@gmail.com)
Tôi là một cổ đông lớn của CTCP Mía đường Sơn La. Bây giờ nếu muốn tăng sở hữu tại công ty này lên thì DATC có sẵn lòng không và phương pháp giao dịch sẽ như thế nào?
 Ông Phạm Mạnh Thường: CTCP Mía đường Sơn La được hoàn tất cơ cấu từ cuối năm 2007 và ngay niên vụ mía đầu tiên CTCP đã hoạt động rất tốt, tạo lợi nhuận và trả cổ tức cho cổ đông. Về chủ trương chung, sau khi hoàn tất tái cơ cấu và doanh nghiệp hoạt động tốt trở lại, Công ty Mua bán nợ sẽ giảm dần tỷ lệ sở hữu vốn ở một số đơn vị. Khi đó, các nhà đầu tư có nhu cầu mua cổ phần có thể tăng tỷ lệ sở hữu của mình, việc giao dịch có thể thực hiện thông qua sàn giao dịch chứng khoán theo phương thức khớp lệnh hoặc phương thức khác phù hợp được pháp luật cho phép.
 
Nguyễn Thị Bích Huệ - Kon Tum - (Email: hue53@gmail.com)
Chúng tôi là những cán bộ, công nhân của CTCP Mía đường Kon Tum. Năm nay Công ty làm ăn rất tốt dưới sự hỗ trợ về tài chính và quản trị của DATC và rất mừng khi lại được nghe thông tin Mía đường Kon Tum sắp được đăng ký giao dịch cổ phiếu tại sàn UPCoM. Tuy nhiên, xin hỏi DATC có ý định thoái vốn khỏi Mía đường Kom Tum không? Vì Công ty vừa mới chuyển từ trạng thái làm ăn rất bí bét sang có lãi được hơn một năm nay. Nếu không có sự hỗ trợ của DATC (thoái vốn), Công ty lại đi xuống thì sao. Điều này là rất quan trọng, vì hoạt động của Mía đường Kon Tum có liên quan đến đời sống của hàng vạn đồng bào dân tộc Tây Nguyên?
 Ông Phạm Mạnh Thường: Phải khẳng định là để thực hiện tái cơ cấu một doanh nghiệp, DATC phải khảo sát đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó. Vì vậy, những doanh nghiệp sau tái cơ cấu đều hoạt động tốt và bền vững do đã được xử lý sách sẽ những tồn tại tài chính và được thay đổi về cơ cấu quản trị, điều hành. CTCP Mía đường Kon Tum cơ cấu đã hoạt động rất tốt trở lại, không những đã trả hết nợ mà còn dư
 
Trần Thái Hoàng Nam - Đống Đa, Hà Nội - (Email: hoangnam@yahoo.com.vn)
Được biết, Đại hội cổ đông thường niên 2009 của Công ty Chứng khoán SME ngày 29/5 cho biết, Công ty sẽ lên sàn giao dịch chứng khoán tập trung vào đầu năm 2010 và tăng vốn điều lệ từ 150 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng trong năm 2009, vậy tại sao Công ty không niêm yết ngay tại HOSE hay HASTC?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Xin chào bạn,

Cảm ơn sự quan tâm của bạn tới SME.

Trong năm 2008, do tình hình thị trường xấu, ảnh hưởng nặng nền đến kết quả kinh doanh của các CTCK, 85% các CKCK đã làm ăn thua lỗ. Công ty Chứng khoán SME là một trong các công ty thua lỗ ít nhất trong năm 2008 (khoảng 19 tỷ đồng). Tuy vậy, cũng đã ảnh hưởng đến kế hoạch niêm yết của SME trong năm 2009.

Với tình hình kinh doanh hiện tại, chúng tôi tin tưởng vào kết quả kinh doanh năm 2009 sẽ có lãi lớn, đồng thời hoàn trả được khoản lỗ lũy kế, để có đủ điều kiện niêm yết trên sàn tập trung vào đầu năm 2010.

Niêm yết trên thị trường UPCOM là một bước đệm cần thiết cho SME trong kế hoạch niêm yết trên thị trường tập trung vào đầu năm tới, theo đúng Nghị quyết của Đại hội Cổ đông.

Xin cảm ơn.
 
Lê Sỹ Chức - Thanh Hóa - (Email: sychuc@gmail.com)
Gần đây Âu Việt đã đưa ra những dự báo về thị trường khá tốt trong các bản tin. Tôi rất thích đọc những ý kiến nhận định xu hướng thị trường của Âu Việt. Có khi nào Âu Việt làm một đằng, tư vấn cho nhà đầu tư một khác không thưa ông? Ở các công ty chứng khoán có tự doanh thì quyền lợi của khách hàng và của công ty nhiều khi lại mâu thuẫn nhau?
 Ông Lê Anh Thi: Xin cảm ơn câu hỏi của bạn và lời khen dành cho Âu Việt.

Bộ phận Tư vấn - Phân tích của chúng tôi độc lập so với bộ phận tự doanh, và chúng tôi phục vụ khách hàng đầu tư, phục vụ lợi ích của khách hàng là chủ yếu.

Các nhận định thị trường của BP. Tư vấn - Phân tích cũng được gửi cho BP. tự doanh và Hội đồng Đầu tư hàng ngày. Các nhận định đó là cơ sở cho Công ty đầu tư. Nhìn chung tôi không thấy có chuyện "nói một đằng, làm một nẻo".

Việc nhận định thị trường của BP. Tư vấn - Phân tích chúng tôi hàng ngày được đưa lên các báo danh tiếng như vneconomy.vn, cafef.vn, stox.vn... vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn trong việc nhận định đúng, sai cho nhà đầu tư trên cả nước. Uy tín của chúng tôi với nhà đầu tư là tài sản quan trọng của chúng tôi. Là công ty chứng khoán chưa phải là quá lớn và đang đẩy mạnh phát triển khách hàng, chúng tôi rất coi trọng điều này.
 
Minh Hải - Vĩnh Yê, Vĩnh Phúc - (Email: )
Công ty chứng khoán Âu Việt có hỗ trợ công ty nào lên UpCoM trong đợt này không thưa ông. Là công ty không phải lại lớn lắm, liệu ông Thi có chắc chắn rằng mình đủ khả năng hỗ trợ các công ty lên giao dịch trên Upcom?
 Ông Lê Anh Thi: Cảm ơn câu hỏi của bạn.

Vào lúc này thì chúng tôi đã hỗ trợ với 2 công ty, trong đó có Cafico Việt Nam (đã công bố) và một ngân hàng. Theo điều khoản hợp đồng thì chúng tôi không được công bố thông tin cho đến khi có thông tin chính thức từ HASTC. Ngoài ra, chúng tôi đang chuẩn bị hỗ trợ một số công ty khác nữa.

Chúng tôi có uy tín về môi giới OTC chuyên nghiệp nên hoàn toàn có khả năng hỗ trợ các công ty lên sàn UPCoM, nhất là khi cho phép vai trò tạo lập thị trường của CTCK. Trước kia, chúng tôi đã giúp giao dịch khá nhiều các cổ phiếu uy tín trước khi lên sàn như SSI, HAG, BCI..., rất nhiều nhà đầu tư biết đến.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ tư vấn có năng lực, và đã đi đầu trong việc giới thiệu miễn phí về thị trường UPCoM cho các công ty đại chúng.

So với thị trường niêm yết, tôi tin rằng thị trường UPCoM là điểm mạnh của chúng tôi.
 
Phạm Quang Hưng - Nghĩa Tân, HN - (Email: )
Hiện nay Âu Việt có sở hữu nhiều cổ phiếu OTC hay không? Nếu thị trường UPCoM đi vào hoạt động Âu Việt có thể cung cấp dịch vụ gì cho khách hàng như là nhà đầu tư cá nhân như tôi?
 Ông Lê Anh Thi: Hiện nay Âu Việt vẫn còn sở hữu nhiều cổ phiếu OTC. Chi tiết thì xin phép tôi không được công bố.

Âu Việt cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến UPCoM cho khách hàng, như: i) giới thiệu miễn phí về thị trường UPCoM; ii) quản lý cổ đông miễn phí; iii) tư vấn đăng ký giao dịch với thời gian ngắn nhất (1-1.5 tháng); iv) cập nhật thường xuyên các tin liên quan đến UPCoM cho khách hàng doanh nghiệp, v) hỗ trợ công bố thông tin sau khi niêm yết trong vòng 12 tháng...

Với nhà đầu tư cá nhân, chắc bạn quan tâm đến kinh nghiệm, kiến thức đầu tư trên sàn UPCoM. Chúng tôi có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm từ môi giới OTC trước kia. Bạn có thể đến trao đổi trực tiếp tại sàn Âu Việt, hoặc gọi điện thoại, hoặc email info@avsc.com.vn
http://www.avsc.com.vn/portal/static/common/contact.do
 
phuc - Ha Noi - (Email: phucoi@yahoo.com)
Gửi đại diện các công ty chứng khoán:

Kết quả kinh doanh quý II của các DN được dự báo khả quan, theo các vị khách mời NĐT nên chú ý đến những vấn đề gì khi xem xét các con số báo cáo?
 Ông Nguyễn Thanh Nam: Chào bạn,

Khi xem xét báo cáo kết quả kinh doanh, ngoài các thông số lợi nhuận cơ bản, bạn cần xem xét kỹ các vấn đề khác như doanh thu chủ yếu đến từ đâu, kết quả kinh doanh của các ngành nghề chính, tốc độ tăng trưởng ... để đánh giá được tính ổn định bền vững của doanh nghiệp đó trong tương lai.

Công ty Chứng khoán SME có báo cáo phân tích chi tiết các vấn đề trên trong bản báo cáo: "Chỉ số Tài chính Các Doanh nghiệp Niêm yết", được xuất bản hàng quý trên website của SME tại http://www.smes.vn . Mời bạn đón xem.

Xin cảm ơn.

Qua hơn 2 giờ giao lưu, các diễn giả đã cung cấp một khối lượng thông tin lớn liên quan đến thị trường UPCoM và các doanh nghiệp sẽ giao dịch đợt 1 trên UPCoM. Qua đó, nhiều băn khoăn, thắc mắc của độc giả đã được giải đáp, giúp chúng ta có thêm niềm tin vào thị trường UPCoM. Với thời lượng có hạn, có thể còn nhiều câu hỏi của độc giả chưa được trả lời trong cuộc giao lưu hôm nay, Đầu tư Chứng khoán mong nhận được sự thông cảm của quý vị. Các câu hỏi sẽ tiếp tục được chúng tôi chuyển đến các vị diễn giả để cập nhật trong thời gian tới.

 
                

 

       
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.