(ĐTCK) “Trong sự phát triển của TTCK trong 15 năm qua, có đóng góp không nhỏ của các cơ quan báo chí trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, trong đó có Báo Đầu tư Chứng khoán...”. Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, người phụ trách công tác báo chí của Bộ.

Các cơ quan báo chí trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán có đóng góp ra sao đối với sự phát triển của TTCK trong 15 năm qua, thưa bà?

Trong suốt 15 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của cơ quan quản lý và các thành viên thị trường, TTCK đã đạt được những thành quả quan trọng.

Từ một thị trường ban đầu còn sơ khai, quy mô nhỏ, công chúng chưa hề biết đến và tham gia, đến nay trên TTCK Việt Nam đã có gần 700 công ty niêm yết với quy mô thị trường ước đạt khoảng 1.247 nghìn tỷ đồng, số vốn huy động được qua toàn thị trường ước đạt hơn 1,7 triệu tỷ đồng, gần 1,43 triệu tài khoản giao dịch.

Năm 2014, quy mô huy động vốn qua TTCK đạt 283 nghìn tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với năm 2010 và đóng góp 23% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Thị trường trái phiếu Việt Nam thường xuyên đứng trong nhóm 3 nước có tốc độ phát triển cao nhất khu vực châu Á, dư nợ trái phiếu hiện chiếm khoảng 22% GDP.

Trong những năm đầu hình thành TTCK, báo chí đã có vai trò quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến kiến thức về TTCK tới đông đảo công chúng đầu tư.

Khi TTCK phát triển hơn, báo chí trở thành cầu nối trong việc hỗ trợ Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách phát triển TTCK tới đông đảo công chúng đầu tư, cũng như kịp thời phản ánh các đề xuất, kiến nghị từ các thành viên thị trường để hoàn thiện chính sách phát triển TTCK ngày càng hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Các cơ quan báo chí trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, đã luôn đồng hành và kề vai sát cánh cùng thị trường, kịp thời thông tin, phản ánh từng chuyển động của thị trường và chuyển tải các chủ trương, chính sách, giải pháp quản lý, phát triển TTCK tới công chúng, góp phần làm cho xã hội, người dân, doanh nghiệp ngày càng hiểu biết và tham gia đông đảo hơn vào TTCK.

ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo TTCK đầu năm 2015. 
 
Thưa bà, báo chí trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán đã đóng vai trò ra sao trong phản ánh những kiến nghị, đề xuất từ các thành viên thị trường lên các cấp quản lý để ban hành những chính sách tốt, khả thi, qua đó góp phần thúc đẩy TTCK phát triển ngày một hiệu quả hơn?

 

Đối với những nhà quản lý, điều hành thị trường, báo chí là một kênh thông tin quan trọng để hoàn thiện chính sách, quy định hoạt động của TTCK thông qua những phản ánh, kiến nghị, đề xuất ý kiến từ các thành viên tham gia TTCK: nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước, công ty đại chúng, tổ chức niêm yết, tổ chức kinh doanh và cung cấp dịch vụ chứng khoán. Nhiều ý kiến được chuyển tải thông qua kênh báo chí rất đa dạng và nhanh chóng.

Như vậy, báo chí không chỉ là cầu nối giữa cơ quan quản lý và các nhà đầu tư, các thành viên thị trường, mà còn là tấm gương phản chiếu hoạt động của thị trường, phản ánh những suy tư, trăn trở về thị trường qua lăng kính của các đối tượng tham gia thị trường. Nhờ những thông tin từ báo chí, nhà quản lý thu nhận được những phản hồi về những mặt tích cực cũng như hạn chế về các chính sách quản lý thị trường từ các thành viên thị trường và nhà đầu tư, qua đó, cơ quan quản lý có thể xem xét nghiên cứu và hoàn thiện các văn bản pháp luật về chứng khoán và TTCK, cũng như kịp thời có giải pháp điều hành, nhằm củng cố lòng tin, gia tăng tính minh bạch, giúp TTCK phát triển bền vững hơn.

ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Tài chính chúc mừng Tổng BIên tập Báo Đầu tư tại Lễ trao giải Báo cáo thường niên tốt nhất 2014 
Bà đánh giá gì về hoạt động truyền thông của Báo Đầu tư Chứng khoán, một trong những tờ báo chuyên sâu về chứng khoán, trong việc đồng hành với TTCK suốt 15 năm qua?

Nhìn lại chặng đường 15 năm đồng hành cùng thị trường, phải thấy rằng, các cơ quan báo chí, truyền thông đã có những đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển của TTCK. Trong đó, đặc biệt phải kể tới vai trò của Báo Đầu tư Chứng khoán. Từ những ngày đầu còn nhiều bỡ ngỡ, đến nay, Báo Đầu tư Chứng khoán đã vươn lên trở thành một tờ báo có uy tín hàng đầu trên thị trường tài chính bậc cao này.

Sự đa dạng về thông tin, từ những bài viết mang tính phổ biến kiến thức cho độc giả trong thời gian khá dài ban đầu cho đến những bài phân tích kỹ thuật chuyên sâu, khuyến nghị, tuyên truyền chính sách, Báo Đầu tư Chứng khoán đã phản ánh được mọi mặt đời sống của TTCK.

Báo Đầu tư Chứng khoán còn làm cầu nối giữa cơ quan quản lý và thành viên thị trường thông qua các  giải thưởng báo cáo thường niên, diễn đàn doanh nghiệp…, qua đó, vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu trên thị trường, động viên, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển theo hướng ngày càng minh bạch và bền vững hơn.

Với tính chuyên sâu của một tờ báo chuyên ngành, sự nhạy bén và trung thực trong việc đưa tin, Báo Đầu tư Chứng khoán đã góp phần không nhỏ trong quá trình chuyển tải thông tin giữa cơ quan quản lý và thị trường, góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác quản lý, điều hành, giám sát cũng như hoạch định chính sách.

Chúng tôi đánh giá cao sự gắn bó bền chặt của Báo Đầu tư Chứng khoán với TTCK. Đây là một cơ quan truyền thông luôn vận động tích cực hướng tới lợi ích thông tin của nhà đầu tư và kết nối các cơ quan quản lý với các thành viên của thị trường. Báo Đầu tư Chứng khoán không chỉ là kênh truyền tải thông tin của TTCK đến gần hơn với công chúng đầu tư, mà còn là địa chỉ tin cậy của các nhà hoạch định chính sách khi muốn truyền thông kiến thức trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán tới công chúng.

TTCK là thị trường của thông tin, với những nền tảng sẵn có như kinh nghiệm, nhân lực, đạo đức nghề nghiệp, tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhà báo, tôi tin tưởng, Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ có thêm những đóng góp hiệu quả cho sự phát triển ổn định và bền vững hơn của ngành tài chính nói chung và TTCK nói riêng.

Để tiếp tục góp phần thúc đẩy TTCK phát triển hiệu quả hơn trong tương lai, đâu là những việc các cơ quan báo chí tài chính, chứng khoán cần thực hiện, thưa bà?

Để có đóng góp ngày càng hiệu quả hơn cho sự phát triển của TTCK trong giai đoạn tới, các cơ quan báo chí về tài chính, chứng khoán cần nhạy bén hơn trước những thay đổi liên tục và ngày càng nhanh chóng trên TTCK. Áp lực chuyển tải thông tin ngày càng lớn hơn, nên đòi hỏi các cơ quan báo chí về tài chính, chứng khoán cần phải liên tục đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức chuyển tải thông tin.

Trong giai đoạn tới, tôi cho rằng, các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Đầu tư Chứng khoán cần tiếp tục đưa tin kịp thời, phù hợp, chính xác, qua đó giúp nhà đầu tư có nhìn nhận chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của TTCK.

Các cơ quan báo chí cũng nên có những bài phân tích chuyên sâu, khách quan và mang tính phát hiện vấn đề hơn nữa về các vấn đề chính sách, sản phẩm mới trên thị trường, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa về TTCK… gắn với tái cấu trúc khu vực tài chính, TTCK và nền kinh tế.

Có như vậy, từng tờ báo sẽ đóng góp hiệu quả hơn cho sự phát triển của TTCK, đồng thời tạo dựng được chỗ đứng thành công của riêng mình trong bối cảnh lĩnh vực báo chí - truyền thông đang phát triển, biến đổi rất nhanh nhờ sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin.

Theo Hữu Hòe thực hiện
Đặc san 15 Năm TTCK
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.