(ĐTCK) Việc thực thi và xây dựng các giá trị phát triển bền vững là một trong những chủ đề đang được quan tâm hàng đầu ở các nền kinh tế phát triển, cũng như tại Việt Nam. 

Với những giá trị và hiệu quả đem lại, phát triển bền vững đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ hầu hết các thành phần kinh tế, từ Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp cho đến đại đa số nhà đầu tư.

Tại Sở GDCK TP. HCM (HOSE), trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác Việt Nam - Đức về “Cải cách kinh tế vĩ mô-Tăng trưởng xanh”, Hợp phần “Phát triển thị trường vốn xanh”, HOSE được giao nhiệm vụ là cơ quan đi đầu trong công tác nghiên cứu, phát triển, thúc đẩy phát triển bền vững trên thị trường chứng khoán. Cùng với sự hỗ trợ từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và các tổ chức tài chính quốc tế có nhiều kinh nghiệm triển khai phát triển bền vững, tham gia tổ chức chuỗi sự kiện nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của thị trường về phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, việc tổ chức các đợt đào tạo, hướng dẫn lập báo cáo phát triển bền vững cho doanh nghiệp niêm yết, cũng như đào tạo nâng cao chuẩn mực kế toán cho thị trường đã được HOSE chú trọng thực hiện và định hướng cho các doanh nghiệp chủ động tham gia. Đây cũng đồng thời là những hoạt động nằm trong chủ trương thực hiện các cam kết đối với Tổ chức các Sở GDCK bền vững Thế giới (SSE) nhằm tăng cường các giá trị phát triển bền vững.

Một trong những hoạt động về phát triển bền vững đã và đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng đầu tư, các doanh nghiệp niêm yết và các tổ chức tài chính trong và ngoài nước là việc tổ chức và phát triển Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên, bao gồm Giải thưởng Báo cáo phát triển bền vững, do HOSE phối hợp với một số tổ chức tài chính và truyền thông lớn tổ chức. Tiếp nối nỗ lực từ những năm trước, giải thưởng này bên cạnh việc nhằm khuyến khích và nâng cao chuẩn mực của công tác công bố và minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán, góp phần xây dựng niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường, việc nâng cao chuẩn mực và cơ chế bình chọn đã được HOSE cùng các đơn vị phối hợp chú trọng xây dựng và tham chiếu các chuẩn mực quốc tế về quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững. 

Bên cạnh đó, Đề án Chỉ số phát triển bền vững (Sustainability Index) cũng đã được hoàn thành và đang trong giai đoạn nghiên cứu, tạo lập bộ tiêu chí và quy tắc chọn lọc, thu thập dữ liệu. HOSE với sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan đã và đang làm việc, chia sẻ kinh nghiệm với một số tổ chức tài chính trong và ngoài nước trong công tác tạo lập Chỉ số xanh, đó là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Sở GDCK Brazil, Sở GDCK Luxembourg, Sở GDCK Pháp, Tổ chức RFU (Reinhard Friesenbichler Unternehmensberatung Management Consulting) tại Áo – tổ chức chuyên sâu về các chỉ số bền vững, nhằm đưa ra các tiêu chí phù hợp và đầy đủ nhất để đánh giá, chọn lọc các doanh nghiệp đi đầu về phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam. Dự kiến, chỉ số phát triển bền vững sẽ được vận hành chính thức vào đầu năm 2017, với kỳ vọng cung cấp một công cụ hỗ trợ đắc lực, hiệu quả cho các nhà đầu tư quan tâm vào các khoản đầu tư bền vững.

Minh bạch thông tin là yêu cầu trọng yếu cho sự phát triển bền vững của một thị trường chứng khoán. HOSE luôn nỗ lực để việc cung cấp thông tin từ Sở và các doanh nghiệp tại Sở được công bố ra thị trường một chính xác và kịp thời nhất qua nhiều hình thức khác nhau. Thông tin về các chỉ số, tình hình giao dịch, tình hình niêm yết, cũng như thông tin công bố của các công ty luôn được cung cấp đầy đủ và rõ ràng trên website www.hsx.vn của Sở, bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Cùng với đó, HOSE luôn chú trọng nâng cấp và cải thiện website để tăng cường hiệu quả sử dụng và thân thiện hơn với người dùng.

Bên cạnh việc cung cấp thông tin trực tuyến, HOSE cũng thường xuyên tổ chức các chương trình gặp mặt báo chí định kỳ, với sự tham gia của đông đảo các phóng viên báo chí trong và ngoài ngành để cung cấp thêm các kênh thông tin đa chiều và chính xác về tình hình, diễn biến của thị trường, cũng như kế hoạch hoạt động và định hướng phát triển của Sở trong thời gian tới.

Đặc san Báo cáo thường niên 2016
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.