(ĐTCK) Trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có rất nhiều biến động. Vì vậy, điều quan trọng nhất là thị trường cần có sự cân bằng trở lại.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua tháng 8 đầy biến động. Hàng loạt thông tin bất lợi cả trong và ngoài nước đã xuất hiện, gây áp lực rất lớn lên thị trường. Chỉ trong thời gian ngắn, VN-Index rơi một mạch từ mức 640 điểm xuống 550 điểm và đỉnh điểm là phiên “thứ Hai đen tối” ngày 24/8, VN-Index đã lùi về gần mốc 510 điểm, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2014. Tuy nhiên, sau phiên này, thị trường đã có  4 phiên liên tiếp bật tăng mạnh, kéo VN-Index trở lại mốc 570 điểm.

Với đà hồi phục tích cực này, đã có không ít kỳ vọng về triển vọng tích cực của thị trường trong tháng 9. Tuy nhiên, theo thống kê của Đầu tư Chứng khoán trong 5 năm gần đây, thị trường thường giảm trong tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (xem bảng).

Diễn biến thị trường trước và sau kỳ nghỉ lễ kể từ năm 2011

 Năm Trước  Sau 
VN-Index  HNX-Index   VN-Index HNX-Index 
 2011  +33,64 (+8,12%) +5,61(+7,8%)   +24,63(+5,56%)
+1,42(+1,97%) 
 2012  -3,7(-0,84%)
 -1,68(-2,5%)
-7,14(-1,77%)
-3,36(-5,52%)
 
 2013  -14,12(-2,89%)
-0,23(-0,4%)
 
 -2,54(-0,5%)
-1,53(-2,51%)
 
 2014 +16,51(+2,64%)
 
 +3,71(+4,4%)
 -9,73(-1,52%)
-0,64(-0,66%)
 
 2015 +14,57(+2,83%)
 
 +0,67(+1,1%)
 -

Dù 5 năm là khoảng thời gian không lớn để tạo thành quy luật, nhưng nhìn về mặt cảm quan thống kê, nhất là trong 3 năm vừa qua cho thấy, thị trường đang nghiêng về xu hướng điều chỉnh sau dịp nghỉ lễ.

Hiện tại, các yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường thời gian qua như tỷ giá, hay giá dầu lao dốc đã tạm thời ổn định trở lại. Tuy nhiên, dòng tiền yếu vẫn đang là một yếu tố cản trở thị trường, ít nhất là trong mấy phiên tới.

Phần lớn các công ty chứng khoán cho rằng, thị trường thời điểm này cần một vài nhịp điều chỉnh để lấy lại sự cân bằng, trước khi bước vào chu kỳ tăng mới.

Theo CTCK SHS, cung cầu hiện tại đã trở về trạng thái cân bằng sau khi vùng đáy dài hạn 500 - 510 điểm của VN-Index được giữ vững. Tuy vậy, sau liên tiếp các phiên bật tăng mạnh, thị trường sẽ phải đối mặt với các đợt bán ngắn hạn trong các phiên tới do áp lực chốt lời xuất hiện.

Đây là cơ hội tốt giúp nhà đầu tư kiểm nghiệm được sức mạnh cung - cầu của thị trường trong giai đoạn này. Nền tảng giá sẽ trở nên ổn định hơn nếu không xuất hiện thêm bất kỳ cú sốc nào từ các yếu tố bên ngoài trong thời gian tới. Đây là điều kiện cần để duy trì trạng thái hồi phục của thị trường trong dài hạn.

Còn theo ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư CTCK MSI,VN-Index đã chạm đáy điều chỉnh đợt vừa qua và ngưỡng hỗ trợ 515 điểm là ngưỡng hỗ trợ "beton" không thể xuyên phá trong hiện tại và thị trường nếu có điều chỉnh sau đợt hồi phục này, thì cũng chỉ giảm tối đa về ngưỡng 545 điểm rồi sẽ lại xu hướng tăng điểm đi lên tiếp.

Nguyễn Tùng
Bình Luận (1)

Lê Duy Hiếu - 10:52 03/09/2015

Cám ơn vì các vị đã phát hiện ra quy luật tuyệt vời. Chung quy lại quy luật ấy là như sau: Thị trường đã hết điều chỉnh và nếu có cũng chỉ một vài phiên sau đó sẽ tăng. Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi lớn nhờ phát hiện ra quy luật này. Tuy nhiên, có vấn đề là quy luật này dường như sẽ trái với thực tiễn. Bằng chứng là: Kinh tế Trung Quốc có thể coi là "tâm chấn" của thị trường chứng khoán không chỉ của Việt Nam! Về cơ bản thị trường chứng khoán TQ sẽ giảm trong dài hạn, nghĩa là thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ giảm theo. Cố nhiên là vẫn có một khả năng là thị trường chứng khoán TQ sẽ không lao dốc với xác suất nhỏ. Thành thử ngay cả khi điều này xảy ra thì, TQ vẫn là nhân tố khó dự báo hay là diễn biến của nó không thể lường trước. Điều này hàm ý rằng quy luật trên sẽ không đúng khi mà người ta còn chưa biết được nhân tố chi phối thị trường sẽ ra sao. Khái quát thành quy luật khi chưa biết được xu hướng hay thậm chí là diễn biến của nó là rất khó chấp nhận. Sau nữa, nhân tố trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam! chính là kinh tế Việt Nam! Chắc chắn là kinh tế vĩ mô của Việt Nam! đã không phải ổn định như nhiều người vẫn nghĩ. Sự thâm hụt ngân sách, vay với khối lượng lớn để trả nợ và cả chi tiêu thường xuyên, DN hiện đang gặp khó, thị trường bất động sản và nợ xấu chắc chắn là không tốt dẹp như người ta vẫn thống kê và tuyên bố. Nếu có một nền kinh tế sáng sủa nhờ các số liệu thống kê và tuyên bố thì, thị trường chứng khoán quyết không vì thế mà tăng trưởng. Thực tế có lẽ là sẽ ngược với quy luật trên. Thị trường sẽ trở về mốc 500 điểm, sau đó trượt sâu khi mốc này bị phá vỡ. Điều này hàm ý rằng thị trường chứng khoán Việt Nam! về cơ bản là sẽ giảm điểm trong dài hạn. Nếu nhà đầu tư bắt đáy trong thời điểm này sẽ nhanh chóng chìm đến đáy.