(ĐTCK) Quý I, thị trường chứng khoán tăng hơn 50 điểm so với đầu năm, VN-Index vượt qua mốc 720 điểm, ghi nhận quý tăng điểm kỷ lục kể từ năm 2014. Trong thành quả chung của thị trường, dòng tiền vay (margin) đã góp phần không nhỏ vào nhịp tăng điểm trên 2 sàn.

Margin tiếp tục đạt “đỉnh”

Trao đổi với ĐTCK, ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán (CTCK) TP. Hồ Chí Minh - HSC cho biết, sự khởi sắc của thị trường chứng khoán trong quý I/2017 đã hỗ trợ các CTCK đạt được hiệu quả kinh doanh khá tốt, đặc biệt là hoạt động kinh doanh vốn.

Với giá trị giao dịch tăng, thị phần của các CTCK trong Top đầu tiếp tục được cải thiện, song song với dư nợ cho vay margin tăng. Tính đến thời điểm hiện tại (7/4), dư nợ margin tại HSC đã lên đến hơn 3.000 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu là 2.300 tỷ đồng, đây cũng là mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Theo đánh giá của ông Johan, thị trường chứng khoán năm 2017 có nhiều cơ hội, với nhiều yếu tố hỗ trợ. Trong đó, việc các tập đoàn, tổng công ty tiến hành IPO và niêm yết là điểm có sức thu hút lớn với dòng tiền.

Dư nợ margin của SSI trên 3.500 tỷ đồng, ACBS, MBS… cũng ở mức nghìn tỷ. Một vài CTCK nhỏ hơn đã sắp chạm đến room cho vay margin theo quy định

Một lý do giải thích cho việc dư nợ cho vay margin tăng mạnh, theo HSC, là do thanh khoản trong hệ thống dồi dào, một số CTCK đã phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp, nên cũng chủ động hơn về nguồn vốn.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng rộng rãi hơn trong việc cho CTCK vay với mục đích để cho vay margin, vì lãi suất cao trong khi rủi ro dễ kiểm soát. Trước đó, trong báo cáo phân tích của mình, HSC chia sẻ cái nhìn khá lạc quan đối về hiệu quả kinh doanh của khối CTCK trong quý I/2017 và trong năm 2017. Đặc biệt là với sự ra đời của nhiều sản phẩm mới như chứng khoán phái sinh và chứng quyền có đảm bảo, 6 tháng cuối năm có thể sẽ giúp các CTCK đẩy mạnh doanh thu hơn.

Sau giai đoạn “sốt nóng”, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường chứng khoán đang bước vào vùng “nhạy cảm”. Dù không muốn nhưng một lần nữa, câu chuyện margin lại nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Theo ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc CTCK VNDirect (VNDS), tâm lý của thị trường trong thời gian qua khá vững, thanh khoản tốt cùng với sự hỗ trợ của khối ngoại, nên chỉ số duy trì mức tăng điểm ổn định, liên tiếp phá vỡ các ngưỡng kháng cự. Tại VNDS, Tổng giám đốc Công ty chia sẻ, dư nợ margin hiện khoảng 2.500 tỷ đồng (so với vốn chủ sở hữu 2.000 tỷ đồng).

SSI mới đây cũng công khai dư nợ margin của Công ty hiện ở mức cao nhất thị trường, trên 3.500 tỷ đồng. Một số CTCK lớn như ACBS, MBS…, dư nợ margin cũng ở mức nghìn tỷ. Một vài CTCK nhỏ hơn chia sẻ, họ đã sắp chạm đến room cho vay margin theo quy định, một số khác đã phải nâng tỷ lệ ký quỹ lên mức cao hơn để hạn chế nhà đầu tư sử dụng quá mức dòng tiền vay.

… nhưng vẫn trong tầm kiểm soát?

Tổng giám đốc một CTCK tại Hà Nội cho biết, kinh doanh thì ai cũng mong muốn thu được nhiều lợi nhuận nhưng lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro cao.  Đặc biệt là sau rủi ro từ việc cho vay một số mã đầu cơ gây thiệt hại về mặt tài chính, nhiều công ty đã cân nhắc chặt hơn trong việc cho vay margin.

Cũng theo các CTCK, hiện tại, số lượng cổ phiếu cơ bản vẫn chiếm đa số trong các mã được margin cao. Tuy khả năng đảo chiều đối với nhóm cổ phiếu này là có, nhưng không đáng lo ngại như những cổ phiếu mang tính đầu cơ.

Lượng margin mà nhiều CTCK đang cung ứng ở mức cao nhất kể từ năm 2013 trở lại đây cũng cho thấy, mức độ lạc quan ngày càng rõ nét của các nhà đầu tư. Trong suốt đợt sóng tăng vừa qua, hầu hết tài sản của nhà đầu tư đều gia tăng, dòng tiền chảy vào thị trường rất tích cực, giá trị giao dịch bình quân tăng khoảng 50% trên thị trường cổ phiếu.

Ngoài tiền margin, thị trường chứng khoán có mức sinh lời tốt khiến dòng tiền thật vẫn đều đặn được nộp ròng vào tài khoản. Thực tế này khiến tỷ lệ vay nợ trên tổng tài sản của nhà đầu tư vẫn được nhiều CTCK đánh giá là trong tầm kiểm soát, đồng thời tiếp nhận thêm dòng tiền mới đã làm giảm nguy cơ bán tháo do cắt giảm margin như thời gian trước.

Trong báo cáo phân tích gần đây, một số CTCK lưu ý nhà đầu tư về vị thế giá của nhiều cổ phiếu đã tăng trưởng khá cao, dao động từ 20% lên đến 60%, thậm chí có nhiều cổ phiếu đã tăng gần 100%.

Thị trường đang thiết lập mặt bằng giá mới, bên cạnh niềm vui lãi lớn với nhà đầu tư là lời khuyên nên sử dụng thận trọng dòng margin, để cơ hội luôn lớn hơn rủi ro nếu thị trường đảo chiều.

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.