(ĐTCK) Các bước chuẩn bị sâu về quy trình tác nghiệp, hệ thống kỹ thuật về niêm yết, giao dịch; thanh toán bù trừ… đang trong giai đoạn cuối để chuẩn bị cho sự ra đời của TTCK phái sinh trong năm tới, theo Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK).

Hội thảo TTCK phái sinh, được UBCK phối hợp với Tập đoàn Đầu tư Shinhan (Hàn Quốc) tổ chức sáng nay (30/7) tại Đà Nẵng, với sự tham gia của đại diện các thành viên thị trường: Sở GDCK, Trung tâm lưu ký, CTCK, công ty quản lý quỹ...

“Đây là lần thứ 3, UBCK tổ chức hội thảo liên quan đến TTCK phái sinh. Khác với 2 lần trước chủ yếu giới thiệu về tổng thể thị trường, Hội thảo hôm nay tập trung vào những nội dung mang tính kỹ thuật của TTCK phái sinh, đưa TTCK phái sinh gần gũi hơn với các thành viên và thị trường…”, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCK cho hay.

Ông Long cho biết thêm, đến thời điểm này, cần khẳng định rằng, TTCK phái sinh ra đời là một bước tiến tất yếu trong quá trình phát triển của TTCK Việt Nam. Do chứng khoán phái sinh và TTCK là vấn đề hoàn toàn mới ở Việt Nam, việc vận hành và cung cấp dịch vụ trên thị trường này đặt ra nhiều thách thức nhất định cho cả cơ quan quản lý và các thành viên thị trường. Vì vậy, công tác xây dựng năng lực tổ chức và quản lý TTCK phái sinh, phải được thực hiện dựa trên kinh nghiệm quốc tế là chủ yếu, bảo đảm bám sát thông lệ quốc tế tốt nhất.

“Thời gian tới, UBCK sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo chuyên sâu mang tính kỹ thuật như hội thảo này, để tạo điều kiện cho thành viên thị trường tìm hiểu về phương thức và cách thức cung cấp dịch vụ TTCK phái sinh một cách hiệu quả cho nhà đầu tư; đồng thời cũng là dịp phổ cập kinh nghiệm và kỹ thuật đầu tư, kiến thức để công chúng đầu tư nắm được nguyên lý hoạt động của sản phẩm, phương thức quản lý đầu tư sao cho hiệu quả...”, ông Long nói.

Theo ông Jeong Man Ki, Chủ tịch ủy ban trù bị của Công ty Chứng khoán Đầu tư Shinhan Việt Nam, tại hội thảo hôm nay, các chuyên gia của Shinhan sẽ chia sẻ cách tiếp cận về mặt lý thuyết, cũng như kỹ thuật chuyên sâu về TTCK phái sinh Hàn Quốc, chiến lược phát triển sản phẩm chứng khoán phái sinh, cũng như quản lý và giám sát thị TTCK phái sinh… Trên cơ sở đó cung cấp cho Việt Nam kinh nghiệm tổ chức triển khai TTCK phái sinh sao cho hiệu quả.

Hữu Hòe
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.