(ĐTCK) TTCK đã có những phiên phục hồi tốt sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán kéo dài, nhưng diễn biến của thị trường trong tháng 3 vẫn là một ẩn số.

Có thể là giai đoạn cuối của nhịp hồi phục

ảnh 1
Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Phân tích kỹ thuật, Khối phân tích CTCK VPBS
Chỉ số VN-Index đóng cửa tháng 2 tại 559,37 điểm, tăng 2,59% so với phiên đóng cửa của tháng 1, sau khi đạt mức cao nhất là 573,63 điểm. Sự quay trở lại của dòng tiền là điều kiện cần thiết để có thể kỳ vọng thị trường tiếp tục tăng điểm lên những mức cao hơn.

Hiện tại, thị trường đang được dẫn dắt bởi dòng vốn nội, khi khối ngoại tiếp tục xu hướng bán ròng trong tháng 2. Tuy vậy, chúng tôi lưu ý rằng, dòng vốn nội vẫn đang bị hạn chế bởi Thông tư 36/2014 và sự vận động của VN-Index đang nằm trong kịch bản trung bình của VPBS trong báo cáo Triển vọng thị trường 2016, với biên độ dao động từ 520-580 điểm.

Trên quan điểm này, chúng tôi cho rằng, trong tháng 3, chỉ số VN-Index sẽ có xu hướng kiểm định vùng 580 điểm hoặc có thể vượt quá một chút do tác động của một số cổ phiếu vốn hóa lớn, tức có thể lên 590-600 điểm. Tuy vậy, đây có thể là giai đoạn cuối của nhịp hồi phục TTCK trong đầu năm 2016 này.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, trong nhịp cuối của sóng tăng, sự biến động của thị trường sẽ không “thuần” như giai đoạn đầu mà có thể có những nhịp biến động mạnh với thanh khoản cao. Quan điểm của chúng tôi vẫn là thị trường bước vào giai đoạn cuối của sóng phục hồi trong tháng 3 này, do đó sẽ khó có thể xuất hiện thêm một nhóm cổ phiếu mới dẫn dắt thị trường.

Giữ nhịp thị trường trong tháng 3 có thể là sự tăng điểm luân phiên của dòng dầu khí (GAS, PVD, PVS), ngân hàng TMCP quốc doanh (BID, CTG, VCB) và những cổ phiếu liên quan đến nới room (VNM, FPT, SSI, HCM, VND….).

Thị trường sẽ điều chỉnh

ảnh 3
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược, CTCK Maritime (MSI) 
Thị trường đã có 2 tuần tăng điểm khá ấn tượng với thanh khoản tăng mạnh kèm theo động thái mua ròng từ phía các NĐT ngoại. Nhiều cổ phiếu đã thu hút dòng tiền tương đối tốt và thiết lập được mặt bằng giá mới, chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện.
Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index đã và đang đối mặt với ngưỡng kháng cự rất mạnh 575 - 578 điểm. Như vậy, áp lực chốt lời sẽ tăng lên khi thị trường chạm ngưỡng kháng cự nói trên và cần nhiều thời gian để giao dịch ở biên độ hẹp trước khi vượt qua.

Tôi cho rằng xu hướng TTCK tháng 3 sẽ điều chỉnh, dao động ở biên độ 560 - 575 điểm trong 1,5 - 2 tuần đầu tiên của tháng, trước khi tăng tốc vượt qua kháng cự quan trọng 575 điểm vào thời điểm 2 tuần cuối tháng.

Thông tin kết quả kinh doanh, kỳ review danh mục quỹ ETF và kỳ ĐHCĐ sắp tới là những thông tin vĩ mô sẽ tác động tích cực đến tâm lý NĐT. Nhiều cổ phiếu tiếp tục tạo mặt bằng giá mới và sẽ bứt phá về điểm số. Trong tháng 3, nhóm cảng biển, xây dựng hạ tầng và dệt may sẽ là tâm điểm thị trường.

VN-Index sẽ dao động trong biên độ hẹp 540 - 570 điểm

ảnh 4
Ông Đặng Trần Hải Đăng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, CTCK Công Thương (VietinBankSc - CTS) 
Từ cuối tháng 1 đến gần cuối tháng 2, thị trường ghi nhận một sóng hồi từ 525 - 570 điểm. Tuy nhiên, theo CTS, thị trường sẽ khó có thể tiếp tục tăng trưởng khi chưa có sự hỗ trợ tích cực từ các thông tin vĩ mô, cũng như khi khối ngoại đang liên tục bán ròng.
TTCK Việt Nam hiện có tương quan khá chặt với diễn biến TTCK thế giới, đặc biệt là TTCK Trung Quốc và giá dầu. Trong ngắn hạn, các yếu tố này vẫn chưa ổn định, đồng thời thị trường đang trong giai đoạn chờ đợi thông tin từ chính phủ mới nên dòng tiền lớn vẫn chưa sẵn sàng nhập cuộc.
Do đó, CTS thiên về khả năng trong tháng 3, thị trường sẽ dao động trong biên độ hẹp 540 - 570 điểm. Trong tháng 3, CTS đánh giá cao nhóm vận tải, hàng cá nhân - gia dụng, khi 2 nhóm này có sự tăng trưởng tốt nhất trong 1 tháng giao dịch gần đây. 
Nhóm dầu khí và kín room sẽ dẫn dắt thị trường
Ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng bộ phận Phân tích thị trường,CTCK Bản Việt 

Tôi cho rằng, thị trường sẽ duy trì xu hướng tăng ngắn và VN-Index hướng về mức 590 điểm trong tháng 3/2016. Đồng thời, thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện đáng kể, đặc biệt so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán, cho thấy dòng tiền đã và đang quay trở lại thị trường.

Bước sang tháng 3/2016, tôi kỳ vọng nhóm dầu khí và nhóm cổ phiếu kín room sẽ là các nhóm dẫn dắt chính đà tăng của thị trường, vì đây là đối tượng đang nhận được các thông tin trợ lực từ đà hồi phục mạnh của giá dầu Brent và gần đến thềm ĐHCĐ của các doanh nghiệp sẽ xem xét thông qua tỷ lệ room cổ đông nước ngoài theo Nghị định 60/2015.

Hoàng Anh thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.