(ĐTCK) Áp lực chốt lời khi VN-Index vượt qua ngưỡng 810 điểm khiến thị trường đảo chiều giảm trở lại; Gian nan gọi vốn bằng cổ phiếu; Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp “bốc hơi” sau kiểm toán; Chứng khoán phái sinh: Sau 18 phiên lãi trên 70%; Người giàu chưa “khoái” kiểu ủy thác; Chứng khoán thế giới tăng điểm trước cuộc họp của Fed; Alphabet đang trực tiếp đối đầu với Uber... là những thông tin đáng chú ý của thị trường trong 24h qua.
VN-Index giảm

Trong phiên sáng, với sự phân hóa của nhóm cổ phiếu lớn, VN-Index giằng co nhẹ quanh mốc tham chiếu và may mắn có sắc xanh nhạt khi chốt phiên.

Điểm đáng chú ý là nhiều cổ phiếu có tính thị trường nhận được lực cầu khá lớn và tiếp tục duy trì đà tăng.

Bước vào phiên giao dịch chiều, lực cầu bất ngờ gia tăng, kéo VN-Index lên thẳng ngưỡng 810 điểm, tạo lập mức đỉnh mới.

Tuy nhiên, ngay khi vừa vượt qua ngưỡng 810 điểm, lực cung đã nhanh chóng gia tăng, trong khi bên mua lại không dám mạo hiểm, khiến VN-Index bị đẩy lùi trở lại.

Nhiều mã thị trường quay đầu giảm.

FLC đóng cửa giảm 0,52% với 19,1 triệu đơn vị được khớp, FIT cũng quay đầu giảm 2,64% với 6,37 triệu đơn vị được khớp.

SCR, HQC, OGC, HAG, cũng chìm trong sắc đỏ, trong khi HAI, QCG, DLG, ITA lại có được sắc xanh, TSC không giữ được đà tăng trần tiếp theo khi đóng cửa tăng 2,44%.

Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, trong khi ROS vẫn duy trì đà, cùng với BID, CTG, HPG, PVD, VIC, BHN hỗ trợ cho thị trường, thì VNM lại đảo chiều giảm giá, đóng cửa ở mức thấp nhất ngày 148.400 đồng (-0,4%). Cũng có sắc đỏ phiên hôm nay còn có SAB, VCB, GAS, PLX, MSN, VJC, VPB…

Cổ phiếu NKG sau thông tin SMC sẽ mua 2 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ đã tăng mạnh, đóng cửa tăng 4,81%.

Cũng không giữ được sắc tím khi chốt phiên như TSC, NKG còn có CCL, SAV, NAV.

Chứng khoán phái sinh hôm nay có 7.012 hợp đồng được giao dịch, giá trị 556,79 tỷ đồng, tăng 7% so với phiên trước đó.
Trong phiên này, trên sàn HOSE khối ngoại bán ròng 2,54 triệu đơn vị. Tuy nhiên, tổng khối lượng vẫn là mua ròng 28,44 tỷ đồng.
Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 1,08 triệu đơn vị với tổng giá trị tương ứng 3,52 tỷ đồng.
Trên sàn UPCoM, khối ngoại bán ròng 104.100 đơn vị. Tuy nhiên, tổng giá trị vẫn là mua ròng 2,16 tỷ đồng.
Kết thúc phiên giao dịch 19/9: VN-Index giảm 1,94 điểm (-0,24%), xuống 805,93 điểm; HNX-Index giảm 0,4 điểm (-0,38%), xuống 104,73 điểm; UPCoM-Index giảm 0,1 điểm (-0,18%), xuống 54,44 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 4.614 tỷ đồng.
Chứng khoán thế giới
Chứng khoán Mỹ

Đà tăng của phố Wall tiếp tục được duy trì trong phiên giao dịch đầu tuần mới với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng khi lợi suất trái phiếu tăng, làm tăng kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng.

Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị trên bán đảo Triều Tiên cũng giảm bớt khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bình luận về “một giải pháp hòa bình” trong vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có cuộc họp kéo dài 2 ngày, từ ngày thứ Ba. Tại cuộc họp này, Fed dự kiến sẽ công bố kế hoạch giảm bớt danh mục đầu tư trị giá 4.200 tỷ USD của mình. Trong khi về vấn đề tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm, nhiều nhà đầu tư không đánh giá cao.

Phiên tăng điểm này giúp Dow Jones lần thứ 5 liên tiếp thiết lập đỉnh cao lịch sử mới, còn S&P 500 cũng có phiên thứ 2 liên tiếp thiết lập đỉnh cao lịch sử.

Kết thúc phiên 18/9, chỉ số Dow Jones tăng 63,01 điểm (+0,28%), lên 22.331,35 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 3,64 điểm (+0,15%), lên 2.503,87 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 6,17 điểm (+0,10%), xuống 6.454,64 điểm.

Trên thị trường châu Á

Chứng khoán Nhật Bản tăng 2%, đóng cửa ở mức cao nhất trong hơn 2 năm do đồng yên suy yếu và sự bùng nổ trên phố Wall vẫn tiếp diễn.

Chỉ số Nikkei tăng 2% lên 20.299,38 điểm, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 8/2015.

Topix tăng 1,8% lên mức cao nhất trong 2 năm đóng cửa ở mức 1.667,88 điểm

Các thị trường Nhật Bản đã phần nào bắt kịp với sự tăng điểm của thị trường chứng khoán thế giới sau khi nghỉ lễ vào hôm qua.

Đồng USD đã dao động quanh mức cao nhất trong 8 tuần so với đồng yên, trong bối cảnh các nhà đầu tư tập trung vào cuộc họp chính sách thường niên của Fed bắt đầu vào hôm nay.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng đang đặt cược vào chính phủ hiện tại, khi truyền thông Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đang xem xét tiến hành bầu cử sớm vào tháng 10 để tận dụng lợi thế tỷ lệ tín nhiệm tăng và đảng đối lập đang rối loạn.

Trong phiên, nhóm cổ phiếu tài chính tăng mạnh, với Mitsubishi UFJ tăng 4% trong khi Sumitomo Mitsui Financial Group tăng 3,1%, Nomura Holdings tăng 2,8%.

Các công ty bảo hiểm cũng có lực cầu lớn, với T&D Holdings tăng 3% và Sompo Holdings tăng 4,7%.

Các nhà xuất khẩu cũng khởi sắc, như Tập đoàn Toyota Motor tăng 3,8%, Nissan Motor Co tăng 2,1% và Panasonic Corp tăng 2,5%.

Nintendo Co tăng 7,1% lên mức cao nhất trong 9 năm sau khi Credit Suisse nâng mức xếp hạng cổ phiếu này lên tốt hơn so với trung lập trước đó.

Chứng khoán Trung Quốc sụt giảm, dòng tiền chậm lại do giới nhà đầu tư chờ đợi những gợi ý về chính sách tiền tệ của Fed trong cuộc họp tới đây.

Chỉ số CSI300 của blue-chip giảm 0,3%, xuống còn 3.832,12 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite Index giảm 0,2%

Theo tin tức, Fed dự kiến sẽ tiến thêm một bước hướng tới việc thu hẹp các biện pháp kích thích kinh tế bằng kế hoạch bắt đầu rút khỏi danh mục đầu tư trái phiếu và chứng khoán trị giá 4,2 nghìn tỷ USD.

Có những mối lo ngại đang nổi lên đối với những đợt sụt giảm thường kỳ vào cuối quý III hàng năm, do kỳ nghỉ kéo dài trong tuần lễ Quốc gia và việc kiểm tra sức khoẻ các ngân hàng thương mại từ ngân hàng trung ương.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc, chủ yếu là các nhà đầu tư cá lẻ, thường phải chịu những tổn thất trước kỳ nghỉ dài vì các nhà đầu tư rút tiền ra để tiêu dùng.

Trong phiên, hầu hết các ngành bị mất điểm, dẫn dầu là các công ty chăm sóc sức khoẻ và cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, các công ty bất động sản vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt hơn với mức tăng 1,7%.

Chứng khoán Hồng Kông cũng giảm do các nhà đầu tư chờ đợi diễn biến cuộc họp chính sách thường kỳ của Fed.

Chỉ số Hang Seng giảm 0,4%, trong khi Chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc giảm 0,6%, xuống còn 11.125,71 điểm.

Một cảnh báo điều chỉnh mạnh đã được đưa ra trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, sau khi Hang Seng đã tăng tới 28% trong năm nay, bất chấp điều này có thể là tất yếu khi  Dow Jones và S&P 500 trên phố Wall đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên đêm qua.

Mức độ chấp nhận rủi ro lớn của giới đầu tư cũng đã được chặn lai, sau số liệu kinh tế của Trung Quốc gần đây cho thấý có dấu hiệu suy thoái ở một số khu vực của nền kinh tế, như đầu tư vào bất động sản, nhưng sự lạc quan được thấy trong các lĩnh vực như tín dụng cho vay tăng hơn dự kiến

Trong phiên hôm nay, hầu hết các ngành giảm, dẫn đầu bởi các cổ phiếu năng lượng và tài nguyên.

Kết thúc phiên 19/9: Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản tăng 389,88 điểm (+1,96%), lên 20.299,38 điểm. Chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông giảm 108,36 điểm (-0,38%), lên 28.051,41 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải giảm 6,01 điểm (-0,18%), xuống 3.356,84 điểm.

Thị trường vàng, ngoại tệ

- Vàng SJC tăng. Tỷ giá USD giao dịch quanh 22.760 đồng/USD.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi mở cửa sáng nay giảm 60.000 đồng/lượng so với chiều ngày hôm qua. Vào cuối giờ chiều nay, vàng SJC tại Hà Nội đứng ở mức 36,56 - 36,78 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm ngày hôm nay được công bố ở mức 22.434 đồng/USD, tăng 4 đồng so với ngày hôm qua. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại chiều nay giao dịch phổ biến ở mức 22.690 - 22.760 đồng/USD.

Các thông tin đáng chú ý khác

Tín dụng tăng cao, khó ngăn vốn vào bất động sản

Theo một lãnh đạo ngành ngân hàng, tín dụng tăng trưởng 21% tương đương với việc sẽ có khoảng 600.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế.

Điều đáng quan tâm là nguồn vốn này sẽ chảy vào lĩnh vực nào để đảm bảo hạn chế được rủi ro nợ xấu..>> Chi tiết

Gian nan gọi vốn bằng cổ phiếu

Bên cạnh các doanh nghiệp tìm vốn mới nhằm mở rộng kinh doanh thì cũng có những doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu để cấn trừ nợ, giảm áp lực nợ vay.

Dù với mục đích gì thì nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn cổ phần..>> Chi tiết

Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp “bốc hơi” sau kiểm toán

Đến kỳ công bố báo cáo soát xét bán niên năm nay, điệp khúc “lãi thành lỗ, lỗ ít thành lỗ nhiều” lại xuất hiện dày đặc.

Điều này thêm một lần cảnh báo về chất lượng báo cáo tài chính, cũng như sự minh bạch về số liệu kế toán do doanh nghiệp tự lập..>> Chi tiết

Người giàu chưa “khoái” kiểu ủy thác

Không có thời gian, hoặc không am hiểu tường tận về thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã nhờ đến các dịch vụ “tự phát” từ các broker (môi giới) như tư vấn đầu tư, quản lý tài sản, ủy thác đầu tư..>> Chi tiết

Chứng khoán phái sinh: Sau 18 phiên lãi trên 70%

Mua cổ phiếu, 3 ngày sau mới được bán. Mua chứng khoán phái sinh, hôm sau được phép bán để thu lãi hoặc cắt lỗ. Thị trường tăng hay giảm, nhà đầu tư đều có thể kiếm lãi, mức lãi hay lỗ thể hiện trên tài khoản hàng ngày..>> Chi tiết

Rót 1 tỷ USD vào Lyft, Alphabet đang trực tiếp đối đầu với Uber
Alphabet, công ty mẹ của Google, đã tổ chức các cuộc thảo luận với công ty dịch vụ chia sẻ xe Lyft về một khoản đầu tư tiềm năng trong những tuần gần đây.
Động thái này cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Alphabet dành cho đối thủ chính của Uber..>> Chi tiết
Thạch Bắc tổng hợp
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.