(ĐTCK) Trao đổi với phóng viên Đầu tư Chứng khoán về việc giá cổ phiếu giảm sâu, Chủ tịch HĐQT một công ty niêm yết chia sẻ: “Công ty vẫn hoạt động bình thường và giá giảm mạnh là cơ hội cho những nhà đầu tư tỉnh táo”. Còn CEO của một tập đoàn lớn khác thì hỏi lại rằng: “Liệu thị trường có đang lo lắng thái quá không?”.

Trái với tâm lý bất an và có phần hoảng hốt trên thị trường chứng khoán, nhiều doanh nghiệp niêm yết lại tỏ ra rất bình tĩnh, bởi đã lên kế hoạch kinh doanh tương đối thận trọng cho năm 2016. Dự kiến kết quả đó có thể không tốt bằng năm 2015, nhưng nếu tính chỉ số tài chính so với giá cổ phiếu hiện nay thì tình hình không quá tệ.

Chẳng hạn, với kết quả lợi nhuận dự kiến 660 tỷ đồng trong năm 2016, HSG đang giao dịch với P/E là 5 lần, ở mức giá 25.000 đồng/CP trong nửa cuối tuần trước. Cổ phiếu của HPG giao dịch xung quanh 25.000 đồng/CP, tương ứng tỷ suất lợi tức 2015 là gần 12%, cao gấp đôi lãi suất tiết kiệm. Nhiều CTCK cũng thừa nhận, giá nhiều cổ phiếu đã giảm về mặt bằng giá hấp dẫn để đầu tư như CII, TCM, VSC, LDG…

Nhưng tâm lý bất an trên TTCK vẫn khá phổ biến và có thể hiểu được, bởi mặc dù thị trường chứng khoán giảm sâu nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn mải miết bán ròng. Động thái này được các CTCK và các quỹ đóng tại Việt Nam giải thích là do ảnh hưởng khi thị trường chứng khoán Mỹ và nhiều thị trường trên thế giới giảm sâu, nên nhà đầu tư nước ngoài buộc phải giảm danh mục đầu tư trên toàn cầu.

 
Trong báo cáo chiến lược có tiêu đề “Năm 2016, năm của thử thách” mà CTCK Maybank KimEng vừa công bố có nhận định, trong ngắn hạn, tình trạng bất ổn từ thị trường tài chính toàn cầu, rủi ro giá dầu tiếp tục suy yếu có thể sẽ tiếp tục khiến TTCK Việt Nam gặp thêm những khó khăn nhất định trong giai đoạn nửa đầu quý I, nhưng tình hình sẽ dần ổn định hơn trong khoảng thời gian sau đó.

Hy vọng rằng, sự ổn định sẽ đến ngay từ tuần này với thị trường chứng khoán Việt Nam bởi giá dầu trên thị trường thế giới đã phục hồi lên hơn 31 USD/thùng vào cuối tuần qua. Bên cạnh lo ngại giá dầu có thể xuống 20 USD/thùng thì cũng có ý kiến cho rằng giá dầu có thể phục hồi về 40 USD/thùng. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã tăng điểm trở lại.

Thị trường chung trước mắt sẽ còn khó khăn do nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn động cơ bán ròng do ảnh hưởng của vấn đề tỷ giá. Tuy nhiên, dòng tiền thông minh đang bắt đầu chảy vào những cổ phiếu định giá rẻ, theo ghi nhận của ĐTCK. Bên mua vào nội địa là những nhà đầu tư nắm bắt được thông tin doanh nghiệp và những nhà đầu tư theo trường phái luôn chờ đợi những cú sập sàn trên thị trường để giải ngân một lần trong một năm.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.