(ĐTCK) Kết thúc quý I/2015, tỷ lệ vi phạm công bố thông tin giảm đáng kể so với cùng kỳ; số lượng cổ phiếu niêm yết mới tăng mạnh, nhưng vẫn được hấp thụ tốt… và dự báo hoạt động đấu giá cổ phần từ nay đến cuối năm sẽ sôi động hơn, là những nội dung được Sở GDCK TP. HCM (HOSE) chia sẻ tại buổi gặp mặt nhà báo định kỳ hàng quý chiều qua (7/4).

Bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc HOSE cho biết, bình quân tỷ lệ chậm công bố thông tin của DN niêm yết trên Sở giảm 42% so với cùng kỳ. Đây là kết quả rất đáng mừng và HOSE kỳ vọng, với tình trạng này, tỷ lệ chậm công bố thông tin sẽ giảm nhiều hơn nữa.

Trong quý I, có 6 DN thực hiện niêm yết mới với số lượng 685 triệu cổ phiếu, gấp 3,5 lần so với quý IV/2014. Khối lượng tăng thêm này phần lớn đến từ 529 triệu cổ phiếu của Đạm Cà Mau. Riêng với hoạt động niêm yết có thu tiền tăng gấp đôi quý IV/2014, có 24 trường hợp phát hành với số lượng cổ phiếu phát hành là 642 triệu cổ phiếu, tổng số tiền thu được 7.994 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ.

“Đây là số tiền huy động được của các DN niêm yết trên sàn, không tính đến những đợt phát hành trả cổ tức hoặc chuyển vốn từ vốn khác lên vốn chủ sở hữu. Điều này cho thấy, thị trường đang hấp thụ tốt số lượng cổ phiếu mới của DN”, bà Đào nói.

Hiện tại, HOSE đang thẩm định 6 hồ sơ niêm yết của 6 DN là CTCP Phân lân nung chảy Văn Điển, CTCP Tư vấn đầu tư và Xây dựng Kiên Giang, CTCP Đầu tư AMD Group, CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch, CTCP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh, CTCP Thủy điện Gia Lai. Trong đó, đáng chú ý CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch có vốn điều lệ tới 2.560 tỷ đồng.

“Mùa ĐHCĐ năm nay, nhiều DN dự kiến trình kế hoạch niêm yết hoặc chuyển niêm yết sang HOSE. Sở đang chuẩn bị nhân lực sẵn sàng để nhận các hồ sơ niêm yết mới này”, bà Đào nói và cho biết, HOSE sẽ luôn đi sát để hướng dẫn DN trong vấn đề quy trình, thủ tục. Chẳng hạn, với việc hỗ trợ và tư vấn cho DNNN về công bố thông tin đầy đủ, rõ ràng ngay từ khi tiến hành IPO như một DN đã niêm yết. Do đó, khi tiến hành niêm yết, DN chỉ cần bổ sung những số liệu mới nhất, giúp rút ngắn thời gian các khâu cho DN. Ngoài ra, với việc công bố thông tin rõ ràng, nhà đầu tư có cơ hội tìm hiểu đầy đủ, rõ ràng về hoạt động DN, giúp DN thu hút nhà đầu tư hơn. Trường hợp của Đạm Cà Mau (DCM) là một ví dụ. DCM niêm yết sau khi IPO 75 ngày, hiện thanh khoản của DCM khá khả quan, được các nhà đầu tư trong và ngoài nước rất quan tâm, tạo động lực cho các DNNN sau IPO (nếu đủ điều kiện niêm yết) sẽ tự tin thực hiện niêm yết hơn.

Đối với hoạt động đấu giá cổ phần, trong quý I, HOSE tiến hành tổ chức bán đấu giá cổ phần cho 2 DN gồm Tổng công ty Thủy sản Việt Nam với vốn điều lệ 1.250 tỷ đồng và CTCP Công nghiệp hóa chất và vi sinh với vốn điều lệ 16,3 tỷ đồng. Tính chung trên cả nước, 3 tháng đầu năm, số lượng DNNN cổ phần hóa chỉ đạt 1/10 kế hoạch năm. Do đó, trong 9 tháng còn lại của năm, phải cổ phần hóa 260 DN, nghĩa là trung bình mỗi ngày cổ phần hóa 1 DN.

“Sở hoàn toàn đáp ứng được cơ sở hạ tầng để thực hiện đấu giá 1 DNNN/ngày. Tuy nhiên, việc có đạt kế hoạch, DNNN có đấu giá thành công hay không còn phụ thuộc chất lượng hàng hóa đưa ra thị trường, mức giá khởi điểm và kể cả thanh khoản, sự sôi động của thị trường”, bà Đào nói và cho rằng, dựa trên kết quả đạt được trong năm 2014 và những yếu tố vĩ mô tích cực trong quý đầu năm 2015, sự thúc đẩy và hỗ trợ từ UBCK, các Sở GDCK, năm 2015, cổ phần hóa DNNN sẽ tiếp tục sôi động.

Kết thúc quý I, chỉ số VN-Index chốt tại 551,13 điểm, giảm 40,44 điểm (-6,8%) so với cùng kỳ và tăng 0,8% so với thời điểm cuối năm 2014. Giá trị vốn hóa thị trường tăng đạt 1 triệu tỷ đồng, tăng hơn 32.000 tỷ đồng, thấp hơn quý I và III của năm 2014. Tổng khối lượng giao dịch quý I đạt 5,587 tỷ chứng khoán, giảm 2,867 tỷ chứng khoán, một phần do kỳ nghỉ Tết kéo dài. Khối lượng giao dịch bình quân một ngày đạt 99,8 triệu chứng khoán, tương ứng giá trị giao dịch bình quân 1.726 tỷ đồng. Đối với hoạt động nhà đầu tư nước ngoài, cán cân giao dịch ở trạng thái cân bằng, khối lượng mua và bán tương đương 10% khối lương giao dịch toàn thị trường.  

Phan Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.