(ĐTCK) Những thông tin mới về chính sách có lẽ là thông tin được nhà đầu tư quan tâm nhất trong tuần qua trên thị trường tài chính.

M&A: cơ hội để hợp tác

TTCK tuần qua nổi bật với Diễn đàn M&A 2015 được khai mạc với chủ đề: chờ đón sự bùng nổ. Diễn đàn không chỉ là nơi để nhà đầu tư và nhà quản lý gặp gỡ đối thoại để đánh giá các văn bản pháp lý và rào cản gì cần được tháo bỏ, mà còn nơi để các nhà đầu tư gặp đỡ tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Diễn đàn cũng vinh danh những thương vụ M&A và nhà tư vấn tiêu biểu nhất trong năm.

>> “Cưỡi sóng” M&A

>> Kết nối M&A 2015: hướng đến mục tiêu cùng thắng

Gỡ khó nới room cho NĐT nước ngoài

Liên quan đến TTCK, việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài dù đã được hiện thực hóa bằng Nghị định 60/2015, nhưng thời gian qua vẫn còn nhiều câu hỏi băn khoăn liên quan đến những hướng dẫn để thông tư này đi vào cuộc sống khi chính thức có hiệu lực vào ngày 1/9 tới.

Tại cuộc Tọa đàm trực tuyến "Nới room: Đón nhận cơ hội và thách thức từ dòng vốn nước ngoài”, do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều nay (7/8), Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) Nguyễn Thành Long cho biết, Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 60/2015 về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ được công bố lấy ý kiến các thành viên thị trường vào ngày thứ Năm (13/8). >> Chi tiết

Vì sao cổ phiếu đầu cơ không tăng giá?

Ở một diễn biến khác, sự biến động mạnh của TTCK tuần qua cũng là mối bận tâm với rất nhiều nhà đầu tư.

TTCK đã có giai đoạn tăng mạnh và dòng tiền dường như tập trung khá mạnh vào nhóm blue-chips. Điều này khiến nhiều NĐT dự đoán sự dịch chuyển của dòng tiền như thường lệ và đón lõng nhóm cổ phiếu đầu cơ, nhóm cổ phiếu có thị giá thấp. Tuy nhiên, thực tế đã không diễn ra như mong đợi, làm cho khá nhiều NĐT mất tiền.

Câu chuyện với nhóm cổ phiếu đầu cơ trong con sóng vừa qua có sự khác biệt lớn với quy luật thường thấy. Bởi thông thường, vào đầu sóng, nhóm đầu cơ thị giá thấp sẽ khuấy đảo thị trường, sau đó nhóm blue-chips sẽ gia nhập đảm bảo tính bền vững của thị trường. Khi sự duy trì này đủ tích cực và cả hai nhóm cùng thăng hoa là giai đoạn mà thị trường đạt đỉnh. Những điều này đều có nguyên cớ. >> chi tiết

Khiếu kiện Keangnam vẫn chưa chấm dứt

Trên thị trường bất động sản, vụ tranh chấp giữ khách hàng và chủ đầu tư Keangnam liên quan đến việc thanh toán bằng USD và diện tích căn hộ vẫn chưa chấm dứt. Sau khi kết thúc xét xử ở cấp phúc thẩm, một số khách hàng đã đơn kháng cáo.

Chưa biết “cuộc chiến” này đến khi nào mới chấm dứt, nhưng việc tranh chấp kéo dài khiến cả khách hàng và chủ đầu tư đều chịu thiệt hại.

>> Vụ kiện Keangnam: Khách hàng đồng loạt kháng cáo

Ngân hàng nuôi nợ có thu được nợ?

Một trong những giải pháp được các doanh nghiệp và ngân hàng ưu tiên trong việc xử lý nợ xấu thời gian qua là chuyển nợ thành vốn góp. Hay nói cách khác đó là việc biến chủ nợ thành chủ sở hữu của một doanh nghiệp. Với biện pháp này, nhiều người cho rằng, có thể giải quyết hàng loạt vấn đề về nợ xấu, đem lại lợi ích cho cả ngân hàng và doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh nợ xấu vẫn tăng.

Tuy nhiên thực tế, theo nhìn nhận của lãnh đạo nhiều ngân hàng, nếu thiếu vắng sự can thiệp và quyết liệt của các cổ đông mới trong doanh nghiệp nhằm tái cấu trúc, tăng cường hiệu quả quản lý và điều hành thì giải pháp này không có ý nghĩa cũng như hiệu quả tài chính lâu dài. >>em thêm

TTCK có cần TPP để tăng điểm?

Không chỉ ảnh hưởng đến TTCK trong nước, vòng đàm phán TPP diễn ra vào cuối tuần trước là đề tài nóng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Ở trong nước, khi thông tin vòng đàm phán này thất bại đã khiến nhiều cổ phiếu được kỳ vọng sẽ có nhiều lợi thế từ TPP giảm mạnh, đặc biệt là những doanh nghiệp dệt may, thủy sản, sắt thép như GMD, HPG, HSG…

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, nếu tạm quên đi yếu tố TPP, thị trường vẫn có đầy đủ các yếu tố cơ bản để giữ vững mặt bằng giá hiện nay. Dòng tiền vẫn đang chảy vào các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt được định giá thấp. Việc Việt Nam gia nhập TPP chỉ là vấn đề thời gian, bởi Việt Nam đã hoàn thành đàm phán song phương với các nước. Tại thời điểm nhiều cổ phiếu đang được định giá thấp như hiện nay thì có thể “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. >> chi tiết

Giá xăng giảm

Thông tin cuối cùng mang lại nhiều niềm vui cho người tiêu dùng trong tuần qua là việc giá xăng điều chỉnh giảm. Theo đó, xăng RON 92 sẽ được điều chỉnh giảm 816 đồng/lít xuống về khoảng 19.300 đồng/lít; xăng E5 cũng giảm 816 đồng/lít xuống khoảng 18.800 đồng/lít. Trong khi đó, dầu diesel 0,05S không cao hơn 13.862 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 13.112 đồng/lít, dầu madút không cao hơn 10.872 đồng/lít.

Đầu tư chứng khoán tổng hợp
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.