(ĐTCK) TTCK đã có một tháng 5 khác biệt với đà tăng của VN-Index vượt kỳ vọng của giới đầu tư. Cũng vì thị trường đi ngược với xu hướng thông thường, nên nên nhiều người lại dồn sự lo ngại về sự suy giảm cho tháng 6. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thị trường không có cơ hội và điều nhà đầu tư quan tâm là nhóm cổ phiếu nào sẽ có tin hỗ trợ để bứt lên.

Với góc nhìn khá thận trọng, ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Phân tích kỹ thuật, CTCK VPBank (VPBS) cho rằng, trong tháng 6, VN-Index có thể về ngưỡng 580 - 590 điểm từ vùng 630 - 640 điểm hiện nay. Nhận định này xuất phát từ một số lý do.

Thứ nhất, theo hiệu ứng “Sell in May” (Bán tháng 5) trong quá khứ thì chu kỳ đầu cơ chỉ số của các dòng vốn gián tiếp như ETF, P-Note thường có xu hướng rút vốn kể từ tháng 5, điều này có thể tạo áp lực cung lên nhóm cổ phiếu trụ cột.

Thứ hai, ngưỡng cản 630 - 640 điểm là vùng kháng cự mạnh trong nhiều năm qua mà VN-Index khó có thể vượt qua với mặt bằng thanh khoản hiện tại.

Thứ ba, sau mùa ĐHCĐ, thị trường sẽ thiếu các thông tin hỗ trợ, trong khi đó các thông tin quốc tế sẽ bao hàm nhiều rủi ro với cuộc họp về chủ đề tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nghiêng về khả năng tăng, cuộc họp liên quan đến việc Anh trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU đều diễn ra trong tháng 6.

Thứ tư, tháng 6 cũng là giai đoạn xem xét lại danh mục đầu tư của 2 quỹ ETF. Lịch sử giao dịch cho thấy, thị trường thường không có diễn biến tích cực trong những giai đoạn này.

Cũng theo ông Đức, nếu các cổ phiếu trụ cột như BVH, VIC, VNM, VCB, GAS... đã nâng đỡ cho thị trường trong thời gian qua, nhưng trong tháng 6 có thể kéo VN-Index giảm điểm do xu hướng chốt lời của các nhà đầu tư với nhóm này. Tuy nhiên, khi VN-Index về vùng điểm dự kiến 580 - 590 thì có thể là điểm mua tốt với một số cổ phiếu vốn hóa trung bình dạng tăng trưởng.

Dòng tiền của khối ngoại đang đóng vai trò quan trọng đối với thị trường trong giai đoạn gần đây và vẫn đang có xu hướng mua ròng. Quan sát diễn biến những phiên gần đây cho thấy, ngoại trừ VIC, VCB, MSN có nhiều phiên bị khối ngoại bán ròng, các mã trong ngành dầu khí như GAS, PVD, hay một số cổ phiếu trong ngành ngân hàng như BID, MBB, giao dịch của khối ngoại cũng chưa cho thấy dấu hiệu rõ ràng về việc bị rút vốn, thậm chí mã MBB còn được liên tục mua vào.

Ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SHS cho rằng, dòng tiền của khối ngoại đang có sự phân hóa đối với từng cổ phiếu cụ thể. Nếu dòng tiền này quay sang bán ròng tại những mã blue-chips còn lại thì sức ép lên thị trường là khá lớn và chưa thấy có nhóm cổ phiếu mới nào có thể thay thế để dẫn dắt thị trường trong ngắn hạn.

Cùng quan điểm, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng cho rằng, TTCK trong tháng 6 khó kỳ vọng đạt được sức tăng trưởng như trong tháng 5 vừa qua. Do đó, theo ông Khánh, nhóm cổ phiếu kỳ vọng tăng trưởng có thể sẽ dịch chuyển từ các blue-chips sang nhóm penny (vốn hóa nhỏ). Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn đang hấp dẫn trong bối cảnh giá dầu tăng ổn định trở lại.

Bên cạnh đó, nếu xét về tính chu kỳ, thời điểm cuối quý II, đầu quý III thường là giai đoạn thị trường trầm lắng hơn so với những tháng trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là do trong giai đoạn nửa đầu năm, TTCK thường có những sóng tăng khá mạnh, đẩy mặt bằng giá của các cổ phiếu lên khá cao. Theo đó, sau giai đoạn tăng mạnh, khi nền kinh tế không có những chuyển biến mới mang tính bứt phá thì thị trường cũng cần bước vào một quá trình tích lũy để xây dựng mặt bằng giá mới, với những diễn biến như thanh khoản và biến động của chỉ số trong phiên theo chiều hướng hẹp hơn.

Lâu nay, thị trường vẫn hướng sự tập trung vào nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, dầu khí, bất động sản và thời điểm hiện tại, sự kỳ vọng về những nhóm cổ phiếu này vẫn đang tồn tại. Tuy nhiên, câu chuyện của hiện tại không phải là việc tìm nhóm ngành nào để đầu tư mà là tìm cơ hội đối với từng cổ phiếu riêng lẻ trong nhóm ngành đó. Bên cạnh đó, những cổ phiếu được kỳ vọng có kết quả kinh doanh tốt thuộc nhóm vốn hoá trung bình được dự báo sẽ tăng giá mạnh hơn thị trường chung trong thời gian tới.

Khó có thể khẳng định dòng cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường trong tháng 6 khi các yếu tố liên quan vẫn còn khá mơ hồ. Tuy nhiên, theo CTCK MB (MBS), nhóm cổ phiếu ngân hàng, sắt thép, chứng khoán vẫn được kỳ vọng sẽ có sự “trỗi dậy”. Đặc biệt, trong các nhóm ngành trên, có lẽ nhà đầu tư sẽ khá bất ngờ với dòng chứng khoán, vì nhóm cổ phiếu này có thời gian "ngủ" đã lâu và sự trở lại của nhóm ngành này nhiều khả năng sẽ kích hoạt được dòng tiền đầu cơ trong nước quen thuộc.  

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.