(ĐTCK) Cùng với giá trị hàng hóa, minh bạch là yếu tố đo lường sức hấp dẫn của bất kỳ một TTCK nào. Nó cũng là thước đo độ tin cậy cao hay thấp của công chúng đầu tư trên thị trường. Nhưng điều đáng ngại là tính minh bạch trên TTCK Việt Nam đang bị thách thức trên nhiều khía cạnh.

Đầu tiên là từ phía các đơn vị cung cấp hàng hóa ra thị trường - các công ty niêm yết. Gần đây liên tiếp xảy ra các sự cố bất minh thông tin về hoạt động của nhiều doanh nghiệp (DN), nhất là số liệu trên các báo cáo tài chính, đã “bào mòn” niềm tin trong giới đầu tư. Điều này thể hiện qua việc nhiều trường hợp sai lệch lớn về số liệu giữa báo cáo tài chính tự lập và báo cáo sau kiểm toán như tại CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF), CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC), CTCP Ntaco (ATA)… Để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, Sở GDCK TP. HCM đang đặt cổ phiếu TTF và JVC vào diện kiểm soát đặc biệt, còn ATA đang trong diện cảnh báo...

Sở GDCK Hà Nội cũng đưa ra thông tin cảnh báo về cổ phiếu “ma” MTM của CTCP Khoáng sản miền Trung, lại thêm một lần nữa “ăn mòn” niềm tin của nhà đầu tư với câu hỏi, tại sao cổ phiếu “ma” đó lại có thể lên sàn?

Giới đầu tư không quên cách đây vài năm, sự gian dối trong công bố thông tin của CTCP Dược phẩm Viễn Đông (DVD) đã khiến thị trường một phen chao đảo.

Tính minh bạch của thị trường còn đang bị thách thức từ phía nhà đầu tư, khi không thời điểm nào là thị trường không có đồn đoán về những phi vụ “bơm thổi” giá chứng khoán. Trong số này, đã có những phi vụ “lái giá” bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) phát hiện và phạt nặng. Điển hình như mới đây, UBCK đã phạt ông Trần Thanh Điền (An Giang) 550 triệu đồng vì đã sử dụng 1 tài khoản đứng tên mình và 7 tài khoản đứng tên người khác để giao dịch cổ phiếu của CTCP Đầu tư du lịch và phát triển thủy sản (DAT) nhằm tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DAT.

Câu hỏi đặt ra là còn những phi vụ “lái giá” nào đã và sẽ qua mặt UBCK?

Trong khi cả bên cung lẫn bên cầu đang có dấu hiệu vi phạm ngày càng tinh vi để thu lợi bất chính, thì UBCK đang gặp khó trong phanh phui và xử lý các hành vi phạm để tạo sự răn đe. Một lãnh đạo UBCK cho biết, việc cơ quan này không được trao thẩm quyền điều tra như thông lệ quốc tế, đang gây khó cho hoạt động xác minh thông tin do DN công bố có nghi vấn gian dối, cũng như xác minh tận chân các dòng tiền chảy vào thị trường…

“Cái khó là khi DN cố tình gian dối thông tin từ gốc như trường hợp DVD, nghĩa là mọi giấy tờ đều là thật, còn thông tin thể hiện trên hồ sơ là giả, thì thanh tra UBCK rất khó phát hiện vi phạm để xử lý…”, lãnh đạo UBCK chia sẻ.

Cũng theo đại diện UBCK, có trường hợp khi phát hiện DN có nghi vấn về giả mạo thông tin, UBCK xuống kiểm tra thì chính quyền địa phương không hợp tác, nên gặp khó khăn trong giải tỏa các mối ngờ từ thị trường, nhà đầu tư.

Thực tế trên đòi hỏi nhà quản lý còn phải nỗ lực rất nhiều để cải thiện “chỉ số” minh bạch cho TTCK, nếu muốn gia tăng sức hấp dẫn cho thị trường, qua đó thu hút tốt hơn dòng vốn trong và ngoài nước tham gia thị trường.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.