(ĐTCK) Năm 2016 đã đi được ba phần tư chặng đường, hầu hết các doanh nghiệp niêm yết đang nỗ lực chạy nước rút để hoàn thành mục tiêu lợi nhuận đã được cổ đông giao phó.

Điểm danh những cái tên về đích sớm

3 quý đầu năm 2016, nhóm doanh nghiệp ngành thép, vật liệu xây dựng có kết quả khá ấn tượng nhờ hưởng lợi từ chính sách chống bán phá giá thép Trung Quốc cũng như đà hồi phục của thị trường bất động sản. Và đây cũng là nhóm doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý III/2016 sớm nhất trên sàn.

Điển hình là Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa công bố lợi nhuận sau thuế quý III đạt 1.600 tỷ đồng, ghi nhận kỷ lục về lợi nhuận theo quý của doanh nghiệp. Nhờ kết quả lợi nhuận tích cực này, 3 tháng đầu năm 2016, HPG đã hoàn thành 85% kế hoạch doanh thu và 145% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Theo HPG, nhóm ngành sản xuất - kinh doanh thép bao gồm hai sản phẩm chiến lược là thép xây dựng và ống thép có mức tăng trưởng khá so với năm trước. Cụ thể, đối với thép xây dựng, mặc dù tháng 9/2016 chỉ tiêu thụ được 141.000 tấn, góp phần vào tổng sản lượng bán hàng 9 tháng đạt 1.212.000 tấn, tăng 19% so với cùng kỳ 2015. Trong đó, Thép Hòa Phát xuất khẩu hơn 23.000 tấn sang các nước ASEAN, Úc.

Kết quả kinh doanh tích cực không chỉ diễn ra ở các doanh nghiệp ngành thép, vật liệu xây dựng. Trong 9 tháng, CTCP Vàng bạc Phú Nhuận (PNJ) ước đạt 440 tỷ đồng lợi nhuận trong 9 tháng, tăng 122% so với cùng kỳ và hoàn thành 96% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Theo phân tích của CTCK Bảo Việt (BVSC), mặc dù lợi nhuận của PNJ được ghi nhận khá tích cực, nhưng doanh thu trong 9 tháng vừa qua của Công ty tăng không nhiều so với cùng kỳ 2015 do doanh thu từ vàng miếng và trang sức bán sỉ giảm. Tuy nhiên, mảng bán lẻ trang sức vẫn ghi nhận mức tăng 27% so với cùng kỳ. Nhóm trang sức bạc cũng có mức tăng trưởng đáng chú ý, với mức tăng 10% so với cùng kỳ nhờ Công ty có những thay đổi về thiết kế sản phẩm và định vị lại đối tượng khách hàng tiềm năng.

Việc cơ cấu doanh thu dịch chuyển sang các nhóm có tỷ suất lợi nhuận cao là trang sức bán lẻ vàng, bạc đã giúp lợi nhuận PNJ tăng trường tốt và sự bứt phá của mảng bán lẻ trang sức chủ yếu đến từ việc phát triển hệ thống cửa hàng. Từ đầu năm đến nay, PNJ đã phát triển thêm 18 cửa hàng mới, dự kiện đến cuối năm sẽ mở thêm 12 cửa hàng, nâng tổng số cửa hàng bán lẻ lên con số 224 trên 47 tỉnh, thành phố.

Cao su Đồng Phú (DPR) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng, với doanh thu tiêu thụ đạt 407 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch cả năm; lãi gộp đạt hơn 96 tỷ đồng, vượt 38% chỉ tiêu đề ra. Sản lượng cao su của DPR ở mức 10.543 tấn, đạt 60% kế hoạch cả năm. Trong đó, sản lượng khai thác đạt 8.823 tấn (chiếm 84% cơ cấu sản lượng), sản lượng thu mua 1.719.6 tấn (chiếm 16% cơ cấu).

Giá cao su thiên nhiên trên thị trường thế giới sau giai đoạn dài liên tục đi xuống, khiến doanh thu và lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ngành cao su sút giảm mạnh thì thời gian gần đây đã có  tín hiệu tăng ổn định. Đây là lý do các doanh nghiệp cao su thiên nhiên ghi nhận lợi nhuận tốt. CTCP Cao su Thống Nhất (TNC) thậm chí đã vượt 38% mục tiêu lợi nhuận cả năm ngay từ giữa năm.

Ngành đường cũng đang có một năm kinh doanh tích cực, khi giá đường và sức cầu trên thị trường đều có sự tăng trưởng. Trong đó, CTCP Đường Kon Tum (KTS) ghi nhận lãi 34 tỷ đồng, vượt 66% kế hoạch cả năm ngay từ cuối quý II. 

… và các DN đang chạy nước rút

Quý IV là mùa cao điểm kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp, khi sức cầu trên thị trường vào dịp lễ Tết tăng đột biến. Với các doanh nghiệp kết quả kinh doanh 3 quý đầu năm còn khá xa mục tiêu kinh doanh cả năm, quý IV được đặt nhiều kỳ vọng.

Để phục vụ kế hoạch kinh doanh cuối năm, CTCP Bột giặt NET (NET) cho biết, Công ty vừa họp thông qua phương án vay vốn tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Chi nhánh Biên Hòa với hạn mức tín dụng không vượt quá 200 tỷ đồng. Trong đó, riêng quý IV/2016, NET sẽ cần khoản vốn 375 tỷ đồng và tương tự, trong năm 2017 dự kiến cần gần 421 tỷ đồng.

Năm nay, NET dự kiến đạt doanh thu 840 tỷ đồng, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm trước, song lợi nhuận dự kiến sẽ giảm gần 8% xuống mức 80 tỷ đồng. Năm 2017, NET dự kiến đặt chỉ tiêu doanh thu tăng trưởng 3% so với năm 2016; lợi nhuận giảm 35% so với năm 2016, xuống mức 52 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty đã hoàn tất thủ tục về đầu tư Khu nhà ở xã hội phường Tam Hòa và dự kiến sẽ khởi công trong quý IV này; đồng thời, đang thực hiện các thủ tục xin đầu tư Khu công nghiệp Phước Bình – Long Thành với diện tích 640 ha.

Mới đây, CTCP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (CTI) công bố Nghị quyết HĐQT về việc thông qua tình hình kinh doanh và đầu tư của Công ty đến thời điểm 30/9/2016. Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm, Công ty mẹ Cường Thuận Idico đạt 563,7 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế đạt 92,2 tỷ đồng; trong đó có 38,3 tỷ đồng lợi nhuận ghi nhận về từ các công ty con và liên kết. Trong 9 tháng đầu năm, Công ty cũng đã hoàn thành việc đầu tư Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-05D và đã đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Cường Thuận Idico cũng hoàn tất cơ bản đầu tư vào Quốc lộ 91 và 91B đoạn Cần Thơ – An Giang, dự kiến sẽ đưa vào khai thác trạm thu phí số 2 tại Km 50 – QL 91 trong tháng 11/2016. Ngoài ra, Công ty đã triển khai thi công được 50% chiều dài tuyến đường chuyên dùng vận chuyển vật liệu tại xã Phước Tân và Tam Phước, Thành phố Biên Hòa; giải phóng được 50% diện tích mặt bằng của dự án đường 319 nối dài và nút giao giữa đường 319 với cao tốc TP. HCM - Long Thành – Dầu Giây.

Với các doanh nghiệp ngành dầu khí, năm 2016, khó có thể có kết quả lợi nhuận như giai đoạn 2, 3 năm trước do ảnh hưởng của việc sụt giảm giá dầu đã ngấm đến hầu hết các doanh nghiệp trong ngành. Tuy nhiên, trước tình hình giá dầu có phần hồi phục kể từ đầu quý III, các doanh nghiệp trong ngành đang nỗ lực để về đích kế hoạch năm. 

Đại diện Tổng CTCP Kỹ thuật dầu khí Việt Nam – PTSC (PVS) cho biết, PVS đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó quan trọng nhất là các kế hoạch giữ vững tiến độ đầu tư vào các dự án như Sư Tử Trắng Full Field Development Phase 1, Nhiệt Điện Long Phú, GPP Cà Mau, NPK Phú Mỹ... Ngoài ra, PVS sẽ tiếp tục tham gia các dự án tiềm năng như Kình Ngư Trắng, Cá Rồng Đỏ, Sư Tử Trắng Full Field Development Phase 2 và một số dự án khác để cố gắng về đích 2016.  

9 tháng, GMC đạt lợi nhuận 60 tỷ đồng

ảnh 1
 Ông Lê Quang Hùng, CTCP Sản xuất thương mại May Sài Gòn (GMC)
Trong 9 tháng đầu năm nay, GMC đã thực hiện 1.164 tỷ doanh thu, đạt 75% kế hoạch cả năm; lợi nhuận trước thuế đạt xấp xỉ 60 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty đã chuẩn bị đủ các đơn hàng sản xuất cho quý IV, tạo tiền đề cho việc hoàn thành kế hoạch năm 2016 được ĐHĐCĐ thông qua.

Công ty đang tích cực chuẩn bị kế hoạch triển khai chiến lược phát triển để đạt doanh thu mục tiêu 3.000 tỷ đồng vào năm 2018 sau khi đã thỏa thuận đồng hành tăng trưởng với các khách hàng truyền thống, nhằm thực hiện chỉ tiêu tối thiểu tăng trưởng 20%/năm của mỗi khách hàng. Trong điều kiện sản xuất - kinh doanh ngành may đang sụt giảm tăng trưởng hiện nay thì đây là sự nỗ lực tích cực của GMC. Đây cũng là kết quả của sự chuyển đổi chiến lược sản phẩm từ đơn giản sang sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật phức tạp nhằm khai thác lợi thế kỹ năng thao tác của lao động Việt Nam.

Kỳ vọng lợi nhuận cao hơn trong quý IV

Ông Đào Văn Đại, Kế toán trưởng Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu Khí (PET)

Hiện chúng tôi đang tập hợp số liệu để lập báo cáo tài chính quý III nên chưa chốt được con số cụ thể, nhưng ước tính con số lợi nhuận cũng tương đương với quý trước, trên dưới 60 tỷ đồng.

Tổng công ty kỳ vọng sẽ đạt lợi nhuận cao hơn trong quý IV, do cuối năm là giai đoạn tăng trưởng mạnh của mảng phân phối điện thoại và máy tính, mảng hoạt động chính của PET.

Ngoài việc cung cấp suất ăn và quản lý tòa nhà cho những khách hàng lớn hiện tại như Samsung, Vinamilk, Ngân hàng Nhà nước…, PET đang có chủ trương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa sang các khách hàng ngoài lĩnh vực dầu khí như ngân hàng, công ty FDI, các công ty sản suất có quy mô lớn, tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ ở các thị trường quốc tế lân cận như Malaysia, Phillipines… PET vừa hoàn thành bàn giao khu Dịch vụ Nhà ở tại Nghi SơKhông mục nàon cho Nhà máy lọc Dầu Nghi Sơn, dự án sẽ tạo nguồn doanh thu ổn định và bền vững cho PET trong thời gian tới.

Hoàng Anh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.