(ĐTCK) Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa ký quyết định về việc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp có trong danh mục đầu tư của Tổng công ty.

Trong đó có các tên tuổi như VNM, Nhựa Bình Minh, Nhựa Tiền Phong, FPT, Ftel, VinaRe… Đây đều là những DN hoạt động hiệu quả trên TTCK Việt Nam và “room” dành cho khối ngoại đã kín hoặc gần kín.

Theo một nguồn tin từ SCIC, việc thoái vốn sẽ thực hiện theo lộ trình, chứ không thoái cấp tập vào một thời điểm.

Như vậy, so với nội dung Đề án tái cơ cấu SCIC trước đây, một số nội dung trong quyết định lần này đã có sự thay đổi.

Theo quyết định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2014 - 2015, dự kiến có 20 tập đoàn, tổng công ty sẽ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC. Tính đến 30/6/2015, danh mục của SCIC đang quản lý có 231 khoản đầu tư với tổng giá vốn theo sổ sách kế toán là 10.934 tỷ đồng, giá thị trường ước đạt trên 73.000 tỷ đồng.

Phong Lan
Bình Luận (1)

Sale - 10:48 15/10/2015

Một hành động quá khôn ngoan. VNM được tới đỉnh điểm ngày hôm nay là do rất nhiều yếu tố cùng hợp sức tạo nên. Và tới lúc này các yếu tố đó tự nó mất dần đi hay bị bắt buộc mất đi. Ví dụ 1/ Quan trọng nhất là thế hệ vàng những người lãnh đạo VNM tới tuổi về hưu. 2/ Vào TPP Việt Nam phải mở cửa cho ngành sữa lúc đó VNM sẽ không được bảo hộ làm sao cạnh tranh với các tập đoàn sữa hàng đầu thế giới. v.v....