(ĐTCK) Chủ tịch Sở GDCK TP. HCM, TS. Trần Đắc Sinh cho biết, sau thỏa thuận hợp tác giữa Sở GDCK TP. HCM và Sở GDCK Hà Nội, bước tiến mới trong việc kết nối 2 Sở GDCK là việc 2 Sở sẽ ra quyết định thành lập Hội đồng chỉ số, chuẩn bị cho việc ra đời chỉ số chung đo lường toàn TTCK Việt Nam. Theo dự kiến, chỉ số chung VNX-Allshare sẽ ra mắt vào tháng 10 tới và là chỉ số cơ sở đầu tiên kết nối 2 sàn niêm yết hiện nay.

Chỉ số chung không chỉ là mong muốn của 2 Sở

TS. Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP. HCM chia sẻ, việc 2 Sở GDCK ngồi lại, tìm ra bộ chỉ số chung kết nối toàn TTCK, đó không chỉ là mong muốn của Sở, mà còn là mong muốn của nhà đầu tư, của nhiều chủ thể trên TTCK.

Chia sẻ tại cuộc họp chuẩn bị thành lập Hội đồng chỉ số đầu tiên hôm 7/9/2016, ông Ngân cho rằng, chứng kiến 2 Sở hợp sức xây dựng chỉ số chung khiến ông nhớ đến cảm giác hạnh phúc khi đón ngày “thống nhất đất nước”, quy về một chính phủ của hơn 40 năm về trước. Theo ông Ngân, diễn biến đáng mừng là dư luận ngày càng nhận diện rõ nét hơn vai trò không thể thiếu của TTCK trong nền kinh tế, các thành viên Chính phủ ngày càng đề cập nhiều hơn đến vai trò của TTCK Việt Nam.

“Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đưa Sabeco, Habeco lên niêm yết trên TTCK trước khi thoái vốn Nhà nước cho thấy, TTCK đã tạo dựng được niềm tin, là nơi cung cấp chỉ báo định giá đáng tham khảo trong nền kinh tế”, ông Ngân nói.

Trong bối cảnh này, việc xây chỉ số chung kết nối 2 Sở - chỉ số VNX Allshare - sẽ tăng sức quảng bá hình ảnh TTCK Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư quốc tế, tăng sức hấp dẫn dòng vốn chuyên nghiệp. Dự kiến, chỉ số chung không phải là phép cộng đơn thuần, tức là không phải cổ phiếu nào cũng được dùng để tính chỉ số chung, nhưng sẽ là chỉ số đủ sức bao quát và dung hòa các hàng hóa đang niêm yết trên 2 Sở. 

Cũng tham gia phiên họp chuẩn bị thành lập Hội đồng chỉ số, ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Việt Nam (VFM) cho rằng, việc xây dựng chỉ số chung là rất cần thiết để tạo công cụ đo lường diễn biến toàn TTCK Việt Nam, nhưng với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, ngoài ý nghĩa đo lường, họ còn chờ đợi chỉ số là công cụ đầu tư. Theo ông Tân, chỉ số chứng khoán cần tính đến khả năng đi vào thực tế cuộc sống, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã cho phép loại hình quỹ ETF (quỹ đầu tư chỉ số) hoạt động.

“Việc xây dựng chỉ số khi có tính đến yếu tố kinh doanh trong đó, tính hữu dụng chắc chắn sẽ cao hơn và thị trường sẽ dễ đón nhận hơn”, ông Tân nói. 

Tháng 10 sẽ ra mắt chỉ số đầu tiên kết nối 2 sàn niêm yết

Chia sẻ tại cuộc họp, Chủ tịch Sở GDCK Hà Nội Nguyễn Thành Long cho biết, theo thông lệ quốc tế, chỉ số không đứng riêng lẻ mà luôn được xây dựng theo bộ, nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư. Cũng theo thông lệ, chỉ số chứng khoán có 2 dạng cơ bản là chỉ số mang tính chỉ báo và chỉ số mang tính đầu tư. Loại chỉ số chỉ báo đo lường sự biến động của tất cả các cổ phiếu, không quan trọng cổ phiếu đó có thanh khoản hay không.

Loại chỉ số mang tính đầu tư được xây dựng phụ vụ nhu cầu của nhà đầu tư, nên chỉ số này có sự chọn lọc rổ cổ phiếu theo những tiêu chí nhất định. Chỉ số hình thành, chẳng hạn như HNX30, VN30..., sẽ tạo một chuẩn mực để làm căn cứ xây dựng các sản phẩm tài chính trên TTCK.

Theo dự kiến, trong thời gian đầu, 2 Sở sẽ vận hành 1 chỉ số chung mang tính kết nối, sau đó dựa trên nhu cầu của thị trường, sẽ xây dựng bộ chỉ số đa dạng hơn để tăng tính hữu dụng trên TTCK.

Dự kiến, chỉ số VNX Allshare sẽ chính thức đi vào vận hành từ tháng 10 tới. Chỉ số mới được xây dựng dựa trên việc xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên 2 Sở. Tuy nhiên, các cổ phiếu được đưa vào rổ tính sẽ trải qua 3 bước sàng lọc, gồm sàng lọc tư cách cổ phiếu, sàng lọc tỷ lệ tự do chuyển nhượng và sàng lọc về thanh khoản. Các tiêu chí cụ thể cho việc sàng lọc cổ phiếu sẽ được Hội đồng chỉ số cân nhắc, quyết định trên cơ sở dữ liệu thông tin do 2 Sở GDCK cung cấp.

Hiện nay, Sở GDCK TP. HCM đang vận hành 25 loại chỉ số, trong đó có các chỉ số chính như VNAllshare, VN100, VN30, VNMidcap, VNSmallcap, VN Allshare Sector… Tại Sở GDCK Hà Nội, bên cạnh bộ chỉ số cổ phiếu như HNX30, HNX30TRI, HNX Largecap Index, HNX Smallcap Index… còn có các bộ chỉ số đo lường thị trường trái phiếu chính phủ. Các chỉ số hiện hành mới đo lường sự biến động chứng khoán tại mỗi Sở, chưa có chỉ số nào đo lường sự biến động chung của chỉ số trên toàn TTCK Việt Nam.

Tường Vi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.