(ĐTCK) Sau 2 phiên điều chỉnh, thị trường phiên sáng nay đã tăng trở lại, nhưng khác với trước, độ rộng của thị trường đã lớn hơn và nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao bắt đầu có dấu hiệu "nhấn ga". Trong khi đó, áp lực chốt lời ở nhóm bluechip đang gây sức ép lên thị trường.

Thị trường có phiên giảm thứ 2 liên tiếp khi chốt phiên giao dịch hôm qua 16/7, qua đó tiếp tục đà điều chỉnh về mặt điểm số kể từ khi tiếp cận trở lại đỉnh cũ 640 điểm ở những phiên gần đây. Thanh khoản cũng trong hướng giảm dần khi giao dịch tại các mã tạo thanh khoản lớn nhất cho thị trường đều sụt giảm khá mạnh.

Sự phân hóa diễn ra rõ nét ngay ở cả các cổ phiếu cùng nhóm ngành, cùng với đó là hoạt động giao dịch của khối ngoại phần nào chững lại và tập trung bán mạnh ở một số mã bluechips mà khối này đã tích cực gom vào trước đó. Điều này tác động khá tiêu cực lên thị trường chung.

Tuy vậy, diễn biến thị trường trong những phiên vừa qua cũng cho thấy áp lực bán đã có chiều hướng giảm dần, dòng tiền vẫn luân chuyển khá đều ở các nhóm cổ phiếu giúp trạng thái thị trường trở nên cân bằng hơn. Cùng với đó, lực cầu bắt đáy giá thấp hoạt động khá tích cực, tạo kỳ vọng về khả năng hồi phục sớm của thị trường trong những phiên tới.

Bước vào phiên giao dịch sáng 17/7, VN-Index khởi đầu trong sắc xanh nhẹ khi nhiều mã bluechips có được mức giá xanh. HNX-Index dù khởi đầu trong sắc đỏ nhạt, nhưng cũng rất nhanh chóng chuyển xanh khi nhiều mã bluechips của sàn này đã quay đầu tăng điểm.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 1,55 điểm (+0,25%) lên 628,45 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 1,83 triệu đơn vị, giá trị gần 31 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng của chỉ số dần được nới rộng khi nhóm bluechips tăng tích cực hơn, sắc xanh xuất hiện ở nhiều mã như VIC, GAS, VCB, KDC, REE, HSG, HPG... Nhóm bảo hiểm cũng tăng khá tốt BVH, BMI (HOSE) cùng tăng 1.000 đồng, còn PGI, PTI (HNX) tăng nhẹ hơn. BIC, PGI đứng tham chiếu.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng, chứng khoán đang có sự phân hóa. VCB, MBB, CTG, AGR tăng điểm, trong khi STB, EIB, BID, SSI giảm nhẹ.

Đáng chú ý, dòng tiền đang có tập trung khá tốt vào các mã đầu cơ, giúp đa phần các mã này đang tăng khá tốt cả về điểm số lẫn thanh khoản.

FLC được giao dịch mạnh từ khá sớm, đạt thanh khoản hơn 6,57 triệu đơn vị chỉ sau 1 giờ giao dịch. Đây chưa phải là mức thanh khoản tốt nhất của FLC, nhưng so với vài phiên trở lại đây thì giao dịch ở đầu phiên sáng nay rõ ràng là tích cực.

Ngoài ra, các mã khác như ASM, HAR, HAI, HQC, KBC, ITA... cũng đang có được đà tăng nhẹ.

Trên HNX, nhóm dầu khí đang là trụ đỡ chính của chỉ số HNX-Index khi khi đa phần các mã dầu khí lớn đang có được đà tăng nhẹ. Các mã KLF, FIT cũng tăng 2-3 bước giá, trong đó KLF khớp được hơn 2 triệu đơn vị.

Kết thúc phiên sáng, với 103 mã tăng và 75 mã giảm, VN-Index tăng 1,1 điểm (+0,18%) lên 628 điểm. Chỉ số VN30-Index tăng 0,96 điểm (+0,15%) lên 650,02 điểm với 13 mã tăng và 7 mã giảm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 55,8 triệu đơn vị, giá trị 926,48 tỷ đồng, giảm 19%. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp chỉ 2,758 triệu đơn vị, giá trị 36,62 tỷ đồng, chủ yếu đến từ 0,7 triệu cổ phiếu NLG thỏa thuận ở mức giá trần, trị giá 13,69 tỷ đồng và 1,135 triệu cổ phiếu DIC ở mức giá tham chiếu, trị giá hơ 9 tỷ đồng.

Còn với 70 mã tăng và 76 mã giảm, HNX-Index giảm 0,31 điểm (-0,35%) xuống 87,28 điểm. Chỉ số HNX30-Index giảm 0,41 điểm (-0,24%) xuống 168,06 điểm với 8 mã tăng và 14 mã giảm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 31,88 triệu đơn vị, giá trị 389,5 tỷ đồng, giảm 6%. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp lớn với 8,972 triệu đơn vị, trị giá 105 tỷ đồng, chủ yếu đến từ thỏa thuận gần 7,9 triệu cổ phiếu FIT ở mức giá tham chiếu, trị giá gần 95 tỷ đồng.

VIC đã quay đầu giảm nhẹ 1 bước giá, GAS lùi về tham chiếu, cùng với MSN, PVD, CII... giảm từ đầu phiên. CII giảm 700 đồng, thanh khoản cũng không còn đột biến như phiên trước, kết phiên sáng chỉ khớp 1,5 triệu đơn vị.

Nhóm chứng khoán cũng giảm điểm dưới áp lức bán ra. SSI giảm 200 đồng và khớp 1,3 triệu đơn vị.

Nhóm bảo hiểm cũng chỉ còn BVH, BMI  là tăng giá, còn lại BIC và PGI giảm điểm.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng diễn biến không có gì đột biến. VCB, MBB, CTG vẫn tăng nhẹ, còn STB, BID giảm nhẹ, EIB đứng tham chiếu. MBB vẫn dẫn đầu thanh khoản trong nhóm với 2,27 triệu đơn vị được khớp.

Dù rung lắc khá mạnh, nhưng nhiều cổ phiếu lớn vẫn duy trì được đà tăng để giữ thị trường. Trong đó, tích cực nhất là HPG với mức tăng 800 đồng và khớp 1,9 triệu đơn vị với tình hình kết quả kinh doanh hết sức khả quan.

Cùng với đó, nhóm đầu cơ cũng giữ được đà tăng để cùng hỗ trợ chỉ số, dù không còn mạnh như đầu phiên.

FLC giữ vững mức tăng 300 đồng lên 8.400 đồng/CP, thanh khoản về cuối phiên đã giảm hẳn so với đầu phiên, kết phiên sáng khớp tổng cộng 8,73 triệu đơn vị. Nhưng với sức cầu hiện tại, nhiều khả năng FLC sẽ tiếp tục bùng nổ trong phiên chiều.

Các mã khác như ASM, GTN, HAI, HAR, HQC, KBC, VHG... cũng đều giữ sắc xanh, trong đó ASM, GTN, HAI, VHG đều khớp từ hơn 1-2 triệu đơn vị.

Ngược lại, DLG bị bán mạnh nửa cuối phiên nên quay đầu giảm 100 đồng và khớp 3,3 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, áp lực bán dù không quá mạnh, nhưng sức cầu yếu nên chỉ số không được cải thiện. Nhóm dầu khí chủ lực chỉ còn PVS và PVC tăng điểm, còn lại đều lùi về tham chiếu, thanh khoản của nhóm khá yếu.

Nhóm bảo hiểm với PVI, PTI cũng lùi về giá tham chiếu. Nhóm chứng khoán, ngân hàng cũng đa phần giữ sắc đỏ.

Dẫn đầu thanh khoản vẫn là KLF với 3,24 triệu đơn vị được khớp và tăng 200 đồng.

SCR và SHB đều khớp trên 1,7 triệu đơn vị, SCR giảm 100 đồng, SHB đứng tham chiếu.

Lực cầu khá tốt ở SHN giúp mã này duy trì đà tăng nhẹ, khớp lệnh 1,22 triệu đơn vị.

Mã KVC thoát mức sàn ở cuối phiên, chỉ còn giảm 3.000 đồng và khớp 1,52 triệu đơn vị.

Nguyễn Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.