(ĐTCK) Với sự hỗ trợ của các mã lớn, VN-Index đang hướng tới chinh phục mốc 690 điểm. Tuy nhiên, phiên "chết hụt" chiều qua làm nhiều nhà đầu tư thận trọng, khiến thanh khoản thị trường sụt giảm.

Phiên hôm qua (4/10) chứng kiến sự biến động mạnh của thị trường.Trong đó, nhóm cổ phiếu thép, đặc biệt là HPG bị bán mạnh do thông tin Mỹ đòi kiện thép Việt Nam vì nghi tiếp tay Trung Quốc né thuế. Áp lực bán này đã lan ra toàn thị trường, khiến VN-Index “đổ đèo” trong phiên chiều.Tuy nhiên, về cuối phiên, nhờ được đỡ giá từ một số mã lớn, VN-Index đã phục hồi và đóng cửa trong sắc xanh.

Nhiều ý kiến cho rằng, cú giảm mạnh này chủ yếu là do “tâm lý bầy đàn” gây nên, khi trên thị trường không xuất hiện thông tin quá đột biến. Ngay cả với nhóm cổ phiếu thép, thông tin tác động cũng chỉ là việc liên quan đến việc áp thuế chống bán phá giá, với riêng cổ phiếu HPG là tình hình kết quả kinh doanh quý III chưa đạt như kỳ vọng, dù không hề thấp.

Cú “chết hụt” này khiến thị trường phiên giao dịch sáng 5/10 diễn ra rất thận trọng, mặc dù vậy, các chỉ số đều tăng điểm khi đa phần các mã bluechips đều có được sắc xanh.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 2,21 điểm (+0,32%) lên 686,41 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 3,2 triệu đơn vị, giá trị hơn 71 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng của VN-Index được nới rộng khi sắc xanh dần chiếm thế áp đảo trên bảng điện tử.

Nhiều mã lớn như VNM, VCB, GAS, BVH, PVD,… đều tăng khá ổn. Ngay cả nhóm bị bán mạnh phiên trước là nhóm cổ phiếu thép đã phục hồi khi HSG tăng nhẹ, HPG đang lình xình quanh tham chiếu.

Một trong những “người hùng” phiên hôm qua là VIC, cùng với MSN đang giảm điểm, gây cản trở cho đà tăng của chỉ số.

Trong khi đó, áp lực bán ra vẫn chưa buông đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ, khi đa phần đang giao dịch dưới tham chiếu, ngoại trừ một số mã như FLC, HHS, HQC…

Đáng chú ý, cổ phiếu ROS tiếp tục độ “hot” khi tiếp tục tăng trần lên 41.700 đồng/CP và đang hướng đến phiên tăng trần thứ 7 liên tiếp trong chuỗi 9 phiên tăng. Như vậy, giá cổ phiếu này đã tăng tới hơn 3 lần kể từ lên sàn ngày 1/9, với giá chào sàn là 12.600 đồng/CP.

Hôm nay cũng là phiên giao dịch đầu tiên của 329 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (mã TCH) trên HOSE, với giá tham chiếu 15.000 đồng/CP. Như thường lệ, TCH đang tăng kịch biên độ 20% lên 18.000 đồng/CP với lượng dư mua giá trần gần 1,6 triệu đơn vị.

Với lực đỡ từ các mã lớn, VN-Index đang tiến dần tới mốc 690 điểm. Tuy nhiên, khi chỉ số đang tiến vào vùng kháng cự gần nhất, tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng, khiến dòng tiền vào thị trường vẫn hết sức nhỏ giọt.

Tâm lý thận trọng cao độ khiến hoạt động giao dịch trong thời gian cuối phiên sáng ít cải thiện, khiến thanh khoản sụt giảm rất mạnh. Tuy nhiên, các chỉ số vẫn tăng tốt khi lượng cung giá thấp cạn dần.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 5/10, với 119 mã tăng và 97 mã giảm, VN-Index tăng 4,23 điểm (+0,62%) lên 688,43 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 53,6 triệu đơn vị, giá trị hơn 1.074,36 tỷ đồng. Trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp chỉ 79 tỷ đồng.

Tương tự, với 61 mã tăng và 84 mã giảm, HNX-Index tăng 0,41 điểm (+0,49%) lên 85,48 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 21,88 triệu đơn vị, giá trị hơn 260,5 tỷ đồng. Trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp chỉ gần 24 tỷ đồng.

Đà tăng của VN-Index được nới rộng hơn ở cuối phiên khi một số lực cản như HPG, VIC, MWG… hồi phục trở lại. VIC tăng 0,7%, MWG tăng 0,2%, HPG tăng 0,1%...

Nhóm bluechips tiếp tục tạo lực đỡ chính cho VN-Index tiến gần hơn với mốc 690 điẻm, nhưng về mặt thanh khoản lại không mấy tích cực. Trong nhóm này, chỉ có HPG và BID là thanh khoản cao. HPG khớp 2,56 triệu đơn vị, còn BID là 1,07 triệu đơn vị.

Việc dòng tiền hạn chế cũng ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhất là nhóm cổ phiếu đầu cơ. Trong nhóm này, chỉ có 7 mã là đạt thanh khoản trên 1 triệu đơn vị là FLC, OGC, KBC, DLG, BHS, HHS, DXG và chỉ có 3 mã tăng là BHS, FLC và HHS.

FLC vẫn dẫn đầu thanh khoản toàn thị trường với 4,4 triệu đơn vị được khớp. Tiếp theo là OGG với 4,27 triệu đơn vị khớp lệnh, song đã giảm sàn về còn 1.230 đồng/CP (-6,*%). Dường như thông tin liên quan đến việc xét xử cựu Chủ tịch OGC Hà Văn Thắm trong thời gian tới đã ảnh hương nặng nề lên cổ phiếu OGC.

Trong khi đó, ROS và TCH vẫn giữ vững sắc tím. ROS khớp lệnh xấp xỉ 1 triệu đơn vị, còn TCH khớp chỉ 0,2 triệu đơn vị và còn dư mua trần gần 1,7 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, nhóm cổ phiếu dầu khí và ACB là lực đỡ chính cho HNX-Index. Tình trạng giao dịch cũng yếu.

HKB khớp lệnh mạnh nhất sàn với 3,19 triệu đơn vị, tăng mạnh 6,7% lên 9.600 đồng/CP. Ngoài ra, cũng chỉ có thêm PVX, HUT, SCR và PVS khớp lệnh trên 1 triệu đơn vị. Trừ PVX đứng giá tham chiếu, các mã khác đều tăng điểm.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.