(ĐTCK) Trong phiên giao dịch sáng 29/9, tiếp nhận thông tin tích cực từ việc giá dầu thô tăng, các cổ phiếu họ P đã có cú bứt phá mạnh, thế chân các mã ngân hàng giúp thị trường tiếp tục leo lên đỉnh cao mới.

Sau những phiên giảm điểm liên tiếp bởi tác động của việc thay đổi quy chế giao dịch mới trên sàn HOSE, thị trường đã có chuỗi ngày tăng điểm mạnh. Qua 8 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index tiếp tục xác lập đỉnh mới trong phiên hôm qua 28/9 và đang hướng tới đích 690 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn chỉ ở mức trung bình cho thấy tâm lý nhà đầu càng thận trọng hơn khi chỉ số đang ở mức cao.

Các cổ phiếu bluechip vẫn tiếp bước, thay thế nhau là chỗ dựa cho thị trường tăng điểm. Trong phiên 28/9, bên cạnh các mã lớn như GAS, BVH, thị trường còn nhận được sự tiếp sức của nhóm ngân hàng giúp VN-Index giữ vững đà tăng điểm dù có những rung lắc trong phiên.

Hầu hết các công ty chứng khoán nhận định khá thận trọng và lo ngại về khả năng có nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 29/9. Mặc dù vậy, theo BVSC, xu hướng tăng điểm vẫn đang được bảo lưu với vùng đích kỳ vọng kế tiếp nằm quanh 700 điểm.

Một trong những thông tin tác động mạnh tới thị trường quốc tế nói chung và chứng khoán Việt Nam nói riêng là thông tin giá dầu thô tăng mạnh. Cụ thể, các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã bất ngờ đạt được thỏa thuận đóng giảm sản lượng khoảng 700.000 thùng, giữ ở mức 32,5 - 33 triệu thùng/ngày trong cuộc họp đang diễn ra tại Algeria. Với thỏa thuận vừa đạt được của OPEC, thị trường đã có phản ứng tích cực với giá dầu thô tăng mạnh gần 6% trong phiên thứ Tư, qua đó, tác động tích cực giúp chứng khoán toàn cầu khởi sắc.

Bước vào phiên giao dịch sáng 29/9, dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu dầu khí, thị trường tiếp tục đà tăng mạnh, chỉ số VN-Index đang tiếp cận ngưỡng kháng cự mới 690 điểm.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 3,1 điểm (+0,45%) lên 689,82 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,77 triệu đơn vị, tổng giá trị tương ứng 93,29 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, lực cầu tiếp tục hấp thụ mạnh các cổ phiếu dầu khí giúp các mã này tăng cao cùng thanh khoản cải thiện mạnh. Trong khi chỉ số VN-Index chạm ngưỡng 690 điểm thì HNX-Index cũng chinh phục thành công mốc 85 điểm sau gần 1 giờ giao dịch.

Điển hình PVD đã khoác áo tím với mức tăng 6,89% lên mức giá trần 27.150 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh dẫn đầu thị trường đạt 4,29 triệu đơn vị và dư mua trần gần 0,4 triệu đơn vị. “Ông lớn” GAS cũng đóng góp tích cực cho đà tăng thị trường với mức tăng 4,14%.

Bên cạnh đó, cổ phiếu đầu ngành họ P trên sàn HNX là PVS cũng leo lên mức giá cao nhất với mức tăng 6,53%, đứng ở mức giá 21.200 đồng/CP và đã chuyển nhượng thành công hơn 3,3 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản trên sàn HNX.

Trái lại, sau phiên hỗ trợ tốt cho thị trường, diễn biến các cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch khá tiêu cực khi lần lượt các mã VCB, BID, CTG, STB đều đang quay đầu giảm điểm.

Phiên sáng nay không nhiều biến động, các cổ phiếu dầu khí vẫn là trụ cột chính giúp thị trường cầm cự vững các mức đỉnh mới 690 điểm. Tuy nhiên, giao dịch vẫn khá thận trọng bởi tâm lý lo sợ điều chỉnh sau chuỗi ngày tăng nóng của thị trường.

Chốt phiên sáng, toàn sàn HOSE có 123 mã tăng và 101 mã giảm, chỉ số Vn-Index tăng 3,5 điểm (+0,51%) lên 690,22 điểm, trong đó nhóm VN30 hỗ trợ tích cực với 19 mã tăng và 8 mã giảm, chỉ số VN30-Index tăng 3,03 điểm lên 672,2 điểm. Thanh khoản thị trường vẫn chỉ ở mức trung bình với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 57 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 1.311,38 tỷ đồng.

Tương tự, các mã bluechip vẫn là lực đỡ giúp sàn HNX duy trì đà tăng điểm, nhóm HNX30 có 16 mã tăng và 7 mã giảm, chỉ số HNX30-Index tăng 1,81 điểm, lên 153,79 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 0,54 điểm (+0,64%) lên 84,86 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 28,7 triệu đơn vị, giá trị 396,34 tỷ đồng.

Cặp đôi lớn họ dầu khí GAS và PVD vẫn duy trì đà tăng mạnh, trong đó PVD không có thêm nhiều giao dịch bởi vắng lực cung. Đóng cửa, PVD giữ mức giá trần 27.150 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh 4,45 triệu đơn vị, vẫn đứng đầu thanh khoản sàn HOSE và dư mua trần 0,71 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu họ P trên sàn HNX cũng tăng mạnh, cụ thể, PVS tăng hơn 8% lên mức giá cao nhất trong phiên 21.500 đồng/CP với thanh khoản dẫn đầu thị trường đạt 4,63 triệu đơn vị; PVC tăng sát trần 8,08% và khớp 0,37 triệu đơn vị; PVB tăng 3,25%, PGS tăng 1,82%...

Ngoài diễn biến khởi sắc của nhóm cổ phiếu dầu khí, trong phiên sáng nay, dòng tiền đầu cơ cũng giúp các mã trong nhóm tô điểm thêm vẻ đẹp cho thị trường. Đáng chú ý, cổ phiếu HHS tăng trần ngay đầu phiên nhưng giao dịch khá thấp do vắng bóng nguồn cung, với khối lượng khớp chỉ 0,24 triệu đơn vị và dư mua trần 3,06 triệu đơn vị.

Các mã khác như FLC, KBC, ITA, DLG, HQC, FIT… cũng đều có được sắc xanh.

Trái lại, bên cạnh diễn biến thiếu tích cực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng khi đồng loạt giao dịch trọng sắc đỏ, trụ cột VNM cũng đảo chiều giảm điểm, tuy nhiên, đà giảm của các cổ phiếu này chưa đủ mạnh để kéo thị trường đi xuống.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.