(ĐTCK) Dòng tiền mạnh dạn hơn giúp nhiều mã bluechip hồi phục, kéo VN-Index vượt qua ngưỡng 675 điểm. Trong đó, khi mặt bằng giá của FLC, ROS đang tạm ổn định, thì mọi con mắt đang hướng sang "một người anh em khác" là KLF khi mã này đã 2 phiên tăng trần liên tiếp với dư mua trần rất lớn.

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 21/11, sau cú bật tăng ở nửa đầu phiên sáng, thị trường đã quay đầu giảm điểm trước áp lực bán tập trung ở các cổ phiếu lớn. Ngay khi tiến sát đến ngưỡng hỗ trợ 670 điểm, lực cầu bắt đáy đã giúp thị trường thu hẹp đà giảm điểm và dần hồi phục trong phiên chiều khi nhiều trụ cột đảo chiều thành công.

Tâm điểm đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngành thép. Bất chấp sự thận trọng chung của thị trường, dòng tiền chảy mạnh vào các mã trong nhóm này giúp đồng loạt bật tăng mạnh và tìm tới mức giá cao nhất ngày như HPG, HSG, TLH, NKG. Tuy nhiên, trái với diễn biến khởi sắc của hầu hết các mã lớn, cổ phiếu tăng nóng ROS đã quay đầu điều chỉnh sâu sau 2 phiên tăng mạnh vào cuối tuần trước.

Sau cú bứt phá của nhóm cổ phiếu ngành thép, bước vào phiên sáng nay, thị trường tiếp nhận thông tin tích cực từ việc giá dầu thô tăng vọt, giúp các cổ phiếu dầu khí cũng đua nhau khởi sắc.

Cụ thể, giá dầu thô tăng mạnh 4%, lên mức cao nhất 3 tuần trong phiên 21/11, trước cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với kỳ vọng tổ chức này sẽ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Ngoài ra, phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, hy vọng các nhà sản xuất dầu mỏ lớn sẽ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng, nhằm hạn chế nguồn cung của dầu mỏ trong cuộc họp diễn ra vào tuần tới cũng thúc đẩy đà tăng vọt của giá dầu.

Hòa cùng sự khởi sắc của chứng khoán Âu, Mỹ, chứng khoán Việt Nam cũng mở cửa khá tích cực trong phiên sáng 22/11.

Lực cầu duy trì khá tốt ở các cổ phiếu bluechip, đặc biệt là những mã dầu khí, tiếp tục giúp thị trường nới rộng đà tăng điểm. Tuy nhiên, dòng tiền chưa mấy nhập cuộc khiến VN- Index vẫn còn cách khá xa đích tới 680 điểm.

Sau 1 giờ giao dịch, GAS đang đứng ở mức giá cao nhất kể từ đầu phiên, với mức tăng 2,82% nhưng giao dịch khá thấp đạt chưa tới 60.000 đơn vị; trong khi PVD tăng 3,62% lên mức giá 22.950 đồng/CP và khớp gần 0,7 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, các mã lớn khác như VNM, VCB, MSN, FPT, FPM… cũng duy trì đà tăng nhẹ. Đáng chú ý, cổ phiếu ROS cũng nhanh chóng dành lại sắc xanh ngay từ đầu phiên và đà tăng tiếp tục được nới rộng, với mức tăng 2,46% lên mức giá 120.900 đồng/CP và đã chuyển nhượng thành công 425.910 đơn vị.

Nhóm cổ phiếu ngành thép không mạnh như hôm qua nhưng vẫn hỗ trợ tích cực cho đà tăng thị trường, trong đó, TLH vẫn giữ mức tăng lớn nhất đạt 5,1%, còn lại tăng nhẹ như NKG tăng 1,4%, HSG tăng 0,6%, HOG tăng 0,2%, VGS tăng 1%. Trái lại, POM giảm 3,6%, VIS giảm 1%.

Thị trường không có nhiều biến động trong phiên giao dịch sáng. Dù đà tăng có phần hãm lại cùng một số mã quay đầu giảm điểm nhưng các cổ phiếu bluechip với tâm điểm là cặp đôi GAS và ROS vẫn là điểm tựa dẫn dắt thị trường, giúp chỉ số VN-Index duy trì đà tăng tốt trên mốc 675 điểm.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE khá cân bằng cới 112 mã tăng và 114 mã giảm, chỉ số VN-Index tăng 3,52 điểm (+0,52%) lên 677,81 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 59,15 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 1.185,12 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt 3,9 triệu đơn vị, giá trị 217,5 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên thị trường - nhóm ngân hàng vẫn giao dịch lình xình, trong khi VCB quay về mốc tham chiếu, CTG và MBB tăng nhẹ thì EIB và STB quay đầu giảm điểm.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu dầu khí có phần hạ nhiệt, không còn tăng nóng như đầu phiên. Cụ thể, GAS tăng 1,78% và PVD tăng 3,39%, đều đứng tại mức giá thấp nhất phiên, lần lượt là 68.500 đồng/CP và 22.850 đồng/CP.

Trụ cột VNM chỉ còn tăng nhẹ với mức tăng 0,22%, chốt phiên tại mức giá 138.800 đồng/CP và khớp 491.750 đơn vị. Khối ngoại bán ròng hơn 100.000 đơn vị.

Đáng chú ý, cổ phiếu có tốc độ tăng giá khủng - ROS đã lấy lại đà tăng mạnh trong phiên sáng nay, có lúc tiến sát mức giá trần. Chốt phiên tại mức giá 123.900 đồng/CP, ROS đã tăng 5% với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 1 triệu đơn vị, đóng vai trò tích cực hỗ trợ thị trường giữ vững đà tăng điểm.

Tương tự, sàn HNX cũng trụ vững trên mốc 81 điểm nhờ lực đỡ từ các cổ phiếu bluechip như PVS, ACB, VCG, NTP, DST…

Với mức tăng 0,28 điểm (+0,35%), HNX-Index chốt phiên tại mức 81,03 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 21,55 triệu đơn vị, giá trị 210,74 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 1,71 triệu đơn vị, trị giá 18,1 tỷ đồng. HNX30-Index tăng 1,12 điểm (+0,77%) lên 145,86 điểm với 10 mã tăng, 10 mã giảm và 8 mã đứng giá.

Tâm điểm chú ý trên HNX trong 2 phiên đầu tuần này là KLF. Cổ phiếu này vẫn duy trì sắc tím và ghi nhận phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp. Chốt phiên, KLF tăng 5,3% lên mức giá 2.000 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt 742.700 đơn vị với dư mua trần hơn 1 triệu đơn vị.

Đáng chú ý, trong khi FLC có sức hút mạnh với nhiều nhà đầu tư và cũng có mức tăng khá từ đầu tháng 11 với thông tin ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC đăng ký mua vào 50 triệu cổ phiếu và ROS có chuỗi tăng ấn tượng sau hơn 2 tháng rưỡi lên sàn, thì KLF lại gần như bị bỏ quên, chỉ lình xình theo hướng giảm dần.

Với những diễn biến trong 2 phiên đầu tuần, nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu KLF đang kỳ vọng mã này cũng sẽ tiếp bước những người anh em của mình để tạo con sóng lớn trong thời gian tới.

Ngoài KLF, một mã khác cũng gây chú ý trên HNX là DST. Sau những phiên liên tiếp giảm sàn, DST đã hồi phục mạnh và tăng trần trong phiên đầu tuần, tuy nhiên cổ phiếu này đã gặp bất lợi ngay khi mở cửa phiên 22/11.

DST đã giao động khá mạnh trong phiên sáng nay, khi có thời điểm bị kéo trở lại giá sàn nhưng lực cầu hấp thụ tốt đã giúp cổ phiếu giữ được sắc tím. Chốt phiên, DST tăng 9,7% lên mức giá 15.900 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh 156.000 đơn vị.

Thanh Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.