(ĐTCK) Với sự hỗ trợ của một số mã lớn như GAS, VCB, BVH, FPT, VN-Index đã phục hồi nhẹ trở lại trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, dường như chưa quen với quy chế giao dịch mới, nên thanh khoản thị trường liên tục sụt giảm.

Tuy vẫn tiếp tục xu hướng giảm trong phiên giao dịch hôm qua 13/9, song diễn biến thị trường đã có phần bớt tiêu cực. Sự chuyển này phần nào đã đem lại sắc xanh cho VN-Index trong phiên giao dịch sáng nay 14/9, cho dù vẫn giảm điểm đầu phiên.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm nhẹ 1,56 điểm (-0,24%) về 658,16 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 3,99 triệu đơn vị, giá trị 48,44 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, đà giảm của VN-Index được thu hẹp và dần chuyển sang xanh. Đáng chú ý là sắc xanh này đến chủ yếu từ nhóm cổ phiếu xây dựng, mía đường, phân bón, bảo hiểm, điện, dược…, điển hình như CII, HBC, PPC, NT2, BHS, LSS, DPM, BCF, BMI, BIC, DHG, DMC…  

Trong khi đó, các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như dầu khí, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản vẫn khá yếu. Cũng chính vì chưa có được sự động thuận của các nhóm cổ phiếu này mà sắc xanh của VN-Index khá mong manh.

Tuy nhiên, một số mã chủ chốt như VCB, KDC, FPT… vẫn đang có được đà tăng tốt và góp phần đáng kể giúp VN-Index duy trì sắc xanh. Trong đó, VCB đang tăng 1,9% lên 36.700 đồng/CP.

Bên cạnh đó, việc VNM đang thu hẹp đáng kể so với thời điểm đầu phiên, cũng là một trong những lý do giúp sức ép lên VN-Index được giảm bớt. Hiện VNM chỉ còn giảm 0,6% về 144.000 đồng/CP.

Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index chưa thể cải thiện sắc đỏ khi hầu hết các nhóm cổ phiếu trên sàn này đang giảm điểm. Chỉ một vài mã như lớn như AAA, BCC, PVC, NTP, PLC… là tăng điểm nhẹ.

Về hoạt động giao dịch, ảnh hưởng của kỳ tái cơ cấu của các quỹ ETF khiến sức cầu thị trường quá yếu, giao dịch cực kỳ ảm đạm. Sau 1 giờ giao dịch, tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn vẫn chưa đầy 500 tỷ đồng.

Toàn thị trường chỉ có duy nhất ITA là mã có thanh khoản trên 1 triệu đơn vị (2,19 triệu), song cũng giảm điểm nhẹ.

Dần về cuối phiên, thị trường đã có đôi chút chuyển biến. Trên HOSE, đà tăng của VN-Index được nới nhẹ khi một số mã lớn có sự phục hồi, thanh khoản cũng tăng nhẹ nhờ dòng tiền đầu cơ hoạt động tích cực hơn. Trong khi đó, sàn HNX vẫn trong tình trạng khá trì trệ.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 14/9, với 93 mã tăng và 118 mã giảm, VN-Index tăng 0,59 điểm (+0,09%) lên 660,31 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 46,4 triệu đơn vị, giá trị 860,75 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 35,81 triệu đơn vị.

Ngược lại, với 48 mã tăng và 96 mã giảm, HNX-Index giảm 0,53 điểm (-0,64%) về 83,33 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 18,85 triệu đơn vị, giá trị 228,92 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 24,23 triệu đơn vị.

Trong số các mã lớn, GAS có sự hồi phục tốt nhất khi quay đầu tăng 0,2% lên 63.700 đồng/CP. BVH, FPT cũng theo bước GAS phục hồi trở lại, trong khi VCB cũng nới rộng đà tăng lên 2,5%, đạt 36.900 đồng/CP.

Sự hồi phục này, cùng với việc các nhóm cổ phiếu dược, mía đường, phân bón, xây dựng… vẫn duy trì được phong độ, nên VN-Index nới rộng được điểm số. Tuy nhiên, thanh khoản của nhóm này lại chưa có sự cải thiện tốt.

Nhóm VN30 chỉ duy nhất SBT là có thanh khoản cao, với 1,69 triệu đơn vị khớp lệnh, tăng nhẹ 0,3% lên 33.000 đồng/CP.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu đầu cơ ít có sự chuyển biến về điểm số, song thanh khoản lại thể hiện khá rõ ràng. Chẳng hạn là KBC, thanh khoản tăng vọt trong nửa cuối phiên, đứng thứ 2 thị trường với 4,5 triệu đơn vị được khớp. Dẫn đầu thị trường vẫn là ITA với 4,7 triệu đơn vị. Ngoài ra, thanh khoản cao còn có FLC, DLG, HQC, VHG. Tuy nhiên, ngoại trừ VHG đứng giá tham chiếu, còn lại đều giảm điểm.

Trên sàn HNX, trong số các mã bluechips, chỉ còn HUT, BCC, PVC và PLC là tăng điểm. AAA thậm chí còn quay đầu giảm mạnh 3,4% về 28.000 đồng/CP. Vì vậy, đà giảm của HNX-Index được nới rộng hơn.

Thanh khoản của sàn HNX cũng không có sự cải thiện, khớp lệnh cao nhất sàn chỉ có HUT và SHB, với lượng khớp tương ứng là 1,45 triệu và 1,05 triệu đơn vị. HUT tăng nhe 2 bước, còn SHB giảm 1 bước giá.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.