(ĐTCK) Sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp với lượng dư bán sàn hàng chục triệu đơn vị, tin đồn KSA sẽ được cứu đã trở thành sự thật trong phiên sáng nay. Nhiều nhà đầu tư không kịp hủy lệnh bán đã tỏ ra nuối tiếc khi thấy KSA dư mua cả triệu đơn vị ở mức giá trần. Trong khi đó, với sức ép từ lực bán chốt lời ở các mã lớn, VN-Index tiếp tục có phiên điều chỉnh.

KSA đã có chuỗi giảm giá từ ngày 22/6 với 14 phiên liên tiếp, trong đó có 12 phiên giảm sàn với lượng dư bán sàn chất đầy, trong khi bên mua chỉ một số ít người dám xuống tiền, kéo giá cổ phiếu KSA từ mức 5.100 đồng, xuống 2.500 đồng. Tưởng chừng đà đi lùi này sẽ đưa giá cổ phiếu KSA xuống 1x, thì bất ngờ đã xảy ra trong phiên sáng nay.

Cuối tuần qua, trên một số diễn đàn, đã có những thông tin về khả năng KSA “được cứu” giống như KHB trên sàn HNX. Tuy nhiên, thông tin này không giúp KSA thoát khỏi phiên giảm sàn thứ 12 liên tiếp trong phiên đầu tuần. Điểm tích cực hơn chính là lượng mua đã tăng lên, giúp tổng khối lượng giao dịch của mã này trong phiên đầu tuần lên tới 8,76 triệu đơn vị, so với mức lẹt đẹt dưới trên dưới 100.000 đơn vị như các phiên gần đây.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, làn sóng tháo chạy tại KSA vẫn được duy trì như các phiên trước khi lệnh dư bán sàn lên tới gần 30 triệu đơn vị. Tuy nhiên, khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, bất ngờ lực mua gia tăng mạnh, hấp thụ toàn bộ lượng dư bán sàn, khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay để hủy lệnh bán. Sau 1 tiếng giao dịch, KSA đã được khớp tới gần 30 triệu đơn vị và còn dư mua giá trần 2.600 đồng hơn 2,1 triệu đơn vị.

Với diễn biến này, rất có khả năng trong các phiên tới, thị trường lại chứng kiến cảnh KSA lại có thanh khoản lẹt đẹt với lượng mua mua trần lên tới cả triệu đơn vị. Nếu diễn biến này xảy ra, những nhà đầu tư không kịp hủy lệnh bán hôm nay chắc sẽ rất hối tiếc.

Ngoài KSA, 2 mã khác cũng khởi sắc về giá khi đang xuất hiện dư mua giá trần như BCG, VNH và nhiều mã khác cũng có mức tăng khá tốt.

Về diễn biến chung của thị trường, dù thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc trong phiên đầu tuần, nhưng chứng khoán Việt Nam trong phiên sáng nay vẫn duy trì xu hướng lình xình trong biên độ hẹp.

Mở cửa phiên sáng nay, VN-Index tăng nhẹ 0,55 điểm (+0,08%), lên 652,81 điểm với 11,28 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị 137,67 tỷ đồng.

Sau thời gian giằng co quanh tham chiếu, VN-Index đã không chịu được sức ép từ, nhất là từ các mã lớn như VNM, MSN, HPG, DCM…, nên đóng cửa trong sắc đỏ.

Chốt phiên sáng, VN-Index giảm 2,22 điểm (-0,34%), xuống 650,04 điểm với 63 mã tăng, trong khi có tới 156 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 115,5 triệu đơn vị, giá trị 1.974,17 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 14,57 triệu đơn vị, giá trị 315,9 tỷ đồng.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh phiên sáng nay là do đóng góp của KSA với 29,8 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần hơn 2,55 triệu đơn vị. Trong khi đó, giao dịch thỏa thuận sôi động nhờ giao dịch nội khối của nhà đầu tư nước ngoài hơn 4,62 triệu cổ phiếu VHC, giá trị 208 tỷ đồng.

Đà tăng của các mã như SSI, HCM, HPG, HSG, PVD, CTG, VCB đã không duy trì tốt như nửa đầu phiên sáng, thậm chí, HCM, HPG quay đầu giảm giá, còn lại chỉ giữ được mức tăng tối thiểu.

VHC ngoài giao dịch nội khối của khối ngoại, mà bên bán nhiều khả năng là Temasia Capital Limited và Red River Holding, giao dịch trên sàn khá trầm lắng, nhưng vẫn có mức tăng tốt 5,6%, lên 48.900 đồng, thậm chí có lúc lên mức giá trần 49.500 đồng, dù mở cửa ở mức giá 46.000 đồng.

Trong số bleuchip, HPG lúc đầu có mức tăng tốt, nhưng về cuối phiên, áp lực chốt lời đã khiến mã này đóng cửa giảm 2 bước giá, xuống 40.300 đồng với 3,88 triệu đơn vị được khớp. Các mã khác như FPT, DHG cũng chịu áp lực bán lớn nên đều giảm giá, trong đó DHG giảm 2,97%, xuống 98.000 đồng.

Trong nhóm cổ phiếu thị trường, ngoài KSA, không có mã nào đáng chú ý trong phiên sáng nay.

Trên HNX, nửa đầu phiên sáng, nhờ sự hỗ trợ của nhóm chứng khoán, HNX-Index có lúc đã về sát mốc tham chiếu, nhưng về sau khi nhóm cổ phiếu này đảo chiều, HNX-Index đã nới rộng đà giảm và chốt phiên ở mức 85,25 điểm, giảm 0,78 điểm (-0,9%) với 59 mã tăng và 114 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 35 triệu đơn vị, giá trị 465,9 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp không đáng kể.

Cũng giống KSA, KHB hiện cũng đang ở mức giá trần 2.000 đồng với lượng dư mua giá trần hơn 0,7 triệu đơn vị và được khớp hơn 1,35 triệu đơn vị. Trong khi đó, ACM lại ở vị thế ngược lại khi đang ở mức giá sàn 2.700 đồng với lượng dư bán sàn hơn 2,88 triệu đơn vị, trong khi lượng mua nhỏ giọt.

SCR, VCG và HUT là 3 mã có thanh khoản tốt nhất sàn HNX sáng nay với tổng khớp lần lượt là 4,58 triệu đơn vị, 3,95 triệu đơn vị và 2,16 triệu đơn vị. Trong đó, chỉ có SCR giữ được giá tham chiếu, còn 2 mã còn lại đều giảm với mức giảm lần lượt là 2,4% và 2,54%.

T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.