(ĐTCK) Dù VN-Index đã hạ nhiệt trong phiên sáng nay,  nhưng dòng tiền vẫn chảy mạnh vào các cổ phiếu có tính thị trường như FLC, TNT, HAG, HQC và trên HNX là PVX.

Trong phiên hôm qua 11/10, sau khi vẫn giảm khá mạnh trong phiên sáng, thị trường đã có cú bật tăng mạnh bất ngờ trong phiên chiều nhờ sự thăng hoa của một số mã bluechips như HPG, GAS, VCB, VNM…, thanh khoản theo đó cũng có sự cải thiện mạnh mẽ.

Như vậy, chỉ sau 2 phiên giao dịch đầu tuần, thị trường đã cho thấy nhiều biến động mạnh mẽ. Có thể thấy rằng, sự biến động này đã ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền vào thị trường trong phiên giao dịch sáng nay, khi tâm lý thị trường là rất thận trọng. Tuy vậy, sắc xanh từ phiên bật tăng mạnh trước đó vẫn được duy trì.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 1,52 điểm (+0,22%) lên 683,88 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 4,8 triệu đơn vị, giá trị 107,73 tỷ đồng. Thanh khoản thị trường cao ngay khi mở cửa chủ yếu đến từ thỏa thuận của một số mã thị giá cao như BMP, REE hay trái phiếu VIC11501.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, tâm lý thận trọng cao tiếp tục đè nặng lên thị trường, trong khi nhóm cổ phiếu lớn lại có sự phân hóa cao nên VN-Index giằng co khá mạnh quanh mốc tham chiếu.

Các mã HPG, VIC, BVH, SSI, KDC… tăng điểm, trong khi GAS, VCB, MSN, PVD… lại giảm giá. Các mã khác như VNM, MWG, FPT, BID… lình xình ở mốc tham chiếu.

Ngoại trừ HPG đang có giao dịch khá tốt với hơn 2 triệu đơn vị được khớp sau thông tin kết quả kinh doanh khả quan, các mã bluechips khác đều giao dịch yếu.

Trong bối cảnh thanh khoản thị trường èo uột, FLC chính là điểm sáng. Ngay từ khi mở cửa, sức cầu mạnh đã được thể hiện, giúp thanh khoản của cổ phiếu này gia tăng nhanh chóng. Chỉ sau 1 giờ giao dịch, đã có hơn 9,5 triệu cổ phiếu FLC được sang tên, cùng với đó là mức giá tăng tốt, đạt 6,2% lên 6.540 đồng/CP.

Lý do khiến FLC tiếp tục giao dịch tích cực có lẽ vẫn xuất phát từ thông tin Chủ tịch Trịnh Văn Quyết tiếp tục đăng ký mua vào thêm 36 triệu cổ phiếu FLC, sau khi kết thúc thời gian đăng ký mua vào 30 triệu cổ phiếu vào ngày 26/10/2016. Phiên trước, cổ phiếu FLC cũng đã quay đầu tăng tốt khi thông tin này chính thức được phát đi trong buổi chiều.

TNT cũng đang hướng tới phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp khi bên nắm giữ cổ phiếu chưa có dấu hiệu chốt lời, nhưng bên mua dường như cũng đang thận trọng, vì bài học không thể thoát hàng khi mua đuổi của "game 1" vẫn còn đó.

Ngoài FLC, TNT, mã PVX trên sàn HNX cũng đang gây chú ý khi có thanh khoản mạnh khi khớp hơn 3,68 triệu đơn vị, trong khi còn dư mua giá trần 2.600 đồng/CP hơn 1,1 triệu đơn vị.

Ngoài các mã trên, giao dịch chung thị trường là yếu. Sau hơn 1 giờ giao dịch, tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn chưa đầy 700 tỷ đồng, tuy nhiên, các chỉ số vẫn đang duy trì được sắc xanh nhẹ.

Dần về cuối phiên, trong khi diễn biến phân hóa tại nhóm bluechips vẫn ít cải thiện, thì dòng tiền đầu cơ vẫn khá tích cực. Điều này phần nào giúp các chỉ số có sự biến chuyển nhẹ về điểm số và thanh khoản.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 12/10, với 124 mã tăng và 95 mã giảm, VN-Index tăng 1,58 điểm (+0,23%) lên 683,94 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 69,99 triệu đơn vị, giá trị 1.122,87 tỷ đồng. Trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 7 triệu đơn vị, giá trị 151 tỷ đồng, đáng chú ý có thỏa thuận của 3,127 triệu cổ phiếu SAM, giá trị 25,61 tỷ đồng và 1,23 triệu cổ phiếu HQC, giá trị 6,15 tỷ đồng.

Tương tự, với 80 mã tăng và 79 mã giảm, HNX-Index tăng 0,23 điểm (+0,27%) lên 84,77 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 23,84 triệu đơn vị, giá trị 224,67 tỷ đồng. Trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp khiêm tốn chỉ 4,57 tỷ đồng.

Dù đã có sự hồi phục nhẹ, song sự phân hóa tiếp tục được thể hiện khá rõ nét ở nhóm cổ phiếu bluechips. Các mã GAS, PVD, BID, SSI, BVH, FPT,... vẫn giảm điểm, trong khi VNM, VIC, VCB, MWG… đã tăng điểm trở lại.

Cổ phiếu thép chịu áp lực chốt lời khá mạnh. HSG giảm 1% về 38.400 đồng/CP, HPG lùi về mốc tham chiếu 41.900 đồng/CP và khớp 3,55 triệu đơn vị. 

Ngoại trừ HPG, các bluechips khác thanh khoản đều khá kém. Sức cầu yếu, lại không mấy đồng thuận, nên sự hỗ trợ của bluechips cho thị trường phiên sáng nay là không lớn.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu đầu cơ tiếp tục là tâm điểm của dòng tiền, tiêu biểu là FLC. Với 13,46 triệu đơn vị được khớp, rõ ràng thanh khoản của FLC vượt trội so với phần còn lại, song đà tăng đã giảm đôi chút, khi kết phiên với mức tăng 5,4% lên 6.490 đồng/CP. 

Ngoài ra, khá nhiều mã đầu cơ khác có thanh khoản tốt là KBC, HAG, TNT, VHG, HHS, OGC, HQC, DLG, HAR… trong đó đa phần là tăng điểm. 

Trong khi, TNT đã mất sắc tím, thì TCH và ROS vẫn duy trì mức trần. Đây là phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp của TCH kể từ khi niêm yết, thanh khoản khá tốt với hơn 0,88 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua trần 1,76 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, dòng tiền cũng chỉ tập trung tại một số mã có tính đầu cơ cao. Trong đó, PVX vẫn là mã có thanh khoản cao nhất với 4,12 triệu đơn vị khớp lệnh đi kèm và dư mua trần khá lớn. Bên cạnh đó, khớp lệnh trên 1 triệu đơn vị còn có SHB, SCR, SHN và KLF.

PVS cũng khớp hơn 1 triệu đơn vị, song cũng như các mã dầu khí lớn khác, đa phần là giảm điểm. Ngược lại, các mã AAA, NTP, DBC, VCS, VC3… đều tăng để hỗ trợ HNX-Index. 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.