(ĐTCK) Việc giá dầu thô thế giới giảm xuống mức thấp nhất 12 năm và được dự báo có thể về ngưỡng 20 USD/thùng đã khiến giá cổ phiếu dầu khí giảm mạnh, gây áp lực lên thị trường. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng và một số mã lớn, VN-Index đã đảo chiều thành công.

Trong 2 phiên giao dịch cuối tuần trước, cùng với xu hướng chung của thị trường khi nhà đầu tư thoát khỏi các mã đầu cơ, JVC đã liên tiếp giảm sàn trong 2 phiên nay. Trong 2 phiên giảm sàn này của JVC, lực cầu vẫn khá tốt khi một số nhà đầu tư tận dụng sự hoảng sợ của nhà đầu tư khác để vào hàng.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch đầu tuần mới (11/1), với thông tin lợi nhuận công ty mẹ cho giai đoạn 6 tháng kết thúc vào ngày 30/9/2015 từ lãi 4 tỷ thành lỗ 623 tỷ đồng, những người nắm giữ cổ phiếu JVC có thể ra hàng đã đồng loạt bán tháo, đẩy mã này giảm sàn ngay từ đầu với lượng dư bán sàn rất lớn, trong khi bên mua đã rụt tay.

Những nhà đầu tư không thể thoát được hàng hôm qua đã chực chờ khi phiên sáng nay mở cửa để nhanh chân đặt lệnh bán ATO hoặc bán sàn với kỳ vọng may mắn thoát được hàng. Tuy nhiên, với thông tin trên, rất ít nhà đầu tư đủ dũng cảm xuống tiền mua vào JVC, khiến mã này giảm sàn về 4.200 đồng nay từ đầu phiên với lệnh dư bán sàn hiện lên tới hơn 3,1 triệu đơn vị, trong khi mới chỉ có hơn 14.000 đơn vị được khớp.

Với đà bán tháo này, JVC sẽ nhanh chóng về mức giá 3 chấm trong các phiên tới và những nhà đầu tư bắt đáy mã này ở mức giá quanh 5.000 đồng đang đối mặt với thua lỗ lớn và kẹt hàng.

Trở lại với phiên giao dịch sáng nay, sau phiên hụt đà tăng trong ngày đầu tuần (VN-Index giảm 2,18 điểm (-0,39%) xuống 557,87 điểm, HNX-Index giảm 0,31 điểm (-0,4%) xuống 76,1 điểm), sự thận trọng tiếp tục được duy trì trong phiên sáng nay.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 0,51 điểm (-0,09%), xuống 557,36 điểm với 2,3 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị 35,86 tỷ đồng.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, sau nhịp giảm nhẹ tiếp theo, VN-Index đã quay đầu hồi phục khi dòng tiền bắt đầu rục rịch trở lại ở một số mã lớn, rồi lan dần sang các mã khác. HNX-Index sau khi về 75,8 điểm cũng đang có dấu hiệu hồi trở lại theo đà của VN-Index.

Với dự báo kết quả kinh doanh khả quan và kết quả xử lý nợ xấu tích cực, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang là động lực dẫn dắt thị trường.

Dù có chút rung lắc, nhưng VN-Index vẫn giữ được sắc xanh khi chốt phiên sáng nay, trong khi HNX-Index thiếu chút may mắn.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 2,73 điểm (+0,49%), lên 560,6 điểm với 105 mã tăng và 77 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 53,56 triệu đơn vị, giá trị 744,54 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 5,4 triệu đơn vị, giá trị 76,63 tỷ đồng.

HNX-Index đứng ở mốc tham chiếu 76,1 điểm dù có 82 mã tăng, nhiều hơn so với 67 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 20,69 triệu đơn vị, giá trị 207,65 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp rất khiêm tốn.

Nhóm cổ phiếu thị trường ngoại trừ JVC dư bán sàn tới gần 3,3 triệu đơn vị và chỉ được khớp 175.060 đơn vị, đã hồi phục với sắc xanh xuất hiện dày hơn trong nhóm này tại các mã như VHG, FLC, HAI, IJC, ITA, KBC, DLG, HHS, TSC, FIT… Trong đó, HHS đóng cửa ở mức giá trần 11.400 đồng với hơn 3 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần hơn 0,8 triệu đơn vị. FLC tăng 2,67%, lên 7.700 đồng với hơn 5 triệu đơn vị được khớp. DLG tăng 3,64%, lên 5.700 đồng với 1,7 triệu đơn vị được khớp, dù có lúc cũng đã chạm mức trần 5.800 đồng…  

Trong các mã bluechip, HAG vẫn tạo ấn tượng mạnh trong phiên sáng nay. Sau khi bị đẩy xuống dưới tham chiếu lần đầu tiên kể từ khi niêm yết trong tuần trước, nhiều khuyến nghị đã được đưa ra cho rằng, thị trường đang có cái nhìn quá tiêu cực về HAG, nên với mức giá sụt giảm mạnh vừa, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân. Với đánh giá này, HAG liên tục nhận được lực cầu bắt đáy mạnh trong các phiên qua, giúp cổ phiếu này hồi phục tốt với thanh khoản mạnh. Trong phiên sáng nay, HAG vẫn là tâm điểm của dòng tiền khi được khớp hơn 5,1 triệu đơn vị và hiện tăng lên mức giá 11.300 đồng, tăng 3,67%.

Trong khi chứng khoán duy trì được sắc xanh khi chốt phiên, trong trong nhóm ngân hàng CTG và STB lại về tham chiếu. Ngoài ra, một số mã lớn khác như VNM, MSN gia nhập nhóm tăng giá cũng hỗ trợ cho thị trường, chống lại sự suy giảm của cổ phiếu dầu khí do tác động cùa giá dầu thô đang lùi dần về 30 USD/thùng và được dự báo có thể về 20 USD/thùng.

Trên HNX, cũng như chỉ số chung, nhiều mã trên sàn này đã hồi phục tốt trở lại dù mở cửa ở mức giá sàn như ITQ, KLF. Trong khi đó, một số mã lớn khác cũng hỗ trợ tích cực cho thị trường như VCG, AAA, nhóm chứng khoán, VCS…, nhưng từng đó là chưa đủ sức để có thể chiến thắng được đà giảm của nhóm cổ phiếu dầu khí, khiến HNX-Index không thể có được sắc xanh như VN-Index.

T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.