(ĐTCK) Thị trường đang gặp phải những ngưỡng cản mạnh và rất khó khăn để tìm cách thoát qua. Mỗi chi các chỉ số có ý định vượt qua, đều bị áp lực bán đẩy lùi. Nếu liên tiếp thất bại trong việc chinh phục các ngưỡng cản này, nhiều khả năng sẽ đối diện với rủi ro.

Trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường tăng điểm trong phiên thanh khoản đột biến phát đi dấu hiệu phiên phân phối đỉnh khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo lắng.

Lo lắng này đã trở thành sự thật khi thị trường bước vào phiên giao dịch sáng nay. Không còn sự mạnh dạn của bên mua như những phiên giao dịch vừa qua, thay vào đó là sự thận trọng, trong khi những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu chưa kịp bán ra hôm qua đang bắt đầu cảm thấy sốt ruột. Tuy nhiên, hoạt động bán tháo vẫn chưa diễn ra, mà cả 2 bên đều đang thể hiện sự thận trọng của mình. Điều này khiến diễn biến giao dịch của thị trường chậm lại và cả 2 chỉ số chính quay đầu giảm điểm.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 1,15 điểm (-0,2%), xuống 578,68 điểm với tổng khối lượng giao địch đạt 4,53 triệu đơn vị, giá trị 51,27 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, thị trường tiếp tục chịu sức ép lớn và đà giảm có lúc đã được nới rộng với các nhóm cổ phiếu đáng chú ý đều chìm trong sắc đỏ. Với diễn biến thị trường như những phút đầu phiên giao dịch sáng nay, chỉ cần bên bán mất bình tĩnh, rất có khả năng sẽ kéo thị trường vào đợt bán tháo mới, nhưng điều tồi tệ đó đã không xảy ra.

Mặc dù chịu chút tác động tâm lý do hoạt động chốt mạnh của phiên hôm qua, nhưng sau những phút đầu thăm dò, nhận thấy lực mua dù có chút thận trọng, nhưng vẫn duy trì ở mức khá tốt và các lệnh bán giá thấp đều được hấp thụ dễ dàng, nên bên bán đã yên tâm.

Áp lực bán giá thấp phần được hấp thụ hết, phần được hủy bỏ, khiến diễn biến thị trường bắt đầu trở nên tích cực hơn, số mã tăng giá sang bằng, rồi nhỉnh hơn số mã giảm giá, qua đó giúp VN-Index đảo chiều để chinh phục trở lại ngưỡng kháng cự khó chịu 580 điểm.

Dù vậy, ngưỡng kháng cự này đúng là chướng ngại vật khó vượt qua của VN-Index. Sau khi đảo chiều tăng điểm và vượt qua ngưỡng 580 điểm, chỉ số này dường như bị trói chân tại đây.

Tương tự, HNX-Index cũng chịu rung lắc khá khó chịu trong những phút đầu, sau đó lực mua bắt đầu mạnh dạn trở lại, kéo chỉ số này đảo chiều để thử sức chinh phục lại ngưỡng 88 điểm.

Sau ít phút chuyển sắc xanh, áp lực bán một lần nữa lại khiến các chỉ số quay đầu và đóng cửa trong sắc đỏ.

Kết thúc phiên giao dịch sáng, VN-Index giảm 1,34 điểm (-0,23%), xuống 578,49 điểm với 58 mã tăng, trong khi có tới 123 mã giảm. Thanh khoản sáng nay giảm hơn 12% so với sáng qua với tổng khối lượng giao dịch đạt 80,41 triệu đơn vị, giá trị 1.268,23 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp gần 5 triệu đơn vị, giá trị 88 tỷ đồng.

HNX-Index giảm 0,55 điểm (-0,63%), xuống 87,29 điểm với 48 mã tăng, trong khi số mã giảm cũng lên tới 123 mã. Tổng khối lượng giao dịch đạt 43,28 triệu đơn vị, giá trị 520,7 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp chưa tới 1 triệu đơn vị, giá trị 16,7 tỷ đồng.

Về các nhóm cổ phiếu, đa số điều chìm trong sắc đỏ, dù có lúc đã nỗ lực đảo chiều, nhưng bất thành.

Cả 6 cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên HOSE đều giảm giá, một số mã lớn khác như GAS, BVH, DCM cũng đóng cửa trong sắc đỏ.

Nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao trên sàn này cũng chung cảnh ngộ, trong đó FLC là mã tích cực nhất khi giữ được mức tham chiếu 9.300 đồng với hơn 8 triệu đơn vị được khớp.

Trong khi đó, HHS sau thông tin không được FTSE ETF thêm vào danh mục đã quay đầu giảm khá mạnh 2,6% trong sáng nay, xuống 29.700 đồng, nhưng mã này cũng có nhiều phiên đảo chiều thành công trước đó. Nên những những đầu tư đang nắm giữ HHS có lý do để kỳ vọng mã này sẽ tiếp tục làm được điều tương tự trong phiên hôm nay.

CII cũng có thời điểm rung lắc đầu phiên, nhưng sau đó với lực mua mạnh đã được đẩy lên mức cao nhất ngày 24.100 đồng, trước khi đóng cửa ở mức 24.000 đồng, tăng 3,45% với hơn 4,9 triệu đơn vị được khớp.

Trên HNX, SHN tiếp tục được đẩy lên mức trần ngay khi mở cửa phiên sáng nay, nhưng khác với phiên hôm qua, lực bán hôm nay đã mạnh hơn, khiến mã này không duy trì được sắc tím khi kết thúc phiên. Đóng cửa, SHN tăng 9,25%, lên 18.900 đồng với 1,49 triệu đơn vị được khớp, còn cách mức trần 1 bước giá. So với mức giá 2.700 đồng ngày 16/4, cổ phiếu này đã tăng tới 600%.

Trong khi đó, sắc tím vẫn được duy trì tại ASA, PVL, SPI, PGT, còn FIT, ITQ, KLF gặp một chút khó khăn, trong đó FIT và ITQ đóng cửa dưới tham chiếu, còn KLF giữ được điểm xuất phát. Tương tự, SCR cũng đã chịu áp lực chốt lời và quay đầu giảm 4,82%, xuống 7.900 đồng với 3,8 triệu đơn vị được khớp. KLF, FIT và PVX là các mã đứng tiếp theo về thanh khoản với hơn 3 triệu đơn vị được khớp.

Diễn biến trong 2 phiên giao dịch vừa qua cho thấy, VN-Index và HNX-Index đang gặp phải các ngưỡng cản mạnh tại 580 điểm và 88 điểm. Mỗi chi các chỉ số có ý định vượt qua, đều bị áp lực bán đẩy lùi. Nếu liên tiếp thất bại trong việc chinh phục các ngưỡng cản này, nhiều khả năng sẽ đối diện với rủi ro. Vì vậy, thị trường cần sự trở lại sớm của nhóm ngân hàng, dầu khí, hoặc cú huých từ thông tin review danh mục của ETFs.

T.Lê
Bình Luận (6)

chuyên gia - 14:24 09/06/2015

Nhiều chuyên gia là tt sẽ chết ,khi nào lặng sóng chuyên gia thì mới không đáng lo .

Dòng Tiền. - 13:38 09/06/2015

Quan trọng là thanh khoản! Thanh khoản vẫn rất tốt, sẽ hấp thu lực cung, như vậy chỉ là sang tay, và cp cũng thay nhau giúp TTvững chắc.

Le Nhan - 11:47 09/06/2015

Kể ra tâm lý con người cũng lạ. Khi xuống thì luôn nghĩ còn xuống nữa. Khi lên thì luôn nghĩ còn lên nữa. Điều gì làm cổ phiếu SHN hấp dẫn thế nhỉ ??? Bái phục những người đang chèo lái SHN.

CII - FLC - HHS - 11:24 09/06/2015

CII phải khoảng 28 ,30 mới xứng tầm, tai sao thì không càn phải nói chắc ai cũng biết rồi. FLC giá khá rẻ để đầu tư, con này rất tiềm năng. BĐS đang tốt nhờ TT và chính sách. HHS vẫn còn khả năng tăng khoảng 35k . Lợi nhuận quá tốt TT ô tô đang rất mạnh.

Bứt phá. - 10:53 09/06/2015

Thị trường đang diễn ra rất ổn định, nhịp nhàng, có rung lắc nhẹ nhưng xu hướng vẫn nghiêng về tăng điểm. Chỉ sợ cá mập ra chiêu ức hiếp đàn cá nhỏ, nhưng được cái thị trường lúc này cá mập lớn chết hầu hết rồi, chỉ còn cá mập vừa, nên cũng không đáng ngại, nếu cá nhỏ có quyết tâm bảo vệ thì chắc cá lớn không làm gì được. Kịch bản thay vì giảm sâu, có thể đang tích lũy để bùng nổ tiến về 600 điểm trong vài phiên tới. Cá nhỏ rất cần kiên nhẫn trong lúc này!

Thị Trường. - 10:04 09/06/2015

Dù sức ép lớn nhưng dòng tiền vẫn hoạt động rất tích cực, không để điểm số giảm sâu, thể hiện ở nhiều mã, chỉ cần giảm một vài giá là cầu nhập cuộc ngay. Sau khi hấp thụ hết TT sẽ tiếp tục đi lên, như vậy càng thêm vững chắc. Đúng như nhiều CTCK nhận định.