(ĐTCK) Sau những phút đầu thận trọng, dòng tiền đã dần trở lại vào nửa cuối phiên sáng nay, giúp nhiều mã hồi phục và cả 2 chỉ số chính đều lấy lại được sắc xanh.

Sóng cổ phiếu đầu cơ chưa kịp hình thành đã nhanh chóng bị dập tắt trong phiên hôm qua, cùng với diễn biến suy yếu của các cổ phiếu bluechip trong những phiên gần đây khiến thị trường chưa thấy điểm sáng. Tuy nhiên, điểm tích cực trong phiên 6/8 chính là dòng vốn ngoại vào thị trường khá mạnh. Sau những phiên mua-bán ròng nhẹ, khối này đã có phiên rót ròng gần 175 tỷ đồng, cao nhất trong hơn 1 tháng qua.

Trong khi đó, nhận định của hầu hết các công ty chứng khoán trong phiên giao dịch cuối tuần vẫn tiếp tục xu hướng điều chỉnh.

Theo IVS, nhiều khả năng, VN-Index sẽ suy giảm dần tới vùng 580-590 điểm tương ứng với việc điều chỉnh nhẹ của nhóm largecap, tuy nhiên việc điều chỉnh này sẽ khiến những nhà đầu tư bắt đáy trước đó chịu áp lực bán ra.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, diễn biến khá giống mở đầu phiên sáng qua khi sắc xanh nhạt được thiết lập không bền vững cùng thanh khoản nhỏ giọt.

Kết thúc đợt 1, Vn-Index tăng 0,53 điểm (+0,09%) lên 601,57 điểm. Dòng tiền tiếp tục suy yếu khiến thanh khoản giảm mạnh chỉ đạt 1,29 triệu đơn vị, trị giá tương ứng 23,1 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, nhóm cổ phiếu bluechip vẫn chưa có động tĩnh tăng điểm, trong khi các cổ phiếu đầu cơ vừa và nhỏ cũng diễn biến giằng co khiến thị trường tiếp tục xu thế lình xình.

Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng sau hơn 40 phút giao dịch của phiên sáng khiến VN-Index nhanh chóng đảo chiều giảm điểm. Đà giảm càng được nới rộng hơn khi sắc đỏ đang được tô đậm hơn trên bảng điện tử, trong đó, số mã bluechip giảm điểm cũng chiếm ưu thế, ngưỡng hỗ trợ mạnh 600 điểm chính thức bị xuyên thủng.

Tại thời điểm 10h, trên sàn HOSE có 99 mã giảm và 51 mã tăng, trong đó nhóm Vn30 cũng có tới 16 mã giảm và chỉ 5 mã tăng. Chỉ số Vn-Index giảm 3,02 điểm (-0,5%) xuống 598,02 điểm. Thanh khoản thị trường vẫn suy yếu với khối lượng giao dịch chỉ đạt gần 15,8 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị hơn 295 tỷ đồng.

Sàn HNX cũng có 70 mã giảm và 39 mã tăng, trong đó nhóm bluechip chỉ còn duy nhất DCS tăng nhẹ 200 đồng, còn lại hầu hết giảm điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,33 điểm (-0,39%) xuống 83,47 điểm với tổng giá trị giao dịch chỉ đạt 6,38 triệu đơn vị, trị giá 72,18 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục xu thế giảm mạnh, cụ thể, VCB giảm 800 đồng, BID và CTG cùng giảm 300 đồng, EIB giảm 200 đồng, MBB và ACB cùng giảm 100 đồng trong khí STB và SHB đang đứng giá tham chiếu.

Ở nhóm cổ phiếu dầu khí, chủ yếu vẫn đứng giá và giảm điểm nhưng đà giảm không mạnh như phiên hôm qua khi các cổ phiếu chủ chốt như PVD, PVC, PVS, PVX duy trì mức giảm vài ba bước giá, còn GAS giữ mốc tham chiếu.

Sau hơn 1 giờ giao dịch, trên thị trường chỉ có duy nhất FLC có thanh khoản đạt hơn 1 triệu đơn vị, còn lại các cổ phiếu giao dịch mạnh trong những phiên trước như MBB, ASM, KLF… chỉ khớp vài trăm nghìn đơn vị.

Trong khi nhóm dầu khí vẫn lình xình, nhóm ngân hàng đã hãm đà giảm, thì nhóm cổ phiếu chứng khoán lại là điểm sáng khi bật tăng tích cực và hỗ trợ tốt giúp thị trường tìm lại sắc xanh.

Đóng cửa, VN-Index tăng 0,63 điểm (+0,1%) lên 601,67 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 43,32 triệu đơn vị, trị giá tương ứng 810,94 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp chưa tới 15 tỷ đồng.

HNX-Index tăng 0,14 điểm (+0,16%) lên 83,93 điểm. Thanh khoản tăng mạnh so với phiên sáng qua với khối lượng đạt 25,92 triệu đơn vị, trị giá 349,78 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp tích cực đạt 7,45 triệu đơn vị, trị giá 145,92 tỷ đồng. Riêng TH1 thỏa thuận hơn 4,61 triệu đơn vị, trị giá gần 124,5 tỷ đồng.

Các cổ phiếu bluechip hỗ trợ kéo VN-Index vượt qua mốc tham chiếu phải kể đến MSN tăng 1.000 đồng, VNM tăng 1.500 đồng, HPG tăng 1.000 đồng, FPT tăng 600 đồng…

Như đã nói ở trên, nhóm chứng khoán là điểm nhấn về cuối phiên. Hầu hết các cổ phiếu lớn trong nhóm trên cả hai sàn đều bật tăng tích cực như HCM tăng 600 đồng, SSI tăng 200 đồng, các cổ phiếu BSI, BVS, VND và SHS cùng tăng 100 đồng. Trong đó, SSI vẫn là cổ phiếu được dòng tiền ưu ái trong nhóm khi chuyển nhượng thành công 1,79 triệu đơn vị.

Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng không còn giảm mạnh, cổ phiếu giảm mạnh nhất trong nửa đầu phiên sáng là VCB chỉ còn giảm nhẹ 300 đồng, còn lại các cổ phiếu BID, CTG, EIB, STB chỉ còn giảm nhẹ 1 bước giá. Trong khi đó tâm điểm của phiên giao dịch hôm qua là MBB cũng đã lấy lại sắc xanh với nhịp tăng nhẹ 100 đồng/CP, tuy nhiên giao dịch đã hạ nhiệt khi chỉ khớp hơn 731.000 đơn vị.

Các cổ phiếu ngân hàng trên sàn HNX cũng diễn biến tích cực khi dẫn đầu ngành ACB tăng 200 đồng, SHB lấy lại mốc tham chiếu.

Ở nhóm cổ phiếu đầu cơ đã có diễn biến tích cực, nhiều cổ phiếu đã lấy lại sắc xanh nhờ lực cầu tốt như ASM, FLC, HAI… Trong đó, FLC tăng 200 đồng với thanh khoản dẫn đầu thị trường đạt 3,86 triệu đơn vị.

Bên cạnh sự hỗ trợ của các cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng, một điểm sáng khác trên sàn HNX là cổ phiếu DCS. Lực cầu gia tăng mạnh đã giúp cổ phiếu nhanh chóng kéo trần. Chốt phiên, DCS tăng 300 đồng lên 4.200 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt 1,26 triệu đơn vị và dư mua trần 333.300 đơn vị.

Cổ phiếu đáng chú ý khác là KVC khi cổ phiếu này vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy giảm. Mặc dù lực cầu hấp thụ tốt đã giúp KVC thoát được giá sàn, nhưng chốt phiên vẫn giảm khá mạnh 700 đồng xuống 18.500 đồng/CP và khớp gần 1,6 triệu đơn vị.

Cùng với việc xuyên qua vùng hỗ trợ mạnh và dòng tiền suy yếu khiến thị trường vẫn phát đi những tín hiệu xấu. Tuy nhiên, việc suy giảm của các cổ phiếu bluechip bị kéo dài trong nhiều phiên trước khiến nhà đầu tư kỳ vọng thời điểm bật dậy sẽ không xa và thị trường sớm phát tín hiệu hồi phục.

Thanh Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.