(ĐTCK) Dù dòng tiền vẫn  duy trì trạng thái thận trọng, nhưng với sự trở lại của nhóm bất động sản và hoạt động bán tháo không còn, thị trường đã dần chuyển hướng tích cực với sắc xanh bao phủ 2 bảng điện tử.

Diễn biến thị trường chứng khoán thế giới không mấy khả quan khi chứng khoán Mỹ chạm đáy thấp nhất 1 năm sau khi các số liệu về thị trường việc làm và sản lượng làm tăng thêm mối lo ngại tăng trưởng kinh tế không đủ mạnh để chịu đựng việc nâng lãi suất. Cùng với đó, cơn bán tháo trên thị trường trái phiếu toàn cầu tiếp tục diễn ra.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, thông tin giá xăng tăng mạnh gần 2.000 đồng/CP khiến thị trường suy giảm sau phiên tăng điểm tích cực trước đó.

Khá nhiều công ty chứng khoán nhận định trong phiên hôm nay (7/5), áp lực bán sẽ tiếp tục gia tăng khi lượng hàng bắt đáy phiên 4/5 về đến tài khoản. Theo SHS, thị trường sẽ tiếp tục dao động quanh vùng giá này trong vài phiên tới để thiết lập sự cân bằng trở lại sau phiên lao dốc rất mạnh ngày 4/5 vừa qua.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, thông tin ngân hàng nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá với biên độ +/-1% khiến thị trường giao dịch khá chậm bởi tâm lý thăm dò, thanh khoản ở mức thấp cùng đà giảm nhẹ của các chỉ số.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm nhẹ 0,79 điểm (-0,14%) xuống 548,51 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 2,8 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 29,9 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, thị trường vẫn không đón nhận thêm thông tin tích cực nào và tiếp diễn xu thế giằng co dưới mốc tham chiếu. Dòng tiền vẫn chủ yếu đứng ngoài tham dò khiến thanh khoản ở mức thấp.

Nhóm cổ phiếu dầu khí sau phiên tích cực hôm qua cũng đã trở lại lình xình, hầu hết các cổ phiếu trong nhóm đều đang đứng giá.

Điểm đáng chú ý là OGC. Những thông tin tiêu cực trước đó tiếp tục khiến OGC duy trì trạng thái dư bán sàn chất đống. Sau hơn 40 phút giao dịch, OGC giảm 200 đồng xuống mức giá sàn 3.200 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt 258.570 đơn vị và dư bán sàn tới hơn 12,8 triệu đơn vị. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp OGC chạm sàn với khối lượng giao dịch thấp và lượng dư bán sàn lớn.

Ở các mã thị trường khác, hiện HQC đang là cổ phiếu thang khoản tốt nhất sàn cũng chỉ chuyển nhượng thành công 1,28 triệu đơn vị. Nhờ lực cầu tích cực cũng đã giúp HQC lấy lại mốc tham chiếu và đứng ở mức giá 5.400 đồng/CP.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu dầu khí trên sàn HNX tích cực hơn. Các cổ phiếu chủ chốt như PVS, PVC, PVX đang tăng nhẹ cùng sắc xanh nhạt của các cổ phiếu lớn như VND, VCG… đã hỗ trợ giúp HNX-Index lấy lại sắc xanh nhạt.

KLF vẫn là cổ phiếu dẫn đầu thanh khoản trên sàn HNX với khối lượng khớp lệnh đạt gần 2,8 triệu đơn vị. Hiện KLF đang giảm nhẹ 100 đồng xuống 7.300 đồng/Cp.

Lực đỡ từ các cổ phiếu bluechip trên hai sàn đã giúp các chỉ số lấy lại được sắc xanh. Tuy nhiên, đà tăng không mấy bền vững khi tâm lý thận trọng vẫn đè nặng, dòng tiền tiếp tục duy trì trạng thái yếu.

Về cuối phiên giao dịch, lực cầu gia tăng, nhất là ở nhóm bất động sản và lan tỏa sự tích cực ra khắp bảng điện tử, qua đó giúp thị trường lấy lại sắc xanh và càng về cuối càng được nới rộng dần. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn chưa thấy dấu hiệu cải thiện, sắc xanh trở lại phiên sáng nay chủ yếu đến từ việc tiết cung giá thấp, hơn là sự tham gia tích cực của dòng tiền bắt đáy.

Đóng cửa, toàn sàn HOSE có tới 137 mã tăng và chỉ 69 mã giảm, chỉ số Vn-Index tăng 4,15 điểm (+0,76%) lên 553,45 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 37,84 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 540,82 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt hơn 1,6 triệu đơn vị, trị giá 42,59 tỷ đồng.

Trên sàn HNX có 93 mã tăng và 60 mã giảm, chỉ số HNX-Index tăng 0,67 điểm (+0,84%) lên 80,05 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 19,72 triệu đơn vị, trị giá 215,7 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận không đáng kể chưa tới 1 tỷ đồng.

Nhóm VN30 và HNX30 hỗ trợ tích cực cho thị trường. Trong đó, Vn30-Index tăng 5,06 điểm (+0,87%) lên 584,45 điểm với 24 mã tăng và chỉ 2 mã giảm, còn HNX30-Index tăng 1,64 điểm (+1,1%) lên 150,99 điểm khi có tới 21 mã tăng và 3 mã giảm.

Cặp đôi cổ phiếu lớn VNM và MSN không còn lình xình ở mốc tham chiếu mà cùng bật tăng 1.000 đồng, cùng với các bluechip khác cũng có đà tăng tốt như GMD tăng 1.400 đồng (4,79%), FPT tăng 900 đồng (+1,81%), HSG tăng 800 đồng (+2,21%), HPG tăng 400 đồng (+0,92%)…

Nhóm cổ phiếu bất động sản chính là những điểm sáng trong phiên đảo chiều sáng nay của thị trường. Các mã như DIG, DXG, HBC, HAR, NBB, NLG, NTL… đồng loạt tăng giá, trong đó có nhiều mã tăng mạnh, thậm chí NLG còn đóng cửa với sắc tím. Các mã thị trường trong nhóm này như HQC, FLC cũng quay đầu tăng giá, HQC sau 3 phiên giảm mạnh trước đó và trong nửa đầu phiên sáng nay, đã quay đầu tăng trở lại và đóng cửa gần mức giá trần với 2,47 triệu đơn vị được khớp. FLC và ITQ cũng có được mức tăng tối thiểu khi chốt phiên sáng với tổng khớp lần lượt đạt 2,33 triệu đơn vị và 1,89 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng đua nhau bỏ xa mốc tham chiếu như BID tăng 600 đồng (+3,37%); VCB tăng 400 đồng (+1,08%), các cổ phiếu MBB, STB, CTG, EIB, SHB, ACB cùng tăng 1-2 bước giá.

Một nhóm cổ phiếu khác cũng ấn tượng không kém là khoáng sản. Dù mức tăng không quá lớn nhưng đồng loạt các cổ phiếu cũng có được sắc xanh, thậm chí KSA có được sắc tím. Ngoại trừ LCM vẫn lẹt đẹt ở mức sàn do bị đưa vào diện cảnh báo bởi lợi nhuận sau thuế năm 2014 âm gần 48 tỷ đồng.

Trong khi các cổ phiếu chủ chốt nhóm dầu khí như PVD và GAS vẫn khá trầm lắng thì các cổ phiếu nhỏ lẻ trong nhóm như PVT, PXI, PXL, PXS cũng đã lần lượt hồi xanh.

Trên sàn HNX, KLF vẫn duy trì vị trí dẫn đầu thanh khoản với hơn 4,1 triệu đơn vị. Đóng cửa, KLF tăng nhẹ 100 đồng lên 7.500 đồng/CP. Trong khi đó, FIT cũng đã vượt qua mốc tham chiếu lên mức giá cao nhất trong phiên 12.800 đồng/Cp với khối lượng khớp đạt 1,44 triệu đơn vị.

Thanh Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.