(ĐTCK) Nhận thấy dòng tiền ngoại chảy mạnh, trong khi một số nhà đầu tư trong nước nắm giữ cổ phiếu đang sợ hãi, lòng tham của những nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt đã bắt đầu nổi lên, qua đó giúp chặn đà giảm của thị trường trong phiên sáng nay.

Hoảng loạn, tháo chạy là những gì đã diễn ra trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, cũng là phiên đầu tiên trong tháng 5. Nhiều nhà phân tích và đầu tư không tìm được đủ lý do thuyết phục lý giải cho việc bán tháo trong phiên đầu tuần.

Kịch bản thị trường nửa đầu tháng 5 năm ngoái lại lập lại khi nhà đầu tư nội tháo chạy, thì nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thu mua vào rất mạnh. Trong phiên hôm qua, khối ngoại mua ròng hơn 230 tỷ đồng.

Động thái của khối ngoại được kỳ vọng sẽ giúp nhà đầu tư trong nước bình tĩnh hơn và không bán tháo bằng mọi giá. Tuy nhiên, bước vào phiên giao dịch sáng nay, lệnh bán vẫn chiếm thế áp đảo, nhất là ở các mã có tính thị trường như FLC, HQC, DLG, HAI, OGC… trên HOSE, hay KLF, FIT, VIX, ITQ… trên HNX.

Dù vậy, sự hồi phục trở lại của một số mã bluechips, nhất là các mã ngân hàng, giúp đà rơi của thị trường được hãm lại.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm nhẹ 0,28 điểm (-0,05%), xuống 544,8 điểm với 2,54 triệu đơn vị, giá trị 28 tỷ đồng được sang tay.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, đà bán tháo các mã thị trường tiếp tục diễn ra, kéo thị trường nới rộng đà giảm. Tuy nhiên, rất may mắn, sự “hồi sinh” của dòng bank cũng như một số mã bluechip khác như HPG, FPT, VIC, GMD… đã trở thành những con đập lớn, ngăn chặn kịp thời dòng lũ mới.

Lực cầu bắt đáy bắt đầu giúp các mã như FLC, DLG, HAI, KLF, FIT, ITQ và nhiều mã khác hồi dần trở lại từ mức sàn hoặc sát mức sàn. Tuy nhiên, áp lực bán vẫn còn rất lớn và tâm lý thị trường đang ở mức rất tệ, vì thế, chỉ cần một động thái nhỏ của lực bán, thị trường sẽ đối diện với nguy cơ hoảng loạn giống như phiên hôm qua.

Trên HNX, ngoại trừ các mã đã được đề cập ở trên, SHN vẫn ngoan cường lội ngược cơn lũ khi đang ung dung ở mức giá trần 4.500 đồng với gần 1,5 triệu đơn vị được khớp, chỉ đứng sau KLF với 3,25 triệu đơn vị. Trong khi đó, PVX cũng đã hồi phục trở lại sau phiên bị cuối theo cơn lũ xả hàng hôm qua.

Nhờ sự vững vàng của nhóm cổ phiếu lớn, dòng tiền đã mạnh dạn hơn trong việc bắt đáy, nên đã kéo VN-Index trở lại sắc xanh, trong khi đà giảm của HNX-Index cũng được thu hẹp lại, có thời điểm chỉ số này lên đến mốc tham chiếu. Độ rộng thị trường dù vẫn nghiên về sắc đỏ, nhưng đã dần thu hẹp so với đầu phiên và nhất là so với phiên hôm qua.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng nhẹ 0,92 điểm (+0,17%), lên 546 điểm với 61 mã tăng, 131 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 70,7 triệu đơn vị, giá trị 995,46 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 11,3 triệu đơn vị, giá trị 174,6 tỷ đồng, với sự đóng góp chính đến từ 11,25 triệu cổ phiếu KBC, giá trị 171 tỷ đồng.

Trong khi đó, HNX-Index vẫn giảm 0,33 điểm (-0,41%), xuống 79,62 điểm với 47 mã tăng, 102 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 26 triệu đơn vị, giá trị 267 tỷ đồng.

OGC tiếp tục giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp với 262.620 đơn vị được khớp trong khi còn dư bán giá sàn tới hơn 16 triệu đơn vị. Khối ngoại tiếp tục đặt cược vào mã này khi mua vào gần 50% tổng khối lượng khớp. Nhiều khả năng, đây là hoạt động mua bình quân giá khi đã nhỡ vào hàng trong ngày 27/4 của nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài OGC, các mã có tính thị trường khác tiếp tục chịu áp lực bán rất lớn như HAI, HQC, DLG, VHG. Tuy nhiên, may mắn là không mã nào đóng cửa với sắc xanh mắt mèo. HQC và DLG giảm mạnh khi ngấp nghé ở mức giá sàn, trong đó HQC được khớp 5,19 triệu đơn vị và DLG được khớp 1,3 triệu đơn vị. Trong khi đó, FLC bất ngờ được kéo lên gần mức tham chiếu khi đóng cửa ở mức 9.600 đồng với 5,92 triệu đơn vị được khớp.

Như đã đề cập ở trên, công lớn giúp chặn cơn lũ hôm nay đến từ dòng cổ phiếu ngân hàng. VCB, CTG, BID, STB đều đóng cửa trong sắc xanh, MBB và EIB thiếu may mắn hơn, nhưng cũng giữ được giá tham chiếu. Trong đó, CTG là mã tăng ấn tượng nhất với 4,12%, lên 17.500 đồng với 1,33 triệu đơn vị được khớp.

Ngoài nhóm ngân hàng, hỗ trợ cho VN-Index đảo chiều ngoạn mục sáng nay còn có sự đóng góp của một số mã lớn khác như VIC, FPT, GMD, HPG, sau đó có thêm DPM, BVH, PVD.

Trên HNX, đà giảm mạnh đầu phiên của nhiều mã cũng đã được thu hẹp. KLF chỉ còn giảm 3,7%, đóng cửa ở mức 7.800 đồng, dù có lúc giảm 7,41%. Tổng khối lượng giao dịch đạt 4,95 triệu đơn vị, gấp hơn 2 lần so với mã đứng sau là FIT  khi mã này được khớp 2,32 triệu đơn vị và đóng cửa giảm nhẹ 1 bước giá.

Trong khi đó, SHN không còn giữ được mức giá trần khi chốt phiên ở mức 4.400 đồng, tăng 7,32% với 1,72 triệu đơn vị được khớp. PVX vẫn giữ được đà tăng và chốt ở mức giá cao nhất phiên 4.200 đồng.

T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.