(ĐTCK) Đà tăng mạnh của các cổ phiếu bluechip đã lan rộng ra thị trường giúp các chỉ số tiếp tục tăng mạnh trong phiên sáng đầu tuần 4/7, VN-Index vượt qua ngưỡng 645 điểm. Tuy nhiên, trái với diễn biến khởi sắc của thị trường, KSA là điểm nhấn với lượng dư bán giá sàn lên tới hơn 24 triệu đơn vị.

Gác lại những lo ngại về dư âm của Brexit, thị trường chứng khoán đã trải qua tuần cuối cùng của tháng 6 vượt qua kỳ vọng của giới đầu tư và phân tích. Trong khi hầu hết các phiên giao dịch, giới phân tích của các công ty chứng khoán đều lo ngại thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh. Đặc biệt ở những phiên nửa đầu tuần, khi lượng cổ phiếu khủng của “ngày thứ Sáu đen tối” – khi quyết định Brexit chính thức được ký kết, nhưng thị trường lại diễn biến khá tích cực, các chỉ số đều khởi sắc và là động lực giúp VN-Index chạm ngưỡng 640 điểm trong phiên cuối tuần.

Theo ông Nguyên Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích IVS, thực sự khó để đưa ra nhận định với biểu tăng của thị trường, bởi chỉ cần một hoặc vài mã cổ phiếu lớn là đủ để kéo toàn bộ chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, đánh giá chung về thị trường, quan điểm ông Bình cho rằng, có nhiều vấn đề khác với những giai đoạn thị trường tăng điểm trong quá khứ.

Trong khi đó, việc VN-Index đóng cửa 1 cách thuyết phục trên 640, theo ông Dương văn Chung, Giám đốc Đầu tư MBS là không quá bất ngờ bởi đây chỉ là ngưỡng tâm lý trước kỳ vọng Vn-Index phải đạt ngưỡng 660-680 trong năm nay.

Bước sang tuần giao dịch mới, nhà đầu tư tiếp tục hưng phấn đón chờ những thông tin tích cực từ việc công bố báo cáo tài chính quý II của các doanh nghiệp. Đây sẽ là những nguồn tin hỗ trợ giúp thị trường tiếp đà khởi sắc. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, nhóm cổ phiếu ngành thép, bất động sản với nhiều thông tin hỗ trợ tích cực sẽ là nhóm có kết quả kinh doanh quý II tích cực và tiếp tục giữ vững đà tăng.

Phiên giao dịch sáng 4/7, thị trường tiếp tục khởi sắc với sự dẫn dắt của các cổ phiếu bluechip.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 2,81 điểm (+0,44%) lên 643,11 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 3,47 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 99,35 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng thị trường tiếp tục được mở rộng khi cánh đồng xanh đang lan tỏa toàn thị trường.

Sau khoảng 50 phút giao dịch, trên sàn HOSE, số mã tăng đã gấp gần 2,5 lần số mã giảm, trong đó, nhóm cổ phiếu bluechip chỉ còn duy nhất VSH giảm nhẹ, còn lại đều giao dịch từ mốc tham chiếu trở lên. Riêng các trụ cột chính như VNM, VIC, VCB, BVH, GAS đều đang tăng điểm tích cực.

Nhóm cổ phiếu thép được nhận định sẽ có kết quả kinh doanh quý II khả quan, hầu hết các mã đều tăng điểm khá mạnh. Tiên phong TLH tăng trần và giao dịch mạnh với lượng khớp hơn 1,2 triệu đơn vị; các mã khác như VIS tăng 5,8%, HSG tăng 1,9%, NKG tăng 2,8%, HPG tăng 0,5%, VGS tăng 1,7%, DNY tăng 1,3%...

Đà tăng điểm cũng lan mạnh sang các cổ phiếu thị trường vừa và nhỏ như VHG tăng trần với khối lượng khớp lệnh lớn nhất sàn đạt 3,86 triệu đơn vị, KBC tăng 1,9% và khớp 1,59 triệu đơn vị, DLG tăng 2,9% và khớp 2,46 triệu đơn vị…

Trái lại, tình trạng cạn cung với lượng dư bán sàn chất đống vẫn tiếp diễn ở KSA và ghi nhận phiên giảm sàn thứ 7 liên tiếp của cổ phiếu này. Hiện KSA chỉ khớp hơn 4.000 đơn vị nhưng dư bán sàn lên tới hơn 24 triệu đơn vị.

Sau nhịp tăng mạnh đầu phiên, áp lực chốt lời gia tăng khiến thị trường hạ nhiệt, chỉ số VN-Index rơi xuống sát mốc tham chiếu. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy giúp thị trường hồi phục mạnh, VN-Index tăng vọt lên mức điểm cao nhất trong phiên.

Chốt phiên giao dịch sáng 4/7, sàn HOSE có 136 mã tăng và 90 mã giảm, chỉ số VN-Index tăng 5,13 điểm (+0,8%) lên 645,43 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 68,89 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 1.396,54 tỷ đồng. VN30-Index tăng 5,56 điểm, lên 631,9 điểm với 20 mã tăng, 4 mã giảm và 6 mã đứng giá.

Trong khi đó, sàn HNX có 116 mã tăng và 69 mã giảm, chỉ số HNX-Index tăng 0,24 điểm (+0,28%) lên 85,39 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 36,34 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 419,88 tỷ đồng. Nhóm HNX30 đóng vai trò điểm tựa chính với 17 mã tăng và 7 mã giảm, chỉ số HNX30-Index tăng 1,33 điểm lên 153,73 điểm.

Trong khi hầu hết các mã trong nhóm ngân hàng đều diễn biến đi ngang thì cổ phiếu đầu ngành là VCB đã tăng mạnh. Với mức tăng 3,37%, VCB đứng ở mức 49.100 đồng/CP và khớp 0,82 triệu đơn vị.

Các cổ phiếu lớn ngành dầu khí, chứng khoán, thép cũng hỗ trợ tích cực cho đà tăng thị trường khi đồng loạt PVD, GAS, SSI, HCM, HSG, HPG… đều tăng khá mạnh.

Bên cạnh các mã bluechip tăng mạnh, đà hưng phấn cũng lan tỏa ra các mã thị trường. FLC bật tăng mạnh lên sát mức trần, đứng ở mức giá 6.200 đồng/Cp và chuyển nhượng thành công 8,45 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản thị trường. Các mã khác như VHG, DLG, KBC… cũng đều duy trì đà tăng với giao dịch sôi động.

Điểm nhấn trên sàn HNX là cổ phiếu HUT. Lực cầu hấp thụ mạnh giúp HUT tăng mạnh từ mốc tham chiếu lên thẳng trần với mức tăng 9,09% và khớp 2,15 triệu đơn vị, dư mua trần 0,16 triệu đơn vị.

Thanh Thúy
Bình Luận (1)

Hải Lê - 13:30 04/07/2016

Tiền vẫn tiếp tục đổ mạnh vào . Thị trương đã xác định xu hướng tăng rõ rệt. Cơ hội nắm giữ và gia tăng CP.