(ĐTCK) Sau chuỗi phiên giữ vai trò dẫn dắt thị trường, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tạm thời đuối sức. Tuy nhiên, rất nhanh chóng, thị trường đã tìm được điểm tựa mới là nhóm cổ phiếu dầu khí trong phiên giao dịch sáng nay.

Trong những phiên gần đây, đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp các chỉ số tăng rất tốt. Tuy nhiên, sự độc diễn của nhóm ngân hàng lại khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại và bán mạnh ở hầu hết các cổ phiếu khác, gây áp lực trở lại với chính nhóm ngân hàng, khiến nhóm này quay đầu giảm điểm, kéo thị trường đi xuống trong phiên giao dịch hôm qua.

Theo nhận định từ nhiều CTCK, nhịp điều chỉnh này của thị trường là cần thiết để có thể tích lực tốt hơn cho một đà tăng mới, thay vì cố gắng vượt qua.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, dù không thực sự khởi sắc như những phiên trước, nhưng nhóm ngân hàng cũng không còn giảm như phiên hôm qua. Hầu hết đang lình xình quanh tham chiếu. Điều này cũng phần nào hỗ trợ chỉ số trên sàn có được sắc xanh trở lại ngay khi mở cửa phiên giao dịch.

Kết thúc đợt 1, chỉ số Vn-Index tăng 0,24 điểm (+0,04%) lên 570,55 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 2,6 triệu đơn vị, tương đương giá trị 46,41 tỷ đồng.

Bước vào đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng được nới rộng thêm khi có thêm sự hỗ trợ từ nhóm dầu khí như PVD tăng 1.500 đồng; GAS tăng 1.000 đồng; PET tăng 500 đồng…

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, thị trường đang chịu ảnh hưởng lớn bởi diễn biến của nhóm ngân hàng. Vì thế, sự biến động từ nhóm cổ phiều này có tác động lớn đến nhiều nhóm cổ phiếu khác trên sàn. Sau 30 phút giao dịch, ngoài MBB đứng tham chiếu, các cổ phiếu ngân hàng khác đều giảm  từ 100-300 đồng.

VN-Index một lần nữa lại bị kéo xuống dưới tham chiếu, nhưng có một điểm khá tích cực, đó là thanh khoản thị trường vẫn tăng khá mạnh. Điều này cho thấy, vẫn có một lượng tiền dồi dào sẵn sàng vào cuộc khi mức giá xuống vùng thấp hơn.

Giao dịch đáng chú nhất trong phiên hôm này trên HOSE là CII. Mã này đã khớp được hơn 24 triệu cổ phiếu với mức tăng khá tốt. Hôm nay là ngày bắt đầu Vinaphil - cổ đông lớn của CII đăng ký thoái toàn bộ 22,3 triệu cổ phiếu của công ty này. Giao dịch dự kiến được thực hiện bằng khớp lệnh và thỏa thuận từ 3/6 đến 2/7/2015.

Được biết, Vinaphil vừa bán thành công 10 triệu cổ phiếu CII, giảm sở hữu về 22,3 triệu, tương đương 11,42% cổ phần CII.

Trên HNX, không chịu áp lực điều chỉnh lớn như HOSE, sàn này vẫn giữ được đà tăng nhẹ. Đến 9h45, chỉ số HNX-Index tăng 0,08 điểm (+0,1%) lên 83,21 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 13 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 195 tỷ đồng.

SHN vẫn là cổ phiếu nóng nhất sàn này. Sau chuỗi dài tăng trần, đưa cổ phiếu chỉ trong một thời gian ngắn tăng hơn 350%, SHN tiếp tục duy trì đà tăng mạnh dù có thời điểm trong phiên giảm nhẹ. Hiện cổ phiếu này đang giao dịch ở mức giá 13.500 đồng/cổ phiếu, tăng 1.100 đồng và còn dư bán trần gần 200.000 đơn vị, trong khi cầu giá cao vẫn khá dồi dào.

Dù đã có cú hồi lại khá mạnh nhờ có thêm lực đẩy từ nhóm cổ phiếu chứng khoán, trong khi nhóm ngân hàng không rơi thêm, tuy nhiên, càng về cuối phiên, sức bật của dòng bank lại suy yếu, là nguyên nhân khiến Vn-Index bị đẩy sát về tham chiếu.

Theo đó, kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng nhẹ 0,02 điểm (+0,06%) lên 570,33 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 80,6 triệu đơn vị, trị giá 1.368,59 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 15,85 tỷ đồng.

Dòng dầu khí với đà tăng của GAS, PVD, PVS là những điểm tựa giúp thị trường không bị giảm sâu, nhưng thanh khoản của nhóm này vẫn ở mức thấp.

Một nhân tố mới là nhóm chứng khoán cũng có đà tăng khá tốt, trong đó, SSI khớp trên 4 triệu cổ phiếu, tăng 700 đồng/cp, là một trong số những mã có thanh khoản tốt nhất sàn.

Đúng như dự đoán, CII đã tăng đến kịch trần với hơn 28 triệu cổ phiếu được trao tay. Tuy nhiên, thời điểm này cũng là lúc thanh khoản của CII gần như không tăng khi lực cung hầu như được thu lại. Mã này hiện vẫn còn dư mua trần gần 1,25 triệu cổ phiếu.

Đáng chú ý, OGC bất ngờ từ mức giá sàn tăng lên kịch trần với gần 2 triệu cổ phiếu được giao dịch. Sau những ồn ào liên tục gần đây liên quan đến dàn lãnh đạo chủ chốt, thị giá cổ phiếu của tập đoàn này đã rơi rất thấp, ở mức 2.800 đồng/cp.

Trên HNX, chỉ số HNX-Index tăng 0,26 điểm (+0,31%) lên 83,39 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 32,58 triệu đơn vị, trị giá 451 tỷ đồng.

Cũng giống HOSE, dòng cổ phiếu dầu khí và chứng khoán trên sàn này cũng đang giữ được đà tăng, trong đó, nhóm dầu khí đang là điểm đến của dòng tiền trên sàn này. Cụ thể, VND tăng 300 đồng; KLS, BVS tăng 100 đồng hay PVC tăng 1.200 đồng; PVS tăng 600 đồng, với khối lượng khớp lần lượt 2,68 và 2,79 triệu cổ phiếu – là 2 mã có thanh khoản tốt nhất HNX.

Ngoài ra nhóm cổ phiếu họ Sông Đà cũng có sự khởi sắc như SD6 tăng 200 đồng; SD9 tăng 100 đồng…

SHN không còn duy trì mức tăng trần nhưng vẫn có mức tăng khá, 600 đồng/cp, giao dịch ở mức giá 13.000 đồng/cp.

Với thanh khoản vẫn khá tốt, đạt hơn 1.800 tỷ đồng trong phiên sáng, chứng tỏ dòng tiền vẫn sẵn sàng nhập cuộc. Đây là một trong những yếu tốt có thể sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường duy trì đà tăng và bật tăng.

T. Huyền
Bình Luận (1)

Đô - 11:08 03/06/2015

nếu tốt thế thì xin mời các anh môi giới xuống tiền trước để "thoát kiếp" môi giới trở thành đại gia.