(ĐTCK) Áp lực chốt lời khi VN-Index trong vùng kháng cự mạnh khiến thị trường bị rung lắc, VN-Index có lúc đã quay đầu giảm điểm trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của một số mã lớn, chỉ số này đã thoát hiểm vào cuối phiên.

Thị trường tài chính toàn cầu khởi sắc trở lại đã tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư giúp VN-Index vượt thành công mốc cản tâm lý 570 điểm.

Dòng tiền hoạt động sôi động và khá sàn trải giúp thanh khoản cải thiện tích cực, trong đó, bên cạnh lực cầu đến từ nhà đầu tư trong nước, khối ngoại cũng là nhân tố hỗ trợ thị trường khi xu hướng mua ròng được đẩy mạnh với tổng giá trị mua ròng trong phiên 2/3 lên tới 150 tỷ đồng.

Tâm lý hưng phấn đang bao trùm toàn thị trường khiến giới đầu tư kỳ vọng hơn vào xu hướng tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán cũng cảnh báo về khả năng VN-Index sẽ test tiếp lên vùng kháng cự 574-580 điểm trong một vài phiên tới và khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng trong các hoạt động mua đuổi.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, nhóm cổ phiếu bluechip vẫn là điểm tựa chính dẫn dắt thị trường vượt xa khỏi mốc 570 điểm.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 2,88 điểm (+0,51%) lên 573,06 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,29 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 49,06 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, thị trường vẫn duy trì sắc xanh, tuy nhiên, lực cầu chưa có dấu hiệu bứt phá khiến VN-Index chưa thể chạm ngưỡng kháng cự mới 574 điểm.

Trong nhóm cổ phiếu bluechip, sắc xanh vẫn chiếm chủ đạo, tuy nhiên, đà tăng khá hạn chế. Ngoại trừ điểm tựa chính là GAS với mức tăng tương ứng 800 đồng (+1,81%), còn lại hầu hết các mã chỉ tăng chưa tới 500 đồng/CP.

Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục đà tăng tích cực, bên cạnh GAS tăng mạnh, PVD cũng đã lấy lại sắc xanh sau phiên giảm nhẹ hôm qua, đáng chú ý hơn là các mã họ P trên sàn HNX đang là lực đỡ chính dẫn dắt thị trường khi lần lượt những cổ phiếu đầu ngành như PVS, PVC, PVB đều khởi sắc.

Trái với diễn biến tích cực tiếp tục được duy trì ở các mã lớn dầu khí thì ở nhóm ngân hàng, các mã vẫn lình xình quanh mốc tham chiếu với biên độ tăng giảm 100 đồng/CP. Cụ thể, ngoại trừ VCB giao dịch trong sắc xanh, còn lại STB, MBB, BID đang đỏ điểm; CTG và EIB đứng giá tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu khoáng sản tiếp tục hạ nhiệt khi sắc đỏ lan rộng hơn gồm KSA, KSH, CMI KSB, FCM…

Trong đó, cổ phiếu đáng chú ý là BGM sau 13 phiên liên tiếp khoác áo tím với lượng dư mua trần lớn đã bị chốt lời mạnh và giảm sàn trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, dấu hiệu tích cực hơn đã xuất hiện trong phiên sáng nay khi lực cầu bắt đáy gia tăng giúp BGM thoát giá sàn với thanh khoản đạt hơn nửa triệu đơn vị sau hơn 40 phút giao dịch.

Áp lực chốt lời gia tăng khiến sắc đỏ lan rộng bảng điện tử, nhiều mã bluechip đảo chiều giảm, kéo VN-Index xuống dưới tham chiếu.

Tuy nhiên, nhờ GAS, MSN, PVD, VIC, FPT, VN-Index đã thoát khỏi phiên giảm điểm trong những phút cuối phiên.

Chốt phiên giao dịch, sàn HOSE có 74 mã tăng và 119 mã giảm, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,49 điểm (+0,09%) lên 570,67 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 79,67 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 1.231,87 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 2,78 triệu đơn vị, trị giá 144,18 tỷ đồng.

Trong khi đó, sàn HNX cân bằng hơn với 78 mã tăng và 87 mã giảm, chỉ số HNX-Index tăng 0,13 điểm (+0,16%) lên 79,43 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 28,2 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 304,93 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đóng góp không đáng kể chỉ hơn 1 tỷ đồng.

Nhóm Vn30 nhiều mã chuyển đỏ hoặc lùi về mốc tham chiếu khiến VN30-Index chỉ còn tăng 0,52 điểm lên 579,69 điểm, trong khi đó, HNX30-Index tăng 0,48 điểm lên 140,75 điểm.

Mặc dù được hỗ trợ bởi thông tin tích cực từ giá dầu thô nhưng nhóm cổ phiếu dầu khí cũng không tránh khỏi áp lực chốt lời trong khi GAS hãm đà tăng với biên độ tăng hơn 2% thì PVD đã chuyển đỏ. Tuy nhiên, đây vẫn là nhóm cổ phiếu hỗ trợ tích cực cho sàn HNX, cụ thể PVS tăng 1,95%, PVC tăng 2,19%, PGS tăng 0,53%...

Bên cạnh GAS, một số mã lớn khác cũng hỗ trợ tốt giúp thị trường bảo toàn được sắc xanh như MSN tăng 2,05%, HSG tăng 1,62%.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đang đóng vai trò là lực hãm thị trường. Ở nhóm ngân hàng, VCB cũng lùi về mức giá tham chiếu cùng STB và CTG, còn BID, MBB vẫn giao dịch trong sắc đỏ; trong khi các mã lớn nhóm ngân hàng là SSI và HCM đều quay đầu giảm điểm.

Nhóm cổ phiếu khoáng sản tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu khi hầu hết đầu chuyển đỏ. Trong đó, BGM cũng không cầm cự được mốc tham chiếu và lùi về giá sàn với khối lượng khớp 2,94 triệu đơn vị

Cũng không nằm ngoài diễn biến chung, cặp cha con HAG – HNG tiếp tục bị chốt lời mạnh. Trong khi HAG giảm 3,61% xuống gần mức sàn 8.000 đồng/CP thì HNG giảm sàn với biên độ 6,25%, đứng ở mức 7.500 đồng/CP. Đây cũng là hai cổ phiếu thanh khoản tốt nhất sàn với khối lượng khớp lệnh cùng đạt hơn 7,5 triệu đơn vị.

Thanh Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.