(ĐTCK) Trong khi bên mua thận trọng, thì áp lực chốt lời vẫn còn khiến VN-Index tiếp tục giảm điểm trong phiên sáng nay, dù mở cửa trong sắc xanh.

Dù có điều chỉnh trong phiên cuối tuần qua (ngày 30/9) nhưng nhịp điều chỉnh không quá sâu sau chuỗi ngày dài tăng nóng, chỉ số Vn-Index vẫn giữ vững trên mốc 680 điểm, được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường.

Bên cạnh những thông tin tích cực tác động tới thị trường như kết quả kinh doanh quý III của một số doanh nghiệp, lãi suất liên ngân hàng giảm… thì thông giá dầu thô hồi phục mạnh sau cuộc họp giữa Nga và các thành viên OPEC bên thềm Diễn đàn năng lượng thế giới tổ chức tại Algeria đã giúp giá cổ phiếu dầu khí tăng mạnh, tiếp sức cho thị trường có cú bứt phá mạnh, vượt qua ngưỡng 690 điểm và ghi nhận mức đỉnh trong khoảng 8 năm qua.

Một yếu tố tích cực khác của thị trường trong tuần qua chính là vận động của dòng tiền. Bên cạnh lực cầu nội hỗ trợ khá tốt, dòng vốn ngoại cũng đã hãm mạnh đà bán ra và có những phiên mua ròng sau nửa đầu tháng 9 bán ròng mạnh, điều này đã tác động tích cực tới tâm lý toàn thị trường.

Với những diễn biến trên, một số chuyên gia chứng khoán tiếp tục nhận định thị trường tiếp tục khởi sắc. Theo ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích, CTCK Bản Việt, thị trường sẽ vẫn duy trì xu hướng tăng trong tuần tới, mặc dù việc tăng sẽ trở nên khó khăn hơn do vùng 695-700 điểm là một vùng kháng cự khá mạnh.

Trong khi, ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích, CTCK IVS đặt kỳ vọng cao hơn khi nhận định thị trường vẫn còn dư địa tăng trưởng thêm và mốc tôi kỳ vọng sẽ là vùng 700-730 điểm trong tháng 10 này.

Bước vào phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, lực cầu giá cao tăng trở lại giúp thị trường hồi phục. Các mã lớn như VNM, GAS, VCB, BVH là điểm tựa chính giúp thị trường trở lại giao dịch trong sắc xanh.

Kết thúc đợt 1, Vn-Index tăng 1,95 điểm (+0,28%) lên 687,68 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,53 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 55,1 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường không đủ lớn giúp nhà đầu tư tin tưởng vào đà tăng của thị trường, chỉ sô Vn-Index có thời điểm chuyển đỏ khi bước sang đợt khớp lệnh liên tục. Sau một tuần luân phiên nhau làm trụ đỡ giúp thị trường bật tăng mạnh, các cổ phiếu bluechip đang giao dịch thiếu tích cực khi hầu hết biến động nhẹ quanh mốc tham chiếu.

Trái với diễn biến của các cổ phiếu bluechip, dòng tiền đầu cơ chảy mạnh giúp một số mã trong nhóm khởi sắc, đã tô điểm thêm vẻ đẹp cho thị trường. Tiêu biểu, HHS sau 2 phiên khoác áo tím đã tiếp tục duy trì đà tăng mạnh và có thời điểm cũng chạm trần. Sau hơn 1 giờ giao dịch, HHS tăng 6,3% lên 6.230 đồng/Cp với khối lượng khớp lệnh lớn nhất sàn đạt 4,83 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, lực cầu cũng giúp FLC duy trì đà tăng mạnh, với mức tăng 3,9% lên mức giá 5.300 đồng/Cp và khối lượng khớp lệnh 3,67 triệu đơn vị.

Trong khi giao dịch ở sàn HOSE khá giằng co thì trên sàn HNX, lực cầu hấp thụ mạnh với lực đỡ chính đến từ ACB, NTP, VCG… giúp thị trường bật tăng tích cực.

Trong đó, ACB sau phiên trở lại mốc tham chiếu vào cuối tuần trước đã trở lại xu hướng tăng và tiếp tục tỏa sáng với mức tăng 4,9% lên 19.200 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh 0,37 triệu đơn vị.

Sau nhịp tăng mạnh đầu phiên, thị trường đã dần hạ nhiệt và đảo chiều giảm điểm trước áp lực bán dâng cao. Chỉ số VN-Index biến động giằng co quanh mốc tham chiếu và liên tục đổi sắc trong gần nửa sau của phiên giao dịch sáng đầu tuần khi thiếu lực đỡ từ các cổ phiếu bluechip.

Nhóm cổ phiếu Vn30 vẫn biến động nhẹ quanh mốc tham chiếu. Trong khi VNM, GAS, BVH, PVD… tăng nhẹ thì các mã lớn khác như MSN, VIC, BID, HSG, FPT… đóng vai trò là lực hãm thị trường.

Trong khi đó, cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường là CTD tăng khá ấn tượng trong phiên sáng nay. Sau phiên ngắt nhịp vào cuối tuần trước ngày 30/9, CTD đã trở lại đà tăng với biên độ tăng lớn nhất trong 1 tháng qua. Thông tin hỗ trợ tích cực thổi giá cổ phiếu CTD chính là thông báo chốt danh sách cổ đông phát hành 16,37 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 3:1.

Với thông tin trên, CTD đã có lúc tiến sát mức giá trần và chốt phiên đã tăng 10.100 đồng (+3,9%), lên mức giá 269.700 đồng/CP, ghi nhận mức giá cao nhất kể từ khi chào sàn (tháng 1/2010).

Các cổ phiếu đầu cơ vừa và nhỏ vẫn là điểm nhấn của thị trường, trong đó, cặp đôi HHS và FLC vẫn song hành nhờ lực cầu duy trì khá tốt. Dù không kéo dài ngày tăng trần nhưng HHS vẫn duy trì đà tăng mạnh với mức tăng 6% lên 6.210 đồng/CP và khớp 5,67 triệu đơn vị; trong khi FLC tăng 3,3% lên 5.300 đồng/Cp và khớp hơn 6 triệu đơn vị.

Các mã khác trong nhóm cũng có được sắc xanh như FLC, GTN, FIT, DLG, DXG, VHG…

Chốt phiên giao dịch sáng, VN-Index giảm 0,54 điểm (-0,08%) xuống 685,19 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 58,86 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 1.157,42 tỷ đồng. VN30-Index giảm 3,07 điểm xuống 665,37 điểm với 9 mã tăng và 18 mã giảm.

Trong khi đó, sàn HNX vẫn giữ vững sắc xanh, tuy nhiên, đà tăng có phần thu hẹp khi các mã trụ cột như ACB, DBC, NTP, PVS… không giữ được phong độ như đầu phiên.

Với mức tăng 0,64 điểm (+0,75%), HNX-Index đứng ở mức giá 85,63 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 18,26 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 234,97 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt chưa tới 1 triệu đơn vị, trị giá chỉ 2,55 tỷ đồng.

PVX là cổ phiếu duy nhất có khối lượng khớp lệnh đến đơn vị hàng triệu. Sau thời gian giằng co, PVX trở lại mốc tham chiếu 2.500 đồng/CP khi chốt phiên sáng với khối lượng khớp lệnh lớn nhất sàn đạt 2,22 triệu đơn vị.

Thanh Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.