(ĐTCK) Lực chốt lời mạnh sau mức tăng 100% kể từ đầu tháng 3 tới nay khiến TLH bị rung lắc chút ít đầu phiên, nhưng một số nhà đầu tư vẫn chưa muốn đà tăng của mã này dừng lại nên rót tiền mua hết hàng chốt lời. Trong khi đó, TSC lại bị xả mạnh, nên đóng cửa còn dư bán sàn lớn.

Thời gian qua, các thông tin khinh tế vĩ mô quý I/2016 được công bố không mấy khả quan đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. VN-Index sau 6 lần thứ sức với mốc 580 điểm bất thành đã bị đẩy lùi trở lại. Trong phiên cuối tuần trước, chỉ số này có lúc đã bị kèo lùi xuống tới sát 565 điểm trước khi bật trở lại nhờ sự hỗ trợ của một số bluechip.

Trong phiên giao dịch đầu tuần mới, cũng chính các bluechip này đã giúp thị trường duy trì đà tăng, chinh phục lại được mốc 575 điểm.

Nhận định về phiên giao dịch hôm nay, các công ty chứng khoán có đánh giá khác nhau, nhưng đều khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục giữ nguyên trạng thái để chờ tín hiệu tiếp theo.

Với việc thị trường đang ở mức kháng cự 575 điểm và lo sợ áp lực chốt lời, nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch sáng nay khá thận trọng. VN-Index mất điểm ngay khi mở cửa do tác động của một số mã lớn và cổ phiếu dầu khí khi giá dầu tiếp tục giảm.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 0,09 điểm (-0,02%), xuống 575,28 điểm với 6,4 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị 68 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, diễn biến thị trường diễn ra không quá sôi động và phần chủ động vẫn thuộc về bên nắm giữ cổ phiếu. Tuy nhiên, ngoài nhóm cổ phiếu dầu khí do ảnh hưởng của giá dầu thô thế giới, ở các mã còn lại, áp lực bán giá thấp không cao, nên thị trường chủ yếu giằng co trong biên độ hẹp.

Trong khi đó, đà giảm của nhóm cổ phiếu dầu khí đang được nới rộng khi giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên sáng nay trên thị trường châu Á. Giá dầu thô ngoài chịu tác động tiêu cực từ thông tin kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt trong tuần trước đó, còn bị bồi thêm với khuyến cáo của Barclays rằng giá dầu thô sẽ lại trở về mức 30 USD/thùng.

Ngoài nhóm cổ phiếu dầu khí, một số mã lớn khác cũng đang gây sức ép cho thị trường như MSN, VCB, BID, FPT…

Với sức ép từ nhóm cổ phiếu lớn, đã khiến nhà đầu tư bị lung lay, đẩy mạnh bán ra, khiến sắc đỏ chiếm ưu thế trước sắc xanh và VN-Index về cuối phiên nới rộng đà giảm.

Kết thúc phiên sáng nay, VN-Index giảm 2,35 điểm (-0,41%), xuống 573,37 điểm với 86 mã tăng, trong khi có tới 109 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 85,94 triệu đơn vị, giá trị 1.359 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 11,8 triệu đơn vị, giá trị 244,78 tỷ đồng.

HNX-Index cũng giảm 0,27 điểm (-0,33%), xuống 80,17 điểm với 85 mã tăng và 97 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 27,3 triệu đơn vị, giá trị 306,58 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 2,1 triệu đơn vị, giá trị 23,85 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu lớn giảm khá mạnh trong sáng nay, trong đó GAS giảm 2,21%, xuống 44.200 đồng, PVD giảm 2,36%, xuống 24.800 đồng, VCB giảm 0,93%, BID, CTG, EIB cũng đóng cửa dưới tham chiếu.

Đáng chú ý nhất trong phiên hôm nay là TLH. Sau 4 phiên tăng trần liên tiếp, đặc biệt là với mức tăng 100% kể từ đầu tháng 3, mã này đã chịu áp lực chốt lời khá lớn trong phiên sáng nay, khiến có lúc bị mất mức giá trần 6.500 đồng. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư dường như chưa muốn đà tăng của TLH dừng lại, nên nhanh chóng bơm tiền vào hấp thụ hết lượng dư bán, kéo mã này lên mức trần trở lại và hiện đang còn dư mua giá trần hơn 0,57 triệu đơn vị, trong khi đã khớp gần 3,3 triệu đơn vị.

Một mã đáng chú ý khác là EVE. Sau khi mở cửa ở mức tham chiếu, mã này cũng nhanh chóng được kéo lên mức giá trần 37.900 đồng với hơn 0,66 triệu đơn vị được khớp và còn dư mua giá trần khá lớn.

Ngoài ra, sắc tím còn xuất hiện ở một số mã khác như LCM, BMC, TMT, AGM, BTP, VPH, ATA.

Trong khi đó, TSC lại bị bán tháo mạnh sáng nay, khiến mã này xuống mức sàn 11.300 đồng với 3,34 triệu đơn vị được khớp, trong khi còn dư bán tới 1,2 triệu đơn vị.

Các mã thị trường khác như FLC, FIT, VHG, HAI, ITA… chỉ giao dịch lình xình và thanh khoản cũng không quá mạnh.

Trên HNX, thông tin về kết quả kinh doanh quý I/2016 khả quan với lợi nhuận gấp đôi cùng kỳ giúp VCS tăng mạnh lên mức 96.700 đồng. Trong khi MBS sau phiên giảm mạnh ngày chào sàn, đang cầm cự ở mức tham chiếu 7.700 đồng trong phiên sáng nay.

Nhóm dầu khí cũng đang là lực cản khiến HNX-Index mất điểm trong phiên sáng nay. Trong khi sắc tím thực sự chỉ xuất hiện lác đác tại một số mã, như TTC, NDF, MEC, BAM, BHT.

T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.