(ĐTCK) Vẫn giữ sắc xanh nhẹ, nhưng thanh khoản thị trường ở mức thấp cho thấy, nhà đầu tư vẫn đang thận trọng tìm địa chỉ cho dòng tiền. Dong thiếu lực đỡ thị dòng tiền, thị trường sau đó đã quay đầu giảm điểm.

Sau phiên tăng mạnh thị trường đã nhanh chóng hạ nhiệt do áp lực chốt lời xuất hiện ngay tại những mã tăng mạnh trong phiên hôm trước đó. Nhịp điều chỉnh diễn ra trên diện rộng, VN-Index may mắn thoát khỏi áp lực điều chỉnh nhờ lực đỡ của vài mã trụ cột bất ngờ tăng mạnh với thanh khoản khá lớn.

Việc thị trường thay đổi nhanh chóng trong ngắn hạn cho thấy độ bền và sự ổn định của dòng tiền kém thuyết phục. Điều này cho thấy thị trường vẫn đang thiếu động lực cần thiết để tạo thành các phiên giao dịch bứt phá mạnh khỏi vùng đỉnh 640 điểm.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 1,26 điểm (+0,2%) lên 633,27 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản rất thấp, chỉ đạt 29,5 tỷ đồng. Đây chính là lực cản khiến chỉ số sàn này nhanh chóng bị đấy xuống dưới tham chiếu khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục.

Thị trường vẫn chưa xác định được nhóm cổ phiếu đủ lực để dẫn dắt, từ dầu khí, bảo hiểm, ngân hàng, đến bất động sản… Sắc xanh trên cột chỉ số vẫn đang được giữ nhịp bởi một vài cổ phiếu trụ như BVH, MBB, FPT, EIB. Trong khi đó, VIC, PVD, VNM, VCB, STB đang lình xình quanh tham chiếu.

Sau 35 phút giao dịch, lực cầu giá cao bắt đầu được đẩy vào, giúp nhiều mã đảo chiều tăng, góp phần duy trì đà tăng vững chắc cho chỉ số. Tuy nhiên, giao dịch của nhà đầu tư vẫn rất thận trọng, thể hiện thanh khoản tăng nhỏ giọt.

Trên HNX, mở cửa với sắc đỏ bao trùm, nhưng chỉ sau ít phút giao dịch, với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và một vài mã trụ dầu khí, chỉ số sàn này đã có được sắc xanh.

Thị trường giao dịch khá buồn lẻ và không có gì đột biến cho đến hết phiên sáng. Những điểm sáng ở một số mã vốn hóa lớn như VNM, MBB, FPT, PVD chỉ đủ sức giúp thị trường không bị giảm sâu, so với đà giảm đến từ GAS (-1000 đồng); BVH (-1.500 đồng); MSN (-1.000 đồng); VCB (-500 đồng); STB (-300 đồng)…

Thanh khoản thị trường không có nhiều cải thiện, cả hai sàn mới khớp được hơn 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, điểm đến của dòng tiền không tập trung vào một xu hướng cho nhóm cổ phiếu nào, mà có sự phân hóa ở nhiều nhóm cổ phiếu khác nhau.

Và một điểm có thể nhận thấy trong diễn biến phiên giao dịch hôm nay, thu hút dòng tiền nhiều không có nghĩa sẽ tăng điểm. Điển hình như DLG, đà giảm của cổ phiếu này vẫn chưa chấm dứt, thậm chí phiên hôm nay, DLG đã rớt xuống giá sàn, về mức 7.200 đồng/cp, nhưng lại là mã có thanh khoản cao nhất sàn, với gần 7,8 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Ở chiều ngược lại, MBB tăng 100 đồng/cp, là mã có thanh khoản đứng thứ 2, với 4,2 triệu cổ phiếu được giao dịch và cũng là mã duy nhất trong nhóm ngân hàng trên sàn này giữ được đà tăng. Trong khi VCB, STB, EIB, CTG và BID đều giảm.

Ở nhóm chứng khoán, dù được khối ngoại tiếp tục mua vào mạnh nhất sàn, nhưng SSI cũng không tránh khỏi xu thế giảm chung của thị trường.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 2,87 điểm (-0.45%) xuống 629,14 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 56 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.092 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 87 tỷ đồng, với sự đóng góp tới 78 tỷ đồng thỏa thuận tại giá trần của VNM.

Trong khi đó, trên HNX, chỉ số sàn này cũng giữ được đà tăng cho đến cuối phiên khi nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu. Theo đó, SHB về tham chiếu, ACB giảm 100 đồng.

Chốt phiên sáng, HNX-Index giảm 0,01 điểm (-0,01%) xuống 86,06 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 22,6 triệu cổ phiếu, trị giá 262,14 tỷ đồng.

Nhóm chứng khoán VND, SHS, KLS đều tăng 100 đồng; trong khi một số mã thị trường như SCR giảm 100 đồng; SHN giảm 300 đồng; PVX đứng giá…

T. Huyền
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.