(ĐTCK) Không phải FLC, HHS, HAI, hay KLF, FIT, mà ITQ mới chính là tâm điểm của thị trường trong phiên giao dịch sáng nay. “Cuộc chiến” tại ITQ đã xuất hiện từ 1 tuần qua và thực sự nóng trong phiên hôm nay. Chốt phiên sáng, phần thắng đang tạm nghiêng về bên mua, nhưng thị trường vẫn còn 90 phút giao dịch của phiên chiều.

Bất chấp thông tin kết quả khả quan về kết quả kinh doanh quý I được công bố, lệnh bán ITQ vẫn liên tiếp được tung ra, hòng kéo mã này có phiên giảm thứ 6 liên tiếp và về lại mức 10., tuy nhiên, dường như đây được xem là mức giá hấp dẫn, nên những nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt đã không thể ngồi yên. Những lệnh bán giá sàn 10.800 đồng gần như đều được hấp thụ khá nhanh chóng và chỉ trong 45 phút giao dịch, tổng khớp của ITQ đã lên tới hơn 3,2 triệu đơn vị, chiếm tới hơn 36% tổng khối lượng khớp trên sàn HNX.

Với lượng bán ra mạnh mẽ ở mã này trong 1 tuần qua và phiên sáng nay, nhiều khả năng bên bán đã chuẩn bị cạn hàng và đó chính là lý do bên nắm giữ tiền mặt tin tưởng vào sự bật trở lại của ITQ, nên nhanh chóng đã vào hàng từ hôm qua và tiếp tục gom mạnh trong phiên sáng nay.

Trở lại với diễn biến chung của thị trường, phiên điều chỉnh với thanh khoản sụt giảm đầu tuần khiến giới đầu tư thận trọng trở lại sau 2 phiên đầy hứng khởi cuối tuần trước. Giao dịch diễn ra chậm và biên độ dao động giá chung của các mã không lớn. Dù nhận định áp lực chốt lời sẽ tiếp tục diễn ra, nhưng các công ty chứng khoán cho rằng, khả năng điều chỉnh mạnh sẽ khó xảy ra, thậm chí nhiều khả năng thị trường sẽ tăng trở lại sau phiên điều chỉnh kỹ thuật đầu tuần.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 0,22% xuống 563,78 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt gần 3 triệu đơn vị, giá trị 43 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bước vào đợt khớp lệnh liên tục, sau ít phút giao dịch trong sắc đỏ, sự trở lại của một số mã lớn như PVD, BID, CTG, GAS, HAG… giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường không mạnh, khi áp lực bán vẫn còn khá lớn và độ rộng của thị trường cũng khá hẹp.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 1,07 điểm (+0,19%), lên 566,11 điểm với 92 mã tăng, 84 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 50,17 triệu đơn vị, giá trị 909,8 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 13,25 triệu đơn vị, giá trị 227,2 tỷ đồng, với sự đóng góp lớn từ 10 triệu cổ phiếu PDR, giá trị 176 tỷ đồng.

Tương tự, HNX-Index tăng 0,17 điểm (+0,2%), lên 83,46 điểm với 78 mã tăng và 87 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 27 triệu đơn vị, giá trị 339,57 tỷ đồng và chủ yếu là từ giao dịch khớp lệnh.

Trên HOSE, “hiện tương” HHS đã không còn bùng nổ như các phiên trước, nhất là trong phiên hôm qua khi lực cầu ngoại đã bắt đầu hạn chế lại. Kết thúc phiên sáng, HHS giảm 0,97%, xuống 20.500 đồng với 1,67 triệu đơn vị được khớp, khối ngoại chỉ mua vào hơn 180.000 đơn vị.

Trong khi đó, sau nửa phiên đầu chạy “rốt đa”, FLC, OGC đã trở lại đường đua về sự sôi động khi kết thúc phiên được khớp lần lượt hơn 2 triệu đơn vị và 2,7 triệu đơn vị, nhưng mức giá lại trái chiều, trong khi FLC tăng nhẹ 1 bước giá, thì OGC lại giảm nhẹ 1 bước giá.

Tuy nhiên, mã dẫn đầu về thanh khoản trên HOSE là CII khi được khớp 2,95 triệu đơn vị và đóng cửa tăng 2,35%, lên 21.800 đồng.

Trong nhóm cổ phiếu lớn, PVD, DPM, MSN, VIC, GAS, CTG, HAG là những lực đỡ, giúp VN-Index duy trì sắc xanh. Tuy nhiên, đà tăng của các mã này không lớn, chủ yếu là 1 bước giá, nên rủi ro thị trường đảo chiều trong phiên chiều vẫn còn lớn một khi “sức khỏe” của các đại gia này có vấn đề.

Trên HNX, ngoài ITQ, các mã khác cũng chỉ giao dịch cầm chừng. FIT đang giảm nhẹ và giao dịch cũng kém hơn so với sáng qua, trong khi KLF đang bị mất hút khi chỉ được giao dịch lẹt đẹt, kém hơn nhiều mã khác như VE9, CEO, HUT, NHP, NT2, PVI, PFL…

Trở lại với ITQ, “cuộc chiến” giữa bên xả hàng, kìm giá và bên mua vào vẫn chưa chấm dứt. Ngay khi lực dư bán giá sàn được hấp thụ hết, lực bán mức giá này lại liên tục được tung ra. Sau đó, bên mua lại tung tiền gom vào. “Cuộc chiến” này giúp ITQ hiện đang được khớp tới 4,5 triệu đơn vị, đứng đầu HNX và phần thắng đang tạm nghiêng về bên đỡ giá khi ITQ lên được mức tham chiếu 11.900 đồng khi chốt phiên, thậm chí có lúc đã chuyển sắc xanh nhạt. Dường như bên có ý định đẩy giá cổ phiếu này xuống đã hết hàng và bây giờ là thời điểm của những nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt. ITQ là mã thường có biên độ dao động rất lớn trong phiên, nhiều phiên giao dịch, biên độ dao động của mã này từ trần tới sàn, vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu chiều nay, ITQ có được sắc tím. Tuy nhiên, đó chỉ là dự đoán, bởi diễn biến thị trường luôn diễn ra nhiều bất ngờ và phần “thắng - thua” chỉ ngã ngũ sau thời gian T+.

KLF sau khi bị lép vế trước các cổ phiếu “lạ” trong nửa đầu phiên sáng, đã trở lại sự sôi động quen thuộc và được khớp 4,2 triệu đơn vị, tăng 3,41%, lên 9.100 đồng. Trong khi FIT vẫn giảm 1,36%, xuống 14.500 đồng với 1,55 triệu đơn vị được khớp.

Một mã đầu cơ đáng chú ý khác là SHN cũng đang xoay chuyển tình thế từ mức giảm sàn lên mức trần và đóng cửa phiên sáng ở mức sát trần với 1,26 triệu đơn vị được khớp.

T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.