(ĐTCK) Áp lực bán khá mạnh khi VN-Index cố chinh phục mốc 580 điểm khiến sắc đỏ chiếm thế áp đảo trên bảng điện tử. Tuy nhiên, nhờ sự khởi sắc của VCB và VIC, sắc xanh hy vọng vẫn được duy trì khi thị trường chốt phiên sáng nay.

Thị trường đang gặp khó tại ngưỡng 580 điểm khi 2 tuần qua, chỉ số VN-Index chỉ dao động ngang quanh ngưỡng kỹ thuật này mà vẫn chưa tìm được đường thoát. Tuy nhiên, dòng tiền đổ vào thị trường vẫn tích cực, cùng với hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF, giao dịch cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài sôi động hơn giúp thanh khoản tăng mạnh.

Tuần qua, bên cạnh những mã đáng chú ý nằm trong danh mục cơ cấu của các quỹ được giao dịch mạnh, một số mã đầu cơ như FLC, hay cặp đôi HAG-HNG là điểm nhấn của thị trường. Những thông tin giải chấp cổ phiếu HNG đã râm ran từ lâu và thông tin này hầu như đã phản ảnh vào giá cổ phiếu khi HNG đã rơi từ 30 về giá 10 như hiện nay và cả HAG cũng đã giảm đến đáy lịch sử của cổ phiếu này.

Trong tuần này, thị trường vẫn hứa hẹn dòng tiền tham gia tích cực với các thông tin về nới room, chia cổ tức hay các dự báo hoạt động kinh doanh năm nay sẽ là những chủ đề được nhà đầu tư quan tâm. Nhìn chung, giới chuyên gia nhận định thị trường vẫn trong trạng thái tích cực.

Với những thông tin cùng nhận định trên, thị trường bước vào phiên giao dịch sáng đầu tuần (ngày 21/3) khá thận trọng, tâm lý quan sát khiến thanh khoản cầm chừng, tuy nhiên, sự dẫn dắt của bluechip giúp VN-Index tiếp tục duy trì sắc xanh.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 1,83 điểm (+0,32%) lên 577,65 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 4 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 44,22 tỷ đồng.

Thị trường giao dịch khá cân bằng, trong đó, nhóm cổ phiếu bluechip là bệ đỡ chính dẫn dắt thị trường tiếp tục trên con đường chinh phục ngưỡng 580 điểm.

Nhà đầu tư không qua xa lạ khi cặp đôi HAG-HNG không chỉ là tâm điểm giao dịch của tuần qua mà đã kéo dài trong 1 tháng gần đây. Mới đây, HAG đã công bố kết quả kinh doanh với việc năm đầu tiên Công ty bổ sung ngành nghề chăn nuôi bò sữa đã đem lại doanh thu 2.500 tỷ đồng đã đưa tổng doanh thu Công ty lên 6.253 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước đó.

Với những phiên tăng giảm xen kẽ, diễn biến giá cổ phiếu HAG trong tuần qua không có sự biến động. Tuy nhiên, sang phiên giao dịch sáng nay, HAG khá tích cực khi có thời điểm tăng kịch trần và hiện HAG đang giữ biên độ tăng 3,6% lên 8.700 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt 6,7 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản trên thị trường.

Bên cạnh những “gương mặt cũ”, sáng nay, thị trường đón nhận ngôi sao mới nổi TIE. Ngay trong ngày đầu tiên Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV đăng ký bán 4,79 triệu cổ phiếu TIE, cổ phiếu này đã khởi sắc tím ngay đầu tiên.

Lượng khớp lớn cổ phiếu TIE nhanh chóng hoàn tất và còn dư mua trần, trong khi bên bán trống sàn. Hiện TIE đã khớp 4,79 triệu đơn vị với lượng dư mua trần 0,88 triệu đơn vị.

Thị trường vẫn chưa thể thoát khỏi vòng xoáy khi chỉ số VN-Index chạm mốc 580 điểm thì quay đầu giảm điểm bởi áp lực bán gia tăng. 30 phút cuối phiên giao dịch sáng, thị trường cắm đầu đi xuống và lùi về sát mốc tham chiếu, xuống mức thấp nhất trong phiên.

Chốt phiên giao dịch sáng, VN-Index tăng 1,46 điểm (+0,25%) lên 577,28 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 78,75 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị hơn 1.137 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 1,6 triệu đơn vị, trị giá 90,55 tỷ đồng.

Trong khi đó, thiếu lực đỡ từ nhóm cổ phiếu bluechip khiến HNX-Index rơi xuống giá đỏ với mức giảm 0,16 điểm (-0,19%) xuống 80,43 điểm với tổng khối lượng giao dcihj đạt 24,33 triệu đơn vị, trị giá 252,33 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp hơn 10 tỷ đồng.

Việc giá dầu thô quay đầu giảm cũng phần nào tác động đến diễn biến giá cổ phiếu dầu khí. Bên cạnh những mã lớn lớn PVD, GAS, PVS, PVC, PVB giảm điểm và tiếp tục nới rộng đà giảm về cuối phiên như GAS giảm 1.000 đồng/CP, PVD giảm 500 đồng/CP; còn các mã vừa và nhỏ PTL, PXL, PXS, PXT, PVI… lình xình dưới mốc tham chiếu.

Trái lại, diễn biến nhóm cổ phiếu ngân hàng lại khá tích cực và hỗ trợ tốt thị trường bảo toàn sắc xanh. Trong đó, tiên phong là mã đầu ngành VCB có mức tăng 1.000 đồng/CP, STB tăng 200 đồng/CP, BID và EIB cùng tăng 100 đồng/CP

Trong khi đó, cổ phiếu được quỹ VNM thêm vào rổ danh mục trong kỳ cơ cấu vừa qua là SBT, sau một tuần được khối ngoại gom mạnh đã bị nhà đầu tư trong nước ồ ạt bán ra khiến giá cổ phiếu này rớt mạnh. Chốt phiên SBT giảm 1.800 đồng xuống gần mức giá sàn 26.900 đồng/CP và khớp 0,96 triệu đơn vị.

HAG vẫn là cổ phiếu dẫn đầu thanh khoản trên thị trường với lượng khớp 8,95 triệu đơn vị, tuy nhiên đà tăng đã hãm lại với biên độ tăng còn 200 đồng lên 8.600 đồng/CP. Trong khi đó, HNG tiếp tục rớt giá, dù không lùi sàn như giữa phiên nhưng đóng cửa, HNG đã giảm 600 đồng xuống sát sàn 9.400 đồng/CP và khớp 1.96 triệu đơn vị.

Cổ phiếu “nóng” TIE vẫn không có nhiều biến động khi lượng cung khá cạn hàng. Chốt phiên TIE tăng 700 đồng lên mức giá trần 12.000 đồng/CP với lượng khớp lệnh 5,86 triệu đơn vị và dư mua trần 0,86 triệu đơn vị.

Thanh Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.