(ĐTCK) Thông tin về thay đổi lãnh đạo chủ chốt tại Tập đoàn Dầu khí đã ảnh hưởng tiêu cực tới nhóm cổ phiếu dầu khí niêm yết trên 2 sàn, qua đã khiến cả thị trường bị vạ lây trong phiên giao dịch sáng nay.

Nhóm cổ phiếu bluechips tăng mạnh thời gian qua đã chịu áp lực chốt lời từ tuần trước, dù nỗ lực hồi nhẹ trở lại trong phiên cuối tuần, nhưng nhiều công ty chứng khoán đánh giá đó chỉ là bulltrap.

Nhận định này có vẻ đúng khi thị trường bước vào phiên giao dịch đầu tuần mới, áp lực bán đã diễn ra rất mạnh ở nhóm cổ phiếu này, sau đó lan rộng ra cả nhóm cổ phiếu midcap và penny khi nhóm này cũng chỉ vừa có dấu hiệu khởi sắc đúng 1 phiên.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, thông tin Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ thôi giữ chức vụ này sau 1 năm được bổ nhiệm đã có ít nhiều tác động tiêu cực lên nhóm cổ phiếu dầu khí vừa qua đó, kéo thị trường giảm ngay đầu phiên.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 3,79 điểm (-0,6%), xuống 624,84 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 3,59 triệu đơn vị, giá trị 58,65 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, lực áp gia tăng đã khiến đà giảm của thị trường được nới rộng dần, ngưỡng hỗ trợ 620 đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Góp phần đẩy thị trường chìm trong sắc đỏ phiên sáng nay đến từ nhóm cổ phiếu dầu khí. Dù nhóm cổ phiếu có mức ảnh hưởng lớn tới thị trường này đã miễn nhiễm với giá dầu thế giới khi vẫn duy trì mức giá rất tốt khi giá dầu thế giới giảm. Tuy nhiên, thông tin thay đổi vị trí lãnh đạo chủ chốt tại Tập đoàn đã có ảnh hưởng tới nhóm cổ phiếu này khi đồng loạt giảm mạnh trong phiên sáng nay.

GAS giảm 3,22%, PVD giảm 1,56%, DPM giảm 2,46%, DCM giảm 2,99%, PET giảm 2,72%, PGD giảm 5,2%, PXS giảm 4,13%.

Tương tự, trên HNX, đà giảm đồng loạt của nhóm dầu khí lớn cũng khiến HNX-Index giảm mạnh ngay từ đầu phiên. Trong đó, PVB giảm 1,08%, PVC giảm 4,45%, PVS giảm 2,19%, PGS giảm 2,27%...

Đà giảm của nhóm dầu khí đã kéo theo tâm lý hoảng sợ đến cả thị trường khiến lực bán ồ ạt diễn ra, kéo hàng trăm mã khác cũng giảm. VN-Index có lúc giảm tới hơn 10 điểm, HNX-Index cũng giảm tới 1,8%, trước khi hồi nhẹ trở lại, nhưng VN-Index cũng đánh mất 620 điểm.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 9,09 điểm (-1,45%), xuống 619,54 điểm với 137 mã giảm, trong khi chỉ có 56 mã xanh. Tổng khối lượng giao dịch đạt 50,5 triệu đơn vị, giá trị 949,64 tỷ đồng, chủ yếu đến từ giao dịch khớp lệnh.

HNX-Index giảm 1,45 điểm (-1,67%), xuống 85,62 điểm với 98 mã giảm, trong khi chỉ có 46 mã tăng. Tổng khối lượng giao dịch đạt 26,6 triệu đơn vị, giá trị 318,37 tỷ đồng và cũng đến chủ yếu từ giao dịch khớp lệnh.

Dù giảm mạnh, nhưng nhóm cổ phiếu dầu khí có thanh khoản không lớn, cho thấy sự thận trọng của bên nắm giữ tiền mặt và nó cũng báo hiệu đà giảm của nhóm này sẽ không thể sớm dừng lại.

Tác động tiêu cực từ nhóm dầu khí đã lan sang các nhóm khác. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, cùng hàng loạt mã từ lớn tới bé cũng đồng loạt giảm giá, chỉ ngoại trừ VIC tăng nhẹ 1 bước giá khi đóng cửa phiên sáng nay.

Trong đó, VCB giảm 2,35%, MSN giảm 1,59%, BVH giảm 3,88%, VNM giảm 0,85%, SSI giảm 1,15%...

Nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cũng nhanh chóng chịu vạ lây chỉ sau 1 phiên khởi sắc. Trong đó, FLC, DLG, HAI, ITA… đều đóng cửa trong sắc đỏ với thanh khoản không tốt như thường lệ. Mã có thanh khoản tốt nhất trên HOSE sáng nay là MBB với tổng khớp gần 4 triệu đơn vị và cũng đóng cửa ở dưới tham chiếu 1 bước giá.

Tương tự, trên HNX, sắc đỏ cũng bao trùm ở nhiều nhóm ngành khác nhau như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, thậm chí cả nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao và cũng bắt nguồn từ cơn hoảng loạn ở nhóm cổ phiếu dầu khí.

Trong đó, PVX giảm 2,56% với tổng khối lượng khớp 2,49 triệu đơn vị, cao nhất trên HNX. Tiếp theo là SHB cũng với hơn 2,49 triệu đơn vị và cũng đóng cửa giảm 2,22%, xuống 8.800 đồng. Ngoài SHB, mã ngân hàng lớn có tác động chính đến HNX-Index là ACB cũng giảm khá mạnh khi mất 3,18%, xuống 21.300 đồng. FIT, KLF, SCR cũng bị vạ lây khi cùng đóng cửa dưới tham chiếu và thanh khoản ở mức khá thấp.

Ngày 19/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 1105/QĐ-TTg về việc cho thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đối với ông Nguyễn Xuân Sơnđể nhận nhiệm vụ tại Bộ Công Thương do Bộ trưởng Bộ Công Thương phân công. 
Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương và Bộ Nội vụ về việc giao ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc PVN tạm thời kiêm thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN.
T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.