(ĐTCK) Sau sự hoảng loạn bởi phiên lao dốc hôm qua, tinh thần nhà đầu tư đã được lấy lại phần nào trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, sự thận trọng của nhà đầu tư vẫn được đặt lên hàng đầu khiến thanh khoản chỉ ở mức trung bình.

Đà lao dốc mạnh trong phiên đầu tuần ngày 19/4 khiến giới phân tích cho rằng, nhiều khả năng mô hình 2 đỉnh đã được hình thành và nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý thị trường đón đợt giảm sâu, thậm chí có thể lùi về mốc 530 điểm.

Trong khi thanh khoản thị trường không mấy cải thiện thì giao dịch nhà đầu tư nước ngoài lại thiếu tích cực. Tâm điểm bán ra của khối ngoại trong phiên hôm qua là các cổ phiếu bluechip và đã chuyển sang trạng thái bán ròng trên sàn HOSE.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thế giới đang diễn ra khá tích cực nhờ sự hồi phục của dầu thô. Cụ thể, cuộc đình công trong ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ của Kuwwait đã giúp giá dầu thô tăng trở lại sau 4 phiên giảm liên tiếp.

Với những diễn biến trên, tâm lý nhà đầu tư trong nước bước vào phiên giao dịch sáng 20/4 khá thận trọng nhưng với lực đỡ từ các cổ phiếu dầu khí cùng một số cổ phiếu bluechip đã giúp thị trường hồi xanh.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 1,52 điểm (+0,27%), tạm đứng ở mức 569,8 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,29 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 96,86 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, sự dẫn dắt của các cổ phiếu bluechip giúp hai sàn duy trì sắc xanh. Tuy nhiên, độ rộng thị trường không quá lớn khiến VN-Index đang giằng co quanh ngưỡng 570 điểm. Như vậy, sau thời gian dài chiến đấu thất thành với ngưỡng kháng cực mạnh 580 điểm, thị trường đang quay về kiểm định lại mốc 570 điểm.

Thị trường đang khá cân bằng trên 2 sàn, tuy nhiên, sự phân hóa khá rõ nét với sự phục hồi tích cực của các cổ phiếu có vốn hóa lớn là điểm tựa chính giúp thị trường giữ sắc xanh như PVD, GAS, VIC… Trên sàn HNX, các cổ phiếu dầu khí cũng tăng tích cực đã hỗ trợ tốt cho thị trường hồi xanh như PVC, PVS, PVB, PGS…

Tâm điểm đáng chú ý trong phiên sáng nay là HSG. Cụ thể, sau công bố kết quả kinh doanh quý II niên độ 2015-2016 tích cực với lợi nhuận sau thuế đạt 418 tỷ đồng và lũy kế 6 tháng đạt 605 tỷ đồng, hoàn thành 92% kế hoạch năm đã giúp HSG hồi phục mạnh. Sau 90 phút giao dịch, HSG đã tăng hết biên độ 6,8% lên thẳng mức trần 39.500 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh hơn 1,8 triệu đơn vị.

Ngoài HSG, các cổ phiếu khác trong nhóm ngành thép cũng hồi xanh như POM tăng trần, HPG tăng 1,6%, NKG tăng 2,1%, VGS tăng 4,9%...

Sau những nhịp rung lắc, chỉ số VN-Index đã dành lại mốc 570 điểm khi kết thúc phiên sáng nhờ lực đỡ từ các cổ phiếu bluechip. Trong khi đó, sàn HNX duy trì sắc xanh nhạt với điểm tựa chính là các cổ phiếu dầu khí.

Chốt phiên giao dịch sáng, trạng thái thị trường vẫn khá cân bằng khi trên sàn HOSE có 99 mã tăng và 100 mã giảm, trong đó nhóm VN30 có 15 mã tăng và 7 mã giảm. Chỉ số VN-Index tăng 2,08 điểm (+0,37%) lên 570,36 điểm.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 60,79 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 1.170,43 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 6,44 triệu đơn vị, trị giá 226,53 tỷ đồng với sự đóng góp tích cực của hơn 2 triệu cổ phiếu NLG, trị giá hơn 46 tỷ đồng; 1,15 triệu cổ phiếu VIC, trị giá 57,74 tỷ đồng và hơn nửa triệu cổ phiếu VNM, trị giá 73,76 tỷ đồng.

Trong khi đó, đà tăng trên sàn HNX bị thu hẹp bởi sắc đỏ chiếm áp đảo khi có 92 mã giảm và 65 mã tăng, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 0,03 điểm (+0,04%) lên 79,46 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 18,78 triệu đơn vị, trị giá 206,67 tỷ đồng với giao dịch thỏa thuận đóng góp chưa tới 10 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn duy trì đà tăng nhẹ như PVD, GAS, PVC và PVS cùng tăng dưới 1%, PVB tăng 3,83%, PGS tăng 1,58%.

Bên cạnh đó, thị trường nhận được lực đỡ từ một số ông lớn khác như VNM đảo chiều tăng 0,72%, VIC giữ mức tăng 1,61%, HSG tăng trần 6,76%, DPM tăng 3,13%...

Nhóm cổ phiếu ngành thép ngoài HSG, các mã khác cũng hồi phục tích cực. Ngoại trừ VIS, DTL, HLA đứng giá tham chiếu, còn lại các mã đều vượt qua mốc tham chiếu với mức tăng hơn 1-5%. Trong đó, HSG vẫn là điểm sáng của ngành với khối lượng khớp lệnh đạt 2,3 triệu đơn vị, đứng thứ 3 về thanh khoản trên sàn HOSE, ngoài ra HPG cũng khớp gần 1,8 triệu đơn vị.

Tâm lý thận trọng khiến giao dịch trên thị trường khá chậm, thanh khoản hạn chế và vẫn tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu đầu cơ. HQC là cổ phiếu thanh khoản tốt nhất trên sàn nhưng chưa khớp tới 2,5 triệu đơn vị, tiếp đó VHG khớp 2,38 triệu đơn vị. Các mã khác như HAR, FLC, HAI, HAG, KSA, ITA… cũng khớp 1-2 triệu đơn vị.

Trong đó, ĐHCĐ sáng nay của HAR, với cam kết không tăng vốn, tập trung vào lĩnh vực bất động sản cho thuê của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Nhân Bảo, HAR đã tăng mạnh với biên độ 4,5% sau 2 phiên giảm trước đó, đứng tại mức giá 4.600 đồng/CP.

Đáng chú ý, tài liệu ĐHCĐ thường niên của OGC với nội dung xin ý kiến Tập đoàn sẽ triển khai dự án mới có tính thanh khoản cao, giá trị lớn và doanh thu tốt là dự án Tòa nhà hỗn hợp Văn phòng căn hộ cho thuê của Công ty Fafilm Hà Nội tại số 19 Nguyễn Trãi – Quận Thanh Xuân, Hà Nội, OGC cũng đã thiết lập sắc tím ngay đầu phiên với mức tăng 3,6% và khớp hơn nửa triệu đơn vị, dư mua trần 2,5 triệu đơn vị.

Mặc dù trong phiên sáng nay, VN-Index đã chinh phục được mốc 570 điểm, nhưng con đường này có nhiều “chông gai” như quãng thời gian dài thất bại tại ngưỡng 580 điểm trước đây. Hầu hết giới phân tích cũng nhận định thị trường thiếu tích cực, phiên giảm mạnh hôm qua nhiều khả năng mô hình 2 đỉnh đã được hình thành.

Thanh Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.