(ĐTCK) Thông tin Fed không tăng lãi suất đã giúp dòng tiền trở lại, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa trên cả hai sàn. Động thái mua ròng của khối ngoại, đặc biệt là các quỹ ETF đang được kỳ vọng ở phiên giao dịch chiều nay.
 

Rạng sáng 18/9 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đã đưa ra thông báo hoãn tăng lãi suất, cho dù cơ quan này đã đưa ra tín hiệu sẽ chấm dứt thời kỳ tiền giá rẻ từ năm 2013.

Có rất nhiều lý do được bà Yellen thay mặt thành viên của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc Fed đưa ra giải thích cho quyết định này. Đó là: những bất ổn trên thế giới có thể ảnh hưởng tới khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Mối lo ngại hàng đầu của Mỹ là tình trạng suy giảm kinh tế của Trung Quốc và các thị trường mới nổi.

Thông tin Fed không tăng lãi suất đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường ngay khi phiên giao dịch bắt đầu. Điều này không chỉ giúp cải thiện thanh khoản chung trên sàn, mà còn đẩy các các chỉ số tăng mạnh.

Kết thúc đợt 1, chỉ số VN-Index tăng 2,21 điểm (+0,39%) lên 564,69 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 6,7 triệu đơn vị, trị giá 126,46 tỷ đồng, tăng hơn 6 lần so với mức giao dịch mấy phiên gần đây.

Đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng tiếp tục được lan rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu. Trên bảng điện tử bao trùm một màu xanh ngát với hàng trăm mã tăng. Trong nhóm VN30 cũng có đến 27 mã tăng, duy nhất MSN giảm 500 đồng.

Nhóm ngân hàng, trong phiên hôm qua suy yếu cũng đã lấy lại vị thế với đà tăng ở hầu hết các mã: VCB, EIB, MBB, STB, CTG. Riêng BID, dù vẫn chịu áp lực xả hàng lớn sau khi thông báo từ quỹ VNM loại cổ phiếu này ra khỏi danh mục, nhưng mức giảm cũng đã phần nào được thu hẹp hơn so với 2 phiên giảm sàn trước đó. Hiện BID giao dịch  tại mức giá 24.000 đồng (giảm 800 đồng) với hơn 4,1 triệu cổ phiếu đã được giao dịch.

Diễn biến tịch cực này cũng được lan tỏa trên sàn HNX. Theo đó, đến 9h35, chỉ số sàn này tăng 0,56 điểm (+0,72%) lên 77,78 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 8 triệu cổ phiếu, trị giá 81,72 điểm.

Một nguyên nhân nữa tạo hiệu ứng tích cực trong phiên sáng nay, đó là hôm nay là ngày cuối cùng 2 quỹ ETFs cơ cấu danh mục, nên nhiều khả năng dòng tiền khối ngoại sẽ chảy mạnh vào thị trường. Trong phiên hôm qua, khối này đã mua ròng hơn 240 tỷ đồng trên HOSE, là mức mua ròng lớn nhất kể từ tháng 7 đến nay.

Không sôi động như thời điểm đầu phiên, nhưng việc dòng tiền được duy trì ở mức khá trong nhiều nhóm cổ phiếu giúp các chỉ số giữ được mức tăng vững trong suốt phiên giao dịch sáng.

Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngoài BID vẫn giảm 600 đồng; thì EIB cũng quay về đứng ở mức tham chiếu. Các mã còn lại VCB, MBB, CTG, STB, SHB, ACB đều nới rộng đà tăng.

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất trong phiên sáng nay là hoạt động của các quỹ ETF trước khi kết thúc kỳ thay đổi danh mục này.

Cụ thể, tại BID, sau 2 phiên chịu áp lực bán, sáng nay BID lại được khối ngoại mua vào mạnh với hơn 750.000 đơn vị và là mã đang được khối này vào nhiều thứ hai sau PDR. Có lẽ đây chính là nguyên nhân giúp BID thoát khỏi mức giá sàn.

Theo nhận định từ nhiều CTCK, thời gian qua cổ phiếu BID đã tăng khá mạnh khiến định giá của cổ phiếu đã không còn rẻ so với mặt bằng chung của ngành. So với giá trị sổ sách, thị giá của BID đang cao hơn 2,5 lần. Vì thế, việc BID giảm giá lần này có lẽ là cơ hội để cho những nhà đầu tư chưa kịp vào hàng thời gian trước đầu tư vào BID.

Điểm đáng chú ý thứ hai là ở cổ phiếu PDR. Hôm nay là ngày cuối cùng để các quỹ ETF cơ cấu danh mục, nên việc thanh khoản của PDR bất ngờ tăng mạnh không phải là điều quá bất ngờ. Theo đó, mã này khớp được gần 7,2 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại mua vào hần 6,6 triệu. Tuy nhiên, lực đỡ của khối ngoại không giúp PDR khởi sắc, ngược lại giảm sàn ngay đầu phiên với mức dư bán sàn tới gần 2,5 triệu cổ phiếu.

Trong khi đó, ở các nhóm cổ phiếu khác như chứng khoán: SSI, HCM, SHS, VND, KLS, BVS; hay nhóm dầu khí: PVD, GAS, PVS, PXS, PVC…; nhóm bất động sản: FLC, HAG, DXG, ITA, KBC… đều tăng điểm.

Nhóm bluechips: VIC, BVH… cũng là những giá đỡ nâng đỡ đà tăng cho thị trường.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 5,48 điểm (+0,97%) lên 567,96 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 65,3 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.089,31 tỷ đồng.

Trên HNX, chỉ số sàn này tăng 0,42 điểm (+0,55%) lên 77,64 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 24 triệu đơn vị, trị giá 267,02 tỷ đồng.

Tính chung cả hai sàn, thanh khoản chỉ đạt hơn 1.300 tỷ đồng. trong đó, thanh khoản trên HOSE có phần cải thiện hơn, nhưng trên HNX, dòng tiền vẫn dè dặt.

Với những diễn biến trong phiên sáng, liệu trong phiên chiều nay, các quỹ ETFs có làm những điều bất ngờ với thị trường?

T. Huyền
Bình Luận (2)

Giá tốt. - 14:00 18/09/2015

Giá này và lúc này không nên bán. Mua ở vùng giá thấp dễ tìm kiếm lợi nhuận hơn là TT đã tăng nhiều.

Le Nhan - 11:11 18/09/2015

Từ vụ BID mới biết hóa ra đa số nhà đầu tư tham gia thị trường không quan tâm đến kết quả kinh doanh cũng như nền tảng, triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp, mà chủ yếu nhắm mắt chạy theo dòng tiền. Thật sự bái phục!