(ĐTCK) Dù lực cầu khá yếu do sự thận trọng của nhà đầu tư, nhưng với sự hỗ trợ của nhóm dầu khí, cùng lực đỡ của một số bluechip như STB, VIC, AAA..., cả 2 sàn vẫn có được sắc xanh, dù chịu những rung lắc nhẹ trong phiên sáng nay. Nỗ lo thị trường điều chỉnh dường như chưa thể sớm xảy ra.

Tuần qua, thị trường khá biến động. Mặc dù VN-Index chỉ tăng 2 phiên nhưng với phiên hồi phục mạnh giữa tuần với mức tăng lên tới gần 10 điểm đã giúp chỉ số này vượt được môc 610 điểm.

Hiện tượng tuần khi STB tăng trần trong 2 phiên cuối tuần chưa đủ điều kiện mang tới niềm hy vọng về đợt sóng cổ phiếu ngân hàng mặc dù nhóm cổ phiếu này đã trầm lắng khá lâu. Theo bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng Môi giới AGR, nhóm này khó tạo được “sóng” mạnh, mà chỉ diễn ra trong vài phiên do thị trường chung đang bất lợi.

Một điểm đáng chú ý khác trong tuần qua là thanh khoản sụt giảm khá mạnh, điều này cho thấy tâm lý ngại rủi ro của nhà đầu tư đang có dấu hiệu gia tăng, dòng tiền tham gia sẽ càng hạn chế. Các công ty chứng khoán cho rằng, tác động tâm lý “Sell in may” sẽ vẫn là trở ngại chính cho sự hồi phục của thị trường , khi mà thị trường đang phải đối mặt với khoảng trống thông tin trong tháng 5, thiếu các yếu tố hỗ trợ mạnh và giao dịch trầm lắng ở nhiều cổ phiếu đầu ngành.

Bước vào phiên giao dịch đầu tuần, tâm lý thận trọng thăm dò cùng xu thế giảm nhẹ của các phiên cuối tuần trước tiếp tục tác động lên thị trường, chỉ số Vn-Index xuất hiện sắc đỏ ngay từ đầu phiên.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm nhẹ 0,69 điểm (-0,11%), tạm đứng ở mức 610,13 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 5,62 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 60,45 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, thị trường nhanh chóng đảo chiều tăng điểm nhờ lực đỡ đến từ một số cổ phiếu lớn. Tuy nhiên, lực cầu khá yếu khiến độ rộng thị trường chưa đủ mạnh để giúp nhà đầu tư tin tưởng vào đà tăng.

Bên cạnh 2 “ông lớn” VNM và MSN tăng nhẹ hơn 0,5% thì 2 cổ phiếu lớn đầu ngành dầu khí là PVD và GAS cũng hỗ trợ tích cực cho thị trường với mức tăng tương ứng 2,72% và 0,93%. 

Trong khi đó, sau 2 phiên tỏa sáng cuối tuần trước, lực cầu có phần yếu đi khiến STB không còn duy trì được sắc tím, đồng thời, đà tăng cũng đang dần hãm mạnh. Hiện STB chỉ còn tăng 1,7% với khối lượng khớp lệnh 1,53 triệu đơn vị.

Nhóm cổ phiếu ngành thép tiếp tục trạng thái điều chỉnh bởi áp lực chốt lời mạnh sau thời gian dài khởi sắc. Cặp đôi cổ phiếu lớn HSG và HPG lần lượt giảm 0,6% và 0,3%; còn TLH thoát mức giá sàn nhưng đà giảm vẫn khá mạnh 5,2% xuống sát sàn 9.100 đồng/CP với lượng khớp 1,81 triệu đơn vị.

TSC sau 2 phiên giữa tuần trước bật tăng mạnh lên mức trần cũng đã quay lại trạng thái giảm điểm. Sáng nay, TSC từ mốc giá tham chiếu đã rơi xuống sát mức giá sàn. Hiện TSC giảm 2,5% xuống mức giá 7.800 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh dẫn đầu thị trường đạt 2,46 triệu đơn vị.

Trái lại, diễn biến trên sàn HNX có phần tích cực hơn. Hầu hết các cổ phiếu dầu khí đang lấy lại đà tăng khá mạnh, cùng sắc xanh ở một số mã như NTP, VCG, AAA, VND, BVS… đã hỗ trợ tích cực cho đà tăng thị trường.

Các mã dầu khí tăng khá mạnh hỗ trợ tốt cho thị trường như PVB tăng 5,3%, PVS tăng 1,7%, PVG tăng 2,7%, PGS tăng 0,5%...

Dù giao dịch vẫn còn khá thận trọng, áp lực bán có phần áp đảo khiến số mã đỏ chiếm ưu thế hơn nhưng cùng đà tăng tích cực của cặp đôi PVD, GAS và sự hồi phục của “ông lớn” VIC đã dẫn dắt Vn-Index vượt qua mốc tham chiếu.

Chốt phiên giao dịch sáng, toàn sàn HOSE có 82 mã tăng và 109 mã giảm, chỉ số VN-Index tăng 1,91 điểm (+0,31%) lên 612,73 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 56,22 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 997,44 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 3,68 triệu đơn vị, trị giá hơn 122 tỷ đồng.

Sàn HNX có phần tích cực, bên cạnh đà tăng khá tốt, thanh khoản cũng cải thiện hơn so với các phiên sáng trước đó. Cụ thể, chỉ số HNX-Index tăng 0,28 điểm (+0,35%) lên 81,55 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 24,16 triệu đơn vị, trị giá 308,86 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3 triệu đơn vị, trị giá 24,74 tỷ đồng.

Các cổ phiếu bluechip vẫn là điểm tựa chính của thị trường. Nhóm 30 có 10 mã tăng và 11 mã giảm, chỉ số VN30-Index tăng 2,41 điểm lên 612,38 điểm; trong khi chỉ số HNX30-Index tăng 0,96 điểm lên 146,41 điểm với 12 mã tăng, 7 mã giảm và 11 mã đứng giá.

Trong khi VNM và MSN đều quay về mốc tham chiếu thì VIC lại tăng tích cực, với mức tăng 1,87%, đứng ở mức giá 54.500 đồng/CP.

Đáng chú ý, lực cầu hấp thụ mạnh giúp cặp đôi cổ phiếu dầu khí PVD và GAS nới rộng đà tăng khá tốt, là lực đỡ chính của thị trường. Cụ thể, PVD tăng 3,11% lên 26.500 đồng/CP và khớp 1,98 triệu đơn vị; còn GAS tăng 1,85% lên 28.800 đồng/CP và khớp hơn nửa triệu đơn vị.

Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, hầu hết các mã đều đứng giá hoặc giảm nhẹ 1 bước giá thì STB vẫn là điểm sáng. Hiện STB tăng 3,42% lên mức giá 12.100 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt 2,84 triệu đơn vị, đứng thứ 2 về thanh khoản trên sàn.

Ở nhóm cổ phiếu thép, áp lực điều chỉnh tiếp tục dâng cao khi các mã HSG, NKG, DNY nới rộng đà giảm, HLA và TLH cùng về mức giá sàn. Trong đó, áp lực bán ồ ạt khiến TLH xác lập phiên giảm sàn thứ 2 liên tiếp. Chốt phiên, TLH đứng ở mức giá 9.000 đồng/Cp với khối lượng khớp 2,59 triệu đơn vị và dư bán sàn 1,26 triệu đơn vị.

Bên cạnh sự hồi phục tích cực của ACB với mức tăng hơn 1%, các cổ phiếu dầu khí trên HNX vẫn là điểm tích cực hỗ trợ tốt cho đà tăng thị trường. Ngoại trừ PVB lùi về mốc tham chiếu, các mã lớn khác đều nới rộng đà tăng như PVS tăng 2,87%, PVC tăng 1,52%, PGS tăng 1,55%.

SHB là cổ phiếu thanh khoản tốt nhất sàn HNX với khối lượng khớp 2,53 triệu đơn vị. Đứng thứ 2 về thanh khoản là PVS khớp 2,29 triệu đơn vị.

Thanh Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.