(ĐTCK) Áp lực từ nhóm cổ phiếu dầu khí và một số mã lớn khiến cả 2 sàn đảo chiều giảm điểm trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, thị trường vẫn có nhiều điểm đáng chú ý ở một số mã đơn lẻ. Đáng chú ý, thị trường UPCoM sáng nay giao dịch khá sôi động với sức hút đến từ các mã như MTM, GEX, NSG và SWC.

Cú hồi phục khá ngoạn mục trong nửa cuối phiên trước đã không giúp thị trường có khởi đầu đầu tốt trong phiên giao dịch sáng nay 15/6. Ngay khi mở cửa, các chỉ số đã đồng loạt giảm khá mạnh khi hầu hết các mã lớn đồng loạt giữ sắc đỏ, cùng với đó là tâm lý giao dịch thận trọng.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 0,8 điểm (-0,13%) về 624,3 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 4,8 triệu đơn vị, giá trị 46,82 tỷ đồng.

Bước sáng đợt khớp lệnh liên tục, sức ép lên các mã bluecchips vẫn khá lớn. Các mã trụ như VNM, VIC, MSN, VCB, BVH tiếp tục lình xình quanh mốc tham chiếu.

Ngay phiên hồi phục bất ngờ trước đó, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng đã đồng loạt giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay khi giá dầu thế giới tiếp tục tụt dốc. Các mã dầu khí lớn như GAS, PVD, PVS, PVC… giảm khá mạnh từ 300-700 đồng.

Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt khác như chứng khoán, ngân hàng như BID, STB, SSI, HCM, CTG hay FPT, KDC, REE… cũng đều giữ sắc đỏ.

Trong khi các mã lớn đang chịu sức ép, thì nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại tăng khá tốt, trong đó có một số mã đầu cơ như ITA, VHG, HAR, PPI, BCG…

Tuy nhiên, tâm điểm chú ý sáng nay dồn hết vào ITA. Cổ phiếu này tăng trần ngay khi mở cửa với thanh khoản đột biến.

Thông tin giúp ITA nổi sóng là 2 cổ đông nội bộ của ITA đã đăng ký mua vào tổng cộng 15 triệu cổ phiếu ITA, trong đó CTCP Đại học Tân Tạo đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu và Trường Đại học Tân Tạo đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu thép, mía đường vẫn duy trì được đà tăng điểm như HPG, HSG, TLH, BHS, LSS.. TLH có thanh khoản tốt với hơn 1 triệu đơn vị được khớp.

Tương tự, các mã lớn trên sàn HNX cũng đa phần giảm điểm, trong đó nhóm dầu khí chịu sức ép lớn nhất. Giao dịch cũng chỉ tập trung tại một số mã như SCR, TIG, DCS, PVS, SHB…

Những con sóng đơn lẻ đôi lúc cũng đem lại sự hứng khởi cho nhà đầu tư, giúp VN-Index có lúc đảo chiều thành công, vượt qua tham chiếu. Tuy nhiên, áp lực từ nhóm cổ phiếu lớn khiến sắc xanh không duy trì lâu.
Chốt phiên sáng, VN-Index giảm 2,45 điểm (-0,39%), xuống 622,98 điểm với 76 mã tăng và 108 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 69,8 triệu đơn vị, giá trị 1.037,93 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 5,65 triệu đơn vị, giá trị 38,7 tỷ đồng.
Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,47 điểm (-0,55%), xuống 83,88 điểm với 70 mã tăng và 104 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 31,86 triệu đơn vị, giá trị 385,54 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 4,23 triệu đơn vị, giá trị 47,27 tỷ đồng.
ITA sau khi giao dịch sôi động đầu phiên, đã chững lại do bên bán không còn ra hàng. Chốt phiên, ITA vẫn đứng ở mức trần 4.700 đồng với hơn 9,5 triệu đơn vị được khớp, còn dư mua trần 1,42 triệu đơn vị.
Ngoài ITA, sóng còn nổi lên ở một vài mã vừa và nhỏ khác như BGM, MDG, QBS, QCG. Trong đó, QBS được khớp gần 1,85 triệu đơn vị và còn dư mua giá trần.
Ngoài ra, một số cổ phiếu dược như DMC, TRA cũng duy trì được đà tăng tốt, nhất là TRA tiếp tục tăng trần. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu đường cũng có được vị ngọt trong phiên sáng nay.
Trái lại, đa số các mã bluechip đều đóng cửa trong sắc đó. Nhóm dầu khí sau khi đi ngược với giá dầu hôm qua, cũng đã thuận theo đà giảm của giá dầu thô trong phiên sáng nay. Ngoài ra, các mã lớn khác như VNM, VCB, VIC giảm giá cũng gây áp lực lên thị trường.
Trong số các mã có giao dịch khởi sắc hôm qua, HAR vẫn duy trì được đà tăng, thậm chí có lúc lên sát mức giá trần, trong khi HSG đang chịu áp lực điều chỉnh.
Trên HNX, nhóm dầu khí cũng đã đảo chiều giảm giá, trong khi VCS và LAS là những điểm hỗ trợ nhỏ nhoi để giúp HNX-Index không giảm sâu.
SCR là mã có thanh khoản tốt nhất trên HNX với 3,25 triệu đơn vị được khớp, chốt phiên ở mức tham chiếu 9.700 đồng. Trong khi đó, sự sôi động lại đến từ sàn UPCoM khi cổ phiếu MTM được chuyển nhượng tới 5,96 triệu đơn vị, trong khi GEX cũng có 1,76 triệu cổ phiếu được sang tay. Không chỉ có thanh khoản cao hơn hẳn nhiều mã niêm yết trên HNX, GEX còn tăng giá khá mạnh sáng nay với mức tăng 4,9%, lên 25.700 đồng.
Ngoài ra, sàn UPCoM còn có NSG, SWC giao dịch sôi động với thanh khoản trên dưới 1 triệu đơn vị, trong đó NSG đóng cửa ở mức trần 13.600 đồng.
N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.