(ĐTCK) Sau ít phút rung lắc nhẹ, cả 2 sàn đã giữ vững được đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần mới. Hỗ trợ cho phiên tăng điểm này vẫn là những gương mặt quen thuộc “dìu dắt” VN-Index trong giai đoạn vừa qua.

Nhận định về thị trường tuần này, nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng, nhóm bảo hiểm, nhất là nhóm bất động sản sẽ hút tiền và trở thành các nhóm cổ phiếu thay thế nhóm ngân hàng, chứng khoán bước vào trend tăng mới.

Nhận định này chỉ đúng một nửa trong phiên giao dịch sáng nay, khi nhóm bất động sản chưa thể bứt lên, trong khi nhóm bảo hiểm tiếp tục tăng nhiệt.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, dù thị trường có sự phân hóa, nhưng dòng tiền vẫn chảy khá mạnh và đây là tín hiệu tốt cho thị trường.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 4,28 điểm (+0,68%), lên 631,56 điểm với 57 mã tăng, trong khi chỉ có chưa tới 30 mã giảm giá.

Do VN-Index đang ở vùng kháng cự mạnh, nên khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, chỉ số này đã gặp những khó khăn khi áp lực bán vẫn còn khá mạnh. Tuy nhiên, nhờ sự vững chắc của nhóm bảo hiểm, cũng như sự trở lại của nhóm ngân hàng, chứng khoán và một số bluechip “cổ”, thị trường đã duy trì được đà tăng, thậm chí VN-Index cuối phiên đã 2 lần phá vỡ mức cao nhất phiên, trước khi hạ nhiệt nhẹ trong phút cuối.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 5,39 điểm (+0,86%), lên 632,67 điểm với 94 mã tăng, trong khi cũng có 89 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 69,75 triệu đơn vị, giá trị 1.151,86 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp hơn 2,73 triệu đơn vị, giá trị 58,8 tỷ đồng.

Trên HNX, sắc xanh cũng xuất hiện khá tốt ngay từ đầu phiên với sự hỗ trợ của nhóm bảo hiểm, ACB, một số mã chứng khoán và một vài mã vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng khả quan. Tuy nhiên, cũng giống trên sàn HOSE, áp lực bán vẫn diễn ra khá mạnh trên HNX, khiến chỉ số này hạ nhiệt sau đó, thậm chí xuống dưới tham chiếu trước khi bất trở lại trong những phút cuối phiên theo tín hiệu tích cực trên HOSE.

Chốt phiên sáng, HNX-Index tăng 0,27 điểm (+0,31%), lên 88,51 điểm với 73 mã tăng và 63 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 24,4 triệu đơn vị, giá trị 301,55 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 0,8 triệu đơn vị, giá trị hơn 7 tỷ đồng.

Như đã đề cập ở trên, động lực chính giúp VN-Index duy trì đà tăng và bứt lên vũng kháng cự 630 điểm đến từ nhóm bảo hiểm và một số bluechip khác. Trong đó, dù không thể có được sắc tím khi mở cửa phiên, nhưng BVH sau đó nhích dần và lượng dư bán còn lại được hấp thụ hết, kéo mã này lên mức trần 62.000 đồng và xuất hiện dư mua giá trần.

Đà tăng mạnh của BVH đã trở thành điểm tựa, dẫn dắt nhóm cổ phiếu bảo hiểm tăng mạnh. Các mã như BIC, BMI đều mở cửa với sắc tím đậm và duy trì khá tốt sắc màu này trong suốt phiên sáng nay. Trong khi đó, dù cũng chịu chút khó khăn như BVH, nhưng cuối cùng PGI cũng đóng cửa với sắc tím 15.500 đồng, giống các anh em đồng ngành.

Trên HNX, PVI vốn yên tĩnh với nhiều phiên không có giao dịch, cũng đã tăng vọt lên mức trần 21.800 đồng trong phiên sáng nay với lượng khớp khá lớn, hơn 700.000 đơn vị. PTI dù không giữ được mức trần, nhưng cũng đóng cửa với mức tăng tốt, 9,3%, lên 18.800 đồng, cách mức trần 1 bước giá.

Ngoài nhóm bảo hiểm, nhóm ngân hàng cũng đã trở lại với chủ lực chính là CTG, nhưng ấn tượng nhất là EIB với mức tăng 4,29%, lên 14.600 đồng với 5,25 triệu đơn vị được khớp, thậm chí có lúc đã lên mức trần 14.900 đồng.

Sau nhiều lần tạm hoãn, theo thông báo mới nhất, ngày 21/7, Eximbank sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014. Trong đại hội này, vấn đề được nhiều người quan tâm là khả năng sáp nhập của “cặp đôi” Eximbank - Nam A Bank. Trong các ứng viên ứng cử vào HĐQT nhiệm kỳ mới của Eximbank giai đoạn 2015 -20120 có 2 ứng viên đến từ Nam A Bank là ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm, nguyên CEO và Phó tổng giám đốc Nam A Bank.

Ngoài EIB, MBB cũng có sức hút khá lớn với nhà đầu tư khi được khớp hơn 5,7 triệu đơn vị, đóng cửa tăng 2,45%. Trong khi đó, dường như những nhà đầu tư của STB không mấy vui với phương án sáp nhập Southern Bank vừa được ĐHCĐ bất thường của Ngân hàng thông qua cuối tuần trước, nên trong phiên sáng nay, cổ phiếu STB giảm 2,54%, xuống 19.200 đồng.  

Dù vật vả hơn nhiều, nhưng cuối cùng nhóm chứng khoán cũng đã hồi phục thành công ở 2 đại diện tiêu biểu là SSI và HCM.

Ngoài các nhóm trên, đà tăng của thị trường còn nhận được sự hỗ trợ từ một số mã lớn khác như GAS, DPM, FPT, VNM, CII, HAG, KDC, PVD, trong khi HPG đã quay đầu giảm giá.

Trong khi nhóm bảo hiểm tiếp tục tăng nhiệt, thì nhóm bất động sản lại chưa có động tĩnh như kỹ vọng của giới phân tích, cũng như nhà đầu tư.

Trên HOSE, dù có kết quả bán hàng rất tốt và đã chính thức khai trương Dự án FLC Sầm Sơn, nhưng FLC vẫn chưa thể bứt lên. Đóng cửa phiên sáng nay, FLC chỉ tăng nhẹ 1 bước giá, lên 8.500 đồng với hơn 4,15 triệu đơn vị được khớp.

Tương tự ở các mã khác như DIG, DRH, PDR, TDH… cũng chỉ lình xình sát trên tham chiếu, NTL là một trong số ít mã của nhóm này tăng khả quan nhất. Trong khi có một số khác như DXG, QCG, NBB… đang giao dịch dưới tham chiếu.

OGC sau thông tin bị HOSE đưa vào dạng bị kiểm soát đặc biệt và lỗ sau khiểm toán lên tới 2.548 tỷ đồng đã liên tục có các phiên giảm sàn. Trong sáng nay, ngay khi mở cửa, lệnh bán ATO và sàn đã được tung ra rất mạnh, đẩy OGC giảm sàn ngay khi mở cửa với gần 1,8 triệu đơn vị được khớp. Nỗ lực cứu giá sau đó của một số nhà đầu tư chỉ đủ giúp OGC lên được tham chiếu 2.500 đồng, nhưng sau đó, lực bán mạnh một lần nữa đẩy mã này về mức sàn 2.400 đồng. Kết thúc phiên, OGC được khớp 5,95 triệu đơn vị và còn dư bán sàn 2,57 triệu đơn vị.

JVC cũng có lúc giảm mạnh, thậm chí tiếp tục xuống mức sàn 7.500 đồng sau những mổ xẻ những điểm đáng ngờ trong báo cáo tài chính của Công ty. Tuy nhiên, sau đó mã này đã hồi dần với lực cầu từ khối ngoại. Kết thúc phiên, JVC giảm 2,5%, xuống 7.800 đồng.

Trên HNX, sau thông tin kết quả kinh doanh 6 tháng ấn tượng, với lợi nhuận trước thuế tăng hơn 50% cùng kỳ, ITQ được kéo tăng khá mạnh ngay từ đầu phiên. Tuy nhiên, giống như các phiên trước, lực mua không quá lớn khiến mã này dần hạ nhiệt và chỉ còn giữ được sắc xanh nhạt khi đóng cửa phiên snags.

Trong khi SHN dù giảm nhẹ khi mở cửa, nhưng đã dần hồi phục trở lại và đóng cửa với mức tăng 4,96%, lên 14.800 đồng với hơn 1,16 triệu đơn vị được khớp.

Trong các mã mà một số nhà đầu tư có tên tuổi trên thị trường khuyến nghị trong mục “Mua gì - Bán gì?” của ĐTCK, thì HPC đang tăng trần lên 4.200 đồng với hơn 754.000 đơn vị được khớp và còn dư mua trần 517.800 đơn vị. CEO cũng đang có mức tăng tốt, 3,73%, trong khi C47 đang giằng co ở mức tham chiếu 17.000 đồng.

T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.