(ĐTCK) Sau phiên giảm mạnh đầu tuần, thị trường sáng nay đã hồi phục trở lại. Tuy nhiên, sự thận trọng của nhà đầu tư khiến đà phục hồi rất yếu ớt với thanh khoản thấp. Sóng khoáng sản vẫn tiếp diễn, nhưng “tiếng nói” của nhóm này quá nhỏ bé so với phần còn lại.

Trong phiên đầu tuần mới (29/1), áp lực chốt lời trên diện rộng đã khiến cả 2 chỉ số giảm mạnh, nhưng nhóm khoáng sản lại lội ngược dòng một cách ngoạn mục khi đồng loạt có sắc tím.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn cuối tuần qua khi về việc nhóm cổ phiếu nào sẽ là “tâm điểm” của thị trường trong tuần này, một số chuyên gia cho rằng, sẽ vẫn là nhóm cổ phiếu có thông tin nới room. Tuy nhiên, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MBKE đánh giá, ngoài một số cổ phiếu riêng lẻ có thông tin nới room, thì nhóm cổ phiếu khoáng sản và dầu khí sẽ làm tâm điểm của thị trường.

Đúng như nhận định trên, trong phiên đầu tuần và nửa đầu phiên sáng nay, nhóm cổ phiếu khoáng sản đã đồng loạt tạo sóng khi thu hút dòng tiền rất mạnh. Trong khi đó, dù không tăng trần, nhưng nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có được sắc xanh khá tốt.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán và một số bluechip mở đầu phiên sáng nay cũng đã có giao dịch tích cực hơn sau phiên điều chỉnh khá sâu phiên hôm qua, giúp thị trường hồi phục trở lại.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 0,66 điểm (+0,12%), lên 560,03 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 4,7 triệu đơn vị, giá trị 45 tỷ đồng.

Bước vào đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng được nới rộng khi các mã ngân hàng, chứng khoán, một số mã lớn như MSN, VIC, VNM nhích dần, trong khi nhóm dầu khí vẫn duy trì đà tăng. Dĩ nhiên, nhóm khoáng sản vẫn đang tạo sóng với sắc tím xuất hiện ở hàng loạt mã như BGM, BMC, KSA, FCM, còn trên HNX là KSQ, KSK, KHL, BAM, VMI, SPI.

Tuy nhiên, với sự thận trọng của nhà đầu tư sau phiên điều chỉnh mạnh trước đó, VN-Index đã bị đẩy lùi khi có ý định chinh phục lại mốc 565 điểm. Diễn biến của VN-Index sau đó chỉ lình xình trong khoảng hẹp 560 - 562 điểm, còn HNX-Index cũng chỉ giằng co quanh mốc 78,8 điểm.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 1,59 điểm (+0,28%), lên 560,96 điểm với độ rộng khá cân bằng khi có 97 mã tăng và 85 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 56,28 triệu đơn vị, giá trị 856 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 3,64 triệu đơn vị, giá trị 65,8 tỷ đồng.

HNX-Index cũng tăng nhẹ 0,1 điểm (+0,13%), lên 78,83 điểm với 88 mã tăng và 73 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 23,1 triệu đơn vị, giá trị 240,9 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp rất khiêm tốn.

Ngoài nhóm khoáng sản, nhóm nhóm dầu khí cũng duy trì đà tăng, dù đà tăng của một số mã bị hãm bớt vào cuối phiên. Chốt phiên sáng nay, PVD tăng 0,8%, GAS tăng 1,18%, PGD tăng 0,84%... Còn trên HNX, PVB tăng 2,23%, trong khi PVC chỉ tăng nhẹ 1 bước giá, PVS lùi về tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng dù rất nỗ lực, nhưng cũng không thể đảo chiều thanh công do sự thận trọng của bên mua, trong khi bên bán cũng tranh thủ đà phục hồi để ra hàng. Chốt phiên, BID, CTG, STB đứng ở tham chiếu, trong khi VCB, EIB, MBB tăng 1 bước giá.

Cặp đôi HAG và HNG sau khi bị bán mạnh trong phiên hôm qua, trong đó HNG về mức sàn và HAG về gần sát sàn đã hồi phục nhẹ trở lại trong phiên sáng nay khi đang tăng 1 đến 2 bước giá với tổng khớp lần lượt là 4,89 triệu đơn vị và 2,95 triệu đơn vị.

Các mã thị trường khác như FLC, FIT, HAI, VHG, HQC, DLG… lại giao dịch rất trầm lắng và chủ yếu đóng cửa ở mức tham chiếu trong phiên sáng nay với thanh khoản thấp hơn nhiều so với thường lệ.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu thị trường trên HNX lại có giao dịch tích cực hơn với sắc xanh xuất hiện ở các mã như ITQ, KVC, TIG, S99, SCR. Tuy nhiên, về thanh khoản cũng không khá khẩm hơn khi chỉ có SCR được khớp trên 1 triệu đơn vị (1,35 triệu đơn vị - dẫn đầu thanh khoản cả sàn).

Ngoài ra, còn có 2 mã khác cũng có thanh khoản trên 1 triệu đơn vị là SPI với 1,18 triệu đơn vị và DPS với 1,05 triệu đơn vị.


T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.