(ĐTCK) Sau một tuần hào hứng với TPP, sự hưng phấn của nhà đầu tư đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong khi nhóm cổ phiếu dầu khí, ngân hàng tỏ ra đuối sức, thì nhóm cổ phiếu bất động sản dường như đang thể hiện sức bật của mình.

TTCK tuần qua khá tích cực cả về thanh khoản và điểm số sau khi thông tin vòng đàm phán TPP đã khép. Trong phiên cuối tuần, dù chịu áp lực chốt lời ngắn hạn, nhưng niềm tin của nhà đầu tư cùng lực cầu vẫn khá tốt khiến VN-Index dù thất bại trước việc chinh phục ngưỡng 590 điểm nhưng vẫn giữ được điểm số trên tham chiếu.

Những phút đầu phiên sáng nay, sự thận trọng của nhà đầu tư khiến VN-Index giảm nhẹ cùng thanh khoản thấp.

Theo đó, kết thúc đợt 1, chỉ số VN-Index giảm 0,3 điểm (-0,05%) xuống 587,72 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 2 triệu đơn vị, trị giá gần 28 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, giao dịch của nhà đầu tư đã sôi động hơn, điều này kéo nhiều mã tăng điểm trở lại. Trong nhóm VN30 có 16 mã tăng, phải kể đến các mã trụ như VNM tăng 1.000 đồng; VCB tăng 400 đồng; BVH tăng 500 đồng…

Dòng ngân hàng và dầu khí đã còn giữ được vị thế như các phiên tuần trước dù giá dầu thế giới tiếp tục tăng. Cụ thể, nhóm ngân hàng, ngoài VCB thì hầu hết các mã còn lại đều đang đứng tham chiếu, trong khi nhóm dầu khí PXS đứng tham chiếu, PVD giảm 200 đồng; GAS giảm 300 đồng.

Điểm sáng là nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản đang giữ được đà tăng khá tốt, đặc biệt là nhóm bất động sản đang là điểm đến của dòng tiền. HAG, FLC, ITA, KBC… đều tăng với thanh khoản tốt.

Trên HNX, diễn biến không có nhiều khác biệt so với HOSE. Đến 9h45, chỉ số HNX-Index tăng 0,15 điểm (+0,18%) lên 80,89 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 5,4 triệu đơn vị, trị giá 64 tỷ đồng.

Ngoài một số mã chứng khoán tăng như VND, SHS, KLS; nhóm dầu khí có PVG tăng 100 đồng; hầu hết các mã thị trường như ACB, SHB, PVS, PVC, PVX, KLF,… đều đang lình xình ở tham chiếu.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index đã chính thức vượt qua mốc 590 điểm, thanh khoản trên hai sàn khá tốt, đạt trên 1.700 tỷ đồng.

Cụ thể, trên HOSE, chốt phiên sáng, VN-Index tăng 3,86 điểm (+0,66%) lên 591,88 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 78,2 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.459,66 tỷ đồng. Góp phần đáng kể cải thiện thanh khoản trên sàn đến từ giao dịch thỏa thuận của CII, với hơn 14,6 triệu cổ phiếu được trao tay tại mức giá sàn, trị giá hơn 314 tỷ đồng, mặc dù giá giao dịch của mã này trên sàn tăng khá tốt, mức tăng 800 đồng/cp.

Điều đáng chú ý là lượng cổ phiếu này đúng bằng số cổ phiếu Công ty niêm yết bổ sung của đợt phát hành thêm để thực hiện chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi phát hành riêng lẻ cho Goldman Sachs, chính thức giao dịch từ hôm nay. Trước đó, CII đã công bố tài liệu ĐHCĐ bất thường 2015, dự kiến diễn ra vào ngày 20/10 tới.

Trong nội dung cuộc họp này, có nội dung mua vào tối đa 50 triệu cổ phiếu quỹ từ Goldman Sachs khi tổ chức này chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu và bán ra thị trường.

Trở lại với diễn biến phiên giao dịch, bên cạnh nhóm chứng khoán và bất động sản nối tiếp đà tăng tốt từ đầu phiên, thì sự trở lại của nhóm cổ phiếu dầu khí cùng một số mã ngân hàng đã giúp thị trường có được mức tăng khá vững.

Cụ thể, trong nhóm dầu khí, GAS tăng 200 đồng; PVD tăng 400 đồng; PXS tăng 100 đồng;…

Nhóm ngân hàng, ngoài VCB tăng 800 đồng từ đầu phiên, thì CTG cũng tăng 100 đồng; BID tăng 300 đồng; trong khi EIB và MBB đứng giá, STB giảm 200 đồng.

Nhóm bảo hiểm cũng được chú ý, đặc biệt là đầu tàu BVH. Trong nhiều phiên gần đây, BVH liên tục tăng mạnh, trong phiên hôm nay, mã này đã có thời điểm tăng đến kịch trần, hiện đang giao dịch ở mức giá 59.500 đồng/cp, và còn dư bán trần hơn 100.000 đơn vị.

Về thanh khoản, nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn là nhóm thu hút dòng tiền. 5 cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất HOSE đều là cổ phiếu bất động sản, với FLC (5 triệu cổ phiếu); ITA (3,8 triệu); HAG (3.4 triệu); CII và DLG lần lượt 2,8 và 2,53 triệu cổ phiếu.

Trên HNX, đà tăng từ nhóm ngân hàng SHB, ACB và dầu khí PVS, PVG, PVC, PVL cũng là yếu tố giúp sàn này tăng tốt.

Chốt phiên, HNX-Index tăng 0,61 điểm (+0,75%) lên 81,36 điểm, Tổng khối lượng giao dịch đạt 22,8 triệu cổ phiếu, trị giá 265 tỷ đồng.

Với diễn biến giao dịch tích cực cùng dòng tiền chảy mạnh trong nửa cuối phiên sáng, khả năng chinh phục ngưỡng 600 điểm của VN-Index không còn quá xa.

T. Huyền
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.